Chế độ VN xưa và nay qua sự kiện TS Cù Huy Hà Vũ

Trong những ngày qua, có lẽ sự kiện chính trị thu hút nhất ở Việt Nam không phải là các sự kiện quốc tế hay thể thao như thường thấy mà là sự kiện xét xử tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ.
Lemon tree
2011.04.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg4764737-305.jpg Công An ngăn cản một số người dân bên ngoài tòa án Hà Nội, hôm diễn ra phiên xử TS Cù Huy Hà Vũ hôm 04 tháng 04 năm 2011.
AFP PHOTO

Qua sự kiện này, có thể nhìn thấy gì ở xã hội, chế độ Việt Nam hiện nay? Chế độ Việt Nam hiện nay có gì giống với các thời kỳ suy thoái của triều đại phong kiến Việt Nam xưa?

Bảo vệ nhau để đàn áp

Khi học lịch sử về các triều đại vua chúa Việt Nam xưa thì luôn thấy có một xu hướng là thịnh vượng đi kèm với sự khởi đầu của một triều đại mới và suy thoái đi kèm với sự suy tàn của triều đại mục nát. Triều đại phong kiến xưa khi bước vào thời kỳ suy tàn thường có những biểu hiện như: vua chúa ăn chơi trát táng, tham quan và nịnh thần khắp nơi, từ trung ương đến địa phương, chỉ lo vơ vét của cải, đàn áp và bốc lột dân đen qua các chính sách thu thuế nặng nề, mạnh tay tiêu diệt các bậc quan thanh liêm nhưng lại hèn nhát trước ngoại xâm lân bang…

Ngẫm nghĩ lại chế độ cộng sản Việt Nam hiện nay có quá nhiều những biểu hiện giống như thời kỳ suy tàn của chế độ phong kiến xưa như: Tham nhũng khắp nơi, đâu đâu cũng tham nhũng, tham nhũng từ cấp đứng đầu nhà nước cho đến anh tổ trưởng khu phố. Họ chia nhau vơ vét tài nguyên đất nước, bảo vệ nhau để đàn áp và bốc lột người dân. Họ dùng quyền lực tước đoạt đất đai, ruộng vườn, nhà cửa của dân. Dân oan khắp nơi mà không biết kêu cứu đến ai. Nhà cầm quyền cũng ra tay đàn áp những người yêu nước muốn đóng góp cho sự phồn thịnh chung của đất nước nhưng lại yếu ớt trước nguy cơ bị xâm lược của nước lân bang.

cu-h-havu-tuong-an-rfa-250.jpg
Dân chúng tụ tập quanh khu vực tòa án hôm diễn ra phiên xử TS Cù Huy Hà Vũ, hôm 04-04-2011. RFA File.
Ngày xưa, triều đại suy tàn sắp kết thúc thì thường có những phản khán nhỏ lẻ rồi dần dần thành phản khán chung của toàn xã hội mà kết quả là triều đại suy tàn được thay thế bằng một triều đại mới. Hiện nay, điều này đã và đang xảy ra ở các nước như Ai Cập, Tunisia, Lybia… Còn ở Việt Nam ta thì sao? Có lẽ ở Việt Nam ta cũng chỉ đang ở mức phản kháng nhỏ lẻ, chưa đến mức trở thành phản kháng chung của xã hội. Nhưng dường như nó đang rất rất gần đến mức độ trở thành phản kháng của xả hội mà dấu hiệu thể hiện mức độ này là sự vụ xét xử tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ. Trong nhiều sự vụ đơn lẻ ở Việt Nam, chưa có vụ nào được dư luận quan tâm nhiều như vụ này. Điều đặc biệt là sự ủng hộ, sự đồng tình, sự tôn trọng của dư luận dành cho tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ. Liệu đây có phải là ngưỡng cửa giữa sự phản kháng nhỏ lẻ đi đến thành phản kháng toàn xã hội? Nếu đúng vậy thì quả là khó khăn cho nhà cầm quyền Việt Nam trong việc bảo vệ chế độ của mình.

Lời cảnh tỉnh cho chế độ

Họ chỉ có một trong 2 lựa chọn:

Thứ nhất, họ càng cố gắng đàn áp, dập tắt phản kháng để bảo vệ chế độ. Điều này dường như không thể làm được mãi mãi vì những lý do sau: Lòng dân đã mất, quá nhiều bức xúc, quá nhiều nổi oan ức và câm phẫn đang chờ đúng thời điểm để bùng phát. Tiếp nữa, thế giới hiện nay là thế giới mở, các nước phát triển có thể quyết định can thiệp vào vấn đề nội bộ của nước khác bằng sức mạnh quân sự nếu họ cho là cần thiết để giúp đại đa số người dân nước đó thoát khỏi một chế độ hà khắc nào đó. Ví dụ điển hình là các sự kiện đang diễn ra ở các nước bắc Phi.

Thứ hai, họ phải tự thay đổi bản thân mình cho phù hợp với thời đại nếu muốn tồn tại. Có lẽ đây là con đường duy nhất cho đảng cầm quyền Việt Nam. Xu thế xã hội cũng giống như dòng chảy của một dòng sông. Chế độ cầm quyền cũng giống như một con thuyền đang đi trên dòng sông đó. Dòng sông thì có đoạn êm đềm nhẹ nhàng, đoạn uốn lượng quanh co, đoạn cuộn xoáy mạnh mẽ. Ta không thể cứ mãi bơi ngược dòng chảy theo cùng một cách trên cả dòng sông. Nếu không, dòng sông sẽ nhấn ta chìm sâu tận đáy mãi mãi.

000_Hkg4765495-250.jpg
TS luật Cù Huy Hà Vũ tại phiên tòa ở Hà Nội hôm 4-4-2011. AFP PHOTO.
Đây là lời cảnh tỉnh cho chế độ cầm quyền Việt Nam không thể đi ngược lại xu thế thời đại được vì như vậy thì sớm muộn gì cũng sẽ bị đào thải nếu họ không tự thay đổi. Nếu họ không tự thay đổi mà để bị xã hội buộc ép thay đổi thì lịch sử sẽ ghi nhận họ như những tội nhân thiên cổ.

Trên hết bài viết muốn nhắn gởi đến những vị lãnh đạo nào còn có lương tâm, tinh thần yêu nước, thương dân thì hãy dũng cảm đứng lên đấu tranh cho sự thay đổi. Hãy làm vì đất nước. Tại sao bài viết kêu gọi những nhà lãnh đạo có lương tâm? Vì như vậy sẽ vừa tốt cho đảng cầm quyền vừa tốt cho người dân không phải đổ nhiều máu để đánh đổi cho sự thay đổi. Hỡi các vị lãnh đạo còn lương tâm! Hãy hành động vì đất nước và người dân Việt Nam hiện tại và tương lai!

Sau cùng, bài viết ngỏ lời cám ơn và thể hiện sự kính trọng, thán phục đối với tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ cùng với những trí thức trẻ yêu nước khác đã can đảm hành động vì đất nước. Có thể các anh không phải là người làm thay đổi chế độ, làm thay đổi xã hội Việt Nam nhưng các anh chính là những người tạo nên khởi nguồn để làm nên sự thay đổi. Chắc chắn rằng đất nước và nhân dân Việt Nam ghi lòng nhớ ơn sâu sắc đến những người như anh, tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ!

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang