TS Cù Huy Hà Vũ bị tuyên án 7 năm tù giam

Trong phiên xử diễn diễn ra hôm nay, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên phạt TS Cù Huy Hà 7 năm tù giam và 3 năm quản chế tại địa phương với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam”.
Khánh An, phóng viên RFA Bangkok
2011.04.04
CuHuyHaVu04042011-305.jpg Công an áp giải TS Cù Huy Hà Vũ đến tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sáng ngày 4-4-2011.
AFP photo

Mời quý vị theo dõi thêm thông tin về buổi xét xử này qua bài phỏng vấn của phóng viên Khánh An với LS. Nguyễn Thị Dương Hà, vợ của TS. Cù Huy Hà Vũ, ngay sau khi bà vừa trở về từ phiên toà:

Ngay sau khi hay tin TS luật Cù Huy Hà Vũ bị tuyên án tù, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền quốc tế Human Rights Watch đã ra thông cáo báo chí, yêu cầu Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức cho ông Vũ.

Ông Cù Huy Hà Vũ bị bắt vừa bị tòa án Nhân dân Hà Nội tuyên phạt 7 năm tù và 3 năm quản chế với tội danh tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, theo điều 88 bộ luật hình sự.

Theo Human Right Watch, ông Cù Huy Hà Vũ đã bị ra tòa vì giám dũng cảm đứng lên chống lại việc lạm dụng chức quyền, bảo vệ những nạn nhân là người dân mất đất, và bảo vệ môi trường.

Human Right Watch cho rằng chính phủ Việt Nam đã nhạo báng những nghĩa vụ về nhân quyền của mình qua việc tuyên án tù ông Cù Huy Hà Vũ.

Ông Cù Huy Hà Vũ bị bắt vào ngày 5 tháng 11 năm ngoái ở tại thành phố Hồ Chí Minh. Ngày 6 tháng 11 cùng năm, Bộ công an Việt Nam tổ chức họp báo và cáo buộc ông Vũ đã làm ra các tài liệu chống lại nhà nước Việt Nam, tuyên truyền luận điệu chiến tranh tâm lý, đòi lật đổ chế độ, thực hiện đa nguyên đa đảng, đi ngược lại với quyền lợi dân tộc, kêu gọi nước ngòai can thiệp.

Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc khu vực châu Á của Human Right Watch nói ông Cù Huy Hà vũ phải được ca ngợi vì đã dùng tòa án là nơi để đấu tranh cho quyền con người, bảo vệ môi trường, vì quyền tự do bày tỏ ý kiến, và một hệ thống pháp lý công bằng.

Ông nói tiếp việc bắt giữ và truy tố ông Vũ đã gửi ra một thông điệp rằng hệ thống pháp lý đang bảo vệ quyền lợi chính trị ở Việt Nam, và các luật sư, các nhà hoạt động xã hội giám lên tiếng phải chịu hiểm nguy.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
04/04/2011 13:02

Mong rằng hạt giống HÀ Vũ bị chết để nảy mần sanh xôi nhiều Hà Vủ khác. để đất nước ngày một tốt hơn.
Anh Vủ Anh không có tội. hảy can đảm lên

Anonymous
11/05/2011 21:42

viec chong pha nha nuoc la mot viec ban thiu ma tat ca nhung thang dien co the lam ,theo toi Vu phai bi tu hinh co

Anonymous
04/04/2011 02:53

chỉ trả lời phỏng vấn, và viết bài mà cần tới còng số 8 và hai người áp tải, sao trông giống tội khủng bố hay giết người qúa vậy XHCN.

Anonymous
01/08/2011 18:12

Tên thũ tướng hèn hạ đã và đang trả thù Luât sư Cù huy hà Vũ và tên thủ tướng bán nước chuẩn bị rước Tàu cộng vào chiếm VN.

Anonymous
24/07/2011 22:49

TS Cù Huy Hà Vũ muôn năm, tinh thần dân tộc muôn năm, ý chí kiên cường muôn năm, đấu tranh muôn năm

Anonymous
04/04/2011 04:07

Đảng CSVN đã tự hào đánh thắng Pháp, Mỹ sao lại sợ một CHHV với 2 bàn tay trắng. Nếu CSVN vì dân lo cho dân thì đâu lo CHHV tuyên truyền chống phá chế độ . Người dân sẽ phải cười khi CHHV nói sai sự thật Vàng thật không sợ lửa mà.