Ông Vũ Khánh Thành và Hội An Việt ở nước Anh


2006.04.22

Minh Thùy, đặc phái viên đài RFA

Ngày 26-05 sắp tới ông Vũ khánh Thành, một người Việt di tản sinh sống tại nước Anh 27 năm nay sẽ được nhận Huân chương MBE từ Nữ hoàng Anh tại Buckingham Palace. MBE là tên viết tắt từ Member of the Order of the British Empire, nghĩa là thành viên của Hội những người có thành tích tại vương quốc Anh. Đây là danh hiệu cao quí rất ít người di dân đạt được.

VuKhanhThanh200.jpg
Ông Vũ khánh Thành. Hình của Minh Thùy.

Minh Thùy đã có dịp nói chuyện với ông Vũ Khánh Thành về những công việc của ông thời gian qua và cuộc sống của cộng đồng người Việt tại Anh. Mời quí vị theo dõi.

Đến thăm nước Anh mà không ghé qua khu China Town và khu Hackney khách du lịch sẽ không biết gì về cộng đồng người châu Á tại đây. Khu China Town ở ngay trung tâm London, treo đèn đỏ, kết hoa như hội chợ, thu hút khá đông du khách. Riêng khu Hackney ở phía đông London êm ắng hơn thì gần như dành riêng cho cộng đồng Việt Nam.

Quá trình phát triển của công đồng người Việt tại Anh

Khi ông Vũ khánh Thành cùng một số ít thuyền nhân từ Hongkong được chính phủ Anh cho phép đến định cư tại đây vào năm 1979 thì khu Hackney còn là vùng “xôi đậu” , có ít người Anh cư ngụ, người di dân khác cũng ngán ngại vì tình hình an ninh nơi đây rất xấu.

London đất hẹp, người đông, không dễ gì tìm nơi trú ngụ nên sau cùng, nhiều gia đình Việt Nam chấp nhận đến khu Hackney sinh sống. Hơn nữa nơi đây lại có nhiều xưởng may mặc, dễ tìm việc làm.

Do biết tiếng Anh, ông Vũ khánh Thành được nhận làm việc cho tổ chức BCAR (British Council to Aid for Refugee) ngay khi vừa đến nơi, để giúp chính quyền tiếp nhận thêm 20.000 người Việt (đa số gốc Hoa) di tản từ Hongkong sang, sau đó ông thành lập ngay Cộng đồng Việt Nam để giúp đỡ người Việt ổn định cuộc sống.

Kể về quá trình phát triển của công đồng người Việt tại Anh, ông Thành nói: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Thành lập Hội An Việt

Người Việt di tản đến nước Anh đông dần, đều tập trung về khu Hackney, ông Vũ khánh Thành nghĩ đến việc hình thành một Little Saigon tại đây nhưng gặp nhiều khó khăn, do đó năm 1986 ông thành lập Hội Gia cư An Việt, được chính phủ Anh công nhận và tài trợ. Chỉ trong 3 năm ông xây dựng gần 200 đơn vị gia cư nhà ở cho nhiều gia đình người Việt thuê với giá rẻ.

Đến năm 1992 thì Hội An Việt ký được hợp đồng 3 năm với các cơ quan chính phủ để tổ chức dạy nghề, dạy Anh ngữ, tìm việc làm và giúp đỡ người Việt phát triển kinh doanh, ông nói: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Bên cạnh việc xây dựng Hội An Việt, ông Vũ khánh Thành cũng tham gia vào hoạt động chính trị. Dù người Việt Nam chỉ là thiểu số ở nước Anh, nhưng năm 2002 ông gia nhập Đảng Lao động và quyết định ra tranh cử Nghị Viên Hội đồngThành phố tại khu Dalston thuôc thành phố Hackney. Tại đơn vị bầu cử này có 12 ứng cử viên, chỉ chọn 3 người và ông Thành đắc cử hạng nhì. Ông cho biết lý do ra tranh cử: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Chính phủ Anh rất quan tâm đến cộng đồng Việt Nam tuy ít người và đến sau các sắc dân khác nhưng có nhiều thành công vượt bực về kinh doanh, thế hệ trẻ cũng thành công đáng khen về học vấn.

Trong đó có phần đóng góp của ông Thành đối với cộng đồng người Việt trong suốt 27 năm qua, vì vậy chính thủ tướng Tony Blair đã đề nghị với Nữ hoàng Anh trao tặng huân chương MBE cho ông, ông Thành cho biết cảm nghĩ: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Thành công và phát triển vững mạnh

Sự phát triển vững mạnh của Hội Gia cư An Việt được chính phủ hết sức chú ý và hổ trợ. Đến nay trị giá tài sản về nhà ở của Hội khoảng 30 triệu bảng Anh. Những cơ sở này ông Thành để các cộng đồng Việt Nam ở từng đia phương quản lý và chăm sóc cho ngưòi thuê nhà. Mỗi cộng đồng được trả 15.000 bảng Anh để điều hành công việc.

Từ thành công này, ông Thành suy nghĩ đến xây dựng một làng An Việt, ở phía đông London, nơi đang tiến hành xây dựng thế vận hội năm 2012. Một ngôi làng rất đặc trưng Việt Nam với chùa Một Cột, khu thương mại, khách sạn cao cấp và bình dân, khu giải trí.

Mục đích là để du khách đến thăm nước Anh có thể đến làng An Việt nghỉ ngơi và tham quan London. Kế hoạch này được chính phủ Anh khen ngợi và ủng hộ. Ông Thành nói về việc đầu tư cho kế hoạch này như sau: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Đến nay số người Việt ở nước Anh gần 35,000 người, riêng tại London có 18.000 người thì tập trung ở khu Hackney đến hơn 4.000 người. Bên cạnh những thành công của cộng đồng người Việt tại đây, lại có một thành phần khác mới nhập cư từ hai, ba năm nay, đa số là bất hợp pháp, gây ra nhiều vụ phạm pháp như trồng cần sa, buôn bán ma túy, cướp của giết người, gây tai tiếng cho cả cộng đồng. Những người nhập cư bất hợp pháp và phạm pháp đều bị trục xuất về nước. Ông Thành nói về sự việc này:

Hiện nay Hội An Việt đang có dự án quan trọng nữa là thành lập viện Nghiên cứu Việt Nho và Đông Nam Á, ông Thành cho biết mục đích và việc tiến hành dự án này:

Để có thì giờ tiến hành dự án Làng An Việt và Viện nghiên cứu Việt Nho, ông Vũ khánh Thành đã quyết định không tái tranh cử Nghị viên thành phố sau khi xong nhiệm kỳ vào mùa hè năm nay. Dù vậy trong thời gian còn là người đại diện của dân, ông cùng 2 nghị viên khác tranh đấu mở thêm tuyến đường xe điện ngầm về khu Hackney, phát triển khu Dalston thành thị trấn nối dài tới trung tâm London.

Dự án đã được chấp nhận, hy vọng hoàn tất trước Thế vận hội 2012, sẽ đem lại khuôn mặt mới cho khu Hackney, nơi có rất đông cộng đồng người Việt. Và cũng là nơi ông Vũ khánh Thành, từ một thuyền nhân vô danh trở thành Nghị viên thành phố ở nước Anh, được nhận Huân chương MBE làm vẻ vang cộng đồng người Việt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.