Các nước cần chuẩn bị cho một cuộc chiến lâu dài trên Biển Đông

Bình luận của Trần Hoàng Hải
2023.09.29
Các nước cần chuẩn bị cho một cuộc chiến lâu dài trên Biển Đông Hình chụp hôm 20/9/2023 cho thấy tàu hải cảnh Trung Quốc đang theo sát tàu đánh cá của Philippines ở bãi cạn Scarborough
AFP

Màn kịch của Trung Quốc ở Biển Đông

Những sự kiện xảy ra gần đây ở Đông Nam Á cho thấy tình hình có vẻ đáng lo ngại: Bắc Kinh công bố “bản đồ tiêu chuẩn” mới trong đó có yêu sách “Đường 10 đoạn” Biển Đông; Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ chối tham dự Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Jakarta; Trung Quốc và Philippines lại có thêm căng thẳng ở Bãi cạn Scarborough, sau sự kiện tàu Hải cảnh Trung Quốc bắn vòi rồng vào tàu Cảnh sát biển Philippines tại khu vực Bãi Cỏ Mây trên Biển Đông.

Không sự kiện nào trong số này có thể gây ngạc nhiên cho các nhà nghiên cứu về Trung Quốc và về tình hình Biển Đông. Giới chuyên gia đã mường tượng thấy một bức tranh phức tạp về “vở kịch ngoại giao” của Trung Quốc ở Biển Đông. 

Sự kết hợp giữa ngoại giao truyền thống, ngoại giao pháo hạm và ngoại giao công chúng đã trở thành thông lệ trong khu vực: việc Trung Quốc thực hiện cái gọi là “luật pháp” - sử dụng các hệ thống và thể chế pháp lý để làm suy yếu đối phương - cùng với việc sử dụng chiến thuật vùng xám” nhằm mục đích phá vỡ hiện trạng ở Biển Đông theo những cách ít gây chiến.

Từ đầu năm tới nay, Trung Quốc đã liên tục gây áp lực đối với Philippines. Tháng 2, Philippines đã tố cáo Trung Quốc chiếu tia laser vào các thuỷ thủ của Philippines (1). Tháng 8 thì Trung Quốc bắn vòi rồng vào tàu Philippines (2), mới đây thì Bắc Kinh làm hàng rào phao để ngăn chặn ngư dân Philippines tiếp cận Bãi cạn Scarborough (3).

Các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh dựa trên “Đường 9 đoạn” đã bị Toà Trọng tài theo Phụ lục VII của UNCLOS đã tuyên vô hiệu vào năm 2016, nhưng điều đó không ngăn được các tàu Trung Quốc bắn tia laser và vòi rồng hoặc thực hiện các hoạt động tiếp cận và phong tỏa hạm đội để khẳng định chủ quyền bằng sự đe doạ, cho dù điều đó trái với luật pháp quốc tế.

Từ việc chiếu tia laser vào các tàu Philippines vào tháng 2 cho đến bắn vòi rồng và đặt phao ngăn chặn, Trung Quốc liên tục thử thách các giới hạn của sự xâm lược – tăng cường nhưng cẩn thận tránh hành động chiến tranh rõ ràng – ở Biển Đông.

Những hành động như vậy đã gây ra sự lên án mạnh mẽ từ những nước như Philippines và các quốc gia khác cũng như từ các đối thủ của Trung Quốc như Mỹ và Nhật Bản, nhưng Trung Quốc không hề tỏ ra lo lắng, thường coi hành vi đó là hợp pháp và cần thiết để bảo vệ lợi ích của mình.

Một vấn đề quan trọng đặt ra là tại sao Trung Quốc lại gây căng thẳng trên Biển Đông như vậy? Nhằm mục đích gì? Làm sao để chống lại hành vi trên của Trung Quốc?

Một số cách giải thích sau đây có thể làm sáng tỏ các câu hỏi này.

000_33WJ3AK.jpg
Hình chụp của tuần duyên Philippines cho thấy một nhân viên của tuần duyên Philippines đang cắt dây hàng rào bằng phao do Trung Quốc thả xuống ở gần bãi cạn Scarborough hôm 25/9/2023. AFP

Làm xao lãng những vấn đề trong nước

Một vấn đề nổi cộm nhưng bị báo chí Trung Quốc lờ đi là việc Trung Quốc đang trải qua một trong những cuộc khủng hoảng lớn nhất dưới sự lãnh đạo của Tập Cận Bình.

Sau khi nổi lên với tư cách là “nhà lãnh đạo trọn đời” của Trung Quốc và ra sức lấp đầy đội ngũ thân tín của mình vào các cơ quan hàng đầu của đảng như Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và Bộ Chính trị, nhà lãnh đạo tối cao Tập Cận Bình đã phải liên tục hứng chịu những thách thức mà ông gọi là “sóng to gió lớn” trong nỗ lực giữ cho con thuyền Trung Quốc” khỏi bị nhấn chìm.

Tuy nhiên, sự quản trị yếu kém đang khiến Trung Quốc gặp khủng hoảng lớn.

Mặc dù luật pháp và chèn ép trên biển là một phần không thể thiếu trong bộ công cụ của Bắc Kinh ngay cả trong những thời điểm thuận lợi hơn, nhưng đã có một sự gia tăng rõ ràng trùng hợp với các vấn đề trong nước của Trung Quốc – tình trạng rối loạn trên thị trường bất động sản, tỷ lệ thanh niên thất nghiệp cao và xuất khẩu giảm.

Lịch sử cho thấy các chế độ độc tài có thể có xu hướng ngoại tác hóa những tai ương trong nước của họ, chẳng hạn như trường hợp của chính quyền quân sự Argentina và quần đảo Falklands do Anh cai trị (mà Bueno Aires vẫn tuyên bố cho đến ngày nay là Malvinas) vào năm 1982 trong bối cảnh kinh tế của đất nước gặp nhiều thách thức, bao gồm cả lạm phát tăng vọt.

Cố gắng thúc đẩy một cuộc chiến

Trung Quốc dường như đang cố gắng tìm cách tạo cớ cho một phản ứng quân sự từ các bên tranh chấp đối lập ở Biển Đông (hoặc các đồng minh của họ), điều này sẽ kích hoạt việc sử dụng vũ lực của Trung Quốc, tuy nguy hiểm hơn nhưng chính đáng về mặt pháp lý. Tuy nhiên cho đến nay chưa có quốc gia liên quan nào rơi vào bẫy của Trung Quốc như vậy. Philippines đã nhiều lần theo đuổi con đường ngoại giao để bày tỏ sự bất bình, bao gồm cả việc triệu tập đại sứ Trung Quốc để phản đối. Tuy nhiên, ngoại trừ leo thang quân sự, các chuyên gia cho rằng Trung Quốc dường như ngày càng nhận thức rõ ràng hơn về những gì họ có thể đạt được và không có khả năng ngừng gây thù địch với các nước láng giềng.

Collin Koh, nhà phân tích an ninh khu vực của Trường S. Rajaratnam tại Singapore, cho biết: Tôi nghĩ Trung Quốc đang cố gắng tránh trở thành nước nổ súng đầu tiên vì điều đó sẽ làm suy yếu lập trường của họ trên nhiều mặt.” (4)

Derek Grossman, nhà phân tích quốc phòng cấp cao tại Tập đoàn RAND của Mỹ cũng cho biết, mặc dù việc Trung Quốc bắn vòi rồng là nguy hiểm, nhưng nó sẽ không được coi là một cuộc tấn công vũ trang” có thể kích hoạt một hiệp ước phòng thủ chung giữa Washington và Manila. Thông thường, một cuộc tấn công vũ trang sẽ dẫn đến sự phá hủy vĩnh viễn hoặc vô hiệu hóa tài sản, có thể gây thương vong về người hoặc mất mạng.”(5)

Liệu sức mạnh và thời gian có ủng hộ Trung Quốc?

Một lý do khiến Trung Quốc có thể cảm thấy bạo dạn gia tăng căng thẳng hiện nay là nước này cho rằng họ đã đạt đến đỉnh cao thống trị ở vùng biển Đông.

Bắc Kinh đã thể hiện rõ ràng sự không hài lòng đối với mối quan hệ an ninh chặt chẽ hơn của chính quyền Tổng thống Marcos Jr với Washington.

Mặc dù Mỹ với tư cách là cường quốc biển mạnh nhất thế giới luôn cố gắng duy trì sự hiện diện ở Biển Đông, nhưng sự hiện diện của Mỹ vẫn chưa là gì so với lợi thế địa lý thực tế của Bắc Kinh. Trung Quốc là một quốc gia ven Biển Đông, chưa kể đến nhóm tiền đồn đảo nhân tạo được quân sự hóa, mang lại lợi thế chưa từng có để thể hiện sự hiện diện liên tục của Trung Quốc trong khu vực.

Trung Quốc đang thể hiện cho thấy nước này có thể khai thác bộ công cụ mở rộng chiến thuật vùng xám theo ý muốn. Nói cách khác, Bắc Kinh tin rằng họ có thể chơi trò chơi lâu dài ở Biển Đông.

Ví dụ, ở Bãi Cỏ Mây, Trung Quốc hoàn toàn nhận thức được rằng thân tàu rỉ sét của tàu chiến Sierra Madre của Philippines đang mắc cạn sẽ không tồn tại quá lâu trước khi nó phải bị loại bỏ. Bắc Kinh không có động cơ nào để phát động một cuộc tấn công chớp nhoáng để trục xuất người Philippines ra khỏi bãi cạn này. Thay vào đó, Bắc Kinh có thể đơn giản làm suy yếu Manila cho đến khi nước này từ bỏ quyền kiểm soát bãi cạn đó.

Các nước Đông Nam Á cần làm gì?

Trước hết, các quốc gia Đông Nam Á trực tiếp liên quan đến tranh chấp Biển Đông cần thận trọng không để bị rơi vào bẫy “nổ súng trước” của Trung Quốc.

Ngoài ra, khi Trung Quốc muốn trò chơi này kéo dài thì các nước Đông Nam Á liên quan cần phải có chiến lược đối phó Trung Quốc một cách lâu dài.

Trong một trò chơi kéo dài, việc chỉ tập trung vào đối thoại là không đủ. Phản ứng ngoại giao đồng loạt của các bên Đông Nam Á chống lại bản đồ tiêu chuẩn mới của Trung Quốc là một dấu hiệu đáng khích lệ. Tuy nhiên, ngoại giao phải được củng cố bằng một hình thức thể hiện sự hiện diện hữu hình. Giải pháp đơn giản nhất là mua ngày càng nhiều tàu và máy bay mạnh mẽ có khả năng hoạt động trên vùng Biển Đông rộng lớn. Tuy nhiên, việc này gặp khó do hạn chế về tài chính, hoàn cảnh vốn quen thuộc với các nước trong khu vực đang tìm cách phục hồi và tăng trưởng kinh tế sau đại dịch COVID-19 và chiến tranh Ukraine. Không thể sánh với đội tàu và máy bay của Trung Quốc, nên việc phối hợp và tối đa hóa các nguồn lực thực thi pháp luật về quân sự và hàng hải trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Các nước Đông Nam Á có thể chống lại bằng cách chẳng hạn như thắt chặt các quy định pháp lý hàng hải hiện có hoặc tạo ra các quy định mới phù hợp với luật pháp quốc tế để khẳng định lợi ích của mình. Cũng cần tăng cường khả năng phục hồi kinh tế, đặc biệt đối với những nước phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu của Trung Quốc, để đa dạng hóa thị trường trong nước nhằm ngăn chặn hoặc giảm thiểu sự ép buộc kinh tế. Sẽ cần nỗ lực của cả nước để đảm bảo các chiến thuật vùng xám không gây bất hòa và gây mất đoàn kết, có thể làm tê liệt phản ứng quốc gia trước các tình huống bất ngờ ở Biển Đông. 

Cuối cùng, trong khi nhận thức được những hạn chế cố hữu về mặt cấu trúc của ASEAN khiến việc đưa ra bất kỳ quan điểm thống nhất nào về tranh chấp Biển Đông trở nên khó khăn, các quốc gia thành viên có cùng chí hướng có thể hợp tác chặt chẽ hơn với nhau. Những nước có tranh chấp ở Biển Đông nên bắt đầu giải quyết những vấn đề này một cách nghiêm túc, chẳng hạn như trường hợp thỏa thuận giữa Indonesia và Việt Nam nhằm phân định các vùng đặc quyền kinh tế chồng lấn hồi tháng 12/2022. Các bên liên quan trong ASEAN có thể nỗ lực hướng tới quan điểm thống nhất để tăng cường sức mạnh của mình trong các cuộc đàm phán hiện nay với Bắc Kinh về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

__________

Tham khảo:

1. https://apnews.com/article/politics-philippines-government-manila-china-8ee5459dcac872b14a49c4a428029259

2. https://edition.cnn.com/2023/08/07/asia/china-philippines-coast-guard-confrontation-south-china-sea-intl-hnk/index.html

3. https://www.aljazeera.com/news/2023/9/24/philippines-condemns-floating-barrier-in-south-china-sea

4. https://time.com/6302515/china-philippines-south-china-sea-aggression/

5. https://time.com/6302515/china-philippines-south-china-sea-aggression/

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
30/09/2023 08:37

Gió đã đổi chiều, Mỹ đã đổi chiêu,

cùng thế giới tự do, dân chủ... đa đảng, đa tài, đa năng, đa hiệu... đa nguyên, đa dạng, đa chiều, đa chiêu...
chơi chiêu... thọc huyết con bò... " thặng dư mậu dịch " Tàu Cộng... cắt cái " lưỡi bò " ... quân sự Tàu Cộng ở Biển Đông.

Thằng Tập Cạn Bình, đảng giặc cờ đỏ búa liềm Tàu Cộng, độc đảng, độc tài, độc đoán, độc tôn... độc diễn bá vương, bá đạo,
độc quyền ngu độc, độc ngu... chưa đâu ông nghè, đã đe hàng tổng, hàng tổng hè nhau đập, thằng Tập chết, hết làm ông nghè.

thềm sơn hà
30/09/2023 09:20

Bài phân tích Bộ Quốc phòng/Hoa Kỳ nhận định cấp lãnh đạo dân sự TC đã nắm phần chủ động, yếu tố chính trị chứ không phải quân sự là ảnh hưởng chính yếu đối với các hành động của Trung Quốc trong cuộc đối đầu ở Hoàng Sa.
Và TC đã cân nhắc yếu tố chánh trị khi quyết định không tấn công lực lượng VNCH ngay trong lúc các chiến hạm ta đang thực hiện cuộc đổ bộ lên đảo Quang Hòa, vì đây là lúc mà các chiến hạm hải quân VNCH dễ bị tấn công nhất.
Rõ ràng TC không muốn là phía khai hỏa trước, vì chỉ hai tháng trước đó Mao Trạch Đông đã đồng ý với Nixon: “Sự công nhận của Trung Quốc đối với quan điểm của Tổng thống là một sự bùng nổ quân sự ở Đông Dương sẽ có ảnh hưởng bất lợi đến lợi ích chung của hai bên.”
Khi kế hoạch của chúng đã dự phòng tất cả lực lượng kể cả Không quân để bảo đảm nắm chắc phần chiến thắng một khi trận chiến bùng nỗ thì cần gì chúng phải DIỄU VÕ DƯƠNG OAI.
Chúng cố tình che đậy lực lượng thật sự của chúng, nhất là khi nhóm Nguyệt Thiềm cách đảo Phú Lâm khoảng 43 hải lý (80 km), và cách căn cứ hải quân quan trọng Yulin khoảng 150 hải lý.
Đây cũng là thâm ý của TC, vì nếu điều động lực lượng hùng hậu cấp chỉ huy VNCH sẽ chùng bước, trận hải chiến có thể không xảy ra và giấc mộng thu tóm Hoàng Sa của chúng sẽ không thành tựu.

Bees
30/09/2023 10:32

1) Chiến tranh trên biển không kéo dài như trên đất vì không thể đóng quân xây dựng căn cứ trên biển. Chỉ có tranh chấp lâu dài, và nước nào tỏ ra nhu nhược và yếu đuối thì sẽ bị thiệt thòi và mất mát.

2) Philippines cắt đứt dây phao Tàu Cộng giăng trên vùng lãnh hải của mình nhưng Tàu Cộng vẫn không dám tiến hành chiến tranh. Nếu các nước đều hành động cứng rắn bảo vệ lãnh thổ của mình như Philippines thì Tàu Cộng sẽ phải thay đổi chính sách.

3) Chính sách kìm hãm của Mỹ, chỉ tuần tra, tránh đụng chạm, và không chủ trương chiến tranh, làm cho Tàu Cộng không sợ Mỹ và càng tỏ ra hung hãn. Tàu Cộng tạo ra nhiều vùng xám trên lãnh hải thuộc chủ quyền các nước nhỏ để tranh chấp. Và tranh chấp kéo dài càng có lợi về mặt tuyên truyền chủ quyền, lãnh hải của các nước trở thành vùng tranh chấp và Tàu Cộng sẽ chiếm đoạt từ từ, cứ thế theo chiến thuật vết dầu loang, chiếm đoạt mà không cần tiếng súng. Chiến lược tạo vùng xám để tranh chấp, thay đổi lịch sử và bản đồ, để chiếm đoạt này Tàu Cộng đã áp dụng từ nhiều thập niên trước khi bắt đầu chiếm Hoàng Sa của VNCH.

Không ai muốn có chiến tranh và chính Tập cũng sợ chiến tranh xảy ra gần lãnh thổ của nước mình. Một khi xảy ra chiến tranh, dù thắng hay thua, nước Tàu cũng sẽ có thay đổi vì thế giới sẽ có cớ để can thiệp vào nước Tàu.

Thế Chứ Lị
01/10/2023 14:49

Thi hơi với giải (TQ) thì nội lực mình phải mạnh, kế sách phải giỏi, tâm trí phải kiên trì. Hãy xây dựng một đội ngũ tàu đánh cá bằng sắt cứng cáp sẵn sàng đối phó cái màn húc tàu nhưng tàu VN sẽ gây thiệt hại nặng nề cho tàu TQ. Hãy hợp tác với các quốc gia hàng hải hùng mạnh như HK, Nhật Bản, và Nam Hàn cùng khai thác tài nguyên biển của vùng EEZ đặc quyền kinh tế VN tuân thủ theo UNCLOS Hiệp Ước và Luật Biển của Liên Hiệp Quốc và Luật pháp VN. Hãy chính mình kiên quyết, kiên trì gìn giữ Biển Đông và tài nguyên biển mà trời đã ban và cha ông ta đã gìn giữ từ ngàn xưa cho đến khi ĐCSVN và CHXHCNVN để TQ hoành hành như bây giờ. Thưa “bác” TBT, xin “bác” cùng các bố các mẹ các cháu ngoan của “bác muôn vàn kính yêu” hãy thoát quỹ đạo TQ trước khi quá muộn.