Bất động sản tụt dốc

Trong tình hình bất động sản xuống dốc, nhiều phân khúc của ngành kinh doanh này bị ảnh hưởng nặng nề.
Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2011.10.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Nha-cao-tang-nha-dep-khach-san-305.jpg Một tòa nhà mới xây dựng ở Hà Nội
RFA photo

Các cao ốc cho thuê văn phòng bị bỏ trống hàng loạt đang là nỗi lo hàng đầu cho nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Mặc Lâm phỏng vấn ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh để tìm hiểu thêm vấn đề này.

Thuận lợi cho người mua

Mặc Lâm: Thưa ông trong tình hình chững lại của việc kinh doanh bất động sản trên nhiều nước thì Việt Nam bị tác động ra sao, đặc biệt trong hoàn cảnh lạm phát hiện nay?

Lê Hoàng Châu: Tình hình kinh tế đang rất khó khăn, không riêng gì Việt Nam, do kinh tế thế giới tác động trong đó thị trường bất động sản của Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản của thành phố Hồ Chí Minh nói riêng cũng đang gặp khó khăn. Sức mua bị giảm, giá cũng giảm, giao dịch cũng sụt giảm. Trong những khó khăn đó doanh nghiệp bất động sản của thành phố HCM cũng đang nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn này mà mục tiêu của năm 2011 chúng tôi chỉ nhắm tới việc duy trỉ sự tồn tại của doanh nghiệp và chờ kinh tế hồi phục để có cơ hội phát triển tiếp theo.

Mặc Lâm: Riêng về người mua thì sao, liệu khó khăn chung như vậy có làm cho người mua e ngại và do đó họ còn chờ giá cả xuống thấp hơn nữa hay không?

Lê Hoàng Châu: Chúng tôi đánh giá là thời điểm hiện nay thuận lợi cho người mua, nó thể hiện ở hai đặc trưng, điều thứ nhất sự lựa họn của người mua hiện nay rất rộng so với trước đây. Trước đây người mua nhà nhiều khi phải thức xếp hàng qua đêm để mua một căn hộ cao cấp nhưng bây giờ các chủ đầu tư, các sàn giao dịch bất động sản chào mời đến từng điện thoại di động, email của từng người để chào bán bất động sản vì vậy cái quyền lựa chọn của người mua tại thành phố Hồ Chí Minh rất là rộng.

Ưu thế thứ hai của người mua là giá cả bất động sản hiện nay nó đã trở về mức hợp lý. Trước đây thì giá bất động sản bị thổi lên rất cao nhưng hiện nay các doanh nghiệp đã chấp nhận lãi rất ít, có trường hợp bán huề vốn hoặc lỗ chút ít. Chấp nhận bán lỗ nghe nó phi lý nhưng trong nhiều dự án thì phải chấp nhận lỗ để thu hồi vốn vì với lãi suất tín dụng rất cao và với thị trường đang khó khăn thì các doanh nghiệp phải nỗ lực vượt qua khó khăn này.

Trước đây người mua nhà nhiều khi phải thức xếp hàng qua đêm để mua một căn hộ cao cấp nhưng bây giờ các chủ đầu tư chào mời đến từng người để chào bán, vì vậy cái quyền lựa chọn của người mua rất là rộng.

Ô. Lê Hoàng Châu

Chúng tôi thấy đặc trưng thứ hai này thể hiện lợi thế của thị trường. Nó bao gồm luôn những nhà đầu tư thứ cấp, những người mua đi bán lại và nó cũng có lợi cho những doanh nghiệp phát triển bất động sản kể cả doanh nghiệp nước ngoài đang quan tâm thị trường bất động sản của thành phố bởi vì dây là cơ hội để các doanh nghiệp có năng lực tài chính mạnh thuận lợi trong việc phát triển dự án mới có thể mua lại dự án hay mua lại doanh nghiệp để đầu tư trong tương lai. Cho nên chúng tôi thấy tuy hiện nay tình hình có khó khăn và còn có thể kéo dài thêm đến năm 2012 nhưng sau đó chúng tôi tin rằng thị trường sẽ phục hồi trở lại và phát triển.

Mặc Lâm: Thưa ông tình trạng văn phòng cho nước ngoài thuê đang rơi tự do và rất nhiều cao ốc trong thành phố không có khách hàng đang là nỗi lo rất lớn cho chủ đầu tư. Điều này có phản ảnh sự rút lui của các nhà đầu tư hay còn những lý do nào khác, giá cả chẳng hạn, thưa ông?

Lê Hoàng Châu: Hiện nay nền kinh tế toàn cầu đang gặp rất nhiều khó khăn, ngay cả Hoa Kỳ hiện nay cũng vậy và thị trường bất động sản của thành phố Hồ Chí Minh thì những khó khăn nó cũng tương tự. Trong toàn bộ thị trường bất động sản của thành phố thì phân khúc văn phòng cho thuê là phân khúc đang gặp khó khăn vì lượng người thuê bị sụt giảm. Có những doanh nghiệp đang thuê văn phòng loại A người ta chuyển sang loại B thành ra giá đang bị xuống với mức độ rất lớn nếu so với trước đây. Hiện nay các doanh nghiệp đều phải tiết kiệm trong đó có chi phí thuê trụ sở vì vậy tôi nghĩ đây chỉ là sự điều chỉnh cần thiết của các doanh nghiệp trong nước cũng như nước ngoài. Những khó khăn này là khó khăn chung chứ không riêng gì doanh nghiệp trong nước.

Hiện nay các quỹ đầu tư vẫn có những quan tâm đối với thị trường bất động sản Việt Nam nhưng tất nhiên họ cũng có sự cân nhắc để xác định quy mô và thời điểm đầu tư thích hợp. Thị phần căn hộ cho thuê, văn phòng cho thuê thì đúng là hiện nay đang gặp khó khăn.

Cần chính phủ hỗ trợ

Toa-nha-cao-tang-4-250.jpg
Cao ốc cho thuê ở Hà Nội. RFA photo
Cao ốc cho thuê ở Hà Nội. RFA photo
Mặc Lâm: Trong tình hình khó khăn chung như vậy thì chính phủ có những biện pháp nào nhằm giảm thiểu sự tuột dốc của thị trường bất động sản của thành phố hay chưa, chẳng hạn như hỗ trợ về lãi suất trong những đơn vay từ doanh nghiệp bất động sản thưa ông?

Lê Hoàng Châu: Hiện nay Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam cũng có công bố lộ trình giảm dần lãi suất vì lãi suất hiện nay rất cao, trên 20%. Chúng tôi đang đề nghị kéo giảm lãi suất về giai đoạn đầu là khoảng 17-18% và sau đó sẽ quay trở lại mức bình thường như trước đây tức là khoảng 11-12%.

Nếu so với các nước thì có lẽ lãi suất kỳ vọng của chúng tôi vẫn còn rất cao nhưng Việt Nam đang trong giai đoạn là một quốc gia đang phát triển cho nên chắc chắn việc kéo lãi suất hiện nay đang trên 20% xuống mức 17-18 % là việc làm rất khó khăn chứ không phải đơn giản. Tuy nhiên chúng tôi kỳ vọng chính phủ sẽ thực hiện được lộ trình đó. Chúng tôi còn đề nghị qua năm 2012 hoặc đến đầu năm 2013 thì lãi suất sẽ kéo xuống còn 11-12%. Điều này sẽ tạo cho doanh nghiệp phất triển trong đó có ngành bất động sản.

Mặc Lâm: Riêng về các dự án căn hộ cho người thu nhập thấp có bị ảnh hưởng gì hay không và Hiệp Hội Bất động sản Thành phố HCM có đề xuất gì đặc biệt cho chương trình này?

Chúng tôi còn đề nghị qua năm 2012 hoặc đến đầu năm 2013 thì lãi suất sẽ kéo xuống còn 11-12%. Điều này sẽ tạo cho doanh nghiệp phất triển trong đó có ngành bất động sản.

Ô. Lê Hoàng Châu

Lê Hoàng Châu: Hiện nay chính phủ đang nghiên cứu các đề xuất của Hiệp Hội Bất động sản thành phố HCM, của Bộ xây dựng cũng như các địa phương để có những chính sách cụ thể để tiếp tục phát triển các dự án nhà giá thấp cho người thu nhập thấp và nhà dành tái định cư cho các khu bị giải tỏa. Các công trình công ích phải ưu tiên cho những vần đề đó. Hiệp Hội Bất Động Sản thành phố HCM chúng tôi cũng đề nghị chính phủ phát triển trọng tâm cho chương trình căn hộ cho thuê giá rẻ. Đây là hướng bảo đàm cho an sinh xã hội và đồng thời với chương trình căn hộ cho thuê giá rẻ là chương trình nhà bán trả góp dài hạn cho người thu nhập thấp. Chương trình này cũng nằm chung trong bối cảnh chung của thế giới là chính phủ các quốc gia khác cũng đều có những chương trình tương tự.

Mặc Lâm: Xin cám ơn ông.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.