Bảo tồn văn hóa để xây dựng nội lực và chống ngoại xâm

GS Trương Bổn Tài, giảng dạy môn Kinh tế học, Quản trị học tại trường ĐH Pheonix, Arizona, Hoa Kỳ là một người đam mê văn hóa Việt và nghiên cứu văn hóa trong 40 qua. Ông cùng những người có chung sở thích thường tìm hiểu văn hóa các nước và chia sẻ trong các buổi học thảo.
Quỳnh Chi, phóng viên RFA, Bangkok
2013-01-02
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
GS Trương Bổn Tài, trường ĐH Pheonix, Arizona, Hoa Kỳ
GS Trương Bổn Tài, trường ĐH Pheonix, Arizona, Hoa Kỳ
RFA,Screen capture


Tải xuống - download

Nhân dịp năm mới Dương lịch và trong chuyến đi đến một vài nước ĐNA, GS Trương Bổn Tài dành cho Quỳnh Chi một cuộc trò chuyện ngắn liên quan đến văn hóa Việt Nam. Sau đây là một số điểm chính trong cuộc trò chuyện:

Không giữ được văn hóa thì khó giữ được độc lập dân tộc

GS Trương Bổn Tài : Văn hóa người Việt Nam hiện nay rất sa sút bởi mình đã du nhập những nền văn hóa khác, trong đó có những cái đã đi khỏi truyền thống cha ông chúng ta. Nền văn hóa bên ngoài thì cũng có những cái tốt để mình có thể du nhập vào nhưng đa số những gì mà mình du nhập hiện nay không làm cho con người, xã hội Việt Nam được tốt như những truyền thống xa xưa từ thời Lý, Trần chẳng hạn.

Quỳnh Chi: Theo ông, sức mạnh nền văn hóa một nước có ý nghĩa như thế nào đối với nền độc lập, sự đoàn kết dân tộc và đối với sức mạnh đất nước?

GS Trương Bổn Tài : Nó rất là quan trọng, tôi không nghĩ là chúng ta đủ thời giờ để nói sâu vào chi tiết. Nhưng có sự liên hệ rất chặt chẽ giữa nghiên cứu về văn hóa và dân tộc học. Nếu không giữ được văn hóa thì khó giữ được sự độc lập dân tộc. Nếu đi sâu để hiểu văn hóa truyền thống Việt Nam đời Lý, Trần Lê và trước đời Tần Hán thì mới giữ vững được nội lực dân tộc. Văn hóa là một nguồn văn để cảm hóa, chuyển hóa con người, cũng như xã hội.

Nếu không giữ được văn hóa thì khó giữ được sự độc lập dân tộc. Nếu đi sâu để hiểu văn hóa truyền thống Việt Nam đời Lý, Trần Lê và trước đời Tần Hán thì mới giữ vững được nội lực dân tộc

GS Trương Bổn Tài


Quỳnh Chi: Người dân một nước được nhận dạng qua nền văn hóa. Ví dụ dù cho người Nhật ở đâu trên thế giới vẫn được biết đến với một nền văn hóa chung đặc trưng. Một số người cho rằng sự đoàn kết dân tộc sẽ mạnh mẽ hơn nếu dân tộc đó giữ được nền văn hóa chung đặc trưng. Ông nhận xét thế nào về quan niệm này?

Đến đời Lý Nhân Tông, nhà vua này tiếp tục xây dựng phát triển và xây tháp Sùng Thiện Diên Linh từ năm 1118 đến năm 1121. Chùa Long Đọi Sơn đứng vững hàng trăm năm. Source GDVN
Đến đời Lý Nhân Tông, nhà vua này tiếp tục xây dựng phát triển và xây tháp Sùng Thiện Diên Linh từ năm 1118 đến năm 1121. Chùa Long Đọi Sơn đứng vững hàng trăm năm. Source GDVN Source GDVN
GS Trương Bổn Tài : Theo chúng tôi, văn hóa có bốn vòng tất cả từ ngoài vào trong. Vòng thứ nhất là những vật dụng cần thiết trong nếp sống hằng ngày. Thứ nhì là phong tục, tập quán. Thứ ba là khoa học, nghệ thuật, văn chương. Và vòng cuối cùng là đạo lý, tinh thần, triết lý. Đối với nền văn hóa Việt Nam, sự đoàn kết thể hiện rõ vòng thứ tư. Chẳng hạn vào đời Lý, đời Trần, sự đoàn kết của dân và chính quyền rất được biểu lộ rất rõ ràng. Đó là cơ sở để chống ngoại xâm và xây dựng đất nước.

 

Người Nhật còn giữ được sợi dây đoàn kết văn hóa giữa Nhà nước và dân chúng. Trong khi đó Việt Nam đã bị văn hóa ngoại lai đặc biệt là văn hóa Trung Quốc ảnh hưởng và điều này không cho phép người Việt Nam tạo được sự đoàn kết giữa dân và quân. Nói về vấn đề bảo vệ và phát văn hóa là nói về sự sinh tồn và tiến hóa của một dân tộc. Hai điều này phải đi song song nhau. Đối với việc giữa gìn văn hóa thì phải đặt giáo dục hàng đầu, làm sao cho con người tránh được “tham, sân, si” rồi từ đó tạo được nội lực và bảo tồn văn hóa để chống ngoại xâm đồng thời lại xây dựng nội lực.

Đối với việc giữa gìn văn hóa thì phải đặt giáo dục hàng đầu, làm sao cho con người tránh được “tham, sân, si” rồi từ đó tạo được nội lực và bảo tồn văn hóa để chống ngoại xâm đồng thời lại xây dựng nội lực

GS Trương Bổn Tài


Quỳnh Chi
: Theo ông thì việc giữ gìn và phát huy văn hóa Việt Nam gặp những trở ngại nào?

GS Trương Bổn Tài : Một trong những trở ngại lớn nhất để biết hoặc nghiên cứu về văn hóa là phương pháp luận nghiên cứu về văn hóa và về dân tộc. Phải dùng một phương pháp làm sao cho nó mang tính khoa học và phù hợp với sự toàn cầu hóa trong thời đại hiện nay. Hiện nay, việc nghiên cứu về văn hóa của người Việt Nam bị trở ngại vì tư tưởng Maxit đã đè nặng trong xã hội, dân tộc từ mấy mươi năm nay. Cho nên điều này gây nên sự chủ quan, duy ý chí, mù quáng trong vấn đề nghiên cứu văn hóa. Chúng ta phải áp dụng tất cả các biện pháp như khảo cổ học, ngôn ngữ học, địa chất học...

 

Nếu được áp dụng, mới thấy văn hóa cha ông chúng ta đã có từ trước đa nguyên, trước khi văn hóa Trung Quốc du nhập vào Việt Nam. Thậm chí có thể nói văn hóa Trung Quốc đã vay mượn văn hóa Việt học. Hiện giờ có những minh chứng về ngôn ngữ học, về nhiễm thể học chứng minh điều đó. Nhưng trong nước lại không thấy điều này. Đó là do thuyết duy vật đè nặng nên những nhà nghiên cứu dân tộc học trong nước hiện rất khổ sở. Nếu nói đúng sự thật thì họ có thể bị mất quyền lợi. Thực ra văn hóa ảnh hưởng về chính trị rất rõ ràng, trực tiếp và cụ thể. Nếu người Việt hải ngoại biết được điều này và đóng góp lại trong nước, hợp tác với những nhà dân tộc học trong nước thì tương lai Việt Nam sẽ sáng hơn.

Quỳnh Chi:
Xin cám ơn GS Trương Bổn Tài về cuộc nói chuyện thú vị đầu năm.

Ý kiến (5)
Share

Vũ Đức Nhuận

nơi gửi Thanh Hóa VN

Tôi nghĩ là nên dùng chữ Phát Huy nó đúng với ý nghiã ý muốn của GS hơn là dùng chữ Bảo Tồn nó chỉ có ý nghĩa là tưởng nhớ, bảo quản để khỏi thất truyền. Muốn xây dựng tương lai thì phải nắm vững quá khứ, do đó tôi xin đề nghị GS TBT dùng chữ "Tìm hiểu cội nguồn để xây dựng tương lai" Nói ngắn gọn là Phát Huy Văn Hóa Lạc Hồng để xây dựng thế đoàn kết... Trong nền Văn Hóa Lạc Hồng có nói đến tinh thần cầu tiến do đó dùng chữ Phát huy nó đúng với ý muốn của GS. Cái lạ là GS chỉ nói lý thuyết một cách chung chung chứ chưa đưa ra được những nét huy hoàng của nền văn hóa Rồng Tiên và cũng chưa hướng dẫn cách thực hành... Cái kiểu đánh trống bỏ dùi để phô trương thì cần phải dẹp bỏ; vì đây là chuyện Quốc Gia Đại Sự. tại sao GS không dương ngọn cờ tiên phong, đứng lên tổ chức Đại Hội thường niên cho ngày Văn Hóa Rồng Tiên nhỉ... Có gì khó khăn đâu GS chỉ cần lên chương trình và lớn tiếng hô hào thì thiếu gì người theo. Hy vọng GS đừng phật ý, vì đây là lời đóng góp để xây dựng khả năng của GS. Thời đại "Nói phải ngang tai" chẳng ai muốn nghe cả đã qua rồi. Nay là thời kỳ Phục Thiện để thăng tiến

03/11/2017 16:52

Tran Quang Duy

nơi gửi Hà Nội

Rất hoan nghênh và đồng ý với GS Trương Bổn Tài. Đó chỉ là lý thuyết, là nhu cầu cấp bách; còn thực hành ra sao thì không thấy GS chỉ dạy.

Vấn đề là làm sao để phát huy văn hóa Việt trong cộng đồng người Việt, trong cũng như ngoài nước.

Giáo Sư có phương án gì để phát huy Văn Hóa Thuần Việt ngay tại nơi cư trú của Giáo Sư không?

Nếu có thì xin chỉ dẫn để trong nước chúng tôi noi theo. Chân thành đa tạ.

13/03/2016 18:42

Dinh Van Thu

nơi gửi Mỹ

Hoàn toàn đồng ý với GS Trương Bổn Tài Văn Hóa là chất liệu kết hợp dân tộc nên: Phải bảo tồn quốc hồn quốc túy để giữ vững nền tự chủ tâm linh, và đồng thời cũng phải cập nhật cái mới để thăng tiến thì mới sống được.
Giáo sư nghĩ sao về một nhóm phát huy chương trình học làm người Việt tốt? Tức Nhân Văn Việt Tộc; vì nó là chữ Hán nên tôi bị dị ứng. Link như sau: nhanvanviettoc.blogspot.com

02/01/2015 17:22

phó thường dân nam bộ

nơi gửi nam bán cầu

Có phải giáo sư Trương Bổn Tài là cựu học sinh lớp đệ tam b4 của trường Nguyễn Bá Tòng niên khóa 1962-1963 không?. Trân trọng kính chào giáo sư.

03/01/2013 15:19

Màu Áo Quê Hương

Rất hay, rất mong những bài viết như thế này của giáo sư được phổ biến nhiều ở trong nước.

02/01/2013 11:09

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang