Khởi tố vụ tai nạn tàu hoả

RFA
2018.05.24
tai nan tau hoa Cú tông mạnh khiến chiếc xe ô tải lật nghiêng bên đường tàu trong vụ tai nạn tại Thanh Hóa
courtesy of baomoi.com

Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia quyết định khởi tố vụ tai nạn tàu hoả xảy ra vào khuya ngày 24.5.2018 tại đoạn đi qua xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hoá, làm 2 người chết và 9 người bị thương.

Tin trong nước dẫn lời ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết như trên vào chiều tối ngày 24.5. Cũng theo ông Hùng, chưa thể xác định nguyên nhân là do gác tàu ngủ quên hay vì lý nào khác. Tổng công ty Đường sắt đang đợi kết quả điều tra từ Công an tỉnh Thanh Hoá và huyện Tĩnh Gia.

Theo lời Đại tá Khương Duy Oanh, Phó giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá, thi thể của 2 nạn nhân tử  vong trong vụ tai nạn đã được xác minh. Đó là lái tàu Nguyễn Xuân Đệ (1985) và Nguyễn Thế Hùng (1976).

Thông tin ban đầu về vụ tai nạn nghiêm trọng được báo chí cho biết là đoàn tàu SE19 chở hơn 400 hành khách từ Hà Nội vào Đà Nẵng, khi đến xã Trường Lâm (thuộc Tĩnh Gia, Thanh hoá) đã tông vào xe ben chở đá mang biển số tỉnh Nghệ An khi đang băng qua đường ngang. Vụ va chạm làm đầu tàu và 6 toa khác bị lật, trong đó có 4 toa chở hành khách.

Một số người dân ở hiện trường cho biết khi có tín hiệu báo tàu, nhân viên gác tàu đã chậm trễ trong việc hạ cây chắn tàu, làm cho xe tải chở đá đi qua, va chạm với tàu SE19.

Theo báo cáo của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR), từ ngày 16.9.2017 đến 15.4.2018 xảy ra 199 vụ tai nạn đường sắt.

Nhằm giảm tai nạn, VNR mới đây có kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét, chấp thuận cho nâng cấp 100 đường ngang biển báo thành đường ngang báo tự động trên tuyến Bắc – Nam với kinh phí 170 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.