Báo chí góp phần xây dựng cơ đồ của Đảng hay của đất nước?

RFA
2021.06.21
Báo chí góp phần xây dựng cơ đồ của Đảng hay của đất nước? Ảnh minh họa chụp tại Hà Nội tháng 4/2020.
AFP PHOTO

“Chúng ta tự hào và khẳng định báo chí cách mạng Việt Nam đã góp phần quan trọng để đất nước ta có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay.”

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính phát biểu như vừa nêu tại Lễ kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6/1925 - 21/6/2021.

Một đất nước với thể chế độc đảng cộng sản toàn trị như Việt Nam, báo chí bị kiểm duyệt toàn bộ thông tin thì liệu những lời Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính nói có chính xác?

Trả lời RFA từ Hà Nội hôm 21/6, Tiến sĩ Nguyễn Quang A, nguyên Việt trưởng Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển IDS đã tự giải thể nói:

“Ông (Thủ tướng Phạm Minh Chính) nói như thế rất là đúng với danh nghĩa là một trong những người lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Bởi vì báo ở Việt Nam gọi là báo của Đảng, bởi vì có sáu bảy trăm cơ quan báo chí nhưng chỉ có một ban biên tập duy nhất là Ban Tư tưởng của Đảng Cộng sản. Nhiệm vụ của nó người ta nói rất rõ ràng là làm nhiệm vụ tuyên truyền. Ở Việt Nam thì người dân cũng không dị ứng lắm với từ tuyên truyền, người ta cứ tưởng tuyên truyền là cái chuyện rất hay ho. Trong khi cả thế giới khi người ta nói đến tuyên truyền là người ta đã thấy phát tởm rồi. Ở Việt Nam tình thế nó cụ thể như thế, nên ông Chính nói như vậy là đúng, chỉ trừ một cái ông nói cho đất nước, thì phải hiểu là cho Đảng Cộng sản Việt Nam.”

Tôi cho rằng câu này của ông Chính rất sai, vì nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam chỉ coi báo chí là công cụ để nhằm phục vụ cho chế độ độc đảng toàn trị mà thôi.
-Nhà báo Nguyễn Ngọc Già

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, Việt Nam có khoảng 838 cơ quan báo chí, 67 đài phát thanh truyền hình với đội ngũ nhà báo lên tới khoảng 40.000 người. Tất cả các cơ quan báo chí này đều phải chịu sự kiểm soát thông tin của Nhà nước mà cụ thể là theo đường hướng của Ban Tuyên giáo Trung ương. Trong quy hoạch báo chí đến năm 2025, chính phủ Việt Nam cũng đã một lần nữa khẳng định báo chí là công cụ tuyên truyền, vũ khí tư tưởng quan trọng của Đảng và Nhà nước.

Nhà báo Nguyễn Vũ Bình, từng làm việc 10 năm tại Tạp Chí Cộng Sản, khi trả lời RFA từ Việt Nam hôm 21/6 cũng cho rằng ‘cơ đồ’ mà ông Thủ tướng Phạm Minh Chính nói tức là chế độ độc đảng toàn trị duy trì được đến hôm nay là có đóng góp lớn của báo chí Nhà nước:

“Đầu tiên mình phải hiểu cái ‘cơ đồ’ mà ngày hôm nay ông thủ tướng nói, tức là chế độ độc đảng toàn trị của Đảng Cộng sản duy trì được đến hôm nay là có đóng góp lớn của báo chí. Ổng nói như vậy về khía cạnh báo chí thì rất đúng, vì thực chất báo của Nhà nước Việt Nam thì tôi không gọi là báo mà gọi là tờ tuyên truyền cỡ lớn và người viết là những tuyên truyền viên... chứ nhà báo thì phải có tự do thì mới gọi là nhà báo, nói lên được sự thật thì mới gọi là nhà báo, còn không thì chỉ là tuyên truyền viên cho đảng và Nhà nước.”

92e051ef-a078-403c-b590-4bd30e174284.jpeg
Ảnh minh họa chụp tại Hà Nội trước đây. Reuters.

Cũng tại Lễ kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng báo chí đã phản ánh nguyện vọng, những việc hài lòng, không hài lòng của người dân với Chính phủ để Chính phủ có những điều chỉnh thích hợp. Ông Chính cũng cho rằng báo chí đã phản ánh quan điểm, hành động của chính phủ trong điều hành và xây dựng nền hành pháp...

Không thể phủ nhận hoàn toàn vai trò của báo chí nhà nước Việt Nam trong việc cung cấp thông tin cho người dân. Nhưng trên thực tế, chỉ những thông tin không trái với tư tưởng của Đảng Cộng sản, hay những thông tin không làm mất uy tín của Nhà nước mới được phép đăng tải. Những tờ báo hay nhà báo chân chính vượt rào đều bị chính quyền Hà Nội trừng trị bằng những biện pháp khắc nghiệt.

Nhà báo độc lập Nguyễn Ngọc Già, nguyên Phó trưởng ban Kế hoạch – Dự án và Phó trưởng ban Tư Liệu của Đài truyền hình TPHCM - HTV, khi trả lời RFA hôm 21/6 từ Sài Gòn, nhận định dưới một góc nhìn khác:

“Trước hết tôi cho rằng phải phân biệt giữa thông tin và truyền thông. Tức là thông tin là món hàng còn truyền thông là phương tiện, nói nôm na ngày xưa tòa soạn đưa thông tin đến bạn đọc bằng xe đạp, còn ngày nay bằng phi thuyền bay vào vũ trụ... Do đó phải nhìn nhận nội dung bài báo, phương tiện truyền tải ngày xưa lạc hậu và bây giờ thì rất tân tiến. Như vậy mục đích của thông truyền thông là chuyển hàng, chuyển thông tin nhanh kịp thời với phẩm chất tốt...Đối tượng của món hàng này là độc giả và Nhà nước.”

Với độc giả, Nhà báo Nguyễn Ngọc Già cho rằng món hàng thông tin là để giúp người dân nhìn nhận đánh giá và có những quyết định cá nhân khi đọc thông tin đó. Còn cũng món hàng như vậy, đối với nhà nước khi thông qua tin tức là để nhìn nhận, đánh giá, chỉnh sửa mọi quyết sách nhằm để phục vụ cho người dân. Ông Nguyễn Ngọc Già nói tiếp:

“Vì vậy tôi cho rằng, cơ đồ của một quốc gia là phải do và chỉ do nhà nước chịu trách nhiệm, báo chí chỉ làm đúng bổn phận của mình. Do đó tôi nghĩ ông Phạm Minh Chính không hiểu đúng vai trò của báo chí, mà dường như ông ta đồng nghĩa báo chí với tuyên truyền. Tôi cho rằng đó là một sai lầm căn bản khi nói về lĩnh vực báo chí, tức là thông tin và truyền thông. Chính vì ông Chính đồng hóa báo chí với tuyên truyền, nên ổng mới cho rằng báo chí góp phần quan trọng, trong việc xây dựng cơ đồ như ngày nay. Tôi cho rằng câu này của ông Chính rất sai, vì nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam chỉ coi báo chí là công cụ để nhằm phục vụ cho chế độ độc đảng toàn trị mà thôi.”

Về quản lý báo chí thì gần đây chính quyền siết lại, từ năm 2019 có Luật Anh Ninh Mạng là bắt đầu siết lại, nhưng thông tin do người dân đóng góp thì rất lớn.
-Nhà báo Nguyễn Vũ Bình

Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới RSF, vào ngày 21 tháng 4 năm 2020, đã công bố phúc trình về Chỉ số Tự Bo Báo chí Thế giới năm 2020; theo đó Việt Nam bị xếp hạng 175 trên 180 quốc gia, được đánh giá là không có tự do báo chí.

Theo Nhà báo Nguyễn Vũ Bình, dù có cởi mở hơn, nhưng việc kiểm soát báo chí tại Việt Nam vẫn ngày càng siết chặt:

“Về kiểm soát báo chí thì không hề bớt đi. Còn về xu hướng thông tin trên mạng, tức là người dân được viết lên tiếng nói của mình thì cái đó mới đúng tính chất báo chí, nó phản ánh sự thật, người dân là người cung cấp thông tin. Cho nên xã hội cũng cởi mở hơn nhờ internet, mặc dù chính quyền vẫn kiểm duyệt, vẫn có luật an ninh mạng. Còn về quản lý báo chí thì gần đây chính quyền siết lại, từ năm 2019 có Luật Anh Ninh Mạng là bắt đầu siết lại, nhưng thông tin do người dân đóng góp thì rất lớn.”

Không chỉ báo Đảng, báo chí tại Việt Nam nói chung phục vụ nhiệm vụ chính trị, không có báo chí tư nhân, nhà nước định hướng dư luận xã hội… những việc như vậy, lâu nay vẫn là những cái cơ bản mà nhà nước Việt Nam áp dụng với báo chí.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
21/06/2021 22:40

Danh chính, ngôn thuận.
Danh bất chính, ngôn bất thuận, hành bất lương.

Danh " Báo chí Việt Nam "... bất chính. Ngôn của " Báo chí Việt Cộng "... bất thuận. Hành của " Báo chí Búa Liềm "... bất lương.
Đặc quyền, đặc lợi, độc quyền ngụy danh, ngụy ngôn, ngụy biện, ngụy luận, ngụy thuyết, ngụy quyền xã hội chủ nghĩa Búa Liềm.

" Báo chí Việt Nam " phải là báo chí của toàn dân, do toàn dân, vì toàn dân, trong toàn dân, phải có toàn quyền tự do báo chí và ngôn luận
và tự do phục vu quyền lợi chính đáng, chính danh, chính nghĩa của toàn dân Việt Nam.

" Báo chí Việt Cộng ", " Báo chí Búa Liềm ", chỉ là của toàn đảng, do toàn đang, vì toàn đảng Búa Liềm Việt Công, nhưng ngụy danh, mạo danh nhân dân Viêt Nam để sống nhờ, sống bám vào tiền thúê của toàn dân Việt Nam, nhưng phục vụ bạo lực, bạo quyền, độc đảng, độc tài, độc quyền, và quyền lợi bất chính, bất minh, bất công, bất nhân, bất lương của Nhà nước, Đảng, đảng trưởng, đảng viên, cán bộ, bộ đôi, công an, con buôn, tài phiệt cờ đỏ Búa Liềm Việt Cộng, bất tài, bất lực, bất lương.

Toàn dân Việt Nam khẳng định " Báo chí Việt Cộng ", " Báo chí Búa Liềm " đã góp phần quan trọng làm cơ đô, đất nược Việt Nam ngày nay
chẳng có được cơ hội, chẳng còn tìêm lực, chẳng có vị thế, chẳng còn uy tín.

Nhưng đã làm Đảng, Nhà nước cờ đỏ Búa Liềm Việt Cộng tự hào và hãnh diện về sự nghiệp " cắt mang " Thông Tin & Tuyên Truyền, Tống Tiền & Tống Tình cho Đảng, vì Đảng, của Đảng và đang " ăn hại, đái nát ", " ăn cháo, đái bát ", ăn bẩn, ăn bám tiền thúê của toàn dân Việt Nam.

Dân Bạc Liêu
22/06/2021 02:45

Báo chí Việt Nam là báo nhà nước nhưng do đảng việt cộng quản lý. Cho nên, báo chí Việt Nam góp phần xây dựng cơ đồ của đảng thay vì của đất nước. Hậu quả của việc này là việt cộng lộng quyền; tham nhũng mọi nơi, bọn chóp bu và đảng viên càng ngày càng giàu lên nhờ rút rĩa tiền nhà nước, ăn cướp tiền dân; làm nhà nước không có tiền mua vắc xin cho toàn dân chích, tổ dân phố đi từng nhà “vòi tiền” dân trong lúc dân khốn khổ không làm ăn được vì dịch covid 19 từ Vũ Hán bên Trung Quốc; miệng thì chửi việt kiều nhưng lại ngữa tay xin tiền ( trơ trẽn, mặt dày, nhục nhã, vô liêm sĩ cho bọn việt cộng). Tội ác của bọn việt cộng độc tài không sao kể hết được, cần phải sụp đỗ cho dân nhờ!

Anonymous
22/06/2021 16:49

Theo nhiều trí thức thường được các báo đài hải ngoại phỏng vấn, cứu Đảng là cứu nước, xây dựng cơ đồ của Đảng cũng là xây dựng cơ đồ của đất nước

Annymous
16/11/2021 19:13

Nếu VIỆT CỘNG không xâm lăng được miền Trung và Nam VN thì bây giờ tụi nó vẫn còn nhai bo bo và rau muống. Đâu có cơ hội ĂN BÒ VÀNG, ĂN TRÊN THUẾ MÁ, XƯƠNG MÁU CỦA DÂN VN.
Loài VIRUS DELTA VARIANT NGUY HIỂM và ĐỘC HẠI của nhân loại.

Anonymous
23/01/2022 14:02

Lừa bịp dân VN mấy chục năm nay. VC búa liềm không bao giờ mang lợi ích cho dân. Đồ ăn bám trên thuế má của dân VN.