Các ông "Củi"

Bài bình luận của blogger Viết Từ Sài Gòn
23-12-2023
Các ông "Củi" Minh họa: đoàn lãnh đạo đảng, chính phủ, quốc hội Việt Nam đi viếng Lăng ông Hồ Chí Minh tháng 10/2021.
AFP

Lò chống tham nhũng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhen lên được hơn ba năm, và liên tục ba năm cháy ngùn ngụt, cháy không ngưng nghỉ, cháy không hề ngớt và tình trạng củi cũ cháy chưa xong đã thấy củi mới tuồn vào lò, đến độ có người lo vỡ lò. Và, đến lúc này, người ta còn “lạc quan” tin rằng lò ấy có thể đốt cả trăm năm vẫn chưa hết củi, bởi củi chưa bao giờ thiếu và rừng toàn củi nên chẳng có lý do nào để lo lò ngừng cháy hay nguội lạnh. Thế củi ở đâu ra nhiều thế?

Trước khi trả lời câu hỏi về nguồn củi, cũng nên nói vui với nhau rằng càng về sau, củi càng nhiều, và củi chỉ có thể dư thừa chứ không bao giờ thiếu.

Vì sao? Vì càng về sau, chiến dịch trồng người của đảng rất ồ ạt, rất hợp tác xã, phổ biến trên diện rộng, hùng hồn, phát triển nhanh chưa từng thấy nhưng cái rừng (người) mà đảng trồng toàn cây để làm củi, đó là chưa nói đến chuyện không may, rừng còn mang cả sâu bệnh tận đẩu tận đâu về làm cho mọi thứ trở nên rèo uột, yếu đuối, méo mó và không ngóc đầu lên nổi.

Thử nhìn lại quá trình kết nạp đảng, làm cán bộ và làm lãnh đạo của các ông “củi” là thấy ngay vấn đề.

Hầu hết các ông củi, từ củi tiến sĩ, củi giáo sư, củi thạc sĩ, củi cử nhân, rồi củi bộ trưởng, củi thứ trưởng, củi chủ tịch, củi phó chủ tịch tỉnh, nhỏ hơn một chút là củi cấp quận, huyện, xã, phường... Đều được tuyển chọn, đào tạo theo đúng một qui trình, không nơi nào khác nơi nào, chỉ khác chăng là cấp độ và đẳng cấp đỏ.

Khởi đầu qui trình để các ông củi thành củi tiềm năng phải là con ông cháu cha, lý lịch đỏ, ít nhất có ba đời không dính tới “ngụy quân nguỵ quyền”, khi đủ các tiêu chuẩn này thì được chọn làm cây giống, để chuẩn bị qui trình trồng rừng của các cụ.

Xong tiêu chuẩn không dính “ngụy quân ngụy quyền” rồi thì đến tiêu chuẩn có mấy đời “cách mạng”, càng nhiều đời cách mạng, càng có công cách mạng thì càng đỏ, và đương nhiên đỏ không cũng chưa đủ mà gốc phải mạnh, tức có gốc gác, anh em họ hàng, thân thuộc đang làm quan, càng lớn thì càng tốt.

Khi đã xét đến các yếu tố trên, tức đã chọn làm giống rồi, tức chuẩn bị trồng rừng. Và việc được học khóa cảm tình đảng là bước đầu xuống giống, sau đó đến học lớp đối tượng đảng, rồi kết nạp đảng. Riêng quá trình kết nạp đảng có khoảng thời gian thử thách chừng ba năm trước đó, sau ba năm nếu vẫn ổn, vẫn đầy đủ cảm tình đảng thì xem như con đường hoạn lộ bắt đầu.

Và, nói về kĩ nghệ trồng rừng của đảng, càng về sau, tức càng gần hiện tại, quá trình chọn cây để trồng rừng càng trở nên ầu ở, không đâu vào đâu.

Bởi số lượng đảng viên cơ sở là do đảng bộ cấp trên đề ra, tiêu chuẩn mỗi năm phải có bao nhiêu đảng viên, trình độ, đạo đức phải đạt tiêu chuẩn đề ra. Trước đây, cụ thể là thế hệ của các ông đang ngồi ghế lãnh đạo, bộ trưởng bây giờ thuộc thành phần học hành tốt, có cái chữ, chịu nỗ lực theo đảng. Nhưng rồi theo chẳng bao lâu thì “thoái hóa”, tự chuyển biến, trở thành cái gai trong mắt dân và ung nhọt trong mắt đảng. Vì một mặt tham nhũng, một mặt thiếu tin tưởng vào đảng, mặt khác tự diễn biến, có khuynh hướng cát cứ. Vậy là công cuộc đốt lò phải chính thức nhen lửa.

long-anh-tac.jpeg
Từ trái qua: các ông Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh, Thứ trưởng Khoa học & Công nghệ Phạm Công Tạc

Phần còn lại, lại là phần rất đông, con số rất lớn có đủ khả năng hoa mỹ, ma mị về yêu đảng, yêu chủ nghĩa, nêu cao lý tưởng, sống chết với lý tưởng nhưng kì thực, ngoài những lời hoa mỹ này ra, họ chẳng có thứ gì, kể cả chữ nghĩa, tri thức để bảo vệ, xây dựng cái lý tưởng (nếu có) mà họ thề sống chết, yêu... Họ là ai? Họ cũng là con ông cháu cha, và họ cũng giống y như cha ông của họ, thừa máu hung tàn, thừa máu hồng vệ binh, thừa cơ hội, thừa độc đoán và thủ đoạn, thừa rất nhiều thứ để hô hào yêu đảng, sống chết vì đảng nhưng thiếu tri thức và sự trung thực.

Thiếu tri thức bởi họ cũng cố gắng học hành lắm, nhưng con chữ không lọt qua được não trạng vốn dĩ rất đỏ của họ, cuối cùng, họ theo phong trào, tức hoạt động phong trào địa phương, từ phong trào đó, cứ như vậy tiến dần đến ghế lãnh đạo và trong quá trình tiến ấy, sau khi trang bị cho mình tấm thẻ đảng, họ tiếp tục trang bị những bằng cấp mà nếu đi học một cách bình thường, họ mãi mãi không có được, nhưng đến khi làm quan, làm cán bộ, họ dùng tiền thuế của dân, tiền bắt chẹt được từ dân, dùng danh nghĩa chuyên tu, tại chức để có được tấm bằng. Đương nhiên, mỗi tấm bằng như vậy đổi không biết bao nhiêu mồ hôi, nước mắt của nhân dân cần lao thông qua thuế và ngân sách nhà nước.

Đến khi có tấm bằng trên tay, họ tiếp tục trang bị những bằng thật, tức bằng trung cấp, cao cấp lý luận đảng. Đương nhiên nói là thật vậy thôi, chứ các loại bằng này còn mua bán ghê gớm và giá thành cắt cổ hơn bằng khoa học nhiều. Ví dụ để có một tấm bằng đại học luật, họ tốn chừng ba trăm triệu đồng (đương nhiên phôi thật, chữ ký thật, con dấu thật nhưng mã số sinh viên giả và sự học không thật) nhưng để có một tấm bằng trung cấp lý luận đảng, họ tốn chừng năm trăm triệu đồng, và có một tấm bằng cao cấp lý luận đảng, họ tốn tiền tỉ. Nhưng bù vào đó, khi cầm tấm bằng này trên tay, xem như nắm thượng phương bảo kiếm trong hệ thống, và cơ hội thăng tiến hiện ra ngay trước mắt.

Hiện tại, tình trạng xôi đậu xông mối mọt trong hệ thống đảng là quá cao. Xôi đậu tức cả thành phần con ông cháu cha, thành phần con nhà có công trộn lẫn với thành phần con của “ngụy quân” đã thay danh đổi tính và chạy chọt vào đảng, cuối cùng cũng có bằng trung, cao cấp lý luận và ngồi ghế lãnh đạo địa phương. Nói về chức vụ chủ tịch xã, phường hiện tại thì tình trạng xôi đậu quá cao. Và tình trạng xôi đậu này vô cùng đảng sợ, những kẻ “ngụy quân”, thậm chí “ngụy quyền” từng có lý tưởng tự do, từng thề sống chết với lý tưởng tự do bỗng dưng quay xe cầu vinh thì đủ biết nhân cách họ cỡ nào rồi, tuy họ có năng lực và khôn khéo hơn đám đảng viên con ông cháu cha nhưng khó để nói rằng họ có thể vì dân, vì nước.

Nhưng nếu xôi đậu không thôi thì chưa đáng sợ, tình trạng xôi đậu mối mọt, tức cả xôi và đậu đều rỗng tuếch, đều chứa bên trong những mưu tính cá nhân và sẵn sàng đánh đổi lương tri, đánh đổi cộng đồng, dân tộc, đánh đổi danh dự để kiếm ăn. Thành phần này nhiều vô kể, và họ có thẻ đảng viên, thậm chí có bằng cấp lý luận hẳn hoi, rất nhiều. Sở dĩ họ quá nhiều là do yêu cầu từ lãnh đạo cấp trên về phát triển đảng cơ sở, phải phát triển đúng số lượng, chất lượng...

Khổ nỗi người có tri thức, có lương tri và trách nhiệm cộng đồng cũng như có lòng tự trọng, người ta hoặc là học hành tới nơi tới chốn để dùng tri thức của mình mà sống, hoặc kiếm cái nghề để sống chứ chẳng mấy ai tơ tưởng thành đảng viên.

Chính vì thực trạng hết sức thiếu hụt nguồn nhân sự có chất lượng này mà càng về sau, đảng Cộng sản Việt Nam càng trởi nên nhếch nhác, bê trễ và bệ rạc, nhìn đâu cũng thấy sâu mọt, nhìn đâu cũng thấy các ông củi chuẩn bị vào lò.

Và, không phải tự dưng mà Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng ôm quyền cố vị, tay chân run rẩy lều khều vẫn cứ ôm chức, bởi ông rất lo lắng, nếu ông về vườn, cái lò của ông tắt ngúm và củi sẽ vươn cành đẻ nhánh, mọc vào tận bàn thờ chế độ.

*Bài viết không phản ánh quan điểm của Đài Á Châu Tự do

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

hotapchuong
25/12/2023 08:10

Tương lai nào sẽ dành cho dân tộc và đất nước Việt Nam nếu cái tốt phải nhường chổ cho cái xấu?
Một xã hội mà cái xấu, cái ác nghênh ngang, công khai dương dương tự đắc trong khi cái tốt, cái thiện phải lẩn tránh, phải rút vào bóng tối thì dân tộc đó không thể có tương lai !
Một kết cục đau buồn và đổ vỡ là điều không tránh khỏi.
"Quay mặt phía nào cũng phải ghìm cơn mửa !
Cả một thời đểu cáng đã lên ngôi!"

Nguyễn Trí Tín
25/12/2023 11:15

Bài viết quá hay, quá chính xác về hệ thống tạo củi. Vào đảng ngày nay không còn là lý tưởng gì cả, mà chỉ có động lực làm quan và làm giàu, không cần học hành giỏi giang, không cần yêu nước, thương dân, chỉ cần tôn thờ và trung thành với đảng csvn, giữ cho đảng csvn độc quyền lãnh đạo, nhờ đó lại tiếp tục làm giàu, Đảng csvn ngày nay là người khổng lồ có bàn chân đất sét!

CCS
25/12/2023 20:04

Toàn là lũ sâu bọ, bán nước hại dân thằng nào cũng như thằng nấy. Củi chẳng qua là củi rừng, không thuộc phe đem đốt bỏ. Chỉ khi nào cái đang +s này sụp đổ thì Việt Nam mới độc lập phú cường được. 48 năm ăn tàn phá hại, cướp của miền Nam nuôi lũ khỉ trường sơn và cái mồ của thằng hôi chết mẹ bây giờ đất nước mới thảm hại như ngày nay.

Tú Nớp
25/12/2023 21:09

Trisch, "Lò chống tham nhũng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhen lên được hơn ba năm, và liên tục ba năm cháy ngùn ngụt, cháy không ngưng nghỉ, cháy không hề ngớt và tình trạng củi cũ cháy chưa xong đã thấy củi mới tuồn vào lò, đến độ có người lo vỡ lò." Ngưng trích,

Lò nầy được xây bằng tôn đặc biệt nên không bao giờ vỡ. Đừng lo. Hơn nữa, chủ lò đã có chủ trương cho "chạy án" công khai bằng mỹ từ "khắc phục hậu quả" thì mần răng mà lò tôn vỡ đây?

Lo bò trắng răng mần chi cho ông chủ lò khi!

Đức Chến
25/12/2023 21:49

Củi cũng có hạng của nó.Củi miền Bắc có lý luận thì chịu tù ít hơn củi miền Nam không có lý luận .Thành ra,củi đốt hoài cũng vẫn còn hoài Chừng nào đốt sạch củi Cộng sản thì chừng đó VN mới phát triển,

XHHT thay ĐCS
26/12/2023 02:47

cây tre còn đến lúc nào ư !? đang đến EU-HK vẫn từ chối nền KTTT thực tế FDI hứa thì nhiều vào chẳng bao nhiêu nhìn Malaisia dự án to đùng Inter ngay TQ cũng chen chân về Chíp tại sao dư luận né cứ tung hô vị trí đẹp khi thực chất vào cũng không xong thủ tục nhân tài lực phải qua thể chế ai cũng có quyền tập thể lãnh đạo thế hệ ăn xổi ở thì lợi trước mắt bỏ qua nền tảng tri thức như công nghiệp phụ trợ quyết đè bẹp dân miền nam= đánh tư sản triệt tiêu ngành sản xuất CNPT tốt rồi nay ĐCS mở cửa TQ vào giữ CNPT thì VN-LĐ lòng dân thể hiện qua tiếp đón HK-TQ thấy rõ ĐCS che đậy bịt cở nào cũng lộ rõ chính sách lao vào thời kỳ bắc thuộc khi ngày nay MXH thử hở ra các hiệp định vận mệnh chung xem không chu di 3 đời ĐCS mới lạ nhìn tình thế tìm ẩn ý giải đáp

hotapchuong
26/12/2023 10:19

LÒ CỦA TBT TRỌNG ĐÃ - ĐANG & SẼ TIẾP TỤC CHÁY KHÔNG NGỪNG NGHỈ : CỦI TƯƠI , CỦI KHÔ VÔ SỐ & QUÁ TẢI ( RẤT NHIỀU ) CHO ĐẾN TẾT "CÔNGGÔ" HY VỌNG LÒ VẪN CÒN CHÁY ( KHÔNG THỂ TẮT ĐƯỢC ) ! ! !