Hòa hợp-Hòa giải: Liệu có thành?

Hòa Ái, phóng viên RFA
2017-09-20
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nhà thơ Hữu Thỉnh (bìa trái) và Nhà văn Phan Nhật Nam (bìa phải).
Nhà thơ Hữu Thỉnh (bìa trái) và Nhà văn Phan Nhật Nam (bìa phải).
Photo: RFA

Vấn đề “hòa hợp hòa giải dân tộc” lại được dấy lên qua sự kiện nhà văn hải ngoại Phan Nhật Nam từ chối lời mời của Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam về tham dự Cuộc gặp mặt giữa Hội nhà văn Việt Nam với các nhà văn Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài.

Từ chối thư mời

“Hãy hòa hợp với người dân trong nước. Rồi chúng tôi sẽ về”. Đó là trả lời của Nhà văn Phan Nhật Nam, tác giả của những tác phẩm gắn liền với cuộc chiến Việt Nam như “Mùa Hè Đỏ Lửa”, nói với RFA khi được hỏi về thư mời của chủ tịch Hội Nhà Văn Việt Nam gửi cho ông vừa qua.

Cụ thể Nhà văn Phan Nhật Nam nhận được thư điện tử của ông Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam, vào đầu tháng 9. Nội dung mời về tham dự Cuộc gặp mặt giữa Hội nhà văn Việt Nam với các nhà văn Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài, dự kiến diễn ra từ ngày 20 đến ngày 25 tháng 10, tại Hà Nội và khu vực phía Bắc.

Lời lẽ trong bức thư mời của Nhà thơ Hữu Thỉnh, trong vai trò Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam được cho là thân tình với mong mỏi ‘vượt qua mọi xa cách, trở ngại để ngồi lại với nhau trong tình đồng nghiệp và dù rằng có thể có những khó khăn, nhưng hãy vì “Dân Tộc” để vượt qua tất cả.

Tôi sống bảy mươi mấy năm. Tôi đi khắp thế giới, tôi thấy cho dù một đất nước nào có hoang dã cách mấy thì cũng không có chế độ nào giống như ở Việt Nam. Đâu phải là Đảng Cộng Sản nữa! Đó là một chế độ của côn đồ. Cứ lấy sách vở của Karl Marx, Lenin, Engels ra mà đọc. Chế độ Cộng sản không phải vậy
-Nhà văn Phan Nhật Nam

Trong thư từ chối của mình, tự xưng là một “người lính-Viết văn”, Nhà văn Phan Nhật Nam cũng nêu rõ trên tinh thần vì dân tộc Việt, ông đề nghị Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng Sản Việt Nam điều chỉnh một cách thành thực danh xưng mà ông này cho là có tính miệt thị đối với người lính và chính quyền Việt Nam Cộng Hòa trước đây; tức gọi “Ngụy quân-Ngụy quyền”. Ông Phan Nhật Nam nói rõ chính quyền Hà Nội cần chấm dứt các hình thức chống đối Thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) cũng như cho sửa sang các phần mộ tại nghĩa trang Quân đội Biên Hòa. Ông nhấn mạnh trong thư hồi đáp rằng Chính quyền Việt Nam cần thiết phải thương yêu 90 triệu người dân trong nước và hãy thành tâm hòa giải với họ trước thì ông tin rằng những người Việt hải ngoại như ông sẽ về mà không cần phải mời.

Nhà văn Phan Nhật Nam phát biểu với RFA về quan điểm của ông đối với chính sách “hòa hợp hòa giải dân tộc” mà phía Đảng Cộng Sản Việt Nam đưa ra:

“Cắt cổ người dân vô tội ở trong đồn công an, mà bảo rằng người ta tự vẫn. Rồi, Thương phế binh (Việt Nam Cộng Hòa: VNCH), người trẻ nhất cũng sáu mươi mấy tuổi, 70-80 tuổi, què chân, cụt tay, mù mắt…sống không ra dạng người; thế mà đả đảo Thương phế binh VNCH thì đả đảo cái gì? Người ta đi biểu tình cũng đánh. Các vụ dân oan. Vụ cá chết do Formosa gây ra, từ ngày mùng 6 tháng 4 năm ngoái cho đến nay mà bảo rằng môi trường đó là tốt…

Tôi sống bảy mươi mấy năm. Tôi đi khắp thế giới, tôi thấy cho dù một đất nước nào có hoang dã cách mấy thì cũng không có chế độ nào giống như ở Việt Nam. Đâu phải là Đảng Cộng Sản nữa! Đó là một chế độ của côn đồ. Cứ lấy sách vở của Karl Marx, Lenin, Engels ra mà đọc. Chế độ Cộng sản không phải vậy.

Tôi không thù hận và giận dỗi ai hết. Nhưng phải làm những điều cho hợp lý.”

Cần làm gì để “hòa hợp, hòa giải”?

Việc mời Nhà văn hải ngoại Phan Nhật Nam được cho là bước tiếp theo trong việc thực hiện đề nghị cũng của chính ông Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam đưa ra hồi trung tuần tháng Giêng năm nay. Đó là sẽ mời các nhà văn, nhà thơ người Việt hải ngoại, kể cả những người cầm bút phục vụ chế độ cũ (Việt Nam Cộng Hòa) về nước để “giao lưu với tinh thần hòa hợp dân tộc văn học”.

Qua đề nghị của Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam đương nhiệm, mà được cho là chưa từng có kể từ sau cuộc chiến tranh Việt Nam, nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên đưa ra nhận xét với RFA rằng đây là một tín hiệu tốt vì trong lãnh vực nghệ thuật thì những nhà văn luôn hướng đến con người và nhân văn. Ông nói nếu như phía phát tín hiệu từ trong nước là thật tâm và thật tình thì người Việt ngoài nước cũng nên đáp ứng. Tuy nhiên, ông Phạm Xuân Nguyên khẳng định để thực hiện đề nghị của đại diện Hội Nhà văn Việt Nam cũng cần có thời gian và phải tuân theo nguyên tắc chung là được tự do viết và tự do xuất bản tại Việt Nam.

Phải hoà giải với giới bất đồng chính kiến trong nước trước. Bởi vì họ thấy giới bất đồng chính kiến trong nước còn bị đàn áp thì làm sao họ tin để trở về được
-TS. Phạm Chí Dũng

Liên quan đến chủ trương “hòa hợp hòa giải dân tộc” của Nhà nước Việt Nam, Đài Á Châu Tự Do ghi nhận đa số người Việt hải ngoại cùng lên tiếng Đảng Cộng Sản Việt Nam hãy nhanh chóng thực hiện việc hòa giải với người dân trong nước, như cựu Thiếu tướng Lê Minh Đảo, Tư lệnh Sư đoàn 18 Bộ Binh Quân lực Việt Nam Cộng Hòa, rằng:

“Hòa giải với dân chúng, hòa giải với đảng phái, hòa giải với tôn giáo, hòa giải với tất cả những người trong nước. Có hòa giải được rồi thì mới hòa hợp được với người dân trong nước, làm sao cho dân chúng tin thì lúc đó hãy nói chuyện với người Việt hải ngoại”.

Một số nhân sĩ trí thức trong nước cũng đồng quan điểm như thế, như Nhà báo độc lập-Tiến sĩ Phạm Chí Dũng, yêu cầu việc làm cần thiết nhất của nhà cầm quyền Hà Nội là:

Phải hoà giải với giới bất đồng chính kiến trong nước trước. Bởi vì họ thấy giới bất đồng chính kiến trong nước còn bị đàn áp thì làm sao họ tin để trở về được?”

Những người Việt trong và ngoài nước mà chúng tôi tiếp xúc bày tỏ không rõ bao giờ Đảng và Nhà nước Việt Nam lắng nghe cũng như thể hiện thiện chí “hòa hợp hòa giải dân tộc” theo tinh thần thật tâm và thật tình như nhận định của Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên?

Ý kiến (18)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Hòa hôp hòa giai cua v c không bao gio thuc hiên nêu vc âp u chanh sach hân thù dân tôc nhu cach tô chuc an mung ngày Têt MT vua qua.

02/02/2018 20:56

Huy

nơi gửi Saigon

Hai nhà Văn , Một sống ở những nước Tư Bản và một sống ở nước CSVN. Sau buổi họp , tới giờ giải lao, hai người cùng ra ngoài hàn huyên tâm sự , gọi là giao lưu , Hòa hợp Hòa Giải hai tư tưởng có phần khác biệt.
Nhà văn trong nước.hởi nhà văn Hải ngoại.
- Khi anh viết một câu chuyện hình sự , hư cấu, thì cái kết của 2 nhân vật chính trong truyện nó sẽ như thế nào ?
- Tôi sẽ tô điểm cho nhân vật bất chính trở thành kẻ tài năng, nhưng cuối cùng phải phủ phục trước một con người. đầy lòng nhân ái trong cuộc sống, và cái kết là đã cảm hóa đưọc tên tội phạm lừng danh trở thành con ngưòi hiền lương, giúp đời.
Còn anh thì sao ?
- Nhà Văn XHCN : Với tôi khi viết một câu chuyện hình sự hư cấu. Tôi sẽ cho nhân vật chính với trí thông minh rất tầm thường , Nhưng luôn lấy thực tế trong cuộc sống , để biện minh cho hành động. để trường tồn.dẫu cho việc ác cũng không từ.
Kết cục : Làm sao mà Hòa Hợp, Hòa Giải đây?
Tóm lại khi cái Ác nó mất, thì tự thân mọi thứ lại hòa quyện cùng nhau làm một.

30/09/2017 22:43

Tanaka

nơi gửi Japan

Làm sao mà Hòa Hợp hay Hòa Giải đưọc, giữ nhà văn người Việt sồng ở nước Ngoài tự do, và Hội nhà văn ở trong nước VN dơ CSchỉ huy..Đây chỉ là chuyện không tưởng của những ngưòi thiều suy nghĩ, nên mới đưa ra lập luận như vậy.
Bỏi Những nhà Văn , Nhà Báo ở những nước tự do, dân chử, khi họ viết, thì họ dựa vào nền móng Duy Tâm trong lối suy nghĩ, còn với những người viết Văn ở VN, thì họ lại dựa vào Duy Vật Biện CHứng..thì rõ ràng hai tư tưởng như nước với lửa, thì làm sao mà Hò Hợp.. Thì dụ khi viết một tiêu đề về điều tra, với người ở Hải ngoại, người ta phải tìm đủ , mọi góc cạnh, mọi chứng cứ, mới có thể kết luận kẻ đó có tội hay không , chớ kẻo kết tội oan một con người, thì khổ vô vàm, ngưọc lại với CS, theo duy vật biện chứng, Thì họ lại suy nghĩ..Cứ giết , bởi Thà giết lầm còn hơn bỏ xót..
Trên đây chỉ là một góc nhỏ, để minh chứnh cho việc Hoà Hợp Hòza, Giải do CSVNđưa ra , nó chỉ là chuyện của những con người chậm hiểu.

29/09/2017 22:33

Độc giả không muốn nêu tên

hoa hop hoa giai Dan Toc lan can thiet cap bach...nhung tat ca nguoi Viet phai hy sinh vi su ton vong cua Dan Toc dang bi chen ep va thon tinh co the bi xoa so...Nhung nguoi can hy sinh nhieu nhat la nhung nguoi dang co chuc quyen...neu biet minh thieu tai hay minh khong duoc toan Dan ton trong thi hay hy sinh tu loi va quyen hanh vi dai cuc vi To Quoc...de nguoi Dan bau chon nguoi duoc toan Dan kinh trong de xay dung long tin va doan ket de chong ngoai xam....

28/09/2017 20:00

Độc giả không muốn nêu tên

Kính Thưa Qúy Vị ,
Tôi là vợ một H>O đang định cư ở Mỹ - Tôi cũng làm thơ viết văn . Nay đầu thu Seattle = đẹp qúa không khí trong lành và đời sốg Ấm no hạnh phúc . Khi nghĩ về HOÀ HỢP HOÀ GIẢI và nhìn về Quê Hương tôi cólàm bài thơ này ! - Để thấy rằng = Hoà Hợp hoà Giải chỉ là CHIÊU DỤ của Đảng CSảN VN mà thôi ! Chúng tôi KHôNG VỀ HỢP TÁC với một CHẾ ĐỘ ĐỘC TÀI + THAM NHŨNG KHủNG như vậy !!! ( Cái tên đổi trong Quyển Sử ới viết : Đổi chữ NGỤY QUÂN NGỤY QUYỀN thành Việt Nam Cộng Hoà chỉ là CHIÊU BÀI của KẺ THÙ Dân Tộc và kẻ thù của VNCH thôi ! ) .
Nay hãy mời Qúy Vị thưởng thứcBÀi THƠ này nhé - Và kính chúc Qúy Vị luôn Vui Khoẻ .

* Bài thơ :SÁNG ĐẦU THU DOWNTOWN Seattle
Thảo luận trong 'Mrs. Phan Lạc Giang Đông' bắt đầu bởi thukhanh, Thg 10 26, 2016.
1.
thukhanhMember
Tham gia ngày:
Thg 10 13, 2016
Bài viết:
246
Đã được thích:SÁNG ĐẦU THU DOWNTOWN Seattle

Mặt trời thu dịu dàng thêu áo mới

Dải lụa vàng nhè nhẹ vắt đầu non .

Đàn bồ câu ngoan ngoãn xếp hàng

…như những nốt đàn …

Trên nóc building …chào thành phố .

- Đường rộng sạch bong …- tiệm hàng đang mở cửa

Gió đơm hương – không khí ngọt trong lành …

* Bỗng một vài em …ngơ ngác …

- “ Chắc du sinh ….”

Tìm xe bus - tuyến đường trường đại học .

Lòng tôi bỗng thấy thương và muốn khóc :

-“Họ cũng như mình – như thuở mới sang “

“ Vất vả vô cùng ! “.

-Và

Bởi gặp du sinh nên khiến lòng tôi lại rất nhớ

Nhớ : Quê Hương đang KHỐN KHÓ vô vàn .

Giặc từ ngoài đã chiếm hết biển đông

Trong đất liền …thì QUAN TO THAM NHŨNG .

* Người dân nước tôi –( có ai mà không muốn sống ?! )

Nhưng môi trường ô nhiễm càng gia tăng !

Thực phẩm thì cực độc …

- nếu không ăn

thì đồng lương làm sao tiêu đủ .

* Dân tộc tôi bị cai trị bởi Trọng Lú .

Bởi Đảng tham tàn Bán Nước Buôn Dân .

Lú dựa lưng vào Tàu Khựa muôn năm .

Thì từ Hết đến Chết … chả làm sao còn TỔ Quốc !

* Tôi bàng hoàng …khi nhìn về Đất Nước

Qua mấy Em Du Sinh chờ Bus đi trường .

-“ Có hy vọng gì ở các em không?!

Khi học xong thành tài …

Các em về hay ở lại Mỹ ?! “

THƯ KHANH – ( Seattle- 9- 26- 2017- tại Downtown Seattle )

26/09/2017 12:01

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang