Đúng lẽ, chính quyền quận Hoàn Kiếm phải cảm ơn Tuấn Hưng

Bình luận của Lê Trùng Dương
2022.09.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Đúng lẽ, chính quyền quận Hoàn Kiếm phải cảm ơn Tuấn Hưng Ca sĩ Tuấn Hưng hát trên ban công nhà minh ở Hàng Khay, Hà Nội vào tháng 9/2022
Báo Giao Thông

Bọn mạng, chúng đểu thật.

Chúng dám cợt nhả rằng sau khi thành Phó chủ tịch Hội nghệ sĩ trẻ Hà Nội thì anh Hưng lại được hát trên ban công.

Sao đến tận bây giờ các bác mới phạt?

Ý chúng nó bảo, từ nay anh có chức rồi, anh muốn làm gì chả được.

Nói thế không đúng lắm. Anh Hưng, tức ca sĩ Tuấn Hưng, tức Phó chủ tịch Hội nghệ sĩ trẻ Hà Nội cho biết sau khi bị phạt, anh đã xin phép để tổ chức đêm nhạc trên ban công nhà mình rồi. Rồi anh được cho phép. Thế nên anh mới làm cái đêm nhạc “Cảm ơn” đêm 24/9/2022.  Live trên youtube (có chạy quảng cáo).

Show ấy là hợp pháp. Nó được đặt tên là Góc ban công, hẳn hoi. Như thế có nghĩa là Phó chủ tịch Hưng có ý định tổ chức show lâu dài tại nơi này.

Vì có ý định tổ chức lâu dài nên Phó chủ tịch cũng bảo, từ nay sẽ đều đi xin phép trước mỗi đêm nhạc.

Đúng, chúng ta phải thượng tôn pháp luật. Làm nghề biểu diễn, có sức ảnh hưởng đến nhiều người trẻ tuổi, lại càng cần phải biết luật và thượng tôn pháp luật, để giữ được sự chính danh cho tên tuổi của mình.

Chính quyền phường, rất nghiêm túc thực thi pháp luật, lại càng đáng hoan nghênh. Vì nói gì nói chứ thực tế cũng lắm anh chính quyền nói như rồng leo nhưng bàn tay dưới bàn thì lông lá phết đấy.

Vấn đề cái dân lắm mồm trên mạng nó théc méc là: anh Tuấn Hưng làm show này trên ban công nhà anh ý từ tận nhiều năm lắm rồi cơ. Đông người nhất là show mừng sinh nhật năm 2019 cũng thu hút cả nghìn người cùng hát và vẫy tay trước ban công.

Em bèn xin hỏi các bác lãnh đạo phường Tràng Tiền, cũng như các bác lãnh đạo quận Hoàn Kiếm. Năm ấy, phường với quận nhà các bác bận đi đâu cả mà không thượng tôn pháp luật ngay, thế nhể? Chờ đến tận bây giờ mới phạt?

Xin phép bênh anh Hưng một phát

Các bác quận Hoàn Kiếm dẫn điểm d khoản 2 điều 11 Nghị định 38 của Chính phủ (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa và quảng cáo).

Cơ mà Điểm d  lại chỉ được áp dụng khi có hành vi “Không thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tổ chức biểu diễn nghệ thuật phục vụ tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, vui chơi, giải trí, nhà hàng không bán vé xem biểu diễn nghệ thuật.”.

Ở đây anh Hưng biểu diễn tại ban công nhà riêng anh ấy các bác ạ. Có phải là cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, vui chơi giải trí, nhà hàng… như quy định này đâu các bác nhể?

Còn theo Nghị định 144/2020/NĐ-CP về hoạt động biểu diễn nghệ thuật thì anh Hưng cũng chẳng vi phạm gì sất.

Vì nghị định này lại điều chỉnh việc tổ chức biểu diễn nghệ thuật, tổ chức cuộc thi, liên hoan các loại hình nghệ thuật biểu diễn phục vụ nhiệm vụ chính trị, phục vụ nội bộ cơ quan và tổ chức cơ.

Anh Hưng tự phát biểu diễn trước tiên để thỏa đam mê ca hát của anh ý. Sau là cho những người đang đi chơi ở phố đi bộ (thích thì) nghe. Miễn phí. Anh ấy có phục vụ nhiệm vụ chính trị, phục vụ cơ quan và tổ chức nào đâu các bác.

Về bản chất, show Góc ban công của Tuấn Hưng không hề khác biệt với việc ai đó ôm cây đàn nghêu ngao hát trên ban công nhà họ, một nhóm người bày bàn nhậu vừa khề khà vừa ca bolero trên lề đường ở khắp mọi nơi, hay các nhóm nhạc, nhóm nhảy ra công viên và phố đi bộ hát, nhảy. Nó là những hoạt động sinh hoạt bình thường trong một đời sống bình thường. Việc ca hát (miễn phí) của Tuấn Hưng chỉ cần được nhắc rằng không được dộng loa ầm ầm vượt khỏi quy định về tiếng ồn nơi công cộng, tránh làm phiền hàng xóm, cho dù có mấy nghìn khán giả đi chăng nữa. Mà nếu đã giảm loa phù hợp với quy định thì số khán giả nghe được tiếng hát cũng không thể tạo nên một đám đông (tụ tập đông người!) tiềm ẩn nguy cơ về giẫm đạp, cháy nổ, mất an ninh… như các đồng chí lãnh đạo rất kính mến của quận Hoàn Kiếm e ngại được!

Các hoạt động văn nghệ tự phát (không trái pháp luật) như thế chính là linh hồn của những không gian công cộng, nơi có mục đích là khuyến khích người dân gặp gỡ, giao lưu, giải trí và vui chơi với nha. Như các quảng trường công cộng, các “phố đi bộ”. Chính nó làm nên không gian sinh động phong phú, tạo nên bản sắc và sức hút của từng địa điểm.

Từ cả trăm năm nay, người ta đã chơi đàn, hát, trình diễn ảo thuật, kịch nghệ, xiếc… trong các ga tàu điện ngầm của Nga, trên lề đường Singapore, dưới chân các di tích của Malaysia, tại các quảng trường trung tâm ở khắp các thành phố lớn trên thế giới. Alexandro Querevalú, nghệ sĩ gốc Peru sinh sống ở Ba Lan cực kỳ nổi tiếng với tạo hình người đàn ông cường tráng trong những trang phục bản địa tuyệt đẹp của Mỹ. Hình ảnh ông quỳ gối chơi bài “Người cuối cùng của bộ lạc Mohican” bằng chiếc sáo quecho (sáo bản địa của Mỹ) tại một “Phố đi bộ” của Ba Lan đã rung động trái tim hàng triệu triệu người và lan tỏa khắp thế giới.

Querevalu.jpg
Ảnh: Alexandro Querevalú chơi bản nhạc “Người cuối cùng của bộ lạc Mohican” trên một “phố đi bộ” ở Ba Lan. Hình chụp màn hình video YouTube của nghệ sĩ Alexandro Querevalú

“Góc ban công” trên nhà riêng của ca sĩ Tuấn Hưng tình cờ trở thành vị trí trình diễn tuyệt đẹp khi phố đi bộ Hà Nội hình thành.

Đáng ra, chính quyền phường Tràng Tiền và quận Hoàn Kiếm phải gửi thư cảm ơn Tuấn Hưng vì tự bỏ tiền túi làm ra một điểm nhấn đặc sắc cho phố đi bộ (vốn tẻ nhạt chán chết) của họ. Rồi thỏ thẻ hỏi em ơi nhà mình cần anh em tự vệ đứng ra sắp xếp và bảo vệ khán giả cho nó an toàn không, chúng anh chị chi viện. Em chỉ cần bật volume vừa đủ nghe và hát rõ thật hay là được. Nhân đấy cuối buổi em giả vờ nói vài lời cảm ơn chính quyền các cấp nhé!

Thế có phải cả nhà cùng vui không!

Đằng này các bác đè người ta ra phạt. Phạt sai be sai bét. Xong lại cấp phép cho người ta tiếp tục, cũng sai be sai bét, chẳng biết căn cứ trên cái quy định pháp luật nào. Em chê, các bác nhá!

Quận Hoàn Kiếm (tự xưng) là trái tim của trái tim cả nước, dày đặc các địa điểm hoạt động văn hóa nghệ thuật. Em ngỡ các bác làm việc nhà nước ở đây thì phải nắm luật chắc như nắm phong bì ấy chứ. Thế mà chỉ một vụ việc bé tí em đã thấy các bác hành xử vừa tùy tiện, vừa trái luật. Nói vô phép, thế này thì gặp các vụ to to, em tin các bác làm sao đặng?

Nếu anh Hưng anh ý vặn các bác như em vừa nói, và kiên quyết không nộp phạt, thì các bác chỉ có thể bẽn lẽn xoa tay xin lỗi anh ấy thôi, em thật.

Thế tại sao Tuấn Hưng vẫn nộp phạt?

Vì anh Hưng anh ấy sống ở Hà Nội. Anh ấy cũng đang kinh doanh tại ngôi nhà này. Anh ấy rất hiểu “luật”, cái luật mà chúng mình vẫn hay nháy mắt nói với nhau ngoài quán chè chén ý. Anh ấy lại vừa được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch Hội nghệ sĩ trẻ Hà Nội. Đấy là cả một bước nhảy vọt. Từ một người dân chân trắng, giờ anh ấy đã có chức. Có chức thì vừa phấn khởi quá, lại vừa phải làm gương, vừa phải tạo quan hệ tốt với các anh em có chức sở tại khác. Cộng cả ba điểm lại, anh ấy nhanh nhanh chóng chóng đi nộp phạt, post Facebook biên lai nộp tiền, tức là anh ấy rất khôn.

Nhưng thôi, em vốn là người tốt. Em không nên hùa theo bọn dân mạng (phản động!) bảo anh Hưng vừa có chức một cái đã đi nịnh chính quyền thô quá là thô. Em xin phép nghĩ rằng anh ấy hồn nhiên và không hiểu nhiều về pháp lý, như khá nhiều người trong giới biểu diễn nước ta.

Nhưng các bác là người Nhà nước thì không được hồn nhiên và thiếu hiểu biết pháp lý. Tuyệt đối đấy, nhá!

À mà cái quyết định bổ nhiệm anh Hưng cũng lạ lắm. Ký vào 16/9/2022 nhưng nó lại công nhận chức danh Phó chủ tịch của anh Hưng từ 2019 đến 2024 cơ.

_______________

Tham khảo:

https://cafebiz.vn/sau-on-ao-hat-tren-ban-cong-tuan-hung-lam-pho-chu-tich-hoi-nghe-si-tre-ha-noi-176220917085553673.chn

https://tuoitre.vn/phat-tuan-hung-12-5-trieu-dong-vi-to-chuc-live-show-o-ban-cong-khong-xin-phep-2022090911264753.htm

https://tuoitre.vn/tuan-hung-da-nop-phat-tuyen-bo-quoc-co-quoc-phap-gia-co-gia-quy-20220909170952913.htm

https://tuoitre.vn/lanh-dao-cuc-nghe-thuat-bieu-dien-noi-gi-viec-tuan-hung-bieu-dien-o-ban-cong-khong-xin-phep-20220906161327747.htm

https://www.anninhthudo.vn/nhac-si-an-hieu-va-ca-si-tuan-hung-duoc-bo-nhiem-lam-pho-chu-tich-hoi-nghe-si-tre-ha-noi-post517198.antd

https://luatvietnam.vn/van-hoa/nghi-dinh-144-2020-hoat-dong-nghe-thuat-bieu-dien-195588-d1.html

https://zingnews.vn/tuan-hung-hat-mung-sinh-nhat-o-ban-cong-thu-hut-hang-nghin-khan-gia-post998729.html

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
28/09/2022 12:16

Dân nô lệ da vàng... của tập đoàn cờ đỏ ...

đứng ca, đứng ca trên ban công nhỏ, đèn thắp thì mờ,
đứng ca, ca đa bao năm, đứng ca không thấy quê hương...
...
Dân nô lệ da vàng... của tâp đoàn cờ đỏ...
nhảy ca, nhảy ca, trong nhà tù lớn, đèn thắp không mờ,
nhảy ca, quên nước, quên non, nhảy ca, xin áo, xin cơm...
...
Bao giờ... đập tan gông cùm, xiềng xích... Búa Liềm... trói buộc tiếng ca tự do ?
Bao giờ... đạp tan gông cùm, xiềng xích... Việt Cộng... trói buộc tiếng nói tự do ?
...
Bao giờ... dân ta, dân nô lệ da vàng... dân chủ, dân giầu, nước mạnh, công bẳng, văn minh... ca hát tự do ?
Bây giờ... đãng nó, đảng cờ đỏ búa liềm... đảng chủ, đảng giẩu, dân nghèo, nước yếu, bất công, bất minh... cấm hát tự do.
...

Ý dân là ý trời, ý trời là ý dân, tùy ý dân ta... Đứng Lên, Lên Tiếng... thay đổi, đổi mới, đổi thay... nước nhà và nhà nước của dân ta.