Chiến dịch bố ráp người yêu nước khởi động

Cuộc trấn áp trên toàn diện của công an nhằm đối phó với lời kêu gọi trên mạng Việt Nam tuần hành ôn hòa phản đối Trung Quốc bạo hành ở Biển Đông đã và đang diễn ra.
Phan Nguyễn Việt Đăng, viết riêng cho RFA từ Sài Gòn
2011-06-04
Share
bieutinh1-305 Thanh niên sinh viên Việt Nam biểu tình chống Trung Quốc hồi tháng 12-2007.
File photo

Cột mốc của chiến dịch có thể tính từ ngày 2 tháng 6/2011 khi Blogger Người Buôn Gió vừa xuống sân bay Tân Sơn Nhất và bị công an mật áp giải đi mất tích. 

Người buôn gió có tên thật là Bùi Thanh Hiếu, ông đến Saigon để tham dự cuộc hội thảo Bloggers do Dòng Chúa Cứu Thế tổ chức từ ngày 02 đến ngày 04/06/2011.

Theo chương trình của khóa hội thảo được tổ chức tại Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, 38 Kỳ Đồng.

Được biết, cùng tham gia hội thảo này có các Bloggers nổi tiếng khác như Mẹ Nấm, Uyên Vũ, Tạ Phong Tần, Phạm Văn Lượng.

Theo tin tức từ các trang mạng cho biết thì các bloggers này rất khó khăn để đến được với hội thảo, Blogger Uyên Vũ tại Sài Gòn đã bị bốn, năm công an canh gác trước nhà, và blogger này phải trèo leo đi một hướng khác qua mặt công an để đến với hội thảo.

Người nhà của ông Hiếu tin rằng ông đã bị bắt ngay khi bước xuống máy bay ở sân bay Tân Sơn Nhất.

Ngay sau khi Hội thảo kết thúc, lúc 13:54 phút ngày 04/06/2011, Mẹ Nấm, tên thật chị được biết đến là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, cũng đã bị bắt khi đang đi thăm người quen là Blogger Hồ Lan Hương. Công an đã chặn lại, đưa chị về đồn với lý do là nghi ngờ chị đi xe gian!

BÌnh luận từ giới yêu nước phản kháng thì việc công an bắt giam blogger Người Buôn Gió và Blogger Mẹ Nấm là một trong những động thái nhằm triệt tiêu những nhân vật đại diện cho phong trào yêu nước có thể xuất hiện trong cuộc biểu tình ngày 5 tháng 6.

Không chỉ vậy, rất nhiều văn nghệ sĩ, nhà báo, trí thức…v.v từng tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc vào năm 2007 đều bị triệu tập, mời lên làm việc, cảnh cáo về việc không được tham gia cuộc biểu tình.

Thông điệp chung của giới an ninh Việt Nam đưa ra là sẽ triệt để dập tắt mọi cuộc tụ họp nào có ảnh hưởng đến bộ mặt của Trung Quốc. Bất cứ ai tham gia vào các cuộc này sẽ phải trả một giá đắt.

bieutinh2-305
Công an được lệnh triển khai trên đường phố Sài Gòn.
File photo
Lực lượng cảnh sát trật tự đô thị Saigon (áo xanh) đã được triệu tập và được lệnh phải ngăn chận tất cả những phần tử biểu tình, với danh nghĩa là "ngăn chận một cuộc cách mạng hoa lài" do bọn phản động trong và ngoài nước cùng phối hợp tổ chức.

Thậm chí, một kịch bản ép tội cho những người biểu tình chống Trung Quốc là "tham gia tổ chức cách mạng hoa lài" đã được soạn sẳn. Một nhân viên an ninh giấu tên, cho biết như vậy.

Nhiều văn nghệ sĩ, trí thức... cho biết, từ buổi trưa ngay thứ Bảy 4 tháng 6, trước nhà của họ đã có các nhân viên an ninh mặt thường phục canh gác và theo dõi.

Bên cạnh đó, trên các trang mạng, một lượng công an chìm nổi xuất hiện khắp nơi răn đe, gây hấn và cảnh cáo những blogger đang ủng hộ phong trào xuống đường chống Trung Quốc.

Từ 11 giờ đêm ngày 4 tháng 6, hàng trăm công an chìm, nổi đã được lệnh giăng các thanh chắn (barrier) để chặn đường những người biểu tình và bảo vệ cho tòa tổng lãnh sự Trung Quốc trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, tại quận 1, Saigon.

Người ta đang tự hỏi với hành động này, một lần nữa, Nhà nước Cộng sản Việt Nam đang hành động trên lý lẽ gì? Và nhân danh ai để triệt tiêu biểu hiện yêu nước của mọi giới?

Ngày 5 tháng 6 theo lời hẹn xuống đường của các blogger yêu nước, chắc chắn sẽ được đáp trả bằng dùi cui, còng sắt và lòng trung thành của Nhà nước CSVN dối với Nhà nước Bắc Kinh.

(Phan Nguyễn Việt Đăng, Saigon 04/06/2044)

Anonymous says:
04/06/2011 06:19

Bon tay sai va cho san cho tau cong khong hon ,khong kem.

Anonymous says:
06/06/2011 01:49

Dong y voi y kien cua anh Tuyet, dat nuoc thi dang lam nguy, ma bon chung may chi biet chia re dan toc, roi do them dau vao lua, chung may dung la mot lu pha hoai... cam me no het mieng lai cho nhan dan duoc yen on...lu cho

Anonymous says:
04/06/2011 14:34

khi nào thì chúng ta bắt công an phải sợ người dân đây? người dân trả lương cho họ mà lại sợ họ sao?
don't be afraid of police

Anonymous says:
05/06/2011 12:29

neu ban la mot nguoi yeu nuoc thi hay suy nghi than trong voi nhung gi dang dien ra, cai gi cung phai co chung cu, dung gnhe phien dien tu 1 ai ca, khi ma thoi dai nay ai cung co the cho len mang ca, hay than trong

Anonymous says:
04/06/2011 06:39

Bài viết này đến từ tương lai.

Anonymous says:
22/06/2011 07:46

CO NHUNG KE CON ME MUOI NGHE THEO LOI BON CONG SAN.
[[HAY SEM CONG SAN LAM DUNG NGHE CHUNG NO NOI]]
MONG SAO CAU NOI NAY DUOC NHIEU NGUOI DOC VA SUY NGHI.

Anonymous says:
10/06/2011 16:28

dai a chau can chon loc thong tin ki luong hon...... khong nen dung con bai chu quyen de lam xau di hinh anh chinh phu va dat nuoc ta..

Anonymous says:
04/06/2011 22:28

biên tập viên giống như đang đứng trên tàu nói chuyện vậy, cứ lắc qua lắc lại, cần phải khắc phục!

Anonymous says:
04/06/2011 07:14

Để 85 triệu đồng bào Việt Nam yên ổn làm ăn.Thỉnh cầu Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng tuyên bố rõ ràng cho chúng tôi biết.;Đ3ng Cộng Sản giữ nước hay bán nước ?Không thể kéo dài úp mở" miệng chống TQ "lại cấm chúng tôi không được biểu tình tỏ thái độ phản đối việc sai trái của TQ !Nước là tài sản chung của dân tộc. Cộng sản sợ TQ thì phải để toàn dân chúng tôi chống giặc cứu nước.Sức Gió

Anonymous says:
04/06/2011 22:24

Mot bai bao toan nhung noi dung mang tinh phong doan tu 1 long cam ghet che do, ko he co chung cu.
Hay xem tuong thuat truc tiep buoi tuan hanh de xem co giong nhung gi bai bao nay noi ko nha.
Toi rat nghi ngo khi co 1 nhan vien an ninh lai san sang tiet lo ke hoach, kich ban cho phong vien bao RFA co day.

Anonymous says:
04/06/2011 16:49

Mie. Toàn một lũ ngu.

Anonymous says:
04/06/2011 15:28

đất nước đang trên bờ dệt vong, chưa bao giờ chúng ta lại thấy nước ta như thế này,một lũ lãnh đạo ngu dốt chỉ biết tàn ác với dân,bợ đỡ Bắc Kinh, rồi sẽ có 1 ngày không xa ngọn lửa căm hờn của nhân dân sẽ thiêu rụi bọn chúng

Anonymous says:
04/06/2011 13:13

TU DO CHO VIETNAM. CSVN LA TAY SAI CUA CS TQ , THAT DANG NHUC CHO VIETNAM.

Anonymous says:
22/06/2011 07:42

TBT NGUYEN PHU TRONG LA THANG TAU CONG ,
CON CUA THANG TAU , CHAU NOI CUA THANG CHINA.

Anonymous says:
04/06/2011 14:37

Có lẻ Trung Quốc đả thành công trong việc dùng tiền mua đứt cả bọn hèn nhát trong Bộ chính trị và Tổng cục 2.Như vậy chỉ còn chính dân tộc VN với tay không chống lại Trung Quốc và bè lủ bán nước cho Trung Quốc.Chúng nó chỉ dàn kịch chống Trung Quốc bằng mồm thôi và chẳng làm gì thêm để bảo vệ tổ quốc,rồi Trung Quốc sẻ gặm nhắm từ từ cả tổ quốc của chúng ta.

Anonymous says:
10/06/2011 03:40

Gio nay mot so nguoi chua thuc tinh!ro rang tap doan cong san da ban dat bien cho
tau cong,ho chi minh+pham van dong da ky tren giay trang muc den,thoi bay gio cung vay,chung da che day doi tra hanh dong ban dat bien cho tau cong,o tay nguyen cung vay neu bon cong san khong ky thi lam sao bon tau cong vao tay nguyen khai
that?con bao nhie vu nguoi dan bat mang khi trung cong lan chiem hai dao,dan chung bieu tinh phan doi deu bi chinh quyen dep hoach bat bo,anh dieu cay,Pham thanh Nhien... gio nay van con o tu,ve bon chinh quyen hau nhu la khong len tieng
(len tieng mot cach vu vo,khong ro rang,
lac dac)Tru di nhung nguoi cua dang,mot so nhohen nhac con lai tren 70 trieu dan
phai co hanh dong thiec thuc de giu nuoc,
chong tau la chuyen nho,lat do che do moi
la chuyen dang lam,co nhu the moi tao len suc manh toan dan thi viet danh tau moi thuan loi va tieng noi VIET NAM moi duoc the gioi chap thuan(ung ho).

Anonymous says:
23/07/2011 02:05

dung hoc lich su viet nam nua
toan nhung dieu ban thiu va gia doi cua bonCS

Anonymous says:
05/06/2011 19:13

Ghét bọn đài báo phản động như thế này!Đành ràng phải nhìn nhận thông tin đa chiều, nhưng nói như bài báo trên là nói bậy, thiếu cơ sở!!!đang nước sôi lửa bỏng còn thêm dầu vào lửa, chia rẽ nội bộ.không có tinh thần đoàn kết thì không làm gì được đâu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang