Báo Nhà nước có bịa tin về VinFast để lừa người Việt?

Bình luận của blogger Tuấn Khanh
2022.01.12
Báo Nhà nước có bịa tin về VinFast để lừa người Việt? Xe VinFast VF e35 được trưng bày ở AutoMobility LA Auto Show hôm 18/11/2021.
AP

Mới đây, phát hiện của những người quan sát thời sự tại Việt Nam đã chỉ ra nhiều điểm bất thường trong một bản tin quảng cáo về sản phẩm của ông Phạm Nhật Vượng. Việc báo Nhà nước ra sức quảng cáo về sự “thu hút kỳ diệu” của xe điện VinFast đang bị dân chúng vạch trần và chia sẻ khắp nơi.

Vào ngày 10-1-2022, tờ báo Dân Trí trong nước xuất hiện bài viết có tựa đề “VinFast có thể là Tesla tiếp theo của thế giới” ca ngợi hết lời hệ thống kinh doanh của Vingroup, và đặc biệt nhấn mạnh các mẫu xe điện của ông Phạm Nhật Vượng đang “gây sốt” tại Mỹ. Báo này trích dẫn một bản tin chưa đến 350 chữ của Humphrey Bwayo, một cây viết cộng tác với tờ Autoevolution, có cái tựa rất đình đám nhưng lại không bất kỳ có một phân tích nào cho thấy nội dung liên quan đến dự đoán là “Tesla tiếp theo của thế giới”, tạo nghi vấn về một bài viết được “mua” như thói thường của các hãng mới ra mắt.

Nguyên văn của báo Dân Trí viết “Giữa sân khấu lớn ở Las Vegas, hãng xe Việt đã rầm rộ ra mắt cùng lúc năm mẫu xe điện. Ba trong số này – VF 5, VF 6 và VF 7 là những mẫu ô tô lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng, chỉ hai tháng sau khi hai mẫu bom tấn là VF 8 và VF 9 (tên cũ là VF e35 và VF 36) gây sốt tại Los Angeles Auto Show 2021”.

AP21322026195580.jpg
Chuyên gia thiết kế trưởng của VinFast David Lyon, trái, bước xuống khỏi sân khấu nơi giới thiếu xe VF e36 tại AutoMobility LA Auto Show hôm 17/11/2021. AP

Tờ báo này trích dẫn bản tin Financial Times, tường thuật tham vọng của tập đoàn Vingroup trong kế hoạch bán ô tô điện tại Mỹ và châu Âu trong năm nay. Trong cách dẫn cố ý mập mờ để người đọc Việt Nam hiểu nhầm rằng bài báo này ca ngợi sản phẩm VinFast, khi trích dẫn tham vọng của phía ông Phạm Nhật Vượng khi tự đặt mục tiêu “trở thành một trong những thương hiệu sản xuất xe điện hàng đầu trên thế giới”.

Bản tin Dân Trí dẫn lời công ty RPM ở Canada được cho là ca ngợi “chính sách thuê pin của VinFast”. Báo viết: “Cách làm này, theo đánh giá của trang báo Canada, giúp khách hàng có thể nâng cấp pin khi hệ thống này xuống cấp theo thời gian. Việc tách biệt chi phí giữa pin và xe theo đánh giá cùng có thể giúp nhà sản xuất việt Nam xây dựng mức giá tốt so với các đối thủ cạnh tranh”. Tuy nhiên những tìm kiếm các nội dung trên trang RPM ở Canada không thấy có thông tin nào như vậy.

Riêng về chính sách cho thuê pin với các sản phẩm xe điện đã bán ở Việt Nam, được coi là đang nhận những lời chỉ trích nhức nhối từ khách hàng. Các Facebooker nhận định rằng đây được coi là một cách chạy chữa cho việc thất bại với “chính sách thuê pin” ở ngay tại quê nhà, mà vốn lúc này những lời tố cáo của người mua hàng xuất hiện nhiều nơi trên các trang mạng Việt Nam.

Đáng chú ý, trong một đoạn ca ngợi VinFast, báo Dân Trí viết “Theo thống kê từ VinFast, sau 48 giờ mở bán, hãng đã nhận được hơn 24.000 đơn đặt hàng cho hai mẫu ô tô điện VF 8 và VF 9 trên toàn cầu. Trong đó, một doanh nghiệp Mỹ là Artemis DNA (công ty phân tích lâm sàng gene) đã thỏa thuận đăng ký đặt hàng 100 chiếc xe điện VinFast phục vụ cho hoạt động công ty”.

Số lượng “24.000 đơn đặt hàng” do VinFast đưa ra chưa được kiểm chứng, và cũng không có cách để kiểm chứng theo thời gian.

Nhưng về công ty Artemis DNA – được mô tả là một công ty sinh học tại Mỹ – tức thì đặt mua ngay 100 chiếc xe của VinFast, là điều khiến nhiều người Việt tò mò và tìm hiểu.

Nhiều chuyên gia kinh doanh và marketing đã trình bày trên trang Facebook của mình về sự hoài nghi chuyện đặt hàng này, với những câu hỏi cụ thể như:
– Công ty công nghệ sinh học thì cần gì nhiều xe thế?
– Việc mua một lúc 100 xe, nếu không phải là công ty cho thuê xe, là rất khó hiểu với tư duy và tập quán kinh doanh ở Mỹ, vì thuê xe (leasing) sẽ hiệu quả (cost effective) hơn sở hữu xe rất nhiều.

Trong việc tìm kiếm cái tên công ty Artemis DNA, người ta nhận thấy địa chỉ nơi này chỉ làm dịch vụ xét nghiệm DNA, mà trên trang web của công ty hoàn toàn không có phần nào hoạt động cụ thể. Mọi thứ bị chựng ở đó và không có tin tức gì thêm. Nhiều người đặt vấn đề rằng tên công ty nào có vẻ như những web ma vẫn dùng để lừa gạt những người ở thế giới thứ ba.

Công ty này được biết biết nằm ở Irvine, California nhưng không có địa chỉ cụ thể. Một nhóm người Việt ở California theo dõi tin tức cho biết họ đang tìm cách truy đến tận nơi – nếu có – để xác định công ty đó như thế nào. Chi tiết được tìm biết thêm, chủ sáng lập công ty có vẻ là một người Châu Á, tên Emylee Thai, và có 39 nhân viên đang làm việc. So với 100 xe đặt mua cho cuối năm 2022, mà vẫn chưa biết các cơ quan kiểm định Hoa Kỳ đã cho phép đáp ứng các yêu cầu để bán ra hay chưa, thì thông tin quảng cáo của VinFast nói trên có vẻ là tạo dựng.

Tạo những luồng thông tin giả, để lừa cả hệ thống chính quyền và người dân Việt, vẫn là điều thường thấy ở Việt Nam sau 1975, kéo dài cho đến nay, kể cả trong chính trị lẫn thương mại. Thậm chí, người dân Việt nhiều lần còn phát việc các vụ lừa đảo tầm quốc tế được mua bài trên các tờ báo nhỏ, hoặc trơ trẽn hơn, là trên cả trang quảng cáo nhưng giả như một bài viết độc lập.

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
12/01/2022 15:01

Cứ để Vinfast bịa đi. Bịp dân trong nước thì tha hồ nhưng mai mốt lỡ có bán xe ở ngoại quốc mà "lếu láo" là tán gia bại sản.

Quan Tâm
12/01/2022 21:34

Hàng trăm tờ báo lá cải của đảng phải viết theo chỉ thị của đảng đưa ra, xe VinFast thuộc tập đoàn của đảng nên các báo lá cải này có nhiệm vụ là đút ống đu đủ vào hậu môn để thổi phòng xe của ông Vượng. Nói tóm lại mấy tờ báo này "nổ" văng miễn để gạt gẩm những khách hàng trong nước vì thông tin bị bưng bít, nhưng với thời đại toàn cầu hoá này đảng ta khó mà bưng bít hết tất cả ... hãy chờ xem VinFast có tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc hay không? Hay chỉ nổ rồi xì ...

Lão nông dân
12/01/2022 22:49

Thì tên ba ếch đã từng trả tiền cho một tờ báo lá cải bên trời âu để ca tụng nó là một thủ tướng giỏi nhất châu Á???
Đâu có gì lạ….

Tiêu Cà Mau
13/01/2022 00:38

Nếu tôi là ông Phạm Nhật Vượng thì tôi không bán xe VinFast ở Mỹ, cho đến khi VinFast được ưa chuộn ở Việt Nam rồi mới bán ở Mỹ, nếu không thì sẽ thất bại, vì bán ở Mỹ thì phải có nhiều chi nhánh hãng bán xe, gồm sữa xe và bán đồ phụ tùng, nếu xe bị lổi để đem về sưã chữa .

Anonymous
13/01/2022 02:05

Công Ty DNA o My chi co 39 nhan vien, tai sao lai mua 100 xe?
Muon ban xe o My thi phai passed Safety test first. Lieu xe “Made in Vietnam” co pass duoc safety test nhu cac hang xe khac khong? Dung co xao nua cac dong chi oi!

VNtudo
13/01/2022 07:08

Theo Linkedin thì công ty Artemis DNA được thành lập năm 2019, hiện nay có 42 nhân viên và có 2 trụ sở đặt tại 310 Goddard, Irvine, California và 900 S Loop W, Houston, Texas. Theo website của công ty này thì họ nhận xét nghiệm DNA để xác định một số bệnh do gien (bất thường) gây nên. Theo như trang web đó thì họ nhận các bệnh phẩm được gởi đến từ các bác sĩ qua đường FedEx, UPS và bưu điện. Việc đặt mua 100 chiếc xe điện Vinfast là một sự việc hết sức vô lý vì họ không có nhu cầu sử dụng xe như đi giao hay nhận hàng.

CEO của Vinfast Michael Lohscheller tuyên bố nghỉ việc chỉ sau 5 tháng cho thấy việc kêu gọi đầu tư với các đối tác ở Mỹ đã hoàn toàn thất bại. Tôi tin rằng hãng Vinfast sẽ đóng cửa chỉ nội trong vòng vài tháng tới.

Tiêu Cà Mau
13/01/2022 09:18

Tôi mới vừa xem phỏng vấn cuả Phố Bolsa TV theo nhận xét cuả riêng tôi thì Vinfast sẽ thất bại khi bán xe ở Mỹ, tuy giá rất rẻ có 41 ngàn một chiếc còn Tesla là 60 ngàn, cái khó khăn cho người tiêu dùng khi có tai nạn như đụng xe, thì mua đồ phụ tùng ở đâu, như mua kiến xe hay cửa xe nếu không có đồ phụ tùng thì làm sao mà sữa, cái khó cho người tiêu dùng là ở chỗ đó .

Albert Tran
13/01/2022 10:07

Nói láo vốn là một trong những 'đức tính' của chính thể chính trị vn hiện nay.

Tiêu Cà Mau
13/01/2022 16:06

Nếu tôi đoán không lầm thì hãng VinFast chắc chắn sẽ thất bại thị trường cuả Mỹ vì ở Mỹ có nhiều hãng xe điện sự cạnh tranh rất khóc liệt còn VinFast chỉ mới vào thị trường cuả Mỹ nhưng ít ra phải có ông kỷ sư để giới thiệu về sản phẩm cuả mình nó nổi trội hơn xe khác ở điểm nào, mở toan khớp đầu máy để cho khách hàng xem hệ thống đầu máy, cho một dài chuyên gia chạy thử để họ đánh giá về xe VinFast, nhưng VinFast có 2 Show quãng cáo mà không có quãng cáo 2 tiết mục căn bản nầy, vậy thử hỏi có người nào chưa chạy thử xe mà đặt cọc mua xe tới 40 ngàn hay không ?

Năm 2017 tôi mua một chiếc xe củ ở tiểu bang khác xe được đảo đảm không bị đụng và bảo đảm không hư hại bất cứ cái gì, tới khi xe chỡ tới nhà tôi lên chạy thử thì xe bị "lỏng cổ" và thắng có bọt, nên đem tới hãng xe để chỉnh sữa lại, nếu xe VinFast bị lổi thì tìm hãng VinFast ở đâu ?

Hồng Bê Tô
13/01/2022 19:16

(Trích)
Mục-đích của Giun Đất Phạm Nhật Vượng không phải là ” làm xe “.
Mục-đích của Vượng là đất-đai.
Với chiêu-bài làm xe, thì Lú và Fuck đả kí cấp cho Vượng hơn 2.000 héc-ta đất, để Vượng xây-cất nhà-xưỡng và các thứ. Đây là con số do báo-đài đưa tin.
Con số thật sự đả được Lú và Fuck kí là hơn 4.000 héc-ta.
Sau 5-10 năm diễn trò hề “Làm xe”, Giun Đất sẻ tuyên-bố là lổ nặng, đóng cửa VinFast, khai phá-sãn, trở lại với nghề củ là kinh-doanh địa-ốc.
Với hơn 4.000 héc-ta, Giun Đất Phạm Nhật Vượng là vua nhà-đất ở Việt Nam.
*
Hiện nay, dưới sự chỉ-đạo của Lú và Fuck, Chính Đặc Khu cho đám tay-chân chuẫn-bị trình Quốc-hội thông qua điều-luật mới:
“Chuyễn đổi thành đất ở thương-mại mà không qua đấu giá”.
Điều này có nghỉa là:
Giun Đất Phạm Nhật Vượng sẻ chuyễn cái vèo cho hơn 4.000 héc-ta đất nhà-xưỡng thành đất ở thương-mại, mà không có bất-cứ ai cạnh-tranh đấu-giá.
Sau khi được Quốc-hội thông qua điều-luật này, thì kế-hoạch “làm xe” của Giun Đất Phạm Nhật Vượng hoàn-thành 100%.

Thang Nguye
13/01/2022 21:33

Lừa người Việt "khờ" , ai có đầu óc thì chẳng ai tin

Minh Quân
14/01/2022 03:49

Khách Tây chốt cọc tới tấp, đơn hàng xe điện VinFast tăng vọt sau 48h, gây sốt toàn cầu
https://soha.vn/khach-tay-chot-coc-toi-tap-don-hang-xe-dien-vinfast-tang-vot-sau-48h-gay-sot-toan-cau-20220108145844023.htm

hệ thống truyền thông nó bốc phét mà ko biết ngượng, xe nhập vào Mỹ còn phải trải qua quá trình đăng ký kiểm tra an toàn ... chính vì xe ko đạt an toàn mà hãng xe Toyota bị phạt ở Mỹ rất nặng. Đến cả tỏng giám đốc hãng Toyota còn phải xin lõi người tiêu dung.
Vượn Vin làm xe kiểu xây nhà xây từ nóc thì sớm muộn cũng sập tiệm mà thôi.

người xa lạ
14/01/2022 07:34

Vingroup ngoài bất động sản, chẳng sở hữu được một công nghệ kỹ thuật nào của chính mình cả, mọi công nghệ kỹ thuật đều sao chép hoặc mua về lắp ráp mà cũng không xong chứ đừng nói đến chế tạo. Bởi thế làm đến đâu lỗ đến đó, cụ thể là Vinsmart đã tiêu tùng, tiếp theo là xe hơi chạy xăng vừa rồi cũng dẹp tiệm. Đáng nói là phía sau Vingroup lại có chính phủ bảo kê, cung cấp , truyền thông báo chí thổi phồng cho nên mặc sức hênh hoang...Lần này đem chuông đi đánh xứ người, bảo đảm ôm đầu máu mà chạy về không kịp . Để xem hết xe hơi điện sẽ tới gì nữa! và chính phủ sẽ bao che cho Vingroup đến bao giờ!...

Anonymous
14/01/2022 14:52

Nói láo, lừa bịp dân VN giống hệt như vụ án Covid Test Kit VN. Lừa đảo thiên hạ. Bỉ ổi, gian hèn, nhục nhã.

NguoidanViet
17/01/2022 12:08

Quả là một cú làm ăn lớn, một cú lừa thế kỷ.
Bằng sự bao che của các thế lực cầm quyền, Vingroup (Vin) đã thu tóm được nhiều hecta đất vàng ở Cát Hải, Hải phòng qua dự án ma VinFast và bằng chữ ký của lãnh đạo cao cấp.
Chi cần bỏ tiền ra xây cất một cơ sở sản xuất trá hình, rồi nhập xe từ Tàu cộng dán nhãn VinFast, quảng cáo rẩm rộ rồi bán ra ngoài cho một số khách hàng có mồi, hay khách hàng ngu ngốc.
Cho một thời gian sau khi sự việc đã lắng xuống, a lê hấp chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây biệt thứ cao cấp, khu nghỉ dưỡng cao cấp, phục vụ giới có quyền và tiền, thậm chí dâng khu đất chiến lược này cho Tàu cộng. Chiếm đoạt hàng ti dollar chia chác cho nhau, từ trên xuống dưới.
Điều đáng nói là không ai thấy đuoc âm mưu nầy, hay thấy mà không dám nói. Chỉ cần có đầu óc bình thường, suy nghĩ một chút sẽ thấy sự lừa đảo của bọn chúng.
Nếu có xưởng sản xuất xe hơi ở HP, thì các công ty vệ tình của nó là ai, ở đâu?. Một cơ sở sản xuất xe hơi không thể tự nó làm ra mọi thứ, cần có các công ty vệ tinh để sản xuất ghế ngồi, đèn đóm, vỏ xe và hàng ngàn linh kiện khác.
Cơ sở sản xuất xe hơi, nếu có, phải có hàng trăm nhân viên, kỹ thuật viên, họ là ai, được tuyển dụng và huấn luyện như thế nào, sinh hoạt nhà cửa ra sao, đi lại làm việc như thế nào...??? Cuộc sống gia đình họ như thế nào???
Chỉ có vài video cho rằng được ghi từ bên trong nhà máy, không rõ ràng, phần chắc là từ những nhà máy khác của Tàu, hay vài clíp của các dây chuyền sản xuất tự động từ nhà máy nào đó, mà những chữ Tàu được tránh né, che chắn rất tốt.
Một nhà máy cở nhỏ như vậy không thể sản xuất ra nhiều model khác nhau được, vì dây chuyền khác nhau, thiết bị khác nhau... trong cùng một lúc mà Vin đưa ra 5, 7 model khác nhau là điều không thể có. Nay lại chuyển sang sản xuất xe điện(?) thật khó tin được.
Huyndai Kia của Hàn Quốc đã phải mất hơn 20 năm mới dành được thị phần trên thị trường Mỹ, với quảng cáo khiêm nhường và bảo hành rất tốt với hàng trăm dealer trên khắp nước Mỹ, mà chưa bao giờ có lời xem thường các đàn anh như Toyota, Honda, Nissan... chứ chưa nói đến BMW, Mercedes, Lexus...
Những động thái của Vin gần đây cho thấy thủ đoạn của chúng.
Vin đã sử dụng một số DLV để quảng cáo cho thấy sự trơ trẻn, dốt nát của chúng, như mc KD và một số khác nữa.
Có một DLV phát biểu khi được hỏi rằng người Việt hải ngoại có làm việc cho Vinfast không (Có cơ sở đâu mà làm???), hắn hổn láo, trơ trẽn cười và đáp rằng:" Đói thi đầu gối phải bò!!!" Thật mất dậy.
Toi da the post comment nay len mot , hai trang web, ma khong duoc hien thi. Chac la tai vi nhan xet dung va qua nhay cam chang?.