TBT Nguyễn Phú Trọng có thể đi vào lịch sử?

Bình luận của Hoàng Trường Sa
2023.09.17
TBT Nguyễn Phú Trọng có thể đi vào lịch sử? Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại họp báo sau cuộc gặp ở Hà Nội với Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 10/9/2023
AFP

Vượt lên sự phân hóa trong nội bộ Đảng để nâng bang giao với Mỹ lên “Đối tác Chiến lược Toàn diện” (CSP), TBT Nguyễn Phú Trọng có quyền tự hào đã ghi được mốc son trong lịch sử. Nhưng CSP có thể chưa vững chãi và chắc chắn như nó cần phải có, TBT nên gia cố thêm bằng cách giương cao ngọn cờ Dân tộc. Đó chính là việc cho Nhân dân thực hiện Điều 25 của Hiến pháp CHXHCN Việt Nam. Đây chính là Bài học Diên Hồng trong thời đại mới…

_____________

Khi giới quan sát phân tích triển vọng, liệu sau cột mốc lịch sử CSP vừa qua, Hà Nội và Washington đã vượt qua được những “lấn cấn” về lòng tin chiến lược giữa hai bên hay chưa, câu trả lời là  50 – 50. Nghĩa là bắt đầu đặt niềm tin vào nhau nhưng “lòng tin chiến lược” thì vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn. Đây là một thực tế mà một số chuyên gia vẫn đề cập hiện nay, bất chấp những lời tán dương từ cả hai phía lãnh đạo về những thành quả của việc “xây dựng lòng tin”. Theo Tiến sĩ Andrew Wells-Dang, chuyên gia cấp cao tại Trung tâm Đông Nam Á thuộc Viện Hòa bình Mỹ (USIP), “chưa thể biết được là lãnh đạo hai nước nghĩ gì. Chỉ biết là họ đã nói gì và làm gì. Suy nghĩ trong đầu thì có thể vẫn còn một số lo ngại. Chưa nói cả Mỹ và Việt Nam không phải hoàn toàn giống nhau, mà ngay trong nội bộ, hay giữa các ngành các cấp khác nhau vẫn có những quan điểm khác biệt” (1).

Tình trạng không chắc chắn nói trên còn đứng trước những bất trắc sau đây: Thứ nhất, xáo trộn trên toàn cầu tới đây sẽ rất lớn. Mỹ và Trung Quốc tuần qua đưa ra hai tuyên bố đáng chú ý. Ngoại trưởng Mỹ Blinken khẳng định: “Một kỷ nguyên đang kết thúc, một kỷ nguyên mới đang bắt đầu”. Ông Blinken cho biết Hoa Kỳ đang xây dựng các liên minh để củng cố nền dân chủ, thúc đẩy nhân quyền và tăng cường phát triển kinh tế. Trong khi đó Bắc Kinh công bố “Đề nghị của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về Cải cách và Phát triển Quản trị Toàn cầu”. Đề nghị dài 5.400 từ nhấn mạnh: “Nhân loại một lần nữa đứng trước ngã ba đường”, kêu gọi chủ nghĩa đa phương lớn hơn trong các vấn đề quốc tế với cốt lõi là một LHQ được cải tổ và một HĐBA an mở rộng. “Cùng nhau, chúng ta sẽ tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn cho nhân loại”, Đề nghị của Trung Quốc kết luận (2).

Thứ hai, Mỹ và Trung Quốc vẫn tiếp tục vận động Việt Nam và các nước đang phát triển. Cả hai đều nói về một hệ thống quản trị toàn cầu với sự tham gia ngày càng tăng của các nước thuộc thế giới thứ ba, nhưng trong đầu mỗi bên tính toán khác nhau. Giáo sư Chính trị học Hossein Askari, từ Đại học George Washington ở thủ đô Hoa Kỳ phân tích: “Những gì cả hai bên nói ra không phải là điều họ thực sự muốn”. Bên dưới vỏ bọc của chủ nghĩa đa phương, các cường quốc có thể tìm cách bảo vệ và mở rộng lợi ích của chính họ. Trung Quốc và Nga nói rằng, họ mong muốn một thế giới đa cực không có thế lực nào thống trị. Nhưng đó là tuyên bố trên “đầu môi chót lưỡi”. Họ nói tán thành và đấu tranh cho quyền lợi mới của các nước Nam ban đầu là để nhận được sự hỗ trợ của khối này trong cạnh tranh với Mỹ. Trung Quốc đang tranh thủ để thành Đối tác Chiến lược của “Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh” (The Gulf Cooperation Council/ GCC) (3)

Thứ ba, tình hình nội trị của cả Trung Quốc lẫn Mỹ đang đứng trước những thay đổi chưa lường hết. Ở Mỹ Cộng hòa có thể nắm quyền. Trung Quốc, sau khi hai bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng bay chức (cả hai đều có hàm Ủy viện Quốc vụ viện, tương đương PTTg), sẽ có biến động. Mỹ – Trung tiếp tục cạnh tranh nhưng cũng không loại trừ có lúc tạm thời thỏa hiệp trong một vài vấn đề. Nếu họ thỏa hiệp về Biển Đông thì giá trị CSP sẽ giảm. Giảm đến đâu còn tùy thuộc mức độ bắt tay giữa hai siêu cường. Trong khi đó, nói nâng cấp quan hệ Việt – Mỹ liên quan đến Trung Quốc là đúng nhưng chưa đủ, điều này được thể hiện ngay trong khẳng định của TT Biden khi ông đến Hà Nội: “Việc tăng cường quan hệ đối tác với Việt Nam không phải vì Trung Quốc, hay vì Chiến tranh Lạnh mới, mà là một cách để tiếp tục ủng hộ sự phát triển và thịnh vượng của Việt Nam và Đông Nam Á” (4).

Từ các nhân tố nói trên, dư luận của các tổ chức dân sự ở Việt Nam hiện nay mong muốn TBT Nguyễn Phú Trọng tiến thêm một bước nữa: Giờ là đã đến lúc đề nghị TBT cho phép công dân thực hiện càng sớm càng tốt Điều 25 của Hiến pháp 2013. Điều 25 Hiến pháp quy định rằng: Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định. Theo điều này, các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình là quyền hiến định. Vì đã là hiến định thì người dân được quyền thực thi các quyền hiến định ấy mà không phải xin phép bất cứ ai. Với một số quyền nếu luật yêu cầu người dân thông báo, như quyền biểu tình, thì người dân thông báo, không có quy định thông báo là lỗi của Quốc Hội. Với một số quyền như quyền lập hội, nếu người dân muốn đăng ký để có tư cách pháp nhân và được luật pháp bảo vệ, thì người dân có thể  đăng ký với nhà cầm quyền. Phải nghiêm trị tất cả các cá nhân hay tổ chức cấm cản, gây khó khăn, đàn áp người dân thực hiện quyền hiến định của mình (5).

Đất nước phát triển tốt, bền vững, ngăn chặn tham nhũng, cải thiện và thúc đẩy các hoạt động trong xã hội, trở về cội nguồn dân tộc thì mới đủ sức thực hiện các trụ cột và nội dung trong Tuyên bố chung Việt – Mỹ và Chương trình hành động ngày 11/9. Để đất nước có thể mạnh, tự cường và độc lập, sánh vai các nước trong khu vực, nhân dân được ấm no hạnh phúc, các cá nhân và các tổ chức xã hội dân sự đã ra tuyên bố: “Mọi công dân hãy tích cực thực thi các quyền được ghi trong Điều 25 Hiến pháp 2013 và đòi nhà cầm quyền tạo mọi điều kiện thuận lợi để thực thi các quyền hiến định đó; đồng thời cần ra các luật trừng trị nghiêm khắc các cá nhân và tổ chức cản trở công dân thực hiện những quyền này; trong đó bao gồm cả việc lần lữa viện dẫn chưa có luật hay nghị định hướng dẫn, hay đàn áp người dân thực thi quyền hiến định của họ. Chúng tôi tin rằng đông đảo người dân Việt Nam mong ước được thực thi điều 25 của hiến pháp 2013 như bản tuyên bố đã trình bày” (6).

*

Qua việc xác lập “Đối tác Chiến lược Toàn diện” (CSP) với Hoa Kỳ, TBT đã làm được một việc mà Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh thời muốn nhưng không làm nổi. Hồ Chí Minh giải tán Đảng Cộng sản Đông Dương để được bang giao với Mỹ mà vẫn không xong. Riêng TBT đã làm cho Chính phủ Mỹ công nhận ĐCSVN là đại diện cho nhân dân và chính quyền Việt Nam, chính quyền Biden đã phải giao thiệp với ĐCSVN trên mọi phương diện. Đó là việc chưa từng có tiền lệ từ khi nước Mỹ và nước Việt Nam được thành lập. Với tất cả tinh thần khiêm tốn, TBT có quyền tự hào đã ghi một mốc son trong lịch sử Đảng cũng như lịch sử dân tộc. Nhưng vì CSP có thể chưa vững chãi và chắc chắn như nó cần có, TBT phải gia cố bằng xu thế dân chủ hóa trong nước để giương cao ngọn cờ Dân tộc. Đó chính là việc cho Nhân dân thực hiện Điều 25 của Hiến pháp CHXHCN Việt Nam. Đây là Bài học Diên Hồng trong kỷ nguyên mới… Nhằm giữ vững vai trò của Đảng và phát huy sức mạnh của Dân tộc để Nhân dân ấm no hạnh phúc, để Đất nước hùng cường vượt qua mọi thử thách, sau bước CSP, TBT hãy đi thêm bước thứ hai này để thành công, ông xứng đáng đi vào lịch sử Đảng, lịch sử Dân tộc!

__________

Tham khảo:

1. https://www.voatiengviet.com/a/7270924.html

2. https://www.voatiengviet.com/a/my-trung-de-ra-tam-nhin-ve-trat-tu-the-gioi-moi-giua-khac-biet-ve-nhan-quyen/7270585.html

3. https://www.tahlilbazaar.com/news/193654/Professor-Askari-China-would-be-strategic-partner-for-the-GCC

4. https://www.voatiengviet.com/a/7270924.html

5. https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/intellectuals-call-for-implementation-article25-constitution-09072023104612.html

6. https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/intellectuals-call-for-implementation-article25-constitution-09072023104612.html

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Bình Minh
17/09/2023 16:10

.
"...TBT phải gia cố.. để giương cao ngọn cờ Dân tộc. Đó chính là việc cho Nhân dân thực hiện Điều 25 của Hiến pháp CHXHCN Việt Nam."

Đã là Điều 25 của Hiến Pháp đương thời thì mỗi công dân đều có quyền thực thi. Cớ sao lại phải xin bí thư đảng gia cố? …Chẳng lẽ Hiến Pháp, văn kiện tối cao của đất nước, phải 'xếp hàng' sau lưng đảng?
.

Anonymous
17/09/2023 22:26

Tác giả bài báo có nhận định khá chính xác khi nói ông Trọng sẽ đi vào lịch sử Việt Nam đương đại khi dám tuyên bố Việt - Mỹ là đối tác chiến lược toàn diện, chứng tỏ ông đủ bản lĩnh và đủ sức lèo lái tất cả các bên, các phe phái trong đảng cộng sản VN để có thể tiến tới cân bằng ngoại giao với tất cả các cường quốc trên thế giới hiện nay. Có lẽ nhiều người cũng đồng tình với tác giả bài báo là với nhận thức của một lãnh đạo cao nhất VN hiện nay, ông có thể tuyên bố nhiều việc khác để giúp VN có cơ sở để trở thành một trong các cường quốc châu Á trong tương lai gần, với thực thi quyền tự do ngôn luận, dân chủ và tôn trọng quyền con người theo hiến chương Liên Hiệp quốc.

Duy Hữu, USA
20/09/2023 10:24

Ừ thì... chắc chắn rồi, chắc chắn rồi... Tổng đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng và tập đoàn đảng giặc cờ đỏ búa liềm Việt Cộng sẽ
đi vào lịch sử dân tộc Việt Nam là một tập đoàn vua đảng, đảng vua " Lê Chiêu Thống " cõng rắn Tàu Cộng cắn gà nhà Việt Nam.

Muốn thể hiện tinh thần Hội nghị Diên Hồng chống giặc Tàu xâm lăng của ông cha ta... Tổng đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng và
tập đoàn đảng giặc cờ đỏ búa liềm Việt Cộng phải trả lại... Tự do, Nhân quyển, Dân quyền, Quyền dân, Dân chủ... cho nhân dân
Việt Nam, cho toàn dân, dân tộc, tổ quốc Việt Nam,

Và Tự do cho tất cả các anh hùng, anh tài, hào kiệt Việt Nam... tù binh vì lương tâm Việt Nam, tù binh vì tự do chính kiến và chính trị, tù binh vì tự do báo chí và ngôn luận, tù binh vì tự do tôn giáo và tín ngưỡng bị tù đày bao nhiêu năm qua trong các nhà tù Việt Cộng vô nhân đạo, vô nhân tính, vô nhân tình của tập đoàn nhà nước Việt Cộng là tập đoàn đảng giặc cờ đỏ búa liềm Việt Cộng.

hotapchuong
21/09/2023 08:36

Đề Nghị : TBT: đcsVN Quản bá Nước CHXHCN VN :
Có những ĐẶC TÍNH ƯU VIỆT sau đây:
XHCN: là viết tắt của Xã Hội Chủ Nghĩa
(XHCN cũng dùng để diễn tả cuộc sống và
Những gì đã và đang xẩy ra ở nước Cộng Sản VN .)
Về Kinh Tế - Xếp Hàng Cả Ngày (XHCN)
Về Lao Động - Xiết Họng Công Nhân
Về Văn Hóa - Xóa Hết Chữ Nghĩa (XHCN)
Về Chính Trị - Xạo Hết Chỗ Nói ( XHCN )
Về Danh Dự - Xấu Hổ Cả Nước ( XHCN )
Về Uy Tín - Xù Hết Chủ Nợ ( XHCN )
Về Nhân Bản - Xắp Hạng Con Người
Xuống Hàng Chó Ngựa
( Ăn cắp trên mạng )