Thị trường bất động sản đang bất động

Thị trường nhà đất ở Việt Nam càng ngày càng gặp khó khăn và gần như bị khựng lại chứ không như ba bốn năm trước là khi mà giới đầu tư bất động sản trong và ngoài nước sẳn sàng tung tiền mua nhà mua đất để xây cao ốc, văn phòng hoặc chung cư.
Thanh Trúc, phóng viên RFA, Bangkok
2011.10.11
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Xa lộ và cao ốc thường được giới đầu tư chú trọng nay cũng giảm. Xa lộ và cao ốc thường được giới đầu tư chú trọng nay cũng giảm.
RFA

Thị trường nhà đất trong cảnh chợ chiều

Theo ký giả Ian Timberlake, có bài viết đăng trên tờ Bangkok Post ấn bản tiếng Anh,  trái với cảnh mua bán rộn ràng tấp nập của bốn năm về trước, thị trường nhà đất Việt Nam, đặc biệt ở thành phố Hồ Chí Minh, đang gặp cảnh chợ chiều vì kinh tế trì chậm, trong lúc chính phủ cố duy trì lãi suất ngân hàng cao và chính sách tiền tệ thắt chặt để ngăn chận lạm phát.
Ông Brad Gee, giám đốc điều hành Bitexco Financial Tower, một cao ốc 68 tầng ở thành phố Hồ Chí Minh, chuyên cho các công ty nước ngoài thuê văn phòng kinh doanh, hiện có 40% chủ đầu tư thuê mặt bằng, cho biết:
Đúng là thị trường nhà đất ở thành  phố Hồ Chí Minh đang gặp thời kỳ khó khăn, nhiều nhà đầu tư không muốn rộng tay tiêu pha mà đang nghĩ đến việc thuê mướn mặt bằng nhỏ hơn cho đỡ tốn kém. Chính vì thế dịch vụ điều đình thuê mướn cũng có phần căng hơn trước. Trường hợp này không chỉ xảy đến cho Bitexco  mà cho tất cả mọi công ty địa ốc khác.
Đúng là thị trường nhà đất ở thành  phố Hồ Chí Minh đang gặp thời kỳ khó khăn, nhiều nhà đầu tư không muốn rộng tay tiêu pha mà đang nghĩ đến việc thuê mướn mặt bằng nhỏ hơn cho đỡ tốn kém.
Ông Brad Gee
Tuy nhiên, vẫn lời ông Brad Gee, với một công ty vốn nước ngoài có dịch vụ văn phòng cao cấp như Bitexco, có khách hàng là những đối tượng chuộng phẩm chất tốt và dịch vụ kinh doanh cao cấp thì thương vụ của Bitexco vẫn khá, điển hình tòa nhà sáu mươi chín tầng của Bitexco ở thành phố Hồ Chí Minh hiện có hơn 40%  khách hàng thuê mướn văn phòng làm việc.
Cách hay nhất, ông Brad Gee nói tiếp, là nên bình tĩnh chờ thêm vài tháng nữa xem tình hình có khởi sắc hơn hay không.
Đó là những công ty tầm cỡ như Bitexco hay Jones Lang LaSalle, còn những công ty nhà đất cỡ trung hay cỡ nhỏ thì sao?  Bà Thúy, chủ nhân một công ty mua bán nhà đất từ năm 2003, cho biết  công ty của bà
Nhiều công trình xây cất bị chậm lại hoặc ngưng vì hết vốn. RFA
Nhiều công trình xây cất bị chậm lại hoặc ngưng vì hết vốn. RFA
RFA
gặp nhiều  trở ngại trong mua bán gần hai năm nay:   
Xuống dữ lắm, xuống khủng khiếp luôn. Muốn bán không được, chẳng có ai mua, người ta không muốn đầu tư nữa. Đất đai bây giờ vàng bên này đang lên như diều, tiền bạc người ta bỏ ngân hàng lấy lãi chứ người ta đâu có đầu tư vô nhà đất nữa.
Như hồi đó cái nhà bên kia mua ba trăm tám mươi lăm cây, bây giờ bán mười tỷ là chỉ khoảng hai trăm cây thôi mà còn chưa bán được. Mà nhà căn nào cũng đẹp. Rồi căn mình đang ở này, cách đây hai năm Ngân Hàng ACB định giá bảy trăm hai chục cây, từ năm đó tới giờ bán chưa được và bây giờ mười sáu tỷ còn đang chật vật đây này. Mười sáu tỷ chưa được ba trăm cây, nghĩa là giám hơn một nữa. Không biết sắp tới như thế nào.
Xuống dữ lắm, xuống khủng khiếp luôn. Muốn bán không được, chẳng có ai mua, người ta không muốn đầu tư nữa. Đất đai bây giờ vàng bên này đang lên như diều, tiền bạc người ta bỏ ngân hàng lấy lãi chứ người ta đâu có đầu tư vô nhà đất nữa. 
Bà Thúy
Còn đất ở dưới Đồng Nai năm 2007 họ trả một triệu một mét vuông mà không chịu bán, giờ họ trả có ba trăm năm chục ngàn một mét vuông. Đâu có đầu tư đâu nữa, còn chổ đó thôi.
Ông Vinh, giám đốc một công ty tư nhân về địa ốc và du lịch:   
Có một thời gian địa ốc gia tăng ghê lắm nhưng mà bây giờ ngưng rồi. Lãi suất ngân hàng rất cao, phần nhiều bên này bất động sản người ta phải vay tiền mượn tiền để đầu tư vào địa ốc. Khi nguồn tiền bị khóa thì không vay tiền được, nhà cửa bây giờ không buôn bán gì được.
Tuy nhiên trong lúc đó nhu cầu của người dân về nhà ở rất lớn, nhưng ai bỏ tiền đầu tư vào những cái nhà mà giá trị rất thấp để bán cho người dân? Không có ai hết ! Tại vì làm cái nhà nhỏ để bán cho người dân thì không có lời. Với lại người dân thật sự ra không có tiền nhiều lắm đâu.

Dưới cái nhìn của ông Vinh, thị trường địa ốc Việt Nam lâu nay là một thị trường để đầu cơ mà thôi. Những người giàu thì ai nấy đều có nhà rồi, ông nói, xây dựng cao ốc hay chung cư để bán cũng chính là việc của những người có tiền:
Bây giờ tất cả những dự án làm building này nọ là phá sản hết, xây nửa chừng thì làm chậm lại, hoặc xây xong rồi để đó không ai vô. Thành ra tiền chi phí cao trong lúc giá nhà càng ngày càng thấp mà không có ai mua. Những người có tiền thì người ta bỏ tiền ra mua và để dành, đó cũng là một cái kênh để bảo tồn
Khu vực chung quanh TP HCM cũng được xây dựng lại vì nhu cầu.
Khu vực chung quanh TP HCM cũng được xây dựng lại vì nhu cầu. RFA
RFA
vốn, tại vì thời nào cũng vậy địa ốc lên xuống là nó vẫn ở đó chứ không mất mát. Nhưng nói cho đúng chỉ có một số người giàu người có tiền thôi thứ không phải số đông, Thành ra nhà đất chưa được khởi sắc trở lại. Tình hình bất động sản hiện tại Ở Việt Nam bây giờ là như vậy.

Cơ hội vàng để mua nhà và đầu tư

Ông Lâm, công ty An Cư Lạc Nghiệp trực thuộc Bộ Quốc Phòng, cũng cho rằng thị  trường bất động sản trong thời gian qua gần như “bất động”, thế nhưng đây cũng là thời điểm thuận lợi  để mua nhà:
Khó khăn là ở phân khúc mà khách hàng mua để ở. Thứ nhất bây giờ mà mua ở thì nguồn thu nhập không cao trong lúc giá nhà đất lại quá cao. Bây giờ khách hàng mua không mạnh như lúc trước, lúc ngân hàng dể cho vay dể để mua bất động sản.
Nhưng mà cái thời điểm 2007, 2008, những năm đó giá bất động sản gọi là giá ảo, giá không thật. Nếu như bây giờ khách hàng mua để ở hay để dành hay bất cứ phương diện gì, thì đây là thời điểm thật để khách hàng mua. Nhưng mà do là ngành bất động sản có nhiều yếu tố. Thứ nhất là thời điểm đi vào thị trường, thứ hai là mua như thế nào.  

Qua  phân tích của ông Lâm, đứng về góc cạnh người bán và ngưới mua bất động sản, với giá nhà đất quá cao của thời điểm 2007, 2008 mà đến giờ đã xuống thấp, thì:
Còn đúng đây là thời điểm để những khách hàng mà có nguồn tiền nhàn rỗi thì đây là thời điểm đúng để người ta mua bất động sản
Ông Lâm
Thì do cái thời điểm người ta vào thị trường không đúng nên bây giờ người ta khó bán hàng. Nếu như thật sự kẹt quá thì người ta bán đổ bán tháo bây giờ người ta bán tháo bán đỗ để lấy lại vốn và chấp nhận lỗ. Còn đúng đây là thời điểm để những khách hàng mà có nguồn tiền nhàn rỗi thì đây là thời điểm đúng để người ta mua bất động sản
Nhiều công ty bất động sản khác người ta nói là khó khăn, nhưng mà đối với riêng công ty An Cư Lạc Nghiệp thì không khó khăn, tại vì để mà đầu tư bất động sản thì có nhiều phân khúc để mình hướng tới.

Thực tế thị trường bất động sản không đứng lại mà chỉ có những nhà đầu tư bất động sản đứng lại thôi:
Thị trường vẫn chạy và giá vẫn tăng hàng ngày, nhưng tăng ở mức độ nào và tùy theo vị trí mà nó tăng, như một số sản phẩm bên công ty An Cư Lạc Nghiệp hầu như đều bán được và khách hàng đều chấp nhận được.
Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp Hội Bất Động Sản thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng thị trường nhà đất , đang tiếp tục là vấn đề khó khăn đối với phía đầu tư cũng như phia người tiêu thụ ít ra là qua đến năm tới.
Cơ bản là nhu cầu của khách hàng Việt Nam vẫn còn tốt, số dân ở đây nhiều, nhu cầu của mấy người trẻ còn lớn, ai cũng mong muốn có được một cái nhà ở. Đây cũng là cơ hội luôn tại vì khó cho người chủ đất bán hàng nhưng lại tạo cơ hội cho nhà đầu tư
Cô Huỳnh Bửu Trân
Mới đây, Hiệp Hội Bất Động Sản thành  phố Hồ Chí Minh đã  đề nghị Ngân Hàng Nhà Nước hạ giảm phần nào lãi suất cho vay để tạo thuận lợi cho ngành  kinh doanh bất động sản trong thành phố.
Có một quan điểm khác là hiện trạng thị trường bất động sản đang khựng lại ở thành phố Hồ Chí Minh vẫn phản ảnh tiềm năng  về lâu về dài của một nền kinh tế đang phát triển với dân số 86 triệu trong đó hết 60%  là thành phần trẻ có công ăn việc làm. Cô Huỳnh Bửu Trân, giám đốc chuyên trách mãng buôn bán nhà và đầu tư của công ty địa ốc Jones Lang LaSalle, giải thích:
Hiện tại là thị trường đang gặp khó khăn, lãi suất cao mà lạm phát cũng cao, người dân mà đi mua đất hoặc một căn hộ hoặc một biệt thự gì đó thì họ có cảm giác tranh trải không nỗi vì giá quá đắt. Năm nay là tôi thấy khó khăn hơn.
Cơ bản là nhu cầu của khách hàng Việt Nam vẫn còn tốt, số dân ở đây nhiều, nhu cầu của mấy người trẻ còn lớn, ai cũng mong muốn có được một cái nhà ở. Đây cũng là cơ hội luôn tại vì khó cho người chủ đất bán hàng nhưng lại tạo cơ hội cho nhà đầu tư và phát triển mua thêm đất.

Cô nói nếu những nhà đầu tư và phát triển địa ốc của Việt Nam không bán được hàng thì buộc lòng họ phải bán dự án đi, khi đó nhiều nhà đầu tư nước ngoài sẽ mua lại nếu có điều kiện, và đó là thời cơ cho họ phát triển  và chờ cho đến  năm 2012 hoặc 2013 là lúc mà mọi người hy vọng kinh tế sẽ hanh thông hơn, kéo thị trường nhà đất Việt Nam khởi sắc trở lại như ba bốn năm trước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.