Tàu sân bay Mỹ thứ hai có thể đến thăm Việt Nam trong tháng 9

RFA 04-17-2019
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tàu sân bay USS Carl Vinson tại Đà Nẵng ngày 05/03/2018
Tàu sân bay USS Carl Vinson tại Đà Nẵng ngày 05/03/2018
AP

Đô đốc Philip S. Davidson, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Hoa Kỳ, khi đến thăm tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam vào ngày 17/4, bày tỏ mong muốn trong tháng 9 tới đây một tàu sân bay của Mỹ sẽ đến thăm Việt Nam.

Truyền thông trong nước đưa tin cho hay, Đô đốc Philip S.Davidson phát biểu như vừa nêu sau cuộc hội đàm với Thượng tướng Phan Văn Giang – thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và tiếp kiến với Đại tướng Ngô Xuân Lịch – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ngày 16/4 tại Hà Nội.

Tại Khánh Hòa, Tư lệnh Bộ Chỉ Huy Ấn Độ- Thái Bình Dương đã trao đổi với lãnh đạo tỉnh này một số thông tin về chương trình Đối tác Thái Bình Dương (PP18) của Hoa Kỳ ở tỉnh Khánh Hòa và các chương trình hợp tác giữa Hoa Kỳ và địa phương.

Năm 2018 là năm thứ hai liên tiếp, chương trình đối tác Thái Bình Dương tổ chức tại tỉnh Khánh Hòa. Hoạt động này được cho góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện  Việt Nam – Hoa Kỳ, cũng như quan hệ với các nước tham gia chương trình.

Trước đó, tại buổi tiếp kiến với Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam - Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Đô đốc Philip S.Davidson chúc mừng Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ hai vào tháng 2/2019.

Đô đốc Philip S.Davidson cho biết, đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông, đồng thời bày tỏ tin tưởng quan hệ quốc phòng song phương ngày càng phát triển trong thời gian tới.

Hồi tháng 3/2018, tàu sân bay USS Carl Vinson cùng hai chiến hạm của Hải quân Mỹ đã có chuyến thăm hữu nghị tại Đà Nẵng, kéo dài trong bốn ngày. Đó là chuyến thăm đầu tiên của một hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ đến Việt Nam kể từ khi cuộc chiến chấm dứt vào năm 1975.

Xem toàn trang