Việt kiều Na Uy về nước bị chận tại Tân Sơn Nhất

Một Việt kiều Na uy về nước vừa bị an ninh cửa khẩu Sân Bay Tân Sơn Nhất không cho nhập cảnh.
Gia Minh, biên tập viên
2011.10.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Máy bay của Hãng Hàng Không Việt Nam Máy bay của Hãng Hàng Không Việt Nam. Ảnh minh họa
RFA file

Gia Minh hỏi chuyện người trong cuộc là cô Mi Vân. Sau khi kể lại việc bị từ chối không cho nhập cảnh mà không nêu rõ lý do, cô Mi Vân cho biết mục đích chuyến đi và tình trạng hiện nay của cô như sau:

Về VN làm việc từ thiện

Cô Mi Vân: Cũng như năm trước, tôi có đặt 100 chiếc xe lăn để tặng cho những người già yếu và những người khuyết tật. Năm trước, tôi cũng về với 100 chiếc xe lăn và sau đó thấy có những người nghèo và những trẻ em mồ côi, khuyết tật, tôi cảm thấy muốn làm thêm gì nữa.

Tôi về nói chuyện với những người bên Na Uy, với bạn bè và định hằng năm sẽ giúp xe lăn và làm giếng nước sạch để giúp cho người dân ở những vùng sâu, vùng xa.

Năm trước, tôi cũng về với 100 chiếc xe lăn và sau đó thấy có những người nghèo và những trẻ em mồ côi, khuyết tật, tôi cảm thấy muốn làm thêm gì nữa.
Cô Mi Vân

Hồi tháng ba vừa rồi tôi có về thăm và với mục đích xem những chiếc xe lăn tặng cho người ta vào mùa thu năm trước còn tốt hay không. Và tôi có đến những làng quê nơi có những người già, gia đình nghèo, gia đình có con khuyết tật. Đến thăm thì giúp gạo và tặng một ít tiền để họ mua thuốc men khi bị bệnh…

Tháng sáu vừa rồi, tôi về để làm năm cái giếng cho những làng ở vùng sâu- vùng xa mà không có nước sạch. Lý do họ dùng nước suối. Nói là suối nhưng chỉ là mương thôi, nước rất dơ. Sau đó đi thăm một số dân làng và từ 70 đến 100 gia đình ở vùng sâu- vùng xa khó đi chợ. Họ chủ yếu ăn sắn, ngô.

Gia Minh: Cụ thể những địa phương đó là nơi nào?

Cô Mi Vân: Tôi không rành tên những vùng đó; mà đó là những làng dân tộc thiểu số. Chuyến này về mục đích cũng đi thăm các làng dân tộc thiểu số và đi thăm một vài nơi có trẻ mồ côi, khuyết tật, thăm lại những gia đình mà tôi đã từng ghé qua. Rồi tặng 100 chiếc xe lăn cho những người đã nộp đơn xin xe cách đây đã nữa năm rồi.

Gia Minh: Những người đó nộp đơn trực tiếp, và khi về Việt Nam cô có thông qua ai không?

Cô Mi Vân: Tôi nhờ những cha và soeur ở tại địa phương, họ là những người làm việc tại địa phương nên nắm rõ tình hình của các gia đình, biết được nhu cầu của dân tại địa phương đó.

Thực sự nếu tặng cả ngàn chiếc xe lăn cũng chưa đủ; nhưng theo khả năng mình làm từ từ thôi. Bắt đầu từ số lượng nhỏ, và xét theo gia đình nào có nhu cầu nhiều nhất thì chọn ra trước. Cách làm là như thế.

Gia Minh: Như vậy là qua cơ quan từ thiện- tôn giáo thôi, chứ không qua chính quyền địa phương?

Cô Mi Vân: Theo tôi hiểu thì không qua chính quyền địa phương.

Gia Minh: Việc quyên góp tại Na Uy như thế nào?

Cô Mi Vân: Tại Na Uy, tôi làm việc cho Trung Tâm Việt- Na Uy, đây là một hội đoàn với đa số là những người trẻ làm việc thiện nguyện.Chúng tôi lâu lâu tổ chức đại nhạc hội… để gây quĩ. Cạnh đó, chúng tôi cũng được những người ủng hộ. Tại đây có những chương trình được chọn, và chương trình của chúng tôi là một trong những chương trình được chọn ủng hộ.

Lần này tôi rất mong mỏi được gặp các em mà tôi đã từng gặp. Tôi cũng chuẩn bị để gặp những em khuyết tật mà tôi chưa từng gặp qua. Tôi mua rất nhiều quà từ Na Uy: bánh, kẹo, cá hộp, pa tê… những thứ mà trẻ con bên Na Uy rất thích ăn. Tôi nghĩ các em ở Việt Nam cũng thích. Tôi có một vali 31 kilogram gồm toàn những thứ đó, và nay ở tại Thái Lan.

Lần này tôi rất mong mỏi được gặp các em mà tôi đã từng gặp. Tôi cũng chuẩn bị để gặp những em khuyết tật mà tôi chưa từng gặp qua.
Cô Mi Vân

Gia Minh: Có lời khuyên cô đến tại Đại sứ quán Việt Nam ở Thái Lan để trình bày sự việc, vậy cô đến đó chưa?

Cô Mi Vân: Hôm nay tôi có đến xin visa, nhưng bên này họ nói không biết gì. Họ nói với tôi chắc ngày mai được visa. Tuy nhiên họ cũng nói nếu mang quốc tịch Na Uy thì không cần xin visa vào Việt Nam trong vòng hai tuần lễ.

Tôi nói với họ là tôi biết và đã từng đi ba lần như thế rồi, và tôi cũng cho Tòa đại sứ Việt Nam tại Thái Lan biết hôm qua vào Việt Nam và không được vào, bị trả đi Thái Lan. Họ nói như vậy để liên lạc về Việt Nam, việc cấp visa do bên Việt Nam chứ không phải Tòa Đại sứ.

Gia Minh : Cám ơn cô Mi Vân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
18/10/2011 14:00

Chắc cô này thuộc tổ chức nhân quyền chứ gì, việt nam ngày nay không khác gì Bắc triều tiên...nhân dân đói khổ trộm cướp khắp nơi mà chính quyền Cộng sản thì rất GIANG HỒ

Anonymous
19/10/2011 05:58

Nghe co My Van cho dai RFA biet ve cuoc co lam thien nguyen o VN cho nhung em kem may man nhung nguoi tan tat cung nhu nhung nguoi dan tieu so o vung sau vung xa. Nhung voi che do vc toi tan va gian ac do,bon ho khong phai la nguoi.Boi vi che do chi co vo vet cua dan va dan ap dong bao chu chang thay lo toan gi cho dan va cung chang co thien nguyen gi voi nguoi dan ca.Co My Van da co tam long tu thien de cuu giup nhung em mo coi nguoi tan tat vay ma bon vc con da man va tan ac khong cho Co nhap canh vao VN.That la mot bon vc khong con chut luong tri cua con nguoi va toi khong biet phai dien ta lam sao doi voi nhung bon vc doi lot nguoi nay.Dung la co cau noi chang sai ti nao vc chi hen voi giac tau va luon luon ac voi dan.Troi oi ngo xuong ma xem.

Anonymous
21/10/2011 09:36

Hà-Nội một chế độ hà khắc, lừa bịp, là một chế độ độc tài và tàn bạo áp đặt trên người dân VN suốt 65 năm, đảng độc tài thô bạo đã đến lúc phải cáo chung. Hoặc phải chuyển đổi sang dân chủ và khoan dung như Miến Điện, thả hết tù lương tâm, tù chính trị để hòa giải với khúc ruột ngàn dặm, giải tán đảng để được tha tội.

Anonymous
08/06/2012 00:48

Chinh Quyen CS khong lo an sinh xa hoi cho dan trai lai co nguoi hao tam giup do cho dan ngheo,ke tan tat...thi Chinh quyen timcach ngan cang,that dung la mot chinh quyen ngu muoi./

Anonymous
18/10/2011 14:58

Theo toi duoc biet la minh co the xin visa tai phi Tan Son Nhut, hoac xin tai toa lanh su o noi cu ngu, hoac tai toa dai su.

Anonymous
18/10/2011 09:12

Dung la luat rung; noi mot dang lam mot neo. Cho ho phan nua so xe lan la ho ok ngay vi may dong chi phai duoc huong di xe lan truoc roi moi den dan ngheo???

Anonymous
29/04/2012 08:29

Thêm môt bang chu'ng vô nhân dao cua môt chê' dô doc tài,den tôi',dây`tham nhung, tu`trên xuô'ng duoi'.
Mong ràng moi hành dông nhân dao gop' phân`cho môt xa hôi dân su thêm lành manh,dân chu tiê'p tuc vuot kho' khan bang moi ca'ch và viêt kiêu hai ngoai phai lon' tiêng ba'o dông thê' gioi'.

Xem toàn trang