"Máy dọn chuồng gà gia đình", sáng kiến của một người con hiếu thảo


2005.10.10

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Chăn nuôi gia cầm là một hình thức giúp tăng thêm thu nhập cho người dân Việt Nam ở nông thôn cũng như các vùng ven đô. Trong tình hình cúm gia cầm đang lây lan nhiều như hiện nay thì việc làm vệ sinh chuồng trại là một công tác hết sức cần thiết.

chickenFarmer200.jpg
Chăn nuôi gia cầm là một hình thức giúp tăng thêm thu nhập cho người dân Việt Nam ở nông thôn cũng như các vùng ven đô. AFP PHOTO

Có một học sinh phổ thông trung học, do xuất phát từ ý thức muốn giảm bớt nặng nhọc cho bố mẹ và chính bản thân trong việc quét dọn chuồng gà của gia đình, nên đã nghĩ ra việc chế tạo một chiếc máy vệ sinh chuồng gà. Tác giả của chiếc máy đó là Giang Thiên Phú, học sinh lớp 11, trường Sóc Sơn, tại Hà Nội.

Sản phẩm của Giang Thiên Phú được Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam trao giải nhất trong kỳ triển lãm sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2004-2005 vừa qua.

Ý tưởng muốn giúp đỡ mẹ

Trong chương trình tuần này, mời quí thính giả và các bạn cùng nghe chính tác giả Giang Thiên Phú trình bày về quá trình sáng chế ra chiếc máy dọn vệ sinh chuồng gà cho gia đình của em. Thế rồi chính người sử dụng chiếc máy đó đầu tiên, mẹ của Phú, có nhận xét ra sao về sản phẩm mà con bà làm ra?

Thông thường bao giờ cũng vậy, chính yêu cầu thực tế khiến con người nảy sinh ra ý tuởng. Trong trường hợp của Giang Thiên Phú vì thấy mẹ quá cực nhọc, cũng như bản thân muốn giảm bớt sức lực khi phải phụ việc cho gia đình, đó là lý do khiến bạn phải suy nghĩ, mày mò, nhờ cậy đến các thợ cơ khí để làm ra chiếc máy mong muốn. Giang Thiên Phú kể lại quá trình chế tạo của bạn:

"Muốn giúp mẹ làm vệ sinh chuồng nên trong giờ rảnh, mày mò làm ra máy. Một số bộ phận phải nhờ các chú bên cơ khí hàn giúp. Có ứng dụng kiến thức vật lý học ở trường; tuy nhiên nghĩ đến đâu làm đến đó chứ không có bản vẽ truớc. Thực tình thì một số bộ phận như bánh xe phải cải tiến mới chạy tốt. Việc làm máy chỉ làm trong mùa hè thôi."

Mạng tin nhanh Việt Nam VnExpress có bài giới thiệu về sản phẩm của Giang Thiên Phú viết rằng ‘thực tế cho thấy trong trại gà 800 con, diện tích chuồng 70 m2, nếu dùng xẻng thu gom hỗn hợp phân gà và trấu thì phải mất 1 ngày, trong khi đó dùng máy của Phú chỉ mất 2 giờ là xong’.

Hỗ trợ của gia đình

Dù rằng báo chí trong nuớc ca ngợi Phú thật nhiều, và ngược lại câu nói dân gian ‘con hát, mẹ khen hay’, chính thân mẫu của Giang Thiên Phú, người thực nghiệm đầu tiên với chiếc máy do con bà làm ra, có những nhận xét thẳng thắn là còn phải có nhiều cải tiến thì máy mới hữu dụng như ý.

"Gia đình hỗ trợ hết mức, nhưng còn một số bộ phận chưa được hoàn chỉnh như bánh xe, và thực ra máy cũng như một đồ chơi trẻ con nên phải hoàn chỉnh hơn nữa."

Qua phát biểu của chính tác giả và mẹ Giang Thiên Phú, hẳn ai cũng thấy rằng sản phẩm Máy vệ sinh chuồng gà mà cậu học sinh trung học ở Hà Tây làm ra, nay rất cần sự tiếp tay của các cơ quan chức năng để có thể đưa vào ứng dụng đại trà.

Mục ‘Sáng kiến và Đời sống’ kỳ này tạm dừng tại đây, Gia Minh hẹn gặp lại quí thính giả và các bạn trong chương trình tuần tới, cũng vào giờ này trên làn sóng phát thanh của Đài Á Châu Tự Do.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.