Ký giả Úc gây quỹ giúp bốn em nhỏ Việt Nam

Hòa Ái, phóng viên RFA
2016.08.24
000_BW4ES.jpg Một chiếc thuyền của người vượt biên từ Sri Lanka đến Úc, neo tạm tại bờ biển Lhoknga, tỉnh Aceh hôm 14/6/2016.
AFP photo

Qua thông tin về những thuyền nhân Việt Nam tìm quy chế tị nạn ở Úc, phải chịu án tù với tội danh ‘tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép’ tại quê nhà Bình Thuận của họ. Nữ ký giả Shira Sebban ở Úc lập quỹ từ thiện giúp đỡ hoàn cảnh của 4 đứa trẻ trong thời gian cha mẹ các em, ông Hồ Trung Lợi và bà Trần Thị Thanh Loan thụ án.

Lý do lập quỹ

Bà Shira Sebban cho biết lý do bà quyết định lập quỹ từ thiện với số tiền 10 ngàn đô la Úc:

Australia thật sự đang đối diện với vấn đề di dân, tìm đến Úc định cư và Chính phủ Australia từng quyết định đưa các gia đình này trở về quê quán của họ. Vì thế qua thông tin trên  báo chí, chúng tôi luôn theo dõi trường hợp của 92 người Việt đến Úc trên hai con thuyền hồi năm ngoái và đã bị trả về Việt Nam. Chính phủ Việt Nam đã đảm bảo rằng sẽ không gây khó dễ gì đối với những người vượt biên này.

Do đó, truyền thông ở Úc luôn cập nhật thông tin về những người Việt này sau khi họ rời Australia. Và tôi cảm thấy rất buồn qua bài báo cuối cùng tôi đọc được tin tức bốn đứa trẻ phải chịu cảnh mồ côi vì cha mẹ các em phải chịu án tù vì tội danh chủ mưu và tổ chức cho gia đình cùng bạn bè vượt biên bằng thuyền. Tôi thật sự rất buồn khi biết thông tin này. Và tôi chắc rằng sẽ làm được điều gì đó để giúp những đứa trẻ.

Luật sư Võ An Đôn cho tôi biết ông bà của những đứa trẻ này sẽ không đủ khả năng về tài chánh để chăm sóc cho các em và có thể chúng sẽ phải nghỉ học, vào trại mồ côi.
- Bà Shira Sebban

Tôi đã cố gắng tìm các liên lạc với Luật sư Võ An Đôn ở Việt Nam, là luật sư của gia đình bà Loan. Việc này khá khó khăn với tôi vì tôi chỉ tìm được một vài tin tức về Luật sư Võ An Đôn, hoàn toàn không có số điện thoại hay địa chỉ điện thư. Cũng không phải dễ dàng để liên lạc với Luật sư Võ An Đôn qua Facebook nhưng cuối cùng tôi liên lạc được với ông ấy. Luật sư Võ An Đôn cho tôi biết ông bà của những đứa trẻ này sẽ không đủ khả năng về tài chánh để chăm sóc cho các em và có thể chúng sẽ phải nghỉ học, vào trại mồ côi.

Hòa Ái: Sau khi liên lạc được với Luật sư Võ An Đôn hồi đầu tháng 8, được biết ngay lập tức bà đã lập một quỹ từ thiện, kêu gọi giúp đỡ bốn em nhỏ đó với số tiền khỏang 10 ngàn Úc kim. Quỹ từ thiện này hiện nhận được sự quan tâm và ủng hộ như thế nào, thưa bà?

Bà Shira Sebban: Việc gây quỹ với số tiền dự định vào khoảng 7400 đô la Úc đang diễn ra rất thuận lợi, và tôi mong muốn số tiền gây quỹ cuối cùng đạt được con số 10 ngàn Úc kim. Sau khi tôi bày tỏ với Luật sư Võ An Đôn về ý muốn giúp đỡ bốn em nhỏ con của bà Loan. Ông ấy đã đến và nói chuyện với gia đình họ, và bà Loan cảm thấy rất ái ngại nên không dám nhận bất cứ sự trợ giúp nào. Nhưng sau khi nghe Luật sư khuyên giải, bà Loan ước tính sẽ tốn khỏang 7 triệu đồng để chăm sóc  bốn đứa con trong một tháng; bao gồm chi phí cho đi học, quần áo, việc ăn uống.

Tôi nhắn với họ rằng tôi sẽ gửi trước số tiền để họ sử dụng trong một tháng và tôi sẽ lập một quỹ từ thiện để tiếp tục giúp các em nhỏ qua website GoFundMe. Trước tiên, bà Loan mở tài khoản ngân hàng, sau đó chúng tôi bắt đầu chiến dịch gây quỹ và đã nhận được rất nhiều sự quyên góp của cả người Úc lẫn người Việt. Tôi thật sự cảm kích tấm lòng hảo tâm của họ nhiệt tình giúp đỡ các em nhỏ này.

Mục đích nhân đạo

Hòa Ái: Xin được hỏi là một ký giả, bà nghĩ gì về hoàn cảnh của những người vượt biên bị Chính phủ Úc trả về nguyên quán và Chính phủ Việt Nam không thực hiện lời hứa sẽ không gây hại mà lại bỏ tù họ?

Bà Shira Sebban: Tôi có thể nói rằng tôi không vận động cho một chiến dịch chính trị mà tôi chỉ cố gắng giúp ông bà của bốn em nhỏ có khả năng chăm sóc các em trong thời gian cha mẹ của chúng bị ở tù. Tôi rất thất vọng không chỉ đối với Chính phủ Việt Nam mà cả Chính phủ Úc, bởi vì tôi rất quan tâm đến những người vượt biên đến Australia tìm quy chế tị nạn. Tôi đã đến thăm gặp những người này ở trại tạm giam tại Australia mỗi tuần và tôi viết các bài báo về tình trạng của họ. Gia đình tôi cũng đã đến Úc định cư nhiều năm trước, và tôi tin rằng có rất nhiều người dân Úc là những người nhập cư nên tôi rất quan tâm về vấn đề này.

Hòa Ái: Là một người Úc di dân, bà có lời chia sẻ gì với những người tìm cơ hội định cư ở Úc nhưng không may mắn như gia đình của bà Loan?

Tôi có thể nói rằng tôi không vận động cho một chiến dịch chính trị mà tôi chỉ cố gắng giúp ông bà của bốn em nhỏ có khả năng chăm sóc các em trong thời gian cha mẹ của chúng bị ở tù.
- Bà Shira Sebban

Bà Shira Sebban: Tôi sẽ giữ liên lạc với bọn trẻ và luôn mong những điều tốt nhất đến với gia đình. Tôi hy vọng những đứa trẻ được đến trường và có điều kiện học hành tốt. Vì giáo dục là rất quan trọng và với nền giáo dục tốt thì mới có được tự do và cuộc sống tốt đẹp. Tôi rất ngưỡng mộ bà Loan, một phụ nữ can đảm và đầy nghị lực. Tôi cầu chúc cho bà ấy cùng gia đình mọi điều tốt nhất.

Tôi xin chia sẻ thêm về quỹ từ thiện do tôi lập ra. Quý vị có thể truy cập vào đường link này trên internet để giúp bốn đứa trẻ.

Tôi rất biết ơn sự giúp đỡ của quý vị. Và tôi muốn giải thích thêm với số tiền 5000 đô la Úc đầu tiên mà tôi đã nhận được sẽ giúp cho bốn em nhỏ trong vòng 1 năm cho đến khi người cha ra tù.  Và hiện tôi tiếp tục vận động gây quỹ thêm số tiền 5000 Úc kim còn lại với hi vọng sẽ giúp gia đình ấy có một số vốn để gây dựng cuộc sống sau khi họ mãn án tù.

Một lần nữa, tôi xin gửi lời biết ơn sâu xa đến những nhà hảo tâm đã đóng góp vào quỹ từ thiện này và tôi hy vọng sẽ có thêm những người khác sẵn lòng giúp đỡ, dù phần nhỏ thôi nhưng cũng rất là đáng quý. Tôi xin được cảm ơn.

Hòa Ái: Cảm ơn ký giả Shira Sebban dành thời gian cho Đài RFA.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.