Giải mã vài hiện tượng trong “các buổi chầu” của ông Nguyễn Phú Trọng

Tản văn của Phùng Khoan
2022.11.04
Giải mã vài hiện tượng trong “các buổi chầu” của ông Nguyễn Phú Trọng TBT Nguyễn Phú Trọng nhận Huân chương Hữu nghị từ TBT Tập Cận Bình ở Bắc Kinh hôm 31/10/2022
Viện Kiểm Sát Nhân dân Tối cao

“Tập Hoàng đế” là của người Tàu. Thiên triều là của Trung Quốc. Ấy vậy mà ông Nguyễn Phú Trọng đánh giá tích cực, cam kết “chia sẻ” và “tham gia” vào quá trình xác lập “Trật tự Thế giới mới” – “Pax Sinica”. Nếu trót lọt, Việt Nam vẫn là chư hầu, biên viễn. Đại quốc có thể dốc toàn bộ sức người sức của cho quyền lực của Hoàng đế. Lân bang như ta mà dồn quốc lực vào đấy thì để thu lại được cái gì? Chưa nói, người dân Việt có hứng thú, có cộng hưởng với các giá trị của cái Trật tự chỉ phục vụ cho lợi ích của Thiên triều hay không? 

____________

Ông Trọng “sang chầu” Bắc Kinh từ 30/10 đến 1/11, tức là rút ngắn một ngày mà không nêu rõ lý do, so với lời mời ban đầu mà trước đó cả hai BCHTW ĐCSVN và ĐCSTQ đã công bố. Cái này thì chắc chắn không bao giờ giải mã được! Nó tù mù và bí hiểm như chính mối bang giao ngàn năm có lẻ giữa hai quốc gia “núi liền núi sông liền sông”. Cho dù giờ đây không còn “chung một Biển Đông” và cái gọi là mối tình hữu nghị ấy cũng chẳng thể “sáng như rạng Đông” trong những thập kỷ mù lòa. 

21 phát đại bác cùng “các cơn mưa” trút những lời tụng ca “có cánh” về các mối quan hệ “môi hở răng lạnh”, “vừa là đồng chí vừa là anh em” tưởng đã đi vào dĩ vãng… “Năm tháng qua đi, các cuộc chiến tranh sẽ im ắng dần, những cuộc cách mạng sẽ thôi gào thét và chỉ còn lại không phôi pha là tấm lòng em nhẫn nại dịu dàng và chan chứa tình yêu thương...” Lời tâm phúc từ “Con đường đau khổ” của Aleksandr Tolstoy luôn vang vọng trong tâm trí bao thế hệ. Điều này khiến người viết liên tưởng tới mối bang giao Việt – Trung có một không hai, cả yêu lẫn ghét, trong lịch sử thế giới. 

Một “episode” được cư dân mạng truyền tải nhưng chưa thể xác nhận tính chính xác. Đó là, Thủ tướng Phạm Minh Chính từng khấn trước vong linh những người lính ngã xuống ở Pò Hén: “Anh em một nhà, cùng một bố mẹ sinh ra còn giết nhau nữa là, chết thì cũng đã chết rồi, ấm ức làm gì. Đã đến lúc cởi bỏ oán thù được rồi, hồn còn thì hồn cười”. Thế rồi cả hệ thống báo chí “bưng bô” lần đầu tiên được dịp tung hô, có một Thủ tướng dám đến thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống trong cuộc chiến sống mái với quân bành trướng. (1

Và đây, lần đầu tiên, Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh có một Tổng bí thư, danh xưng là Nguyễn Phú Trọng, đã thay mặt “những linh hồn chết” (Tiểu thuyết của Gogol), nhận cái Huân chương Hữu nghị “vĩ đại và cảm động” ấy, do đích thân Tổng bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình trao tặng. Người vừa ban tặng “phần thưởng cao quý” đó cho ông Trọng cũng chính là kẻ vừa thẳng tay đuổi “người bảo trợ chính” cho mình, người tiến cử mình – đó là cựu Tổng bí thư, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào – vào cái ghế hiện nay, ra khỏi Hội trường Đại hội… Xem tình nghĩa “trong Đảng” họ đối đãi nhau “cạn tàu ráo máng” đến thế, đủ hiểu ý nghĩa “mặt trái” của tấm Huân chương Hữu nghị rồi sẽ đen đủi và xui xẻo đến nhường nào… 

Nhưng nếu nói xui xẻo và đen đủi thì có lẽ không gì có thể so sánh với các cam kết “mạnh mẽ” của ông Trọng được ghi nhận trong Bản Tuyên bố chung được chuẩn bị khá công phu (2). Chắc chắn rất ít ai có đủ kiên nhẫn để lướt (chứ chưa nói là đọc kỹ) cả vạn chữ trong “Bản tuyên bố chung” này và cả bài xã luận trên đường link của ĐCSVN https://dangcongsan.vn/tieu-diem/dua-quan-he-viet-nam-trung-quoc-buoc-sang-giai-doan-phat-trien-moi-623044.html. Nhưng trong “bãi tha ma” ngôn ngữ ấy, vẫn “lập lòe ánh lân tinh” từ các bộ xương cốt những người lính hải quân đã buộc phải tuân lệnh Bộ trưởng Quốc phòng Lê Đức Anh là không được nổ súng khi lính Trung Quốc tràn lên chiếm đảo Gạc Ma (quần đảo Trường Sa) vào năm 1988. Mong sao có một Nguyễn Đình Chiểu thời nay để tấu lên nỗi oan khuất cho những bộ xương vẫn đang bị mục dưới đáy biển Trường Sa, hay khô quắt trong các hang động của “cối xay thịt” Lão Sơn năm nào (3). 

Trong ba ngày chầu tại Bắc Kinh, ông Trọng đã cam kết những gì? Bla, bla, bla… nhiều thứ lắm! Không thể giải mã hết trong một lần. Nhưng 13 “cột trụ” xây nên tình hữu nghị Việt – Trung, “lâu đài bằng giấy” ấy chẳng có gì là bền vững cả. Bền vững sao được khi TBT Trọng đã liều lĩnh cam kết, “phía Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tham gia ‘Sáng kiến Phát triển toàn cầu’ (GDI), theo nội dung và cách thức phù hợp…”. Không những cam kết tham gia GDI, Nguyễn Phú Trọng – không hiểu là tình nguyện hay bị ép buộc – còn “ghi nhận tích cực “Sáng kiến An ninh toàn cầu’ của Trung Quốc (GSI)”. 

Vẫn biết, ông Nguyễn Phú Trọng đã có “trừ hao”: Chỉ tham gia sáng kiến phát triển “theo nội dung và cách thức phù hợp” và cũng chỉ tích cực đánh giá sáng kiến an ninh với điều kiện lấy “mục tiêu và nguyên tắc của Hiến chương LHQ” làm cơ sở. Nhưng rồi ai mà đoán trước được các trò “tung hứng” của “Tập Hoàng đế”! Kỷ nguyên tới, chỉ còn lại một mình, khi “ngài” lấy các quyết định liên quan đến Đài Loan hay Biển Đông, để “dạy” cho thiên hạ bài học nào mà Trung Quốc cho là cần thiết (4). 

“Tập Hoàng đế” là của người Tàu, của nước Trung Hoa. Thiên triều là của Trung Quốc. Ấy vậy mà TBT Nguyễn Phú Trọng ủng hộ, đánh giá tích cực, cam kết “chia sẻ” và “tham gia” vào quá trình xác lập “Trật tự Thế giới mới” – “Pax Sinica”. Nếu trót lọt, Việt Nam vẫn chỉ là chư hầu, biên viễn. Đại quốc có thể dốc toàn bộ sức người sức của cho quyền lực của Hoàng đế. Lân bang như ta mà dồn quốc lực vào đấy thì để thu lại được cái gì? Chưa nói, người dân Việt có hứng thú, có cộng hưởng với các giá trị của cái Trật tự chỉ phục vụ cho lợi ích của Thiên triều hay không? 

Nhưng một khi “tay đã nhúng chàm/ dại rồi còn biết khôn làm sao đây?” Giàn cố vấn cho ông Trọng thừa hiểu rằng, hai khái niệm là GSI và GDI là nền tảng của “Đại An Ninh” – nền tảng căn bản để Trung Quốc xây dựng chiến lược toàn cầu, kiến tạo nên “Trật tự Thế giới mới”, xây dựng “Cộng đồng chung vận mệnh”. Tại đó, Trung Quốc sẽ đóng vai trò thống lĩnh để làm bá chủ thiên hạ. Các thành viên của trật tự này sẽ là LB Nga, Bắc Triều Tiên, Myanmar, Cu Ba… Liệu TBT Nguyễn Phú Trọng có “cầm cự” được đến ngày khai trương ‘Trật tự mới” ấy không?  Và trong tiến trình ra đời trật tự này, ĐCSVN bằng cách nào để hưởng ứng và chia sẻ với tính mục tiêu chi phối cái đại chiến lược cai trị bởi Trung Quốc đối với “cộng đồng chung vận mệnh” ấy? 

Đấy là chưa nói tới tình huống nan giải khác: Liệu lúc đó, cục diện khu vực và quốc tế có cho phép Việt Nam hưởng ứng và chia sẻ cái “Trật tự thế giới” do Trung Quốc dẫn dắt? Nhìn bức ảnh hai bàn tay ông Trọng và ông Tập cuộn tròn lấy nhau, các cây bình luận trên Facebook đã mỉa mai: Đó là hình ảnh “bẩn nhất” trên mạng xã hội ngày 31/10. Hãy đọc đoạn “chế” từ thơ Xuân Diệu của một vị Giáo sư khả kính bên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn: “Anh không xứng là đại ca/ Nhưng anh không muốn em chìa nắm đấm/ Tay em tuy thô nhưng ấm/ Anh bao kín rồi, Giấc mộng (Trung Hoa)… gác lên nhau!” 

Trên đoạn đường tiếp theo, khi TBT Tập Cận Bình và TBT Nguyễn Phú Trọng “tay trong tay” trên đại lộ mà Tuyên bố chung cũng đã nhấn mạnh, nhằm “thúc đẩy kết nối giữa ‘Khuôn khổ Hai hành lang, một vành đai’ với ‘Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI). Bây giờ mà vẫn đeo đuổi BRI sau khi hàng loạt nước đã và đang vỡ nợ vì Dự án thế kỷ này thì quả thật là đáng sợ thay! 

Trước khi post bài này lên mạng, chỉ xin nhắc một chi tiết. TBT Nguyễn Phú Trọng là người am hiểu “lý luận”, hẳn ông giữ được ấn tượng về Vương Hỗ Ninh trong cuộc gặp với bảy thành viên Ban Thường vụ BCT ĐCSTQ. Vương tiên sinh từ lâu đã được ví như là “đế sư” – “nhà lý luận cung đình” – qua ba đời Tổng bí thư ĐCSTQ. Tiếp thu di sản này từ các TBT đời trước nhưng không rõ ông Tập có truyền lại kinh nghiệm cho ông Trọng nhân cuộc trà đạo nổi tiếng ở Trung Nam Hải, về cách đào tạo các “túi khôn cao cấp” không? 

Như đã biết, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội cùng với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh là hai đơn vị thành viên chủ chốt của Hội đồng Lý luận, với chức năng tham mưu cho Đảng về các vấn đề lý luận chính trị. Nhưng sự suy thoái về tư tưởng, đạo đức và lối sống diễn ra nghiêm trọng tại các đơn vị này khiến vấn đề cải tổ phải được đặt ra khẩn cấp đối với Hội đồng nói riêng và công tác lý luận nói chung. Xin nói khẽ, nếu không chuẩn bị tốt khâu này, các cố vấn của ông Trọng dễ bị Vương Hỗ Ninh cho ăn “quả lừa” đấy! (5)

___________

Tham khảo:

1. http://www.viet-studies.net/kinhte/SaoBang_BatTayDietVong.html

2. https://vtv.vn/chinh-tri/tuyen-bo-chung-viet-nam-trung-quoc-20221101175032003.htm

3. https://www.rfa.org/vietnamese/news/people_stories/who-order-no-fire-at-jonhson-reef-03132018094556.html 

4. https://www.bbc.com/vietnamese/articles/cxx0175rky7o

5. https://www.rfa.org/vietnamese/news/comment/china-20-congress-wang-vn-11012022094108.html

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
04/11/2022 13:23

Cũng chỉ vì, chỉ vì...

Ngày xưa...
có anh hùng Trần Bình Trọng vung gươm... Ta thà làm ma của đất Nam ta. Ta không tham làm vương phương Bắc.

Ngày nay...
có lão gia Nguyễn Phú Trọng chống gậy... Tớ thà lam ma cho đảng ma đất Bắc, vì tớ rất tham làm vương phương Nam.

Ngày nay...
có đám Cộng quan... lên non, tìm động... ôm vàng, ôm tiên, ngủ mê... ngu mê, vì Tàu, vì tiền, vì tiên " chân dài ", vì " cụ Hồ " vĩ đại.

Anonymous
04/11/2022 20:41

Nhìn cái lối bắt tay bằng cả hai tay của Ô Trọng, trưóc Một Tập Cận, Làm ngưòi dân bình thường VN , cũng phải cúi gầm mặt vì nhuc cho cái đảng CSVN ,bưng bô, bán nưóc theo Tầu Cộng. mà Tầu Cộng thì coi VN chỉ là những tay đầy tớ....hạng ba, muốn bạt tai lúc nào thi bạt..!!

Duy Hữu, USA
05/11/2022 07:05

Cũng chỉ vì, chỉ vì...

Tủi nhục quá Việt Cộng ơi !

Tổng Trọng xích lại gần, Tổng Bình xích Tổng Trọng lại,
trong vòng vàng, xiềng xích, gông cùm, nô lệ, chư hầu, Búa liềm, Tàu Cộng.
Tự hào quá Việt Nam ơi !

Trống nhân dân Việt Nam, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới tự do, đánh xuôi
Độc lập ! Tự do ! Hạnh phúc ! Dân chủ ! Dân quyền ! Nhân quyền cho toàn dân Việt Nam !

Kèn tập đoàn Tổng Trọng, đảng trưởng, đảng viên, đảng giặc cờ đỏ búa liềm Việt Cộng, thổi ngược,
ngược đường, ngược lối, ngược đời, ngược lý, ngược nhân tâm, ngược cả nhân quyền, ngược cả quyền dân,

độc đảng, đảng độc, độc bọn lãnh đạo, bá đạo, bất tài, bất lực, bất lương, bất nhân, bỏ phiếu trắng, phất cờ trắng, phất cờ đỏ,
chạy sang Tàu, chạy theo làm chư hầu cho giặc độc tài, tài phiệt, quân Nga xâm lăng, quân Tàu xâm chiếm biển đảo Việt Nam.

Ý nhân dân ta là ý Trời, ý Trời là ý nhân dân ta, tùy ý nhân dân ta, tùy thuộc nhân dân ta ... tự hào quá Việt Nam ơi !
Đứng Lên, Lên Tiếng... thay đổi, đổi mới, đổi thay... nước nhà Việt Nam, nhà nước Việt Nam... phải của toàn dân Việt Nam.

Anonymous
05/11/2022 08:42

Có bao giờ mà có một ông thủ tướng của CSVN đến nghĩa trang Biên Hoà nói một lời giống ông Chính nói tại Pò Hén: “Anh em một nhà, cùng một bố mẹ sinh ra còn giết nhau nữa là, chết thì cũng đã chết rồi, ấm ức làm gì. Đã đến lúc cởi bỏ oán thù được rồi, hồn còn thì hồn cười”. Đảng CSVN chắc chắn sẽ tự tiêu vì toàn bộ hệ thống được thiết kế dưới sự suy thoái của trình độ quan chức, ngày trước những người có kiến thức giỏi nhất làm việc trong bộ máy, trong cơ quan, viện nghiên cứu lý luận, còn ngày nay đó chỉ là đám ăn theo nói leo, nói theo ý lãnh đạo, chứ chưa đưa ra một ý tưởng nào mới. Chắc chắn một điều là Vương Hỗ Ninh sẽ dắt mũi đàn em VN, chỉ cần thêm thời gian. Họ chỉ cần nắm chặt giới chóp bu VN là nắm cả guồng máy cai trị của nhà nước hiện nay, với nguyên tắc dân chủ tập trung thì bên dưới chỉ tuân lệnh, nếu làm khác là chống đảng, là phản động, là thế lực thù địch! Sau này ai chống Trung Quốc thì có nghĩa là chống đảng, là phản động và thế lực thù địch. Đảng CSVN ngày càng chứng tỏ mình là thế lực chống lại nhân dân VN.

HỒ TẬP CHƯƠNG
05/11/2022 21:58

Chưa đi chưa biết gần xa,
Ta đi sẽ thấy toàn là lưu manh.
Từ trung ương đến thừa hành,
Thấy tàu thì sợ chỉ hành hạ dân
( Ăn cắp trên mạnh )

Guang Hu, TW
06/11/2022 01:26

Chiến tranh Đỏ Trung - Việt năm 1979 là một màn kịch chính trị giữa cộng sản Bắc Kinh và cộng sản Hà Nội được trưng bày cho những người dân tư bản trên thế giới xem. Thực ra Hà Nội là công cụ của Matxcơva chứ không phải của Bắc Kinh và Mao Trạch Đông đã từng ghét cộng sản Nga như không thể sống cùng một bầu trời đỏ, vì vậy, sau khi Liên Xô sụp đổ, Bắc Kinh muốn trừng phạt Hà Nội và Đặng Tiểu Bình đã dạy cho Hà nội một bài học tại sao không theo Bắc kinh mà theo Moscow).
Tuy nhiên, bản chất của cộng sản quốc tế dù chúng có đánh nhau và các thế hệ kế thừa của nó không bao giờ thay đổi, cuối cùng chúng cũng phải dựa vào nhau để tồn tại: sự ngu dốt và tàn bạo của cộng sản đối với giai cấp tư sản (Mao Trạch Đông rất căm thù giai cấp tư sản) mặc dù ngày nay những người cộng sản tự biết mình ở thế bất lợi về chính trị sau khi Liên Xô và các nước cộng sản ở Đông Âu sụp đổ. Khối quân sự Cộng sản Warszawa tan rã. Vì chủ nghĩa nhân đạo và tôn trọng nhân quyền, cho dù Hoa Kỳ và các nước tư bản có đối xử tốt với các nước cộng sản như thế nào đi chăng nữa thì cũng chỉ nhận được sự báo thù của cộng sản đối với người theo chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa tự do dân chủ. Chúng ta không thể cải tạo được ý thức hệ và bản chất đỏ của cộng sản, và vì vậy, chúng ta không nên đối tốt với các đảng cộng sản trên toàn thế giới. PHẢI xem và giám sát sự nguy hiểm ngầm và các hoạt động chống phá, tư tưởng hóa giai cấp của cộng sản ảnh hưởng đến các dân tộc của ý thức hệ tư bản mọi lúc, mọi nơi.

Hồ Dật Tiên
06/11/2022 01:49

Là cộng sản như nahu nhưng nước yếu tất phải mọp và chấp nhân làm đàn em trung thành với nước mạnh (Đại ca cộng). Không biết Bác Trọng Lú đến khi nào hết Lú vì cứ bắt tay theo kiểu cúi mọp này cho dù uống 1 tấn thuốc bổ não cũng không trị khỏi bệnh Lú của Bác Trọng. Thật là tội nghiệp cho Đảng CSVN, trong nước thì hống hách, đàn áp dân lành nội địa, ngoài nước thì cúi mọp với dân ngoại bang. Nhục không thể chịu nỗi. Cả đảng CSVN dùng có uống một tấn thuốc bổ não cũng không trị khỏi bệnh Lú như Tổng Trọng.

Hồ Dật Tiên
07/11/2022 23:30

TRỌNG LÙN LÀM MẤT MẶT VIỆT NAM CỘNG SẢN ĐẢNG.
Trọng Lùn nhón gót nhìn Tập khi xả giao.
Tập nhìn xuống đàn em thấp kém lòng mừng thầm. (D9an2 em dễ si khiến).
Trọng ngước lên ước mình cao như Tập. (Trong mơ, Việt nam cộng sản muốn ngang tầm Trung cộng).
Tạo hóa trớ trêu sinh ra Việt cộng luôn thấp, hèn hơn Trung cộng muôn đời.