Dẫu là đầu năm, Tổng Bí thư vẫn không... kiêng nói dóc!

Bình bình luận của blogger Đồng Phụng Việt
2023.01.22
Tổng bí thư ĐCS Việt Nam chúc Tết
Chính Phủ

Trước giờ, ở đâu thì thời điểm khởi đầu một năm đều được xem là khoảnh khắc đặc biệt  và người ta luôn tránh làm điều sai, điều xấu ở khoảnh khắc đó để tránh xui rủi trong cả năm. Ông Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư đảng CSVN có lẽ thuộc nhóm... xưa nay hiếm nên không thèm kiêng cữ. Phát biểu của ông trước thềm năm mới (1) chính là bằng chứng về chuyện dường như ông không ngần ngại trong việc gieo thêm xui rủi cho một năm nữa...

***

Làm sao ông Trọng có thể khoe thế này về năm vừa qua: Toàn đảng, toàn dân, toàn quân ta đã phát huy tinh thần yêu nước nồng nàn, ý chí quyết tâm, bản lĩnh, đoàn kết, năng động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng, khá toàn diện, với nhiều dấu ấn nổi bật: Vừa tập trung phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh, vừa thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng và hiệu quả. Chính trị xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh được bảo đảm, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước (?)... khi vụ án “Việt Á”, vụ án “giải cứu” tuy chưa kết thúc nhưng vẫn đủ dữ kiện cho thấy hệ thống chính quyền từ trên xuống dưới chỉ dùng “ý chí, bản lĩnh, đoàn kết, năng động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu” để cùng nhau bóp cổ dân lành lấy tiền bỏ túi.

Giữa lúc quốc gia, dân tộc đang ngả nghiêng trong thảm họa, lẽ nào có thể xem loại “quyết tâm” đã thể hiện qua những “Việt Á”, “giải cứu” là... “thành tựu rất quan trọng”? Không cần tổ chức thăm dò dư luận thì có lẽ ai cũng thấy, các “dấu ấn nổi bật” trong cả năm 2022 chỉ xoay quanh “ăn” và “trảm”! Chỉ trong vòng chưa đầy một năm, ngoài kỳ họp chính thức, Ban Chấp hành Trung ương đảng phải tổ chức họp bất thường ba lần để “giải quyết vấn đề nhân sự” - loại bỏ cả chục thành viên, trong đó có hai người đảm trách vai trò Ủy viên Bộ Chính trị và Quốc hội cũng y hệt như thế... Cũng chỉ trong vòng một năm, ngoài Chủ tịch Nhà nước từ nhiệm, còn có hai Phó Thủ tướng được... “cho thôi việc”, chưa kể hàng loạt Bộ trưởng, Chủ tịch các địa phương phải... “chuyển công tác”, kể cả vào tù để... “hợp tác điều tra”,... mà dám cho là... “chính trị ổn định” thì đúng là... hết ý! 

Làm sao ông Trọng có thể khoe hệ thống chính quyền do ông làm nhạc trưởng đã... “thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội” khi các số liệu thống kê xác định, mỗi ngày có khoảng 400 doanh nghiệp rời khỏi thị trường, nếu tính cả năm 2022 thì con số đó vượt mức 143.000 (2)? Làm sao ông Trọng có thể khoe đã... “xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng và hiệu quả” khi những doanh nghiệp dẫn đầu về mức thâm dụng lao động chỉ chuyên gia công và vì vậy lúc thiếu đơn đặt hàng thì chỉ còn một cách là cho công nhân nghỉ việc hoặc giảm giờ làm việc? Một quốc gia mà nhìn đâu cũng thấy người thất nghiệp và số lượng thất nghiệp tính hết triệu này sang triệu khác thì tuyên bố... “thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội” có khác gì vỗ ngực tự nhận mức độ thiếu tự trọng của mình đã vượt mọi khuôn khổ?   

Tuy đã cố gắng hạn chế đến mức tối đa việc phản ánh nhân tâm, dân ý và sự khốn cùng của thành phần yếu thế nhưng dường như không thể cầm lòng, vài tờ báo chính thức vẫn kể về hàng ngàn công nhân vừa mất việc hoặc bị giảm lương trước Tết nên có ngày phải bới thùng rác kiếm thực phẩm, nếu may mắn có Mạnh Thường Quân trợ giúp vài ký gạo thì mỗi bữa chỉ dám ăn một chén cơm bởi không biết ngày mai thế nào (3)... Có những đại gia đình ba thế hệ bỏ xứ tha phương đã lâu, mỗi lần Tết đến chỉ mơ có nồi thịt kho hột vịt cho đỡ tủi thân vì chẳng lẽ Tết mà không có gì (4)!.. Khi Việt Nam vẫn thừa mứa những cá nhân mà số phận thê thảm đến mức như vậy, nên xếp ông Trọng vào loại gì khi ông khơi khơi bảo rằng đã... “củng cố và nâng cao niềm tin của nhân dân đối với đảng, nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa, để lại những ấn tượng rất tốt đẹp, được nhân dân và bạn bè quốc tế ghi nhận, đánh giá cao”?     

***

Chúc Tết vốn là lọai việc mà Chủ tịch Nhà nước đảm nhận. Dù Chủ tịch Nhà nước từ nhiệm nhưng Phó Chủ tịch Nhà nước đã được trám vào chỗ trống theo Hiến pháp. Ông Trọng đã công khai biến Quyền Chủ tịch Nhà nước thành bù nhìn thông qua việc gạt bà sang một bên để chính ông đứng ra chúc Tết! Khi Tổng Bí thư thản nhiên làm như thế trước thềm năm mới, có thể tin vào điều ông hiệu triệu: Toàn đảng, toàn dân, toàn quân ta cần tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước, truyền thống đoàn kết thống nhất, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đẩy mạnh toàn diện và đồng bộ hơn nữa công cuộc đổi mới? Một năm mới đã bắt đầu, một đoạn đường mới đã mở ra nhưng với Tổng Bí thư có các đặc điểm hết biết như vậy vừa hiên ngang xông lên phía trước, hy vọng sẽ không xảy ra cảnh... Thượng lộ bình an, trung lộ... bò càng, hạ lộ... nằm ngang!

_________________

Tham khảo

(1) https://tuoitre.vn/tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-chuc-tet-toan-dan-20230121204335939.htm

(2) https://vtv.vn/kinh-te/hon-143000-doanh-nghiep-dong-cua-trong-nam-2022-20221229105027342.htm

(3) https://dantri.com.vn/an-sinh/can-tien-lai-mat-viec-lao-dong-ngheo-boi-rac-kiem-thuc-an-quan-ao-tet-20230116065823878.htm

(4) https://www.thanhnien.vn/xom-tro-ngay-tet-nha-3-the-he-mong-tet-am-ben-noi-thit-kho-hot-vit-post1533319.html?io_utm_social=fanpage

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Nguyen Thi Thu Tong
22/01/2023 09:37

Ngày xưa thì có quan tham
Ngày nay cán bộ gấp trăm gấp ngàn
Thuở xưa thái thú từ tàu
Thời nay thái thú ở ngay ba đình.

Duy Hữu, USA
22/01/2023 10:50

Cũng chỉ vì, chỉ vì...

Đầu năm, đầu đảng...
Tổng Trọng nói càng hay, Tổng Trọng làm càng láo... càng láo, càng hay... càng hay làm láo... làm láo rất hay.

Đầu năm, đẩu đảng...
Tổng Trọng làm càng láo, Tổng Trọng nói láo càng hay... càng láo, càng hay... càng hay nói láo... nói láo rất hay.

HỒTẬPCHƯƠNG
22/01/2023 12:08

TRONG : (XHCN) XẠO HẾT CHỖ NÓI
* GIAO THỪA KHAI BÚT *
(bát vận đồng âm)
Giao Thừa khai bút chúc mừng Xuân
Mong ước năm nay đẹp vạn phần
Nước Việt toàn dân thôi lận đận
Năm Châu Thế Giới hết qua phân
Bạn bè vui hưởng nhiều hồng vận
Con cháu mừng thâu lắm lộc ngân
Cộng Sản tiêu tùng tan nỗi hận
Nguyện xin Thượng Đế xuống Thiên ân
Trương Trọng Kiên (Jan 22, 2023)

HỒ TẬP CHƯƠNG
22/01/2023 12:26

Sống tủi làm chi Trọng lú ơi
Sống nhìn nước Việt rách tơi bời
Sống làm thái thú cho Tàu khiển
Sống kiếp tay sai để chúng cười
Sống kiểu lưu manh hòng bịp bợm
Sống trò gian ác muốn lòe đời
Sống mà như thế đừng nên sống
Sống tủi làm chi Trọng lú ơi
Trương Trọng Kiên (Jan 22, 2023)

Nguyễn Đan Thanh
22/01/2023 14:30

Trong xã hội VN ngày nay. Những người giàu có hầu hết đều có liên quan đến đảng cộng sản cầm quyền. Nhìn những quan chức cộng sản từ thấp đến cao, từ trung ương đến địa phương thì nhau ra tòa, nhìn bên ngoài người non dạ sẽ nghĩ Nguyễn Phú Trọng đang nỗ lực chống tham nhũng.

Tiếc thay, bản chất sự việc chỉ là thanh trừng lẫn nhau để tranh giành quyền lực như đã từng xảy ra từ thời Hồ Chí Minh cho đến ngày nay. Đó chính là nguyên nhân VN ngày càng tụt hậu về mọi mặt, mà hậu quả là người dân gánh chịu.

Suy cho cùng, Nguyễn Phú Trọng đứng đầu đảng cộng sản, người có quyền lực nhất trong bối cảnh hiện tại, phải chịu mọi trách nhiệm về hiện tình đất nước. Thật hèn nhát khi đỗ lỗi cho thuộc hạ để che giấu sự dốt nát việc ngay lành nhưng rất lưu manh trong tranh giành quyền lực.

Bụi đời Trần văn Trụi

HỒ TẬP CHƯƠNG
23/01/2023 13:09

Nguyễn Phú Trọng giành việc ‘chúc Tết’ của Võ Thị Ánh Xuân
January 22, 2023
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Đêm Giao Thừa Tết Quý Mão 2023, Đài Truyền Hình Việt Nam (VTV) và toàn bộ các báo ở Việt Nam đồng loạt phát video clip hoặc đăng lời chúc Tết của ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng CSVN.
Việc ông Trọng giành chúc Tết trái với suy đoán trước đó của công luận cho rằng bà Võ Thị Ánh Xuân, quyền chủ tịch nước, nghiễm nhiên là lãnh đạo nhà nước xuất hiện trên truyền hình chúc Tết người dân, sau khi ông Nguyễn Xuân Phúc đột ngột mất ghế vài ngày trước.
Ông Nguyễn Phú Trọng (giữa) và một số “quần chúng nhân dân” ở Hà Nội được sắp xếp để chụp hình tuyên truyền về sự gần gũi của lãnh đạo đảng. (Hình: Kinh Tế Đô Thị)
Như vậy, bà Xuân chỉ được vị trí “quyền chủ tịch nước” trên danh nghĩa chứ không có bất cứ quyền hành gì, kể cả hành động mang tính biểu tượng là đại diện lãnh đạo nhà nước Việt Nam để chúc Tết người dân vào lúc Giao Thừa.
Vai trò “làm bước đệm” của bà Xuân được ghi nhận tương tự trường hợp bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, người được đảng cho giữ vị trí quyền chủ tịch nước đúng một tháng hồi năm 2018, sau khi ông Trần Đại Quang đột ngột qua đời.
Chỉ khác là lần này, người ta không biết ông Nguyễn Phú Trọng có lại kiêm nhiệm ghế chủ tịch nước lần thứ nhì, hay cất nhắc một giới chức nào khác vào vị trí người đứng đầu nhà nước.
Trong lời chúc Tết được báo Zing đăng tải nguyên văn, ông Trọng bày tỏ sự tự hào về “nhiều dấu ấn nổi bật” trong năm 2022 “được nhân dân và bạn bè quốc tế ghi nhận, đánh giá cao, cho chúng ta thêm nhiều bài học quý.”
Ông Trọng cũng hứa hẹn về “đất nước thân yêu của chúng ta ngày càng phát triển, cường thịnh, ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.”
Bên dưới đoạn video clip ông Trọng chúc Tết được phát trên Facebook Thông Tin Chính Phủ, Luật Sư Vũ Đức Khanh từ Canada bình luận: “Vậy là đảng muốn ‘nhất thể hóa’ đảng và nhà nước để lãnh đạo rồi.” Ông Khanh ám chỉ ông Trọng làm lãnh đạo “hai trong một,” vừa đảng vừa nhà nước.
Các báo ở Việt Nam bắt buộc phải đồng loạt đăng lời chúc Tết của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng. (Hình: Zing)
Đáng lưu ý, theo báo Công An Nhân Dân hôm 19 Tháng Giêng (28 Tháng Chạp), ông Tô Lâm, bộ trưởng Công An Việt Nam, đã đến chúc Tết ông Trọng, đồng thời ca ngợi ông này “là tấm gương sáng để lớp lớp thế hệ công an học tập và noi theo.”
Các nguồn tin của đài CNA, Singapore, mới đây nêu suy đoán rằng ông Tô Lâm “là một ứng cử viên sáng giá” cho ghế chủ tịch nước trong lúc này. CNA cũng bình luận thêm rằng quá trình lựa chọn người vào “tứ trụ” thường “không rõ ràng, khó hiểu và không chắc chắn cho đến phút cuối cùng.” (N.H.K) [kn]

Thi Trang
24/01/2023 09:19

Chẵng những nói dóc mà còn nói láo ,xạo như trong diễn từ của ông Trọng. Bà Ánh Xuân quyền chủ tịch nước chắc không đọc được diễn văn soạn sẵn này vì có lẽ bà chưa quen với những từ ngữ dóc,xạo láo này.Lý do nữa là Đảng tặng cho bà cái Quyền chủ tịch này cho vui chứ thực ra bà cũng sẽ bị lột chức "Quyền" này nay mai thôi.