Giới trẻ Việt Nam ngày nay nghĩ gì về vấn đề nam nữ bình quyền?


2005.03.07

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Nhân ngày 8 tháng 3 năm nay, Gia Minh dành chương trình kỳ này để mời quí vị và các bạn nghe ý kiến của ba nam thanh niên từ ba miền đất nước nói về quan điểm của họ đối với vấn đề bình đẳng nam- nữ trong các lĩnh vực như hôn nhân, gia đình, việc làm...

Những cặp tình nhân trẻ ngồi tâm sự trên xe bên cạnh sông Sài Gòn ở TP HCM hôm 1-16-2003. Photo AFP

Vấn đề nam nữ bình quyền không phải mới mẻ gì vì trên thế giới; từ lâu người ta đã đề cập đến và thực thi bình đẳng giới tính. Giới trẻ Việt Nam nay được tiếp cận nhiều với tư tuởng và lối sống phương Tây nên ý thức của họ về vấn đề này cũng có nhiều điểm khác so với cha ông trước kia.

Nam nữ bình quyền

Theo bạn Phạm Quang Ninh từ vùng Đồng bằng Bắc bộ thì quan điểm bình đẳng nam nữ được thể hiện rõ tại nơi làm việc cũng như trong gia đình như sau: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.)

Còn bạn Lê Văn Mạnh từ miền trung nước Việt cũng đưa ra cái nhin về giới nữ hiện nay như sau: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.)

Riêng Nguyễn Đăng Khoa, một nhân viên văn phòng tại thành phố Hồ Chí Minh thì tỏ ra khá cởi mở khi nói đến quyền bình đẵng của nữ giới trong xã hội hiện nay: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.)

Vấn đề trinh tiết

Một điểm mà trước đây trong những xã hội phong kiến như Việt Nam nó rất quan trọng để đánh giá người con gái trước khi đí lấy chồng đó là trinh tiết. Nay theo các bạn nam dù có một số người vẫn coi trọng chuyện tiết trinh, nhưng đa phần thì không xem đó là yếu tố đáng để quan tâm.

Phạm Quang Ninh phát biểu về điều này: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.)

Nguyễn Đăng Khoa cũng đồng tình: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.)

Ngày trước khi yêu nhau đa phần người nam tỏ tình trước nhưng nay các bạn vẫn chấp nhận người con gái có thể bày tỏ tình cảm đối với người mà họ yêu thích, như quan đỉểm của Ninh sau đây: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.)

Lê Văn Mạnh có nhận xét: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.)

Cuộc sống gia đình

Và trong cuộc sống gia đình thì hai vợ chồng ngày nay đều phải làm việc và họ chia xẻ mọi công việc với nhau. Đây là điểm bình đẳng mà ba bạn nam tham gia chương trình đều có đồng quan điểm. Theo Phạm Quang Ninh thì: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.)

Nguyễn Đăng Khoa cho rằng vì vợ cũng phải đi làm và nay có thể có người giúp việc nên chồng cũng gánh vác công việc nuôi dạy chăm sóc con cái: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.)

Lê Văn Mạnh có so sánh giữa các cặp vợ chồng Việt và người ngọai quốc: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.)

Mục Nhịp Sống Trẻ kỳ này tạm dừng tại đây. Chúc quí thính giả và các bạn nữ một ngày 8 tháng 3 tràn đầy ý nghĩa và niềm vui với bao bông hoa tươi thắm như tình cảm chân thành của nam giới dành cho.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.