Tại sao LS Nguyễn Thị Dương Hà không được phép bào chữa cho TS Cù Huy Hà Vũ

Về phiên tòa sơ thẩm vụ án tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ vi phạm Điều 88 “tội” tuyên truyền chống nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam vào ngày 24 tháng 3 tới đây tại Hà Nội.
Việt Hùng, thông tín viên RFA
2011.03.12
tocao2-305.jpg TS Luật Cù Huy Hà Vũ và vợ Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, ảnh chụp trước đây.
Photo courtesy of DCVonline

Liệu gia đình có được tham dự phiên tòa này hay không? Nguyên do nào mà luật sư Nguyễn Thị Dương Hà bị chính quyền rút lại quyền bào chữa cho tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ? Trong câu chuyện với Việt Hùng của Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do, cô Cù Thị Xuân Bích, em gái của tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ cho biết.

Cô Xuân Bích: Gia đình chúng tôi đã nhận được thông báo ngày 24 tháng 3 này Tòa xử anh trai tôi. Nhưng thực tế hôm nay (12-03) gia đình chúng tôi có khiếu nại 3 điều tới các cấp chính quyền.

Thứ nhất, tất cả những việc làm của anh trai tôi là yêu nước, đúng theo Hiến pháp và Pháp luật. Thứ hai, anh trai tôi bị bệnh tim bẩm sinh nên hiện sức khỏe rất yếu. Thứ ba, cách đây một tuần khi gia đình nhà tôi qua chị dâu tôi là Nguyễn Thị Dương Hà có gọi điện thoại hỏi ông Chủ tọa phiên Tòa (xử anh trai tôi vào ngày 24 tháng 3 tới đây) rằng có ngày xử chưa? Thì ông ta trả lời chưa có ngày xử. Chị Dương Hà hỏi lại “có định xử không? Và xử ngày nào thì xin cho gia đình được biết…” thì ông ta bảo gia đình không được tham dự. Chị Dương Hà có hỏi vậy là xử kín hay sao? Thì ông Chủ tọa phiên Tòa tới đây trả lời không, không, rồi tắt máy điện thoại…

Chính vì 3 yếu tố đó nên hiện gia đình nghĩ rằng, phiên Tòa tới đây sẽ không có sự công bằng cho nên tôi đang làm đơn xin khiếu nại.

Do gia đình phản ứng dữ dội quá!

cuhuyhavu-220.jpg
LS Cù Huy Hà Vũ. (Hình do LS cung cấp.)
Việt Hùng: Vâng, theo chỗ chúng tôi ghi nhận, cuối tháng 2 vừa qua Tòa đã rút lại quyền bào chữa của luật sư Nguyễn Thị Dương Hà trong vụ án của anh trai cô. Nguyên do nào mà gia đình quyết định giữ sự im lặng trước việc Tòa rút quyền bào chữa của luật sư Dương Hà?

Cô Xuân Bích: Sự im lặng đó thực ra chị Dương Hà là người có quyền quyết định cho việc im lặng này. Về phía gia đình chỉ có ý kiến khi nào Tòa có quyết định đối với gia đình. Còn chị Dương Hà trên cương vị là một luật sư thì chị có quyền quyết định riêng của chị ấy.

Việt Hùng: Phải chăng có một áp lực nào đó…

Cô Xuân Bích: Về chuyện đó tôi không thể hiểu hết được vì tôi không phải là luật sư. Trong khi chị Dương Hà vừa là luật sư, vừa là vợ của anh Hà Vũ cho nên chị Dương Hà thường đối diện với pháp luật, nên chị Hà biết được những trình tự, hoặc là biết được rõ hơn về vấn đề này…

Việt Hùng: Cũng trong tháng 2 vừa qua, Hội luật sư Hoa Kỳ về bảo vệ môi trường đã viết thư gởi tới các nhà lãnh đạo Việt Nam và Tòa án Hà Nội kêu gọi nhà cầm quyền trả tự do cho anh trai cô. Cho đến bây giờ gia đình có ghi nhận phản hồi nào từ các cấp chính quyền hay không?

Cô Xuân Bích: Cho đến giờ phút này chưa có phản hồi nào từ các cấp chính quyền. Tất cả đều im lặng.

Việt Hùng: Cũng liên quan đến vụ án của anh trai cô, cuối tháng 2 vừa qua, cá nhân cô với tư cách đại diện cho gia đình cùng với luật sư Nguyễn Xuân Phước ở Hoa Kỳ cùng soạn thảo và đệ nạp lên Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc khiếu nại về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam mà cụ thể là trường hợp của anh trai cô. Cho đến nay, gia đình đã nhận được hồi âm nào hay chưa?

Cô Xuân Bích: Hiện tại gia đình chưa nhận được sự hồi âm.

Việt Hùng: Nhưng mà về phía các cấp chính quyền họ có nói cho gia đình biết là họ biết những việc làm của gia đình hay không?

Cô Xuân Bích: Qua một số người làm việc trong chính quyền và từng làm việc ở Tòa án nói cho tôi biết, tất cả là do gia đình phản ứng dữ dội quá cho nên mới thành ra chuyện như vậy.

Qua một số người làm việc trong chính quyền và từng làm việc ở Tòa án nói cho tôi biết, tất cả là do gia đình phản ứng dữ dội quá cho nên mới thành ra chuyện như vậy.

Cô Xuân Bích

Việt Hùng: Cái dữ dội ở đây có thể hiểu như thế nào thưa cô?

Cô Xuân Bích: Theo tôi hiểu thì chúng tôi cứ làm đúng theo pháp luật. Chúng tôi làm đơn tố cáo. Chúng tôi làm đơn gửi đi khắp các cấp lãnh đạo. Chúng tôi làm đơn gửi tới những nơi… mà chúng tôi nghĩ rằng quyền của một công dân và chúng tôi đi tìm công lý cho anh trai tôi thì tôi nghĩ rằng đấy là những phản ứng dữ dội.

Việt Hùng: Trước những thông tin mà chúng tôi ghi nhận được, về phía các cấp chính quyền có ý như nhắc nhở hay nói đúng hơn là cảnh báo gia đình khi trả lời phỏng vấn với các Đài phát thanh quốc tế cũng như đưa thông tin ra dư luận. Những điều chúng tôi ghi nhận thực hư ra sao? Đúng hay không đúng…?

Cô Xuân Bích: Cho dù tôi không phải làm việc bên ngành tư pháp nhưng tôi cũng hiểu được quyền của một người công dân theo pháp luật cho phép. Chính vì vậy chúng tôi không phạm vào một điều gì mà luật pháp Việt Nam quy định. Nhưng theo tôi hiểu thì việc Tòa đã quyết định rút giấy phép bào chữa của luật sư Nguyễn Thị Dương Hà cho anh trai tôi là Cù Huy Hà Vũ thì đó cũng là một điều cảnh báo gia đình chúng tôi…

Thưa quý vị thính giả, vừa rồi là lời cô Cù Thị Xuân Bích, em gái tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ nói về những ghi nhận trước phiên Tòa sơ thẩm vụ án Cù Huy Hà Vũ vào ngày 24 tháng 3 tới đây với “tội danh” mà nhà nước Việt Nam buộc cho ông “vi phạm Điều 88, tuyên truyền chống phá nhà nước Việt Nam.

Ban Việt Ngữ, Đài Á Châu Tự Do chúng tôi sẽ theo dõi để gởi tới quý vị thính giả những thông tin cập nhật đến phiên tòa.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
13/03/2011 15:48

Phai cho dang y kien cua ba con tren trang Web nay chu, thua quy bao !!

Anonymous
04/04/2011 12:59

toi thay that nhuc nha khi chinh quyen cong san dung nhung thu doan de hen dre ep buoc toi nhung nguoi dan yeu nuoc nhu ts luat cu huy ha vu .toi thay dau sot , hay dung cam len anh chung toi luon ben anh cu huy ha vu