Nhà hoạt động/’Thánh Rắc Hành’ Bùi Tuấn Lâm bị bắt

RFA
07-9-2022
Nhà hoạt động Bùi Tuấn Lâm
Facebook Peter Lam Bui

Nhà hoạt động cổ xúy cho dân chủ- nhân quyền và cũng từng được nhiều người biết đến với biệt danh ’Thánh Rắc hành’, Bùi Tuấn Lâm, vào ngày 7/9 bị Công an thành phố Đà Nẵng khởi tố và bắt tạm giam. Cáo buộc đối với ông Bùi Tuấn  Lâm là  ' làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam’ theo điều 117 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra thuộc Công an TP Đà Nẵng cho rằng ông Bùi Tuấn Lâm, sinh năm 1984 ngụ tại Phường Thanh Bình, Quận Hải Châu, từ năm 2013 đến nay thường xuyên dùng mạng xã hội để đăng tải những bài viết, video, livestream bị nói ’có nội dung xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách của đảng, Nhà nước; cổ xúy cho các hoạt động chống Đảng và Nhà nước Việt Nam’.

Một số bài viết của ông Lâm còn bị cho có nội dung xúc phạm lãnh tụ, xúc phạm uy tín, danh dự của các tổ chức, cá nhân...’

Vào ngày 16/11 năm ngoái, ông Bùi Tuấn Lâm bị công an Đà Nẵng tới tận nhà trao giấy triệu tập. Sự việc diễn ra chỉ năm ngày sau khi ông Lâm đăng một video lên trên trang Facebook cá nhân nhại lại động tác của “thánh rắc muối” Salt Bae khi phục vụ món bò dát vàng đắt đỏ cho Bộ trưởng Công an Tô Lâm.

Phía công an không đưa ra lý do chi tiết về lần triệu tập này, nội dung duy nhất liên quan đến lệnh triệu tập được đề cập trong văn bản là “để làm việc cung cấp thông tin phục vụ điều tra, xử lý nguồn tin tội phạm”.

Video quay lại quang cảnh buổi làm việc với công an sáng ngày 16 tháng 11 do ông Lâm cung cấp cũng cho thấy cho dù đương sự yêu cầu phía công an giải thích rõ lý do triệu tập, nhưng hai sĩ quan công an xuất hiện trong video vẫn không đưa ra câu trả lời thỏa đáng.

Ông Bùi Tuấn Lâm còn được biết đến với tên Peter Lâm Bùi về những nhà hoạt động năng nổ trong các vấn đề như nhân quyền, dân oan, hay thiện nguyện…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Văn Lang
07/09/2022 09:50

Người đáng bị bắt là Tô Lâm chứ sao lại bắt Bùi Tuấn Lâm, ông Tô Lâm tham nhũng mới có tiền ăn bò dát vàng, còn ông Bùi T. Lâm chỉ có rắc hành, ông Bùi Lâm buôn bán đóng thuế cho nhà nước đầy đủ thì ông ấy là người yêu nước. Bắt lộn Lâm rồi đảng nhà nước VN ơi.

HỒ TẬP CHƯƠNG
07/09/2022 10:41

Đừng tưởng vua là anh minh,
Nhiều thằng khốn nạn, dân tình lầm than.
(BUI GIANG)

HỒ TẬP CHƯƠNG
07/09/2022 10:54

Đôi dép râu giẵm nát đời son trẻ,
Mũ tai bèo che khuất nẻo tương lai.
Tự do, độc lập nhất trên đời,
Thiên hạ sao mà chạy chết thôi!
Mới thấy bóng cờ sờn tóc gáy,
Vừa nhìn ảnh bác toát mồ hôi.
Tổ cò, tổ quốc tung hê cả,
Nhân bánh nhân tình vứt bỏ rơi.
Ông Táo quên quần la cuống quýt:
“Mau lên kẻo nó tới kia rồi”.
Và vừa chạy, đồng bào vừa bảo nhau:
Đôi dép râu giẵm nát đời son trẻ,
Mũ tai bèo che khuất nẻo tương lai.

Nguyễn Văn Khiêm
07/09/2022 15:25

Sự trả thù hèn hạ và bỉ ổi của một tên tham quan ô lại .

Anonymous
07/09/2022 15:57

Rất tiết là ông thánh rắt hành nầy sống trong một xả hội gồm toàn là QUỶ SỨ

Anonymous
07/09/2022 20:59

Nếu hàng triệu thanh niên VN, đều giống như Bùi Tuấn Lâm,và những nhà tranh đấu cho Tự Do, cùng vùng lên , tranh đấu bất bạo động , thì bọn CS có chùn bưóc hay không ??? Chúng còn dám bắt ngưòi vô tội vạ chăng ??? Vì chỉ cần 1/3 thanh niên VN bị CS bát nhốt tù, thi đảng CS chỉ còn có nưóc Cạp Khoai Mì mà sống .!

Duy Hữu, USA
07/09/2022 21:59

Toàn đảng, toàn quân, toàn dân ta... nguời bình thường, còn bình thương... ai ai cũng biết, đều biết, đã biết... cũng chỉ vì, ởơchỉ vì...

Thánh Rắc Hành đã rắc muối ớt vào vết thương..." thanh danh "... của thằng Đại tướng công an, táp thịt bò dát vàng, nốc rượu vang đỏ, học tập làm sang, tiến sang chủ nghĩa tư bản đỏ, độc hướng chủ nghĩa xã hội đen... ăn hại, đái nát... ăn cháo, đái bát...
ăn cơm dân ta, thờ ma đảng ma, đảng mafia... tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ... táp trên, đớp dưới, táp ngang, đớp dọc, táp lung tung, đớp lung tung, cắn lung tung ... theo luật rừng dao búa, Búa Liềm Việt Cộng... vì tiên, vì tiền, vì Tàu... vì " cụ Hồ " vĩ đại !