Dân Trung Quốc chê nông sản Việt Nam

Tre
2019.04.16
000_hkg10194 Hình minh hoạ. Hình chụp hôm 16/6/2015: những người phụ nữ xếp vải ở một cửa hàng tại Lục Ngạn, Bắc Giang
AFP

Tôi v min Tây chơi. Vô vườn, thy đang thu hoch chôm chôm đp quá, xin chp hình thì ch vườn không cho, nói vườn trái cây đang trúng mà có người l chp hình thì mùa ti cách gì cũng tht (trúng mùa rt giá hoc trúng giá nhưng vườn ít trái, trái xu, bnh..v.v). Tôi ham cái vườn chôm chôm trái đ tươi, vàng cam trĩu trt trên cành quá, mà đành chu.

Vy mà my ba sau đi ngang, thy chính cái vườn đó người ta đn sch trơn chôm chôm t lúc nào. Nhng thân cây đường kính c gn hai gang tay đã được cưa tng khúc đu đn cht lên xe ti. C hecta chôm chôm tri li. Ch vườn nhn ra tôi, xn ln k phi đn đ trng su riêng, su riêng gi đang ngon, ch chôm chôm hết ăn ri.

Đip khúc trng-đn

Lòng tiếc tiếc, tôi v ln mò báo đc thì ra thông tin này: “Theo kết qu thng kê đến cui năm 2017, trên đa bàn huyn Ch Lách din tích su riêng đã tăng 93 ha so năm 2016; din tích chôm chôm gim 68 ha và đang có xu hướng gim mnh trong thi gian ti” (Thông tin ca KS Lê Văn Đơn-Phòng Nông nghip và phát trin nông thôn huyn Ch Lách, đăng trên trang ch ca S Khoa hc và Công ngh tnh Bến Tre ngày 1/11/2018).

Bt ng hơn, là thông tin này:

“Nhà vườn Ngũ Hip, Cai Ly, Tin Giang có đến 1.100ha su riêng đang vào v thu hoch r. Sáng sm, nhà nào cũng đem su riêng ra trước nhà ch thương lái tranh bán. Su riêng đang được thương lái mua vi giá rt thp: 2.000đng/kg” (tin đăng trên trang ca Trung tâm thông tin phát trin nông nghip nông thôn, thucVin Chính sách và chiến lược phát trin nông nghip nông thôn, vào ngày 9/5/2018).

Hóa ra bãi b nương dâu không ch là đ t cnh vt di đi. Tôi nghĩ nó áp dng vô vòng lp đn-trng-trng-đn ca nông dân Vit Nam mi chun.

Hóa ra cách đây đúng 10 năm, nhng vườn su riêng đang là ao ước ca nông dân min Tây đã tng b trit h đ trng… chôm chôm.

Hình minh hoạ. Một người bán dưa hấu ở Hà Nội hôm 5/2/2016
Hình minh hoạ. Một người bán dưa hấu ở Hà Nội hôm 5/2/2016
AFP

Hóa ra, trước khi có giá bán r nht chng 50.000 đ-70.000 đ/ký ct ti vườn như bây gi, lên Sài Gòn thì trung bình 150.000 đ/ký, và bn biết đó, trái su riêng v dày, nên trung bình mt trái loi ăn được phi c 4 ký-là 600.000 đ/trái, chc nhiu nht được 10 múi. Thì đã có lúc loi trái mc tin này ch có 2.000 đ-3.000 đ/ký, r hơn c dưa leo.

Ri gi, nông dân ra sc đn chôm chôm đ tái trng su riêng. Nhiu người tính toán chng 5 năm na mi có thu hoch t su riêng, còn gi gi chôm chôm cm chng đ có tin sng và mua ging su riêng. Cây su riêng khó tánh, mi cây phi trng trên mt đt cao đ khi nước, và làm c, bón phân, xt thuc thường xuyên hơn chôm chôm nên trong 5 năm ch có chi ra mà chưa thu vô được đng nào.

Liu sau 10 năm na-tc là khi nhng vườn su riêng mi lên năm nay va thu hoch được 5 năm, có lp li mt vòng su riêng rt giá, chôm chôm tăng, và nông dân li đua nhau đn su trng chôm na không? Tôi không biết. Và nhng cơ quan ph trách nông nghip ca Vit Nam chc cũng chng biết hơn tôi.

Cây này trng riêng cho cháu ni ăn nên không xt thuc-nghe d thương nhưng có gì sai sai

V nhà vườn này là đ đón gió, ch mùa trái cây r thì còn phi ch chng hai tháng na. Được cái bn tôi làm va trái cây và là dân gc ti mit trái cây Ch Lách-Bến Tre, nên dn vô vườn ai cũng h hi mi ăn trái cây (tr v chp hình). Đc bit ai cũng có câu mi ging nhau: Trái này là nhà trng ăn (cho cháu ngoi, cho cháu ni, cho my đa nh trên thành ph) nên hng xt thuc à nghen, trái sch đó.

a vy cái gi là thi gian cách ly sau xt thuc, mà th thuc bo v thc vt nào cũng ghi rõ trên nhãn, nó có còn giá tr gì chăng? Ri nếu nhà vườn hái trái cây lin sau khi xt thuc mà không ch đ thi gian cách ly, thì nó đâu có đm bo trái s ngon hơn, hơn vy còn tim n ri ro nếu b người tiêu dùng ty chay, sao h li không ch? Mà ai cũng biết trái cây bán rng rãi là loi trái xt thuc, nghĩa là không “sch” theo quan đim ca h, thì ti sao người ta vn ăn hà rm vy?

Nên tôi nghĩ cái quan nim cha my cây li đ nhà ăn cho “sch” không xt thuc, nghe ging như h đang quý mình lm, nhưng nó có gì sai sai. Chúng ta s s lm dng thuc bo v thc vt, ch thi này vi 7,6 t người trên trái đt, mà khư khư cách mng mt cng rơm thì chc c thế gii chết đói trước khi chết vì “ăn bn”. Và tiến b khoa hc na, các nhà sinh vt hc mit mài tìm gene ln gene tri, thu hp hàng thế k phát trin hoang dã ca cây trng đ có trái đp, năng sut, ngt, ngon, kháng bnh hơn, nhng loi thuc bo v thc vt an toàn hơn…, h hóa ra đu là bn t sư nói dóc hết ư?

Và vi tư duy như vy, mà nhiu người (tính theo ch s to mm trên mng) vn ra r gào thét i trái cây (rau, tht heo, tht gà, hoa, thc phm bt kỳ) Trung Quc đó, nó toàn tm thuc đc đ đánh bi sc sng dân ta.

Hình minh hoạ. Hình chụp hôm 24/7/2013: một nông dân đang chăm vườn thanh long ở Thanh Hoá
Hình minh hoạ. Hình chụp hôm 24/7/2013: một nông dân đang chăm vườn thanh long ở Thanh Hoá
AFP

Nhiu nông dân cũng hn nhiên nói hàng này xut qua Trung Quc bao nhiêu nó cũng ăn hết, nên chng cn tn công theo Global Gap làm gì.

H s nghĩ gì, có còn khinh thường th trường Trung Quc na không khi biết cho ti nay Vit Nam mi ch 8 loi trái cây được phép xut khu vào Trung Quc (thanh long, xoài, chôm chôm, mít, chui, vi, nhãn và dưa hu). Ri, ch hai tháng na thôi thì các lô hàng nông sn ca VN vào th trường Trung Quc phi có chng nhn an toàn v sinh thc phm, phi truy xut được ngun gc, phi có vùng nguyên liu và nhãn mác thê ghi rõ các thông tin nói trên. Riêng dưa hu, nhãn mác phi dán trên tng qu, các loi khác dán trên thùng đng.

Dân Trung Quc chê nông sn Vit Nam cht lượng thp

Ngoài ra, ngay t đu tháng 5 ti, xe ch trái cây dùng rơm r hoc các loi thc vt đ lót, bo qun cũng s không được nhp khu vào Trung Quc. Tt c các vt dng bng g, k c bao bì máy móc đu phi có giy chng nhn kh trùng. Doanh nghip xut khu trái cây sang Trung Quc s phi thay đi vic dùng rơm r đ lót như trước đây.

Vy th trường Trung Quc có d tính không, bn đc t tr li.

Tr li chuyến đi vườn ăn trái cây, xin nói ngay là ngoài vic không được chp hình và đâu đâu cũng được mi “cây này trng riêng đ nhà ăn đó”, còn mt điu thú v khác vi dân du lch ba lô nghèo như tôi, là ch đi loanh quanh (rt nh hp chng vài dm vuông) đã được nếm đ loi trái cây. T vườn này sang vườn sát cnh bên, hay ngay trong mt vườn đã được ăn vài ba th trái. Anh Hai có vườn cam sành và bưởi da xanh kế bên ông Năm trng toàn su riêng Ri 6. Bên tay trái vườn ông Năm, bà By vn đ nguyên chôm chôm còn chú Sáu chơi toàn chanh không ht…

Mi khu vườn nh nht mt, hai công ( mt công=1.000 m2), ph biến 3-5 công, ln nht vài ba mu (mt mu =10 công, 10.000 m2), mi ch vườn là ông vua ca mt giang san thc s. H hoàn toàn t quyết đnh trng cây gì, vào mùa nào, tưới bón, xt thuc ra sao.. cho ti bán cho ai, bán lúc nào, giá bao nhiêu. Cũng ch b trái cây bán tươi vy thôi, công ngh chế biến sau thu hoch (như làm mt, sy khô, đóng hp, ép..) chưa phát trin. Vùng chuyên canh trái cây chưa được hình thành rõ nét vi nhng quy hoch bài bn v din tích, ging, chăm sóc và thu hoch trên din rng đ bán cho các doanh nghip ln, hướng ti xut khu.

Vì vy, hu như không my năm không thy hết loi trái cây này ti nông sn kia di ch, cũng mt phn do thói quen làm ăn manh mún, nh l mà ra.

Ông Trn Văn Nht, Giám đc kinh doanh ca Công ty TNHH Eurofins Sc Ký Hi Đăng (TP.H Chí Minh), chuyên v kim nghim thc phm và quan trc môi trường nói: “Nếu nông dân không thc hin ngay vic chun hóa v cht lượng cũng như truy xut ngun gc cho trái cây thì ngay c th trường được cho là “d dãi” như Trung Quc, trái cây Vit Nam cũng s không đ điu kin xut khu vào như trước na”.

Báo Tui tr ngày 22/12/2018 thì dn li ông Wei Xiang Qian, đi din Tp đoàn Sunwah (Liêu Ninh, Trung Quc), nói nông sn Vit Nam rt thơm ngon, có nhiu tim năng xut sang Trung Quc. Ông Xing Jun, đi din Tp đoàn phân phi và tiêu th nông sn tnh Liêu Ninh, cũng khen su riêng, nhãn, xoài, thanh long, cá tra... được người Trung Quc rt ưa chung, trong đó có Liêu Ninh.

Nhưng, hai “tay Tàu” cũng nhc khéo. Ông Wei Xiang Qian khoe đang có lượng khách hàng 3 triu người thuc nhóm có kh năng chi tiêu ln, do vy mun bán được hàng cho nhóm này thì doanh nghip Vit Nam phi sn xut được nông sn, thc phm cht lượng cao.

Quê tht, trước gi toàn chm hăm chê Tàu, hóa ra s thc li là b Tàu chê. Mong rng câu nói ca hai tay Tàu k trên s kích thích được lòng t ái dân tc ca các doanh nghip và nhà vườn đ làm ra nông sn nào cũng tt và sch. Nht là không còn cái chiêu vut ve nhau “cây này trng riêng cho nhà ăn đó, sch lm” na.

Tre

Tham kho:

http://vneconomy.vn/xuat-khau-sang-trung-quoc-ngay-cang-kho-20190304093411452.htm

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/kinh-doanh/2019-01-30/xuat-khau-dua-hau-sang-trung-quoc-tuan-thu-quy-dinh-moi-tranh-rui-ro-67360.aspx

http://agro.gov.vn/vn/tID14168_DBSCL-Noi-lo-tu-vung-chuyen-canh-cay-an-trai-xuat-khau-.html http://dost-bentre.gov.vn/TinTuc/NoiDung.aspx?tintuc=8118

http://agro.gov.vn/vn/tID8733_Sau-rieng-Ngu-Hiep-2000-dongkg-.html

http://vneconomy.vn/xuat-khau-thuc-pham-vao-my-kho-tu-nhung-quy-dinh-khat-khe-20181005132909338.htm

http://www.baodongnai.com.vn/kinhte/201902/xuat-khau-trai-cay-rong-cua-van-kho-qua-2933254/

https://vietnammoi.vn/xuat-khau-trai-cay-loi-the-mong-manh-140347.htm

* Bài viết không thể hiện quan điểm của đài Á Châu Tự Do

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.