Hơn 100 người khiếu kiện đất đai tập trung trước văn phòng chính phủ

Sáng nay thứ Hai 13-2, hơn 100 người từ các tỉnh miền Tây đã tập trung trước Văn phòng Chính phủ tại số 210 Võ Thị Sáu, thành phố Hồ Chí Minh để nộp đơn khiếu kiện đất đai.
Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2012-02-13
Share
Số dân oan này đã khiếu kiện nhiều năm qua với nhiều cơ quan khác nhau, từ địa phương lên tới thành phố Hồ Chí Minh và có người ra tận Hà Nội để nộp đơn nhưng sau bao năm hồ sơ của họ không bao giờ được giải quyết.

Những người khiếu kiện cho biết đất đai của họ bị nhà nước trưng thu nhưng bồi thường không thoả đáng.

Bà Bùi Thị Thanh, một giáo viên về hưu có mặt trong đoàn người khiếu kiện tại thành phố Hồ Chí Minh hôm 13-2 cho Đài Á Châu Tự Do biết sự việc như sau:

“Hôm nay bà con ở các tỉnh kéo lên cũng đông khoảng 100 người gồm có nhiều tỉnh như Bến Tre, An Giang, Vĩnh Long, Tiền Giang, Sài Gòn.

Bà con đến đó nhưng công an thì họ hăm doạ rằng nếu bà con tiếp tục ở đấy thì họ cưỡng chế bắt phải xuống Hồ Ngọc Lãm nhưng khi xuống tới Hồ Ngọc Lãm thì họ lại đuổi lên đây.

Công an họ cho xe cảnh sát, xe loa... nói chung làm cho người ta sợ nhưng mà không ai sợ hết vì ai cũng mất nhà mất cửa hết rồi.

Bà Bùi Thị Thanh

Chỗ 210 Võ Thị Sáu là văn phòng chính phủ nhưng không tiếp dân nên chúng tôi đứng ở ngoài căng băng rôn yêu cầu chính quyền giải quyết.

Công an họ cho xe cảnh sát, xe loa rồi các lực lượng công an chìm không mặc sắc phục những người này cứ dùng máy quay phim chĩa vào người dân oan nói chung làm cho người ta sợ nhưng mà không ai sợ hết vì ai cũng mất nhà mất cửa hết rồi”.

Khi đựơc hỏi số người khiều kiện này giải tán về nhà lúc nào và đơn của họ có đựơc chính quyền thu nhận hay không bà Thanh cho biết:

“Đến 2 giờ thì dân oan họ kéo sang Toà tổng lãnh sự Hoa Kỳ. Lúc này thì các lực lượng công an đem xe tới bắt họ về địa phương và cuối cùng thì không giải quyết gì cho họ hết.

Có bà má tên Trương Quang Anh đã hơn 80 tuổi, răng rụng hết chỉ còn vài ba chiếc. Bà đi khiếu kiện hồi năm rồi bị té gãy cột sống đang còn phải băng bột.

Có một số người họ vẫn tiếp tục ở lại làm thuê làm mướn, đi lau nhà, bán vé số, ai thuê gì họ làm đó. Họ ở tại các chùa hay ở vỉa hè chờ tới ngày khiếu kiện tiếp”.

Sau khi vụ Tiên Lãng xuất hiện trên mặt báo khắp nước thì dân oan nhiều địa phương đòi hỏi chính quyền xem xét trường hợp của họ.

Tuy nhiên vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy chính quyền sẽ nhìn lại vấn đề này một cách tỉ mỉ hơn sau khi hàng ngàn trường hợp khiếu kiện bị bỏ qua không được ai chú ý.

Anonymous says:
14/02/2012 20:56

Bọn cộng sản là vậy đó,tiếng là làm cho dân, vì dân thực ra chỉ lo cái túi tiền của bọn chúng, chẳng khác nào bọn cường hào ác bá ngày xưa, chỉ khác là cái tên gọi mà thôi, nhiều dân tình khốn khổ làm đơn kiện mà chúng phớt lờ bỏ qua đến nỗi nhà bị cưỡng chế, người già bị chúng đưa lên xe - mang tính nhân đạo kiểu độc quyền để chúng thi hành việc tồi tàn nhất, chúng bao bọc lẫn nhau từ trung ương đến địa phương với mục đích ăn tiền hoa hồng của nhà đầu tư để chà đạp không thương tiếc lên dân nghèo phận bé cổ thấp họng. thật buồn biết bao, không biết đến bao giờ thì chế độ này mới được thay đổi.

Anonymous says:
13/02/2012 20:38

Đề nghị:
1-Tại ngã rẽ xuống huyện Tiên Lãng có cụm tượng cao trên 4 anh em họ Đoàn nhìn về hướng Cống Rộc, đế quanh là phù điêu các quan chức huyện, xã đang chịu tội
2-Lấy ngày 05-01 hàng năm làm ngày nông dân Việt Nam

Anonymous says:
13/02/2012 14:52

Mong các CÔ BÁC theo dõi trên internet về vụ Tiên lãng HP.Đây là cơ hội để cô bác thành công .

Anonymous says:
13/02/2012 21:01

Dân VN đã quá khổ sở ở thiên đường XHCN. Chính quyền chỉ nói thôi chứ không có làm nên trò trống gì đâu. Hãy nhìn xem rồi đây vụ Tiên Lãng sẽ bị cho chìm xuống cũng như vụ VINASHIN trước đó..........Nếu phạt các quan thì làm sao có đủ người làm đầy tớ nhân dân???????

Anonymous says:
16/02/2012 02:04

Ba con hai ngoai,Phai giup do phong trao dan oan khieu kien. Cach tot nhat, la cac van phong luat su trong nuoc, noi da tung ho tro dan oan nhieu nam, phai bo tien cham soc thuoc men thuc pham cho nguoi khieu kien,va cong khai lien lac voi ba con hai ngoai, de nhan su ung ho tai chinh.

Anonymous says:
13/02/2012 03:49

Đảng giả đui, điếc, và tránh né để ứng phó chứ không thực sự muốn giải quyết rốt ráo, dứt điểm tệ nạn thu hồi, cưỡng chế, tước đoạt đất của nhân dân mà không được đền bù thỏa đáng, tệ nạn đảng bao che bọn lạm quyền, tập thể tham nhũng, và lũ cướp mồ hôi, máu, và nước mắt dân VN đã khơi dậy sự phẫn nộ của cả nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang