Thêm một người bị phạt vì đăng thông tin về thịt lợn nhiễm sán trên facebook


2019.03.20
000_HKG2004020690915.jpg Hình minh họa. Lợn chờ mổ tại một nhà tư ở Hà Nội hôm 6/2/2004
AFP

Một phụ nữ ngụ tại tỉnh Lâm Đồng vừa bị phạt tiền vì đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội facebook, báo mạng vov.vn hôm 20/3 đưa tin cho biết.

Cũng theo vov.vn, chiều 20-3, bà Nguyễn Thúy Hằng, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng, đã mời bà Trịnh Thị Huế (trú phường Lộc Thanh, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng), lên để làm rõ vụ việc tung tin thịt lợn nhiễm sán trên mạng.

Một số báo trích dẫn lời bà Hằng cho rằng, bà Huế thừa nhận thông tin mình đưa trên mạng facebook là hoàn toàn bịa đặt và chấp nhận nộp phạt hành chính 10 triệu đồng, đồng thời gỡ bỏ toàn bộ thông tin và cam kết sẽ đính chính trên facebook trước ngày 21/3.

Trước đó, ngày 18/3, bà Trịnh Thị Huế đã đăng trên facebook cá nhân một số hình ảnh thể hiện thịt heo bị nhiễm sán và cho biết mua tại chợ Lộc Phát, thành phố Bảo Lộc. Trên facebook, bà Huế nói: “Các chị chuyên bán thịt heo có thể giải thích đây là gì k. Nó dai lắm.”

Ngay sau khi đăng tải, thông tin của bà Huế đã thu hút trên 1.100 lượt bình luận và chia sẻ.

Các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng cho rằng việc đưa tin của bà Huế khiến nhiều người hoang mang.

Hiện Việt Nam đang phải đối đầu với hai vấn đề khiến dư luận chú ý là dịch tả lợn Châu Phi đã lan ra 20 tỉnh, thành phố, và vụ việc hàng trăm trẻ em ở tỉnh Bắc Ninh bị nhiễm sán lợn do ăn thịt lợn bị sán tại trường học.

Trong tháng 3, đã có ít nhất 4 người bị triệu tập, thậm chí có người bị phạt vì đăng các thông tin liên quan đến dịch heo bệnh trên Facebook. Hôm 19/3, công an tỉnh Bắc Ninh đã tạm giữ một người để xem xét khởi tố hình sự vì đăng tin về thịt lợn bị sán mà công an xác định là sai sự thật.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.