Kịch bản nào trong vụ Hồ Duy Hải sẽ cứu nền tư pháp Việt Nam?

Diễm Thi, RFA
2020-06-17
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình tuyên thệ nhậm chức năm 2016.
Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình tuyên thệ nhậm chức năm 2016.
Photo: doanhnghiep

Quốc Hội lên tiếng

Tại phiên họp toàn thể của Uỷ ban Tư pháp quốc hội ngày 16 tháng 6 với sự tham gia của gần 40 thành viên, đa số thành viên Uỷ ban Tư pháp kiến nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị xem xét lại quyết định giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải, theo đúng thẩm quyền tại Điều 404 Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Điều 404 nêu rõ, khi có căn cứ xác định quyết định của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao có vi phạm pháp luật nghiêm trọng hoặc phát hiện tình tiết quan trọng mới có thể làm thay đổi cơ bản nội dung quyết định mà Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao không biết được khi ra quyết định đó, nếu Ủy ban thường vụ Quốc hội yêu cầu, Ủy ban tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao kiến nghị, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đề nghị thì Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao phải mở phiên họp để xem xét lại quyết định đó.

Như vậy, để Hội đồng Thẩm phán mở phiên họp xem xét lại quyết định hôm 8 tháng 5 (không chấp nhận kháng nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao và giữ nguyên bản án sơ thẩm), thì cần ít nhất 1 trong bốn cơ quan đưa ra yêu cầu hoặc kiến nghị.

Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Việt Nam nhận định:

“Vụ án đó giờ đã lên đến tột đỉnh rồi. Tranh chấp quyết liệt giữa Viện Kiểm sát Tối cao và Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao. Bây giờ đương trình tới Quốc hội nên cũng đang chờ xem Quốc hội có ý kiến thế nào. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử của nước CHXHCNVN có một vụ án lớn chuyện, đình đám như thế. Khả năng sẽ như thế nào thì cũng khó đoán!

Theo luật sư Trần Quốc Thuận, tại phiên giám đốc thẩm kết thúc hôm 8 tháng 5, tất cả 17 vị đều giơ tay đồng thuận từng vấn đề một, tất cả ba lần. Tất cả những người đó đều phải chịu trách nhiệm cá nhân cho quyết định của mình.

Nó cần phải có sự thay đổi quan điểm, cần có sự tác động đúng một số quyết tâm về chính trị. Mà sự quyết tâm này lại không nằm ở ngành tòa án. Nó nằm bên phía Ba Đình, là cơ quan đầu não của tổ chức đảng. - LS Đặng Đình Mạnh

Nhà báo, nhà quan sát thời cuộc Nguyễn An Dân cho biết ông nghiên cứu sâu về cả luật pháp lẫn chính trị, và ông thấy rằng Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ phải đề nghị xem xét lại quyết định giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải. Sau đó tiến tới cải cách hệ thống tòa án tối cao bằng cách dần dần thuyên chuyển, xử lý kỷ luật từng người để giải tán Hội đồng Thẩm phán cũ, lập Hội đồng Thẩm phán mới tiến bộ hơn một chút. Đây là vấn đề tồn vong của chế độ. Ông phân tích:

“Hiện giờ đảng đang có nhu cầu chấn chỉnh tư pháp để giữ lại niềm tin của người dân. Không thì sụp đổ chế độ thật. Đảng không sợ những người ở giai tầng thấp cổ bé họng như anh Hồ Duy Hải biết đảng sai. Đảng chỉ sợ những người ở tầng lớp trung lưu, thị dân và giới có hiểu biết. Đây là giới là nền tảng, là chỗ dựa của bất kỳ chế độ nào chứ không chỉ chế độ cộng sản.

Nó sẽ có kịch bản diễn ra gần giống như cuộc cách mạng dân chủ tư sản Pháp thời xưa. Khi giới trung lưu, thị dân và giới quý tộc họ không tin vào pháp luật của một nhà nước nữa thì đó là dấu hiệu sụp đổ của một nhà nước. Đảng cộng sản Việt Nam phải tránh điều đó.”

Vụ án Hồ Duy Hải bắt đầu xảy ra từ năm 2008, tức đã 12 năm. Nhưng từ sau phiên giám đốc thẩm, vụ án nóng chưa từng có. Nhiều bản kiến nghị ra đời, giới trí thức lên tiếng không chỉ cho sinh mạng một con người, mà còn cho cả nền tư pháp Việt Nam hiện nay. Họ nhận thức được rằng, nếu những phiên tòa bất chấp pháp luật, bất chấp luật tố tụng hình sự tiếp tục diễn ra mà được cấp cao nhất là Hội đồng Thẩm phán bao che thì mọi người dân Việt Nam đều là những “tử tù dự bị”, chứ không chỉ Hồ Duy Hải hôm nay.

Tối 14 tháng 5, một bản kiến nghị đòi công lý cho Hồ Duy Hải được công khai trên mạng xã hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội thành lập Ủy ban giám sát vụ án để đánh giá lại tính khách quan và chính xác của phiên giám đốc thẩm. Nếu phát hiện sai sót nghiêm trọng, Quốc hội tiến hành bãi nhiệm Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao và các thành viên Hội đồng thẩm phán, bầu chánh án và phê chuẩn các thẩm phán mới.

Hồ Duy Hải trước tòa.
Hồ Duy Hải trước tòa. Photo: giaothong

Luật sư Đặng Đình Mạnh nhận định về hành động của Ủy ban Tư pháp Quốc hội chiều 16 tháng 6 về vụ án Hồ Duy Hải:

“Việc này thì có lẽ ban đầu Hội đồng Thẩm phán cũng không ngờ cái phản ứng của công luận nó lớn và sâu rộng đến mức độ như vậy. Nhưng sau nhưng phản ứng như vậy và sau động tác của Ủy ban Tư pháp Quốc hội thì tôi nghĩ họ phải xem lại vấn đề. Nếu họ không xem lại thì chắc bên đảng cũng phải xem lại. Mà khi đảng xem lại thì vấn đề sẽ phải thay đổi.
Nó cần phải có sự thay đổi quan điểm, cần có sự tác động đúng, một sự quyết tâm về chính trị. Mà sự quyết tâm này lại không nằm ở ngành tòa án. Nó nằm bên phía Ba Đình, là cơ quan đầu não của tổ chức đảng.”

Kết quả sẽ ra sao?

Để Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao mở phiên họp để xem xét lại quyết định hôm 8 tháng 5 theo Điều 404 BLHS thì cần đến bốn cơ quan yêu cầu, kiến nghị. Đó là Ủy ban thường vụ Quốc hội; Ủy ban tư pháp của Quốc hội; Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

Kết quả chưa biết ra sao nhưng theo ghi nhận của RFA thì dư luận không tin sẽ có một kết quả công bằng cho Hồ Duy Hải nếu Hội đồng Thẩm phán vẫn giữ nguyên nhân sự như hiện nay.

Luật sư Trần Quốc Thuận nêu quan điểm của ông:

“Nếu bây giờ có ngồi xét xử lại thì không thể chỉ thay ông chủ tọa mà phải thay hết 17 người đó. Trong luật tổ chức cũng như trong Hiến pháp chưa có dự liệu đó. May ra thì để cho ‘dịu’, mọi người tự hiểu với nhau thì ông Chủ tịch nước sẽ tuyên bố giảm án tử hình xuống chung thân. Chung thân mà được giảm án xuống 20 năm, thi hành án được 20 năm thì được ra.”

Với lệnh ân xá như vậy thì rõ ràng cơ quan tư pháp vẫn giữ được thể diện của mình là không chấp nhận sai và công chúng thì phần nào thỏa mãn là Hồ Duy Hải thoát án tử hình. - LS. Đặng Đình Mạnh

Nhà báo Nguyễn An Dân thì khẳng định, nếu vẫn duy trì 17 vị này thì việc xem xét lại quyết định giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải không còn quan trọng nữa. Những người đang quan sát đảng về việc này họ mong muốn một điều cao hơn, đó là sự cải tổ toàn diện ngành tòa án Việt Nam. Xa hơn nữa là cải tổ các hoạt động của tư pháp Việt Nam. Họ đấu tranh cho Hồ Duy Hải vì nhìn thấy rằng, hôm nay bắn được Hải thì ngày mai sẽ bắn được họ. Ông dự đoán:

“Sau này Giám đốc thẩm sẽ hủy quyết định lần trước và đưa vụ này về tòa án Long An xét xử lại từ đầu. Lúc đó tòa án Long An sẽ nhận được “mật chỉ” và sẽ xử lại công tâm và khách quan. Nó không liên quan đến vấn đề của tòa án tối cao. Trong lúc đó người ta tiếp tục cải tổ hệ thống tòa tối cao.”

Luật sư Đặng Đình Mạnh đưa ra một kịch bản mà ông gọi là một “kịch bản hoàn hảo” cho vụ này:

“Theo kịch bản này, có thể cơ quan tư pháp, tức ngành tòa án vẫn sẽ kiên quyết giữ bằng được quan điểm của mình. Khi đó Hồ Duy Hải chỉ còn một cửa duy nhất là xin Chủ tịch nước ân xá. Khi ân xá như vậy là mặc nhiên chấp nhận mình có tội. Sau đó ông Nguyễn Phú Trọng với tư cách là chủ tịch nước sẽ ban hành lệnh ân xá.

Với lệnh ân xá như vậy thì rõ ràng cơ quan tư pháp vẫn giữ được thể diện của mình là không chấp nhận sai và công chúng thì phần nào thỏa mãn là Hồ Duy Hải thoát án tử hình.”

Một số cột mốc đáng chú ý của vụ án xin được nhắc lại: Năm 2012, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bác đơn xin ân xá của Hồ Duy Hải. Năm 2014, trước phản đối của dư luận trong nước và quốc tế cũng như Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ra lệnh tạm dừng thi hành án tử hình đối với Hồ Duy Hải.

Công lý cần được thi hành là mong muốn của mọi người quan tâm đến vụ án Hồ Duy Hải!

Ý kiến (9)
Share

Dân Oan

nơi gửi VN

an binh
nơi gửi hanoi
Neu HDH khong giet nguoi thi toi nghi khong can phai xin an xa, dung lo cho he thong tu phap VN vi no bay nhay nhu bai.. roi.

18/06/2020 05:41
Vậy mình hỏi bạn một câu ? bạn là con ngưòi, vậy bạn có muốn mình bị tử hình oan hay không ??? khi tuổi đời bạn còn qúa trẻ...? Hay thôi đành buông xuồi trước nhục hình , để nhận tội và xin ân xá, bởi những lời mớm cung của CS điều tra.

20/06/2020 23:07

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Thêm một dẫn chứng trong Video công an nói "đốt" Chánh án Nguyễn Hòa Bình nói "vứt đi" vậy ai là người nói dối? Lời nói của những kẻ nói dối thì có đán tin cậy hay không mà lại tử hình Hồ Duy Hải vậy Thủ tướng Nguyển Xuân Phúc, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Bộ trưởng bộ công an Tô Lâm không thấy xấu hổ với kiến thức của mình hay sao?

19/06/2020 10:30

Người dân..!

nơi gửi Long An

Nguyễn Hòa Bình đdang cố tình giết oan Hồ Duy Hải, để chạy tội cho con cháu của các chóp bu đảng..! Bởi hai Cô gái Bưu Diện Cầu Voi bị giết, trong đó CA, Long An nói, một trong hia người bị hiếp dâm , rồi giết, chứng cớ có tinh dịch của kẻ giết người, Vậy đây là chứng cứ quá oan cho Hồ Duy Hải rồi, sao những điều tra viên, không lấy tinh dịch của Hồ Duy Hải ra phân tích đi..! Nguyên Hòa Bình là một tên đại gian ác..!

18/06/2020 21:28

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Sau xem Video với trình độ lớp 3 trường làng trường làng lớp 3 cũng như tôi xin thách thức Thủ tướng Nguyển Xuân Phúc, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Bộ trưởng bộ công an Tô Lâm làm chán án còn tôi làm Luật Sư biện hộ cho Hồ Duy Hải những chứng cứ hùng hồn Hồ Duy Hải vô tội như sau?

Chánh án Nguyễn Hòa Bình nói trong Video Hải đã đưa tiền cho cô Vân mua trái cây và dẫn cô Hồng vào buồng ngủ, có ý định xâm hại. Cô này phản ứng lại, xô Hải ngã và bỏ chạy?

1. Xin hỏi đã bỏ chạy thì lấy đâu ra "tinh dịch"? Nếu Thủ tướng Nguyển Xuân Phúc, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Bộ trưởng bộ công an Tô Lâm không trả lời được câu hỏi nầy mà tử hình Hồ Duy Hải thì làm sao phục chúng ?

2. Hải đã đưa tiền cho cô Vân mua trái cây là thời gian cắp bách để làm tình cho xong trước khi cô Vân về thì không có chuyện quan sát vật dụng chung quan, nên nhớ Hồng đã "theo" Hải lên phòng ngủ thì không có chuyện phản ứng, toàn là bịa đặt?

3. Bất cứ Cảnh Sát nào khi tới hiện trường trước tiên là khám sơ bộ tử thi, tìm hung khí giết người bỏ vào bao Nilon, tìm từ cây kim sợi tốc ở hiện trường vậy mà Công An lại đem đốt cái thớt gỗ và con dao đầy máu là vật chứng quan trọng ở hiện trường.

Vậy xin hỏi Thủ tướng Nguyển Xuân Phúc, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Bộ trưởng bộ công an Tô Lâm, nguyên do công an đem đốt vật chứng ở hiện trừong là để"phi tan" cho hung thủ thoát tội, hay sư "ngu dốt" của bô công an? Xin Thủ tướng Nguyển Xuân Phúc, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Bộ trưởng bộ công an Tô Lâm Công giải thích?

4. Xin Thủ tướng Nguyển Xuân Phúc, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Bộ trưởng bộ công an Tô Lâm Công cho biết Hồ Duy Hải có mặt ở hiện trường xải ra vụ án thì tại sao không có dấu vân tay của Hải ở hiện trường thì bị tử hình? Còn những người có dấu vân tay ở hiện trường thì lại không có mặt ở hiện trường ? Bó chân.Com với ông chánh án 3 đời bần cố nông. Đây là danh dự của nền tư pháp Việt Nam là trách nhiệm của người lãnh đạo xin các vị cứu xét để xét xử cho đúng người đúng tội ?

https://www.youtube.com/watch?time_continue=20&v=sD6q6vNN-vo&feature=emb_logo

18/06/2020 14:23

Dân

Đảng đòi luôn lãnh đạo mà lãnh đạo chẳng ra gì. Tư pháp là một ngành vô cùng quan trọng, nó bảm đảm sự đúng đắn, công bình. Nhưng xem thử anh chánh án Nguyễn Hòa Bình xử tội đi. Xử sai quá mà vẫn còn đứng chình ình trước mặt Đảng, vẫn tiếp tục lãnh đạo, thay vì phải vô lò.

18/06/2020 13:15

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang