Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy tố cáo bị chính quyền Hà Nội tổ chức hành hung


2006.10.28

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Vào khoảng 6:30 chiều ngày thứ Sáu 27-10, một lực lượng đông đảo gồm đại diện các cấp chính quyền ở Hà Nội cùng những người xưng là cựu chiến binh đã đến bố ráp nhà của nhà văn nữ Trần Khải Thanh Thủy chỉ vì những bài viết cổ võ cho tự do dân chủ. Ngay sau khi hay tin, Việt Hùng của Ban Việt Ngữ đã liên lạc và được nhà văn Thanh Thủy thuật lại như sau:

TranKhaiThanhThuy150.jpg
Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy. file photo.

Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy: Chiều nay tôi đi đón hai cháu từ trường học về nhà thì có ông Nguyễn Đình Thái là Tổ trưởng dân phố và Bí thư chi bộ đến, tôi cũng mở cửa mời mọi người vào thì tất cả những cựu chiến binh, thương binh nặng rồi một số người trong khu phố kéo đến nhà tôi, làm ầm ĩ hết cả lên với lý do vì những bài viết của tôi đăng tải trên các mạng, họ cho là tôi nói xấu đảng và nhà nước...

Việt Hùng: Các cấp chính quyền họ tới khoảng bao nhiêu người?

Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy: Ít nhất cũng phải gần 200 người, bởi vì họ tràn vào trong ngõ, tràn đầy vào nhà, đứng lên cả xe máy, dẫm lên cả giường trong nhà, chật hết cả ngõ ở bên ngoài... ngay như hiện nay trước ngõ nhà tôi công an họ có đặt một chốt kiểm tra những ai ra vào nhà tôi.

Trong nhà ngoài ngõ chật cứng người, cả hai vợ chồng tôi đều bị họ tấn công. Bản thân tôi bị đánh, chồng tôi cũng cố gắng che cho tôi nhưng cũng không được, chồng tôi cũng bị lôi kéo xô đẩy..., sự việc xảy ra khoảng 6:30PM.

Việt Hùng: Bà nói các cấp chính quyền tới cùng những người xưng danh là cựu chiến binh, họ hành hung bà?

Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy: Vâng, họ đến rất đông, cả những thanh niên trai tráng, đầu gấu... và họ nói là hôm trước đã "giáo dục" tôi như thế rồi mà tôi không nghe, mặc dù là hôm "đấu tố" đó hoàn toàn là do tội lỗi của công an trút lên đầu tôi chứ tôi không có lỗi gì trong việc nói thẳng nói thật cả.

Họ xông vào, trèo cả lên giường để tát tôi. Khi chồng tôi thấy vậy đã bảo vệ tôi che chắn cho tôi thì lập tức bị hàng chục bàn tay giữ chặt, giằng kéo ngã từ trên giường xuống đất, người thì xô vào tát, người thì xô vào đấm...

Việt Hùng: Bà nói là bà bị hành hung, nhưng lúc bà và chồng bà bị đánh có sự chứng kiến của các cấp chính quyền?

Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy: Vâng, họ rất quá khích, họ nói là sẽ vả vỡ miệng tôi, tôi ngồi ở trên giường, họ xông và trèo cả lên giường để tát tôi. Khi chồng tôi thấy vậy đã bảo vệ tôi che chắn cho tôi thì lập tức bị hàng chục bàn tay giữ chặt, giằng kéo ngã từ trên giường xuống đất, người thì xô vào tát, người thì xô vào đấm...

Tất cả mọi việc đều có sự chứng kiến của Tổ trưởng khu phố và Bí thư chi bộ.

Việt Hùng: Khi họ hành hung bà và chồng bà như vậy, gia đình có lên tiếng yêu cầu các cấp chính quyền phải tôn trọng khi vào nhà công dân không?

Bạn nghĩ gì về những sự việc này? Hãy gửi đến Ban Việt Ngữ ý kiến của bạn. email Vietweb@rfa.org

Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy: Chúng tôi không dám mở miệng nói, cứ nói cái gì là họ bẻ cong lời nói của chúng tôi, họ vừa rời khỏi nhà tôi sau khi họ ép tôi phải viết bản cam kết không được lên mạng Internet, không được nói xấu đảng nhà nước, không được "bám đít đế quốc", không được tái phạm...

Tôi buộc phải làm bản cam đoan bởi vì tất cả những tội đó tôi không hề có tội nào, và nếu tôi có là hoàn toàn là do công an bịa đặt.

(xin theo dõi toàn bộ cuộc nói chuyện trong phần âm thanh phía trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.