Bão Xangsane tàn phá Ðà Nẵng và các tỉnh miền Trung


2006-10-01
Share

Trận bão lớn nhất trong vòng 30 năm qua ở Việt Nam, đã làm một số tỉnh thành miền trung như Đà Nãng Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi bị thiệt hại nặng nề.

Cây cối ngã đổ ngổn ngang trên đường phố Ðà Nẵng do cơn bão Xangsane gây ra hôm 1-10-2006. AFP PHOTO

Theo thông tin đài Á Châu Tự Do ghi nhận được, tính đến tối Chủ nhật 1 tháng 10, đã có ít nhất 10 người chết và hàng trăm người khác bị thương. Trong số này riêng tại Ðà Nẵng có 4 người thiệt mạng và 36 người bị thương.

Đường dây 500 Kilovolt ngừng hoạt động, miền Trung mất điện trên diện rộng, nhiều nơi phải chạy máy điện dự phòng. Hệ thống điện thoại cố định của miền trung cũng bị tê liệt, liên lạc phần lớn qua mạng di động.

Ðà Nẵng hoang tàn vì mắt bão

Thành phố Đà Nẵng được các nhà báo mô tả là hoang tàn sau khi mắt bão đi qua vào sáng ngày hôm nay. Một quân nhân thuộc lực lượng ứng phó cứu hộ phát biểu với chúng tôi:

“Thành phố Ðà Nẵng hứng chịu thiệt hại nặng nề do bão Xangsane thổi thẳng vào khu vực này với sức gió quá mạnh, và đến giờ vẫn chưa ngưng. Tuy nhiên, điều rất may mắn là đến trước 7 giờ tối hôm qua, hầu hết dân cư ở vùng mắt bão đã được di dời đến nơi an toàn. Phòng chống bão số 6 thì chính quyền chỉ đặt nặng chủ yếu là phòng chống cho con người, chứ còn nhà cửa tài sản thì chịu thôi...”

Gió bão làm hư hại 5.500 căn nhà ở thành phố Đà Nẵng, các khu vui chơi, công viên bị san bằng, sân vận động thành phố bị hư hại nặng.

Những hình ảnh truyền tải đi cho thấy cây cối ngã đổ ngổn ngang, trụ đèn đường bị cuồng phong vặn tung, nhà cửa bị tốc mái và sụp đổ, cửa kính các khách sạn lớn bị gió phá vỡ.

Ông Huỳnh Vạn Thắng, phó ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Đà Nẵng nói với báo chí rằng, cả thành phố bây giờ la liệt mái ngói, mái tôn, cây gẫy đổ, chưa biết phải bắt đầu dọn dẹp từ đâu.

Huế chìm trong biển nước

Tuy không thiệt hại nhiều như Đà Nẵng, nhưng toàn bộ thành phố Huế như chìm trong biển nước, có nơi ngập sâu gần 2 mét. Hơn 4.200 căn nhà ở cố đô bị sập hoặc tốc mái.

Phó ban chỉ huy phòng chống lụt bão thành phố Huế cho Ban Việt Ngữ biết một số thông tin cập nhật: “Ở đây sức gió mạnh cấp 8 và giật trên cấp 10. Bão mạnh dần từ sáng sớm hôm nay nhưng đến giờ này thì đã giảm bớt và đang trên đường thổi sang Lào. Về thiệt hại thì cho đến nay các báo cáo cho thấy không có thiệt hại về nhân mạng, chỉ vài ba người bị thương, nhà cửa bị tốc mái... Hiện nước lũ dâng rất cao.”

Quảng Ngãi cũng gánh chịu hậu quả trận bão số 6, riêng huyện đảo Lý Sơn gần 900 căn nhà bị tốc mái, 15 nhà sụp đổ, 15 tàu đánh cá bị chìm hoặc mất tích, 5 ngừơi bị thương.

Một nhân viên trực đêm uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Trong này cũng bị ảnh hưởng của bão như nhẹ hơn. Nghe nói Ðã Nẵng bị thiệt hại nặng lắm, bây giờ ngoài đó vẫn còn gió mạnh lắm...”

Mặc dù bão số 6 đã di chuyển sang lãnh thổ Lào, nhưng các giới chức Việt Nam ra lệnh báo động lũ khẩn cấp trên tất cả các con sông từ Quảng Bình. Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và khu vực bắc Tây nguyên.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang