World Cup Brazil 2014: ngày thứ 20

Nguyễn Khanh, Vũ Hoàng và Kinh Hòa, RFA
2014.07.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Các cổ động viên Hoa Kỳ tại world cup 2014 Các cổ động viên Hoa Kỳ tại world cup 2014
Fifa.com/screen capture

Hôm nay là ngày thứ 20 của World Cup và cũng là ngày cuối cùng của vòng 16 với 2 trận banh, đầu tiên là trận tranh tài giữa Argentina và Thụy Sĩ, kế đến là trận Hoa Kỳ và Bỉ. Sau 2 trận banh vừa nói, Giải 2014 sẽ trở lại với khán giả hâm mộ nghệ thuật nhồi bóng thế giới vào ngày mùng 4 tháng Bảy, với các trận tranh tài của vòng tứ kết.

Vũ Hoàng: Vũ Hoàng xin chào tái ngộ cùng quý thính giả và chào 2 anh. Trước hết, xin được nói đến những gì đã xảy ra trên sân cỏ Brazil ngày hôm qua với kết quả Pháp thắng Nigeria 3-0 và trận Đức thắng Algeria với tỷ số 2-1. Với cá nhân Vũ Hoàng, có lẽ những trận banh hôm qua là những trận banh hay nhất đã diễn ra của vòng 16, và điểm thú vị nhất là những đội tuyển lẫy lừng như Pháp và Đức đều vất vả mới đạt được thành công, chứ không thắng dễ dàng như mọi người dự đoán. Điều hầu như chẳng ai nghĩ đến là chuyện Pháp thắng Nigeria ở những phút cuối cùng của trận banh, cũng chẳng ai tin đoàn quân Bắc Phi Algeria lại cầm chân Đức ở 90 phút tranh tài, và chỉ chấp nhận thua cuộc ở 30 phút đá thêm giờ. Anh Khanh có nghĩ như thế không?

Tôi thấy dù thua trận banh, phải rời Giải 2014, nhưng cả Nigeria và Algeria đã khiến cho mọi người thán phục, từ tài nghệ cá nhân lẫn tài nghệ toàn đội, từ sức lực, chiến thuật, chiến lược, cho tới quyết tâm giành chiến thắng mà các cầu thủ Châu Phi đã thể hiện trên sân cỏ

Nguyễn Khanh

Nguyễn Khanh: điều bạn Vũ Hoàng vừa nói chính là điều mọi người cũng nói đến sáng nay, trong lúc chờ đợi 2 trận cuối cùng của vòng 16. Phải nói là hôm qua 2 đội tuyển của Châu Phi đã cho 2 đội tuyển Châu Âu làm việc thật vất vả, vất vả hơn những gì đã được cả thế giới dự đoán. Thành ra tôi thấy dù thua trận banh, phải rời Giải 2014, nhưng cả Nigeria và Algeria đã khiến cho mọi người thán phục, từ tài nghệ cá nhân lẫn tài nghệ toàn đội, từ sức lực, chiến thuật, chiến lược, cho tới quyết tâm giành chiến thắng mà các cầu thủ Châu Phi đã thể hiện trên sân cỏ. Hai trận banh này kết thúc mà khán giả vẫn nán ở lại sân để vỗ tay tán thưởng làng banh Châu Phi, và có nhiều người bảo rằng với những gì đã xảy ra ở Brazil, chuyện Châu Phi có thể vào đến chung kết Giải Vô Địch Bóng Đá Thế Giới 2014 là điều có thể đoán trước được, chỉ không biết khi nào điều này mới xảy ra. Nhưng có lẽ cũng không còn xa đâu. Cũng trong 2 trận banh mới kết thúc tối hôm qua ở Brazil, chúng ta còn nhìn thấy những ngôi sao sáng chói của làng banh Châu Phi, trong đó theo ý kiến của riêng tôi, Vincent Enyeama của Nigeria và Rais M’Bohli của Algeria là những cầu thủ nổi bật.

Không còn đội tuyển Châu Phi nào có mặt ở Giải, và cuộc tranh tài từ vòng tứ kết sẽ là những trận so giầy của Nam Mỹ, Châu Âu và CONCACAF. Ngay lúc này, mọi người đã bắt đầu nói với nhau về những trận banh sắp tới, đặc biệt là trận Đức-Pháp sẽ diễn ra vào hôm mùng 4 tháng Bảy, và các nhà báo mà tôi có dịp trao đổi tin tức, chuyện trò đều nói rằng trận Đức gặp Pháp chính là một trận chung kết sớm, một trận banh không thể bỏ qua giữa 2 đội bóng cột trụ của làng bóng đá Châu Âu và thế giới, giữa 2 đội tuyển từng đoạt cúp vô địch thế giới.

Kính Hòa: xin tiếp lời 2 bạn Vũ Hoàng-Nguyễn Khanh để thưa cùng quý thính giả là trong 3 ngày đã qua của vòng 16, ngày nào cũng có trận đá thêm giờ, bắt đầu là trận Brazil-Chile, sau đó tới trận Costa Rica-Hy Lạp và mới hôm qua thì trận Đức Hy Lạp. Không biết hôm nay trong 2 trận cuối của vòng 16, có trận nào đá thêm giờ hay không.

Đội tuyển Thụy Sĩ không phải là đội banh tệ, nhưng phải thú thật là khi xem họ trổ tài ở vòng bảng, tôi thấy lo cho dàn hậu vệ của họ. Chuyện Thụy Sĩ vào vòng 16 là điều không ngạc nhiên, nhưng nếu họ thắng Argentina trưa nay thì đó sẽ là tin chấn động thế giới

Nguyễn Khanh

Trở lại với 2 trận banh ngày hôm qua, tôi còn để ý thấy cả Nigeria lẫn Algeria đều làm bàn ngay ở hiệp đầu, nhưng cả 2 trái đều bị ông trọng biên phất cờ việt vị. Chắc 2 anh và quý thính giả còn nhớ cú sút của Emmanuel Emenike của Nigeria ở phút thứ 18 và cú tung lưới của Islam Slimani ở phút thứ 17 trong trận Algeria-Đức. Ngay sau những tình huống đó, tôi thấy mọi người lắc đầu, không ngờ những đội tuyển Châu Phi lại đi banh nhanh và sắc bén đến thế. Theo tôi thì quả bị thổi việt vị đó là dấu hiệu báo trước là cả Pháp lẫn Đức phải thật vất vả mới thành công. Và đúng như dự đoán, các cầu thủ của Đức và Pháp phải làm việc rất cực nhọc trước khi cầm được chiếc vé để vào tứ kết.

Cũng nhân đây, Kính Hòa xin gửi lời chúc mừng đến ông huấn luyện viên Didier Deschamps của Les Blues. Nếu tính cả thời gian ông đá cho đội tuyển Pháp hồi 1998 và thời gian làm huấn luyện viên từ 2011 đến giờ thì tối hôm qua ông đã có mặt tại sân World Cup 10 lần, và thánh tích là 8 thắng 2 hòa, chưa thua một trận nào cả.

Vũ Hoàng: cám ơn 2 anh về những chia sẽ, thông tin liên quan đến 2 trận banh ngày hôm qua. Hôm nay là ngày của 2 trận còn lại của vòng 16, bắt đầu với Argentina và Thụy Sĩ, sau đó là trận Hoa Kỳ và Bỉ. Hai anh nghĩ gì về 2 trận banh này? Mời anh Nguyễn Khanh cho nhận xét về trận đầu tiên..

Nguyễn Khanh: với tôi, Messi sẽ là cầu thủ quyết định cho trận banh này, ngoài ra tôi thấy ở vòng 16 có lẽ đường tiến đến chiến thắng của Argentina trông có vẻ dễ dàng hơn những đội tuyển khác. Mắc dù đội banh Nam Mỹ chưa ra sân đá trận vòng 16 nhưng theo tôi, có lẽ đường vào chung kết của Argentina là con đường thênh thang nhất.

Đội tuyển Thụy Sĩ không phải là đội banh tệ, nhưng phải thú thật là khi xem họ trổ tài ở vòng bảng, tôi thấy lo cho dàn hậu vệ của họ. Chuyện Thụy Sĩ vào vòng 16 là điều không ngạc nhiên, nhưng nếu họ thắng Argentina trưa nay thì đó sẽ là tin chấn động thế giới.

Vũ Hoàng: anh Kính Hòa nhận xét thế nào về trận Hoa Kỳ gặp Bỉ?

Chuyện qua mặt Bỉ không phải là chuyện dễ làm, nhưng nhiều người bảo với tôi là một đội banh từng thắng Ghana, cầm chân Bồ Đào Nha và chỉ thua Đức trong gang tấc thì đội banh đó có thể làm được những điều rất bất ngờ

Kính Hòa

Kính Hòa: tôi thấy Quỷ Đỏ Bỉ chưa chứng tỏ được thực lực của họ ở vòng bảng nhưng họ vẫn đi tiếp vào vòng 16 với cương vị của đội tuyển đứng đầu bảng H, và gặp Hoa Kỳ, là đội banh trong 3 năm qua họ đã gặp 2 lần và thắng cả 2 trận. Còn Hoa Kỳ thì sao? Ngay sau khi vượt được những khó khăn trong Bảng Tử Thần, các cầu thủ Mỹ nói ngay đến chuyện sẽ lập lại lịch sử ở World Cup 2002 khi USA vào đến tứ kết. Điều này có thể xày ra, dù chuyện qua mặt Bỉ không phải là chuyện dễ làm, nhưng nhiều người bảo với tôi là một đội banh từng thắng Ghana, cầm chân Bồ Đào Nha và chỉ thua Đức trong gang tấc thì đội banh đó có thể làm được những điều rất bất ngờ.

Nguyễn Khanh: tôi đồng ý với anh Kính Hòa, chỉ xin góp thêm là cả Bỉ lẫn Hoa Kỳ đều hiểu đây sẽ là chiến thắng cuối cùng của họ ở Brazil, vì đội tuyển nào thắng trận tối nay sẽ gặp Argentina ở trận tứ kết.

Vũ Hoàng: kết quả 2 trận banh ngày hôm nay như thế nào? Anh Kính Hòa dự đoán thế nào?

Kính Hòa: tôi đoán Argentina thắng 3-1, Hoa Kỳ thắng Bỉ 1-0.

Nguyễn Khanh: tôi cũng đoán Argentina thắng 3-1, nhưng tôi đoán Bỉ sẽ thắng Hoa Kỳ 2-1.

Vũ Hoàng: Vũ Hoàng thấy đây là lần đầu tiên 2 anh đưa ra dự đoán khác nhau ở World Cup Brazil 2014. Xin cám ơn 2 anh, và hẹn gặp lại 2 anh ở vòng tứ kết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang