Dự án thành lập khu phố Việt Nam tại Montreal, Canada


2005.07.03

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Kính chào quí vị, nói đến những khu phố Việt Nam ở các nước trên thế giới, người ta có thể nghĩ ngay tới quận 13 ở thủ đô Paris của Pháp, khu chợ Vòm với nhiều của hàng bán sĩ của người Việt Nam ở thủ đô Mascơva của nước Nga.

MotrealViet200.jpg
Khu chợ Việt-Tàu tại Montreal. Photo by Thy Nga/RFA

Nhưng có lẽ sầm uất nhất, mang nhiều nét đặc trưng văn hóa Việt nhất và phản ảnh sức sống mãnh liệt của người Việt xa xứ nhất là khu Little Saigon nằm ở quận Cam, miền Nam tiểu bang California.

Kế đến là phố Việt ở thành phố Houston, tiểu bang Texas, rồi đến Trung Tâm Thương Mại Eden ở thành phố Falls Church, tiểu bang Virginia, với lối kiến trúc làm người ta liên tưởng đến nóc chợ Bến Thành của TP Saigon năm xưa.

Từ ba bốn hôm nay, trên mạng lưới Internet phóng đi khắp thế giới, người Việt hải ngọai đọc thấy một dự án thành lập khu phố Việt ở thành phố Montreal, do một số người Canada gốc Việt khởi xướng. Đây cũng là đề tài của mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi hôm nay.

Thưa quí vị, Montreal là một phố cảng thuộc tỉnh Quebec của Canada, cách thủ đô Washington của Mỹ một tiếng đồng hồ đường chim bay. Đây là nơi cư ngụ của người Canada nói tiếng Pháp, thế nhưng tiếng Anh cũng là ngôn ngữ thông dụng trong đời sống hàng ngày. Ba thập niên qua, số người Việt định cư tại Montreal nay khoảng 42.000, được đánh giá là có trình độ trí thức và chuyên môn cao nhất vùng Bắc Mỹ.

Thế nhưng tính cho đến giờ Montreal vẫn chưa có được một khu phố Việt Nam mang nét văn hóa đặc thù của người Việt. Qúi vị sẽ hỏi Thanh Trúc thế còn vùng Côtes De Neiges thì sao? Côtes De Neiges ở Montreal là nơi có khá nhiều quán ăn Việt Nam như phở, bánh cuốn, bún bò, chả giò, hủ tiếu…

Bạn nghĩ gì về dự án này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Nhưng tại sao Côtes De Neiges không trở thành một khu thương mại đặc trưng của người Canada gốc Việt mà phải nhắm tới một địa điểm khác đã có sẳn vài ba cơ sở kinh doanh của người Việt ở tại hai góc đường Saint Denis và Jean Talon để thành lập khu thương mại Việt Nam?

Một câu hỏi khác là có thực sự cần thiết phải dựng một khu phố Việt ở Montreal cho người Canada gốc Việt, giống như khu China Town của người Canada gốc Hoa ở đây không?

Một người trẻ Canada gốc Việt, hành nghề địa ốc ở Montreal, anh Việt, trình bày cảm tưởng:

(Xin theo dõi toàn bộ trong phần âm thanh bên trên)

Chị Hòang Oanh, chủ nhân hai tiệm làm bánh mì ở Montreal mà một tiệm tọa lạc tại khu phố Saint Dennis và Jean Talon:

(Xin theo dõi toàn bộ trong phần âm thanh bên trên)

Một cư dân Canada gốc Việt káhc ở Montreal, ông Đòan Ngọc Huân:

(Xin theo dõi toàn bộ trong phần âm thanh bên trên)

Và ký giả Hòang Lê, thị dân của TP Montreal 23 năm nay:

(Xin theo dõi toàn bộ trong phần âm thanh bên trên)

Như vậy thì dự án thành lập khu phố Việt ở Mintreal có khả thi không, ai là người đứng mũi chịu sào trong dự án này? Thanh Trúc xin mời ông Ngô Văn Tân, kế họach gia tài chánh ở Canada 28 năm nay.

Ông Ngô Văn Tân đi từ năm 1975, định cư tại Montreal, cũng là người chủ xướng dự án. Mời ông Ngô Văn Tân góp tiếng trong mục Đời Sống người Việt Khắp Nơi hôm nay:

(Xin theo dõi toàn bộ trong phần âm thanh bên trên)

Được biết theo như lời ông Ngô Văn Tân trình bày, một ủy ban lập phố Viet Town phòng Thương Mại Việt Nam ở Canada đã thành hình và khởi sự làm việc. Mọi kế hạoch chi tiết thảo lu6ạn trong buổi họp sắp tới ở Phòng Thương Mại sẽ được thông báo trong nay mai.

Mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi do Thanh Trúc phụ trách đến đây xin tạm ngưng. Thanh Trúc sẽ trở lại cùng quí vị trong chương trình tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.