Bỏ phiếu trắng ở Liên Hiệp Quốc, Việt Nam có lo mất Biển Đông?

Bình luận của Hoàng Yên Trần
2022.10.18
Bỏ phiếu trắng ở Liên Hiệp Quốc, Việt Nam có lo mất Biển Đông? Màn hình tại Đại hội đồng LHQ hôm 12/10/2022 chiếu kết quả bỏ phiếu cho nghị quyết lên án Nga sáp nhập các tỉnh của Ukraine
Reuters

Cộng đồng thế giới lên án Nga

Cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine đã bước sang khúc quanh mới sau bảy tháng chiến sự. Cuối tháng 9, chính quyền Putin quyết định sáp nhập bốn tỉnh của Ukraine, đây là một quyết định vi phạm nghiêm trọng luật quốc tế.

Ngày 30/9, một dự thảo nghị quyết lên án hành động này của Nga tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã bị bác bỏ với lá phiếu phủ quyết của Nga. Tuy nhiên, dự thảo nghị quyết lên án Nga một lần nữa lại được đệ trình lên Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ). 

Trước thềm cuộc bỏ phiếu tại ĐHĐ LHQ ngày 12/10, đã có nhiều dự đoán không mấy lạc quan rằng nghị quyết có khả năng chỉ đạt được từ 100 đến 140 phiếu thuận, có nghĩa là ít hơn nhiều so với nghị quyết đầu tiên ngày 2/3 lên án Nga xâm lược (141 phiếu). Theo nhiều nhà quan sát, sự sụt giảm số lượng nước ủng hộ sẽ tác động không nhỏ đến tính “chính đáng” của các nỗ lực hậu thuẫn Ukraine từ phía các quốc gia đồng minh, đối tác. Nhiều cuộc vận động ngoại giao để thu hút sự ủng hộ nghị quyết đã diễn ra và cuối cùng cũng đã nhận được 143 phiếu thuận (5 phiếu chống và 35 phiếu trắng). 

Trong số 35 quốc gia bỏ phiếu trắng, 19 quốc gia đến từ châu Phi, bao gồm cả Nam Phi. Trung Quốc và Ấn Độ, hai quốc gia đông dân nhất thế giới, cũng bỏ phiếu trắng, cùng với Pakistan, Cuba và Việt Nam.

Trước đó, ngày 2/3, ĐHĐ LHQ từng thông qua cuộc bỏ phiếu với 141 phiếu thuận, 5 phiếu chống và 35 phiếu trắng để yêu cầu Nga ngừng bắn ngay lập tức, rút toàn bộ quân và bảo vệ dân thường. Ngày 24/3, ĐHĐ bỏ phiếu chỉ trích Nga với 140 phiếu thuận, 5 phiếu chống và 38 phiếu trắng. Cuộc bỏ phiếu ngày 7/4 về việc loại Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền của LHQ nhận về kết quả thấp hơn nhiều, với chỉ 93 phiếu thuận, 24 phiếu chống và có tới 58 phiếu trắng. 

Nghị quyết năm 2014 khẳng định sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và tuyên bố cuộc trưng cầu ý dân dẫn đến việc Nga sáp nhập Bán đảo Crimea là bất hợp pháp đã được thông qua bằng một cuộc bỏ phiếu có kết quả 100 phiếu thuận, 11 phiếu chống và 58 phiếu trắng.

Mặc dù Nghị quyết của ĐHĐ LHQ không mang tính ràng buộc pháp lý, nhưng điều này cũng cho thấy thái độ của cộng đồng quốc tế trước quyết định vi phạm này của Nga.

Nga vi phạm gì?

Nguyên tắc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ là một nguyên tắc quan trọng hàng đầu của luật quốc tế. Điều 2 (4) của Hiến chương Liên hợp quốc quy định rằng: “Các thành viên phải kiềm chế trong quan hệ quốc tế của mình, tránh đe dọa hoặc sử dụng vũ lực chống lại sự toàn vẹn lãnh thổ hoặc độc lập chính trị của bất kỳ quốc gia nào, hoặc theo bất kỳ cách nào khác không phù hợp với Mục đích của Liên hợp quốc.”

Một văn bản quốc tế quan trọng khác đề cập đến sự toàn vẹn lãnh thổ là Hiệp ước Helsinki (được thông qua vào ngày 1 tháng 8 năm 1975), quy định như sau: “các quốc gia tham gia phải kiềm chế trong các quan hệ quốc tế của họ nói chung, không được sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực chống lại sự toàn vẹn lãnh thổ hoặc độc lập chính trị của bất kỳ Quốc gia nào.”

Như vậy, Hiệp ước Helsinki lên án việc sử dụng vũ lực chống lại sự toàn vẹn lãnh thổ: sử dụng vũ lực bên ngoài hoặc đe dọa sử dụng vũ lực chống lại sự toàn vẹn lãnh thổ và độc lập chính trị của các quốc gia.

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định: “Toàn vẹn lãnh thổ là trụ cột trung tâm của Liên hợp quốc và việc sử dụng bạo lực của Nga thể hiện sự khinh thường đối với nguyên tắc này, cụ thể là đối với biên giới và chủ quyền quốc gia của Ukraine không thể và sẽ không được chấp nhận. Bằng cách thông qua nghị quyết này, các quốc gia tập hợp đã nói rõ: họ sẽ không dung thứ cho bất kỳ quốc gia thành viên Liên hợp quốc nào nhằm chiếm đất bằng vũ lực.[1]

Nhà ngoại giao Mỹ Thomas-Greenfield cũng khẳng định: “Nghị quyết gửi một tín hiệu cực kỳ quan trọng tới Moscow và cho tất cả mọi người: Không quan trọng bạn là một quốc gia lớn hay nhỏ, giàu hay nghèo, cũ hay mới. Nếu bạn là một quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc, biên giới của bạn là của riêng bạn và được luật pháp quốc tế bảo vệ..Chúng không thể được vẽ lại bởi bất kỳ ai khác bằng vũ lực”.[2]

Sự nguy hiểm đối với Việt Nam

Cách thể hiện thái độ của Việt Nam về vấn đề này có rất nhiều điều mâu thuẫn.

Ngày 6/10, Người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam khẳng định: "Việt Nam kêu gọi các bên liên quan nối lại đối thoại, giải quyết vấn đề bằng biện pháp hoà bình, trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.”[3]

Trước đó, Đại sứ Việt Nam tại LHQ Đặng Hoàng Giang đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc bảo đảm tuân thủ Hiến chương Liên Hiệp Quốc và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, trong đó có việc không can thiệp vào công việc nội bộ, không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế, giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế theo luật pháp quốc tế, và đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.[4]

Hành động sáp nhập bốn vùng lãnh thổ của Ukraine vào đất Nga là một tiền lệ rất xấu, đặc biệt đe doạ tới những quốc gia nhỏ và vừa như Việt Nam, có thể bị một cường quốc thực hiện tương tự. Tuy vậy, Việt Nam lại chọn cách theo Trung Quốc bỏ phiếu trắng trước sự vi phạm trắng trợn nguyên tắc cốt lõi của LHQ và luật pháp quốc tế về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Cần phải nhắc lại, nguyên tắc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ là một nguyên tắc hàng đầu của LHQ và của luật pháp quốc tế nói chung.

Mặc dù Campuchia là một nước nhỏ và rất thân thiết với Trung Quốc, nhưng Thủ tướng Campuchia Hun Sen cũng đã thẳng thắn ủng hộ nghị quyết lên án Nga, và ông còn phát biểu: “Việc cưỡng bức sáp nhập các khu vực từ một quốc gia có chủ quyền là vi phạm rõ ràng Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, điều này không thể chấp nhận được.”[5]

Sự xâm lược của Nga tại Ukraine sẽ là một bài học tuyệt vời cho Trung Quốc. Sự phản ứng của cộng đồng quốc tế sẽ là một trắc nghiệm cho Trung Quốc trước âm mưu gia tăng việc chiếm đóng trên Biển Đông để thực hiện mục tiêu độc chiếm Biển Đông. Rất có khả năng Trung Quốc trong thời gian sắp tới sẽ ra các quyết định sáp nhập các khu vực trên Biển Đông vào trong lãnh thổ của Trung Quốc như Nga đã làm với Ukraine. Trong trường hợp đó, Việt Nam sẽ làm gì để kêu gọi sự ủng hộ của thế giới?

___________________

Tham khảo:

[1] https://by.usembassy.gov/un-general-assembly-resolution-condemning-russias-attempted-annexation-of-ukraines-territory/

[2] https://www.seattletimes.com/nation-world/nation/intense-lobbying-ahead-of-un-vote-on-russian-annexations/

[3] https://vietnamnet.vn/viet-nam-neu-quan-diem-khi-nga-sap-nhap-4-tinh-ukraine-2067406.html

[4] https://tuoitre.vn/viet-nam-phan-doi-su-dung-vu-luc-xam-pham-chu-quyen-lanh-tho-cac-nuoc-20221013115015883.htm

[5] https://www.washingtonpost.com/world/intense-lobbying-ahead-of-un-vote-on-russian-annexations/2022/10/12/2e55326c-4a63-11ed-8153-96ee97b218d2_story.html

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

2Gà
18/10/2022 13:05

Chuyện 2 năm rõ 10 đấy nhé. Đừng nghe những gì cộng sản nói, hãy nhìn kỹ, nhìn đi, nhìn lại, nhìn tới, nhìn lui, để thấy rõ những gì người cộng sản làm — thâm độc, độc ác, ma mãnh, dối trá, phỉnh gạt, thù ghét, ngồi xổm (ỉa vào) luật pháp và đạo lý. Và rõ nhé cái bản chất chẳng yêu nước, chẳng thương nòi, chẳng vì quyền lợi quốc gia dân tộc, của đảng cộng sản việt nam “ta”.

Anonymous
19/10/2022 08:16

VN không lo mất biển Đông nữa vì biển có còn là của VN nữa đâu! VN bây giờ chỉ còn một mối lo là lo cho sự tồn vong của đảng csvn mà thôi!

Duy Hữu, USA
19/10/2022 08:36

Vào một ngày mùa đông New York...Đại hội đồng Liên Hiêp Quốc nhóm họp để bỏ phiếu phản biện, phản đối, phản kháng...
Tàu Cộng xâm chiếm toàn thể vùng biển đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, " trưng cầu dân ý ", xát nhập vào Trung Cộng.

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Cộng bỏ phiếu trắng, phất cờ trắng, phất cờ đỏ, chạy theo làm chư hầu cho giặc Tàu, giãi bày tâm tư

Việt Cộng kêu gọi các bên liên quan nối lại đối thoại, giải quyết vấn đề bặng biện pháp hòa binh, trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia... đặc biệt của Trung Cộng... đó là chuyện nội bộ của các nước xã hội chủ nghĩa cờ đỏ búa liềm...

Toàn thể Bộ trưởng Ngoại giao các nước... ngẩn ngơ... trước tuyên ngôn... ngớ ngẩn... của Bộ Trưởng Ngoại giao Việt Cộng của tập đoàn nhà nước cờ đỏ sao vàng Việt Cộng là tập đoàn đảng cờ đỏ búa liềm Việt Cộng, đàn em của đàn anh cờ đỏ búa liềm Tàu Cộng... đành vỗ tay... đành bó tay... đành bỏ phiếu trắng.

Ngay sau đó Bộ trưởng Ngoại giao Tàu Cộng ngoắc tay gọi Bộ trưởng Ngoại giao Việt Cộng cùng nhau đi ăn cơm trưa, táp bò dát vang, nốc rượu vang đỏ, học tập làm sang, tiến sang chủ nghĩa tư bản đỏ, tiến tới chủ nghĩa xã hội đỏ, chủ nghĩa xã hội đen, cờ đỏ búa liềm Tàu Cộng.

Trống đồng bào Việt Nam, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới tự do... đánh xuôi,
Độc lập ! Tự do ! Hạnh phúc ! Dân chủ ! Dân quyền ! Nhân quyền cho Việt Nam !

Kèn tập đoàn Việt Cộng, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới tự do... thổi ngược,
ngược đời, ngược lý, ngược nhân tâm, ngược cả nhân quyền, ngược cả quyền dân,

độc đảng, độc tài, độc bọn bất tài, bất lực, bất lương, độc quyền bỏ phiếu trắng, phất cờ trắng, phất cờ đỏ sao vàng, búa liềm,
chạy theo làm chư hầu cho giặc xâm lăng, độc tài, tài phiệt, quân giặc Nga, quân giặc Tàu, chủ nghĩa xã hội đỏ, cờ đỏ búa liềm.

Ý dân là ý trời... ý trời là ý dân ta... tùy ý dân ta... Tự hào quá Việt Nam ơi ! Tự hào quá Việt Nam ơi ! Tự hào quá Việt Nam ơi !

Đứng Lên, Lên Tiếng, Lớn Tiếng... thay đổi, đổi mới, đổi thay... nước nhà Việt Nam và nhà nước Việt Nam của toàn dân Việt Nam !