Đừng vội đánh giá một sao, Chính phủ đổi cán bộ cho mình

Bình luận của Thí Dân
2023.05.06
Đừng vội đánh giá một sao, Chính phủ đổi cán bộ cho mình Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại phiên khai mạc Quốc hội ở Hà Nội vào tháng 7/2021 (minh hoạ)
AFP

“Nếu sản phẩm bên shop làm bạn hài lòng thì shop sẽ rất vui nếu được bạn đánh giá 5* cho shop. Sau

khi đánh giá 5* hãy chụp màn hình lại gởi shop ngay và liền để nhận quà liền tay. Shop sẽ gởi đến bạn một món quà ngẫu nhiên bất kỳ nhằm thể hiện sự cảm ơn sâu sắc đến bạn”.

---

“Khi nhận hàng có thiếu hàng hay nhầm hàng quý khách không vui lòng liên hệ shop đổi sản phẩm cho mình.

Đối với hàng lỗi, không đạt chất lượng (gồm cụ thể các dấu hiệu a, b, c) bể hư trong quá trình vận chuyển, quý khách liên hệ shop để shop đổi hàng mới (không mất phí vận chuyển) hoặc hoàn 100% tiền cho quý khách.

Quý khách đừng vội đánh giá trên TikTok nếu sản phẩm lỗi, hoặc giao nhầm ạ, mình liên hệ shop giải quyết cho mình nha.

Hihi nếu sản phẩm chất lượng hợp khẩu vị với quý khách, xin quý khách nhín một chút thời gian cho shop xin một đánh giá 5*, shop sẽ rất biết ơn ạ.

Cảm ơn quý khách, chúc quý khách một ngày làm việc thật hiệu quả và nhiều niềm vui, tràn đầy hạnh phúc ạ”.

Quý khách nào mua hàng trên các shop TikTok hay bất cứ nền tảng thương mại điện tử nào phổ biến ở Việt Nam như Shoppee, Lazada, Tiki… có lẽ rất quen thuộc với những tờ giấy cảm ơn của các shop bán hàng như tôi trích ra ở trên.

Nghĩ đến cách hoạt động của chính phủ nhà mình, tôi bèn làm một chiếc so sánh.

Một ngày nào đó, các công dân sẽ nhận được tờ giấy ghi nội dung như sau rải ở trước cửa nhà mình:

Nếu kết quả chống tham nhũng chưa làm bạn hài lòng, vui lòng ghi rõ các vấn đề vào đây.

Trong khi chờ quý vị, tôi trả lời trước nhé:

Ban chỉ đạo chống tham nhũng Trung ương cho hay chỉ trong năm 2022 đã thi hành kỷ luật 539 đảng viên do tham nhũng, cố ý làm trái quy định của nhà nước và pháp luật. Trong đó có đến 47 cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý (tăng 15 trường hợp so với năm 2021). Cho thôi giữ chức Ủy viên Trung ương Đảng với năm người; hai phó thủ tướng, ba thứ trưởng và tương đương bị cho thôi giữ chức vụ. B chủ tịch HĐND, UBND tỉnh được cho từ chức hoặc miễn nhiệm…

Nếu chỉ nhìn vào con số cán bộ tham nhũng bị bắt giữ năm sau cao hơn năm trước, nhiều người sẽ cảm thấy ý chí quét sạch tham nhũng của Đảng thật cương quyết mạnh mẽ. Thế nhưng gốc rễ của nạn tham nhũng chưa hề được đề cập. Cán bộ đảng viên tham nhũng là do cơ chế đẻ ra môi trường tham nhũng; do cơ chế kiểm soát hầu như không thể khống chế tham nhũng. Do tính phổ biến và cấu kết chặt chẽ của tham nhũng, các cán bộ rất ít lo sợ bị phát giác và trừng phạt. Thậm chí nếu bị phát hiện, họ vẫn có thể chạy chọt tiếp hoặc an tâm chờ được chạy chọt. Trạng chết Chúa cũng băng hà, đấy là châm ngôn của bè lũ tham nhũng.

So với trước, bây giờ cán bộ không xem việc đi tù là mất danh dự nữa, vì có quá nhiều lãnh đạo cao cấp ở gần như mọi ngành khác nhau đều đã vào tù. Ngoan ngoãn ở tù vài năm nhằm hưởng đặc xá giảm án các thứ, đi ra họ vẫn giữ được khối tài sản khổng lồ mà cả chục đời làm cán bộ chân chính cũng không thể nào gom góp. Sự đánh đổi này có lợi đến mắt tỏa hào quang, gần như ai có điều kiện đều làm. 

Đến đứa trẻ cũng hiểu, tham nhũng ở Việt Nam hiện tại không phải là một vài tế bào bị hỏng mà chính là toàn bộ cơ thể đã bị di căn đến giai đoạn cuối.

Muốn chữa bệnh, không thể kêu gọi đội ngũ cán bộ sáng tối niệm A di đà Phật giữ thân tâm không gợn sóng trước cục đô la ném vào đầu. Khi luật chơi vẫn là một mình một ngựa, vừa đá bóng vừa thổi còi thì cầu thủ nào cũng sẵn lòng đá phản lưới nhà khi có điều kiện cả. Nó chính là nguyên nhân khiến cán bộ “có thể tham nhũng”. Đốt lò, cắt đi vài chiếc u đã mục nát thối rữa… không làm cho cán bộ “không dám tham nhũng”. Càng không thể chỉ cần tăng thêm tháng vài triệu đồng tiền lương thì đã khiến cho cán bộ “không muốn tham nhũng”.

Những cố gắng kiểu như thế thật có vẻ động lòng người nhưng về bản chất, nó đầy tuyệt vọng. Như giục người bệnh ăn toàn thực phẩm sạch, dinh dưỡng cao, ngắm pháo hoa để quên nỗi khổ. Rồi buộc họ phải khỏi bệnh, với điều kiện không được uống thuốc, không được phẫu thuật.

Ý Thiên tử vẫn không là ý trời

Định nghĩa đại khái, chính phủ là một tổ chức có quyền lực để thi hành luật pháp trong một quốc gia.

Thời phong kiến, chính phủ (hay nội các) gồm các quan lại được bổ nhiệm, tập ấm hoặc thi đỗ qua các kỳ thi tuyển lựa nhân tài rất khó khăn. Nội các sẽ xem xét, bàn luận và đưa ra các giải pháp giúp vua quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Tuy nhiên, ý vua vẫn là sau cùng.

Thế nhưng, tuy một nhành cây cọng cỏ đều thuộc quyền của vua, vua được gọi là Con trời (thiên tử) nhưng ý vua lại không phải ý trời. Trong thực tế, một vị vua bình thường vẫn phải nghe ngóng ý kiến dân chúng (bây giờ gọi là dư luận xã hội) để uốn nắn các biện pháp hoặc việc làm của mình cho phù hợp. Còn nếu là hôn quân thì không bàn.

Đương nhiên do trình độ của công chúng không đồng đều, thực tế là luôn thấp hơn các bộ óc tinh hoa nhất nên sẽ có những thời điểm hoặc giai đoạn người dân chưa hiểu hoặc chưa đánh giá được hết tác dụng của một chính sách. Vì thế họ phản đối nó. Ngay cả hoàng đế, khi ấy cũng chỉ có thể hòa hoãn và tìm cách thuyết phục dần. Thậm chí, nếu chưa thể thuyết phục thì đành phải bỏ dở hoặc để mặc cho người dân tự trải nghiệm được kết quả quyết định của họ, qua đó tự điều chỉnh thái độ cho lần sau. Một bài học tự kinh qua bao giờ cũng sâu sắc và ghi nhớ hơn bài học bị bắt học thuộc lòng.

Chưa kể những quyết sách sai ngay từ đầu thì phải lắng nghe dân để sửa.

Đến tận cùng, ý dân mới chính là ý trời.

Người dân trước nay luôn được mô tả là bé nhỏ và chỉ biết chăm lo miếng ăn của mình (dân dĩ thực vi thiên). Chỉ cầu được sống an lành thì dù ai làm vua cũng chấp nhận, không quan tâm đến xu hướng chính trị hay người làm vua mang họ gì. Nhưng một khi giới hạn này bị đạp đổ, ý trời sẽ được  thực hiện triệt để đến nỗi có thể thay đổi nội các, thậm chí thay đổi triều đại trong chốc lát.

Mỗi chính thể đều có các loại công cụ để đo lường ý dân, như báo chí, ngôn luận, tiếp xúc cử tri, khảo sát qua các phương tiện thông tin đại chúng hoặc phát phiếu cỡ nhỏ, trưng cầu dân ý… v.v

Để đạt được mục đích chân thực, tất cả các biện pháp đều phải được thực hiện trong sự đảm bảo quyền tự do của người dân. Không áp đặt, gợi ý, đe dọa hay vận động lệch hướng điều người dân thực sự muốn bày tỏ.

Cũng giống như soi gương. Chiếc gương đục mờ xóa các vết bẩn, các nếp nhăn, giúp người ta ảo tưởng mình thật đẹp đẽ. Chiếc gương trong suốt soi rõ mọi vệt bẩn nhỏ nhất trên gương mặt người soi sẽ giúp xác định vết bẩn đó chính xác nhất. Cho dù trông thấy bản thân xấu xí là điều rất khó chấp nhận về mặt tâm lý, đó vẫn là cách nhanh chóng và tốt nhất để tẩy rửa, sửa mình.

Phần lớn nhiệm vụ của chính phủ là cung cấp dịch vụ công cho người dân và doanh nghiệp. Sống còn của tổ chức dịch vụ là chất lượng, giá cả và hậu mãi. Và cạnh tranh lành mạnh.

Nếu chính phủ cũng hiểu rõ vai trò của mình là cung cấp dịch vụ cho người dân như các shop trên TikTok, chúng ta sẽ có các đơn hàng ghi rõ như sau: 

Khi có bằng chứng cán bộ thiếu năng lực, thiếu trách nhiệm, xin vui lòng liên hệ chính phủ. Chính phủ đổi cán bộ cho mình.

Đối với cán bộ đạt tín nhiệm thấp, chạy quyền chạy chức, chạy án, tham nhũng, gạ tình cấp dưới, vòi vĩnh, sách nhiễu, đòi hối lộ… trong quá trình làm việc, quý khách liên hệ chính phủ để chính phủ đổi cán bộ mới (không mất phí làm quen lại từ đầu) hoặc bồi thường 100% thiệt hại cho quý khách.

Quý khách đừng vội đánh giá trên mạng Trưng cầu dân ý nếu cán bộ có lỗi hoặc dịch vụ của chính phủ không hài lòng ạ, mình liên hệ chính phủ giải quyết cho mình nha.

Nếu cán bộ hoặc dịch vụ công của chính phủ làm quý khách hài lòng thì chính phủ sẽ rất vui nếu được bạn đánh giá 5* cho chính phủ. Sau khi đánh giá 5* hãy chụp màn hình gởi chính phủ ngay và liền để nhận quà liền tay. Hihi chính phủ sẽ rất biết ơn ạ.

Cảm ơn công dân, chúc công dân một ngày làm việc thật hiệu quả và nhiều niềm vui, tràn đầy hạnh phúc ạ”.

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
07/05/2023 07:25

Tại sao đảng viên, cán bộ... tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ ? Tại vì Đảng... tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ.

Tại sao Đảng... tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ ? Tại vì đảng viên, cán bộ... tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ ?

Tại sao Đảng...tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ.... lại đi chống đảng viên, cán bộ... tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ ?

Tại vì Đảng muốn độc đảng, độc tài, độc đoán, độc tôn, độc địa... độc quyền làm vua... vua tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ ?

Duy Hữu, USA
07/05/2023 07:41

Tại sao đảng viên, cán bộ... tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ ? Tại vì Đảng... tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ.

Tại sao Đảng... tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ ? Tại vì đảng viên, cán bộ... tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ ?

Tại sao Đảng...tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ.... lại đi chống đảng viên, cán bộ... tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ ?

Tại vì Đảng muốn độc đảng, độc tài, độc đoán, độc tôn, độc địa... độc quyền làm vua... vua tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ ?

À thì ra là thế... thì ra là thế... thế thì, thế thì....

Ừ như thế mới là Đảng ta, Đảng ta là như thế, như thế mới là Đảng của đảng viên, cán bộ... tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ ta.

Duy Hữu, USA
07/05/2023 07:46

Tại sao đảng viên, cán bộ ta... tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ ? Tại vì Đảng ta... tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ.

Tại sao Đảng ta... tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ ? Tại vì đảng viên, cán bộ ta... tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ ?

Tại sao Đảng ta... tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ.... lại đi chống đảng viên, cán bộ ta... tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ ?

Tại vì Đảng ta muốn độc đảng, độc tài, độc đoán, độc tôn, độc địa... độc quyền làm vua... tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ ?

À thì ra là thế... thì ra là thế... thế thì, thế thì....

Ừ như thế mới là Đảng ta, Đảng ta là như thế, như thế mới là Đảng của đảng viên, cán bộ... tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ ta.

Duy Hữu, USA
07/05/2023 21:13

Tại sao đảng viên, cán bộ ta... tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ ? Tại vì Đảng ta... tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ.

Tại sao Đảng ta... tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ ? Tại vì đảng viên, cán bộ ta... tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ ?

Tại sao Đảng ta... tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ.... lại đi chống đảng viên, cán bộ ta... tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ ?

Tại vì Đảng ta muốn độc đảng, độc tài, độc đoán, độc tôn, độc địa... độc quyền làm vua... tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ ?

À thì ra là thế... thì ra là thế... thế thì... thế thì... còn Đảng, còn mình... còn Đảng ta, còn đảng viên, cán bộ ta...

Ừ như thế mới là Đảng ta, Đảng ta là như thế, như thế mới là Đảng của đảng viên, cán bộ... tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ ta.