Hãy thôi “đổi trắng thay đen” đi Trung Quốc

Bài bình luận của Viên Hồng Tiến
2021.08.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hãy thôi “đổi trắng thay đen” đi Trung Quốc Hình minh hoạ: Biểu tình ở Hà Nội hôm 19/1/2014 phản đối Trung Quốc chiếm Hoàng Sa nhân kỷ niệm 40 năm hải chiến Hoàng Sa
Reuters

Sự xuất hiện của đại dịch COVID-19 đã làm chao đảo tình hình kinh tế, chính trị và xã hội của cả thế giới. Đại dịch đã trở thành chủ đề quan tâm của mọi doanh nghiệp, tổ chức, và đặc biệt giới tinh hoa các nước. Mối quan tâm không chỉ là việc tìm kiếm vắc xin, mà còn là cách hành xử của các nước, đặc biệt là các nước lớn, trong đó có Trung Quốc.

Trong các chuyến thăm Singapore và Việt Nam vừa qua, Phó Tổng thống Mỹ Harris đã thẳng thắn lên tiếng trước việc Trung Quốc chèn ép các nước láng giềng trong khu vực. Bà nói trong một cuộc họp báo tại Hà Nội: Chúng tôi hoan nghênh sự cạnh tranh gay gắt, chúng tôi không mưu tìm xung đột, nhưng về các vấn đề như Biển Đông, chúng tôi sẽ lên tiếng. Chúng tôi sẽ lên tiếng khi có những hành động mà Bắc Kinh thực hiện đe dọa đến trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”.

Trung Quốc luôn đưa ra các tuyên bố chủ quyền của nước này đối với các hòn đảo ở Biển Đông là "không thể chối cãi" khi phản bác lại tuyên bố của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris: “Trung Quốc có chủ quyền không thể chối cãi đối với các đảo và vùng biển lân cận ở Biển Đông. Trung Quốc cam kết giải quyết các tranh chấp liên quan thông qua đàm phán và tham vấn với các nước liên quan trực tiếp trên cơ sở tôn trọng các sự kiện lịch sử và luật pháp quốc tế”.

Trung Quốc đang cố gắng dùng cái gọi là “ngoại giao chiến lang” để nhằm mục đích tuyên truyền ra thế giới để bảo vệ những hành động của Trung Quốc, cho dù đó là các hành động phi pháp và sai trái. Chủ tịch Tập Cận Bình coi đây là ưu tiên hàng đầu nhằm tác động tới dư luận thế giới, theo đó yêu cầu truyền thông nhà nước phải bảo vệ và đứng về phía Đảng”.

2019-04-15T132423Z_1032283393_GF10000320870_RTRMADP_3_SOUTHCHINASEA-CHINA-ISLAND.JPG
Lính Trung Quốc tuần tra trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa hôm 29/1/2016. Reuters

Theo Giáo sư David Shambaugh, Đại học George Washington, Trung Quốc dành đến 10 tỷ USD mỗi năm cho việc tuyên truyền trên phạm vi quốc tế, trên mọi mặt trận từ truyền thông, mạng xã hội cho đến quảng cáo (1). Điều mỉa mai là Trung Quốc hay lợi dụng Facebook hay Twitter, những nền tảng bị cấm tại Đại lục, biến các nền tảng này thành các công cụ quan trọng để phổ biến những lời hay ý đẹp” của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Điển hình của kiểu “ngoại giao chiến lang” này của Trung Quốc chính là việc ngày 26/8/2021, Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội đăng bài viết bày tỏ lập trường đối với việc Phó Tổng thống Mỹ có phát biểu công kích Trung Quốc trong chuyến thăm Việt Nam” trên Facebook (2).

Mang tiếng là bài viết của một cơ quan đại diện ngoại giao nhưng lại toàn những lời lẽ bóp méo sự thật, vu cáo trắng trợn, đúng như bản chất tráo trở của Trung Quốc vậy.

Những phát ngôn của bà Phó Tổng thống Mỹ Harris tại Singapore hay tại Việt Nam đều thể hiện tinh thần thượng tôn pháp luật, trong đó có UNCLOS 1982 và Phán quyết năm 2016; giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Sự thật ai là kẻ cưỡng ép, bắt nạt ở Biển Đông đã hết sức rõ ràng. Với những hành vi đâm chìm tàu cá; cho tàu vây hãm, uy hiếp hoạt động dầu khí hợp pháp của các nước; đưa tàu khảo sát, tàu nghiên cứu hoạt động bất hợp pháp trong vùng biển các nước láng giềng thì Trung Quốc mới chính là kẻ bắt nạt, cưỡng ép ở Biển Đông.

Hơn thế nữa, Đại sứ quán Trung Quốc còn bịa ra chuyện: trong những năm 50-60, Mỹ đã nhiều lần xin phép với Trung Quốc về việc tiến hành đo đạc tại quần đảo Nam Sa (quần đảo Trường Sa của Việt Nam)”. Xin thưa với các ngài rằng cho đến tận những năm 80 của thế kỷ 20, Bắc Kinh hoàn toàn chưa có mặt ở quần đảo Trường Sa mãi đến năm 1988 khi Trung Quốc dùng vũ lực đánh chiếm sáu thực thể ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đây là một sự thực lịch sử không thể chối cãi. Hiệp định Geneve 1954 mà Trung Quốc là một bên tham gia ở đó, quy định rõ trong những năm 50-60, hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nằm dưới sự quản lý của chính quyền Việt Nam Cộng hòa miền Nam Việt Nam. Chính quyền Việt Nam Cộng hòa đã thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo này và năm 1974, Bắc Kinh đã dùng vũ lực đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa. Đây cũng là một sự thật lịch sử mà cả thế giới đều biết tới. Như vậy, làm gì có chuyện Mỹ xin phép Trung Quốc khi đo đạc tại Nam Sa”.

Chưa kể, vào những năm 50-60, Trung Quốc mới đang “chập chững”, cuộc chiến Kim Môn, Mã Tổ năm 1958 đã thể hiện Hải quân Trung Quốc không là gì so với sức mạnh của Hải quân Hoa Kỳ. Lúc này Trung Quốc cũng chưa giành vị trí trong Liên Hợp Quốc, thì Trung Quốc “tuổi gì” để Mỹ phải xin phép Trung Quốc?

Chính Đại sứ quán Trung Quốc đang tìm cách chia rẽ quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ khi bài viết nhắc đến những quá khứ trong chiến tranh Việt Nam đã đi qua gần 50 năm. Việt Nam là một dân tộc có lòng vị tha cao cả, luôn với tinh thần khép lại quá khứ” để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với các dân tộc khác trên thế giới, bao gồm cả Trung Quốc. Hy vọng các ngài hãy đừng khơi dậy những gì trong quá khứ để làm hằn lên mối hận thù; hãy tập trung làm những điều tốt đẹp để xây dựng lòng tin. Cách hành xử cao thượng chính là cơ sở để tạo dựng niềm tin; còn những lời lẽ hằn học theo kiểu chọc gậy bánh xe” chỉ càng làm xấu đi hình ảnh của một nước Trung Hoa vĩ đại”.

Trung Quốc vẫn đang cố gắng tăng cường hình ảnh và “sức mạnh mềm” của mình. Tuy nhiên, theo nhiều nhà nghiên cứu, việc tăng cường quyền lực mềm không phải là một điều đơn giản và dễ dàng. Sự thật thì “quyền lực mềm” của Trung Quốc vẫn chỉ là “con hổ giấy”. Đơn giản là vì Trung Quốc không thể dễ dàng dùng tuyên truyền để “đổi trắng thay đen” các sự thật pháp lý và lịch sử ở biển Đông được. Theo điều tra của Pew Research Center tại 14 quốc gia phát triển, công bố vào tháng 10/2020, hình ảnh Bắc Kinh vô cùng tồi tệ trong giai đoạn đại dịch (3).

Nhận định trên tạp chí Foreign Policy, nhà nghiên cứu Sulmaan Wasif Khan, làm việc tại Đại học Tuffs cho rằng kiểu ngoại giao Chiến Lang” mà Trung Quốc áp dụng gần đây rõ ràng đang hủy hoại “đại chiến lược” của Trung Quốc, trong khi lại đặt ra nhiều rủi ro từ bên trong. Ông nói: Nguy cơ thực sự nằm ở chỗ một khi sự tiêu cực độc hại lan ra khắp bộ máy, người ta sẽ không thể biết điểm dừng là ở đâu” (4).

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
28/08/2021 17:33

Đã là một trung quốc không tuân thủ luật lệ,chiếm đảo bất hợp pháp,thì không có quyền được người khác tôn trọng.bớt mơ trở thành bá quyền thế giới đi chú ba.

Nhân Dân Asean
28/08/2021 21:15

Các nước chỉ quan hệ với Trung quốc khi làm ăn kinh tế và Trung quốc cũng đã quá hiểu điều này nên Trung quốc luôn lấy điều này ra để đe dọa, để hù dọa các nước nếu các nước không nghe lời Trung quốc, các nước không ủng hộ hành vi hung hăng , bắt nạt và lấn chiếm lãnh thổ của Trung quốc. Trung quốc ngang ngược, tự đặt ra rồi tìm mọi cách lùn léo, ché dấu cho đến khi "chín mùi" thì Trung quốc đem ra tuyên truyền, nói này nói khác đó là của Trung quốc. Chẳng hạn cả thế giới và Tòa trọng tài Quốc tế bác bỏ đường lưỡi bò của Trung quốc vì quá phi pháp, do Trung quốc tự vẽ ra, vậy mà Trung quốc vẫn cố tình đeo bám, không sợ ai, không sợ đúng sai vì tư tưởng nước lớn của Tập Cận Bình và tính tự cao tự đại của ông ta cho rằng mình sẽ được người Trung quốc ca ngợi thiên tài.

người Châu Âu
30/08/2021 05:46

Trung quốc và các quan chức luôn ăn nói ngang ngược, hồ đồ kiểu luật rừng. Nói cho đã miệng còn đúng sai không cần biết vì Trung quốc là nước lớn (tư tưởng Tập Cận Bình) không sợ bất cứ nước nào, chỉ có ngại Mỹ thôi nhưng Trung quốc mai mốt chế thêm nhiều tàu sân bay và nhiều vũ khí, nhiều hơn gấp nhiều lần Mỹ rồi đe dọa luôn Mỹ, buộc Mỹ phải rút hết về bên kia để lại châu Á, Châu Âu và Châu phi cho Trung quốc điều khiển. Người ta thấy cách đây hơn 1 tháng khi ngoại giao Mỹ và Trung quôc gặp nhau thấy lối phát biểu của phí Trung quốc rất hồ đồ, làm cho Mỹ "khiếp sợ"

Nhân Dân Asean
30/08/2021 05:47

Phó tổng thống Mỹ lên án hành vi đe dọa, bắt nạt, lấn ép của Trung quốc trên biển Đông đối với các nước có chủ quyền hợp pháp theo luật quốc tế là chính đáng được thế giới và nhất là các nước Đông nam Á hoang nghênh không có chuyện Mỹ bắt nạt các nước khác mà bắt nạt các nước khác chính là Trung quốc. Còn nước Mỹ tren hết là điều dĩ nhiên vì cho đến này trên thế giới chưa có một nước nào đủ tầm như Mỹ cho có một Trung quốc mang tư tưởng đại hán lăm le tìm cách lật đỗ Mỹ, chính Trung quốc tìm mọi cách phá hoại nước Mỹ hòng làm cho Mỹ suy yếu dễ bề lật đỗ rồi tiến lên bá chủ toàn cầu. Người ta thầy rằng năm 2014 Trung quốc đưa giàn khoan 981 qua xâm lấn ngày vùng biển của Việt nam rồi cho tàu lớn đâm đuổi, phun vòi rồng tàu Việt Nam ngay trong vùng lãnh thổ của Việt Nam. Hình ảnh hung hăng và rất phi pháp đó toàn thế giới ai cũng thấy tại sao Trung quốc và chỉ có một Trung quốc đỗ lỗi cho Mỹ. Trung quốc nên có lối sống hiện đại đi đừng mơ hồ, chờ cơ hội kiểu "dấu mình chờ thời" lật lọng thế giới.