Hội nghị Trung ương 8 Khóa 13 định kỳ củng cố sự lãnh đạo toàn diện của đảng

Bài bình luận của ông Phạm Quý Thọ- PGS,TS nguyên Trưởng Khoa Chính sách Công, Học Viện Chính sách & Phát triển, Bộ Kế hoạch- Đầu tư, Việt Nam
03-10-2023
Hội nghị Trung ương 8 Khóa 13 định kỳ củng cố sự lãnh đạo toàn diện của đảng Hội nghị trung ương 8 đảng cộng sản Việt Nam khai mạc tại Hà Nội hôm 2/10/2023
TTXVN

Sáng ngày 2/10/2023 tại Hà Nội Đảng Cộng sản Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương 8 khoá 13 (HNTW 8). Trong phát biểu khai mạc ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng “gợi ý” sáu vấn đề chính. Một là, Tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2023, kế hoạch năm 2024; Hai là, Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa XI về một số vấn đề chính sách xã hội giai đoạn 2012 – 2020; Ba là, Tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh; Bốn là, Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước; Năm là, Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; Sáu là, Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV; và một số vấn đề quan trọng khác.

Tuy nhiên, xét từ phương diện liệu Đảng có ra một nghị quyết, chính sách mới thế nào thì HNTW 8 lần này chỉ là định kỳ nhằm tăng cường sự lãnh đạo toàn diện của Đảng CS theo tinh thần Đại hội 13 về củng cố Đảng – Nhà nước mạnh. Nó thực hiện một trong những nhiệm vụ trọng tâm đến hết nhiệm kỳ Đại hội 13 được xác định trong Hội nghị TƯ 7 (Hội nghị giữa nhiệm kỳ) khoá 13 mới tổ chức “gọn” trong hai ngày 15-17/ 5/2023. Bởi vậy, trong Hội nghị có ba nội dung cần quan sát. Một là, Đảng công nhận tình hình KT-XH của đất nước là khó khăn, phức tạp, và vì vậy Đảng phải tăng cường “toàn trị” đối với sự điều hành của Chính phủ, sự giám sát của Quốc hội và kiểm soát xã hội nói chung; Hai, Tiếp tục sự lãnh đạo bằng nghị quyết trên cơ sở rà soát, bổ sung theo kỳ bội số của 5 năm mang “truyền thống kế hoạch hoá tập trung”, trong đó có bốn Nghị quyết như nêu ở trên được lựa chọn; Ba là, vấn đề nhân sự đảng, trong đó có kỷ luật và quy hoạch mới, cần phải “chờ”, theo quy định về quyền hạn, đến Hội nghị toàn thể của BCHTW thực hiện.

le duc tho ex ben tre party chief.jpeg
Cựu bí thư Bến Tre Lê Đức Thọ

Theo tôi, có hai nội dung thu hút được sự chú ý của giới quan sát. Trước hết, cần nhìn thẳng vào những khó khăn thách thức từ thực tế để đánh giá tình hình KT – XH của đất nước trong bối cảnh thế giới phức tạp, biến đổi nhanh và mạnh từ đó đề xuất giải pháp chính sách và dự báo xu hướng. Trong đó, sự phản ứng của Đảng – Nhà nước trước sự ảnh hưởng của tình hình chiến tranh xâm lược của Nga vào Ukraine, sự suy thoái của Mô hình Trung Quốc, cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung, thay đổi xu hướng toàn cầu hoá… như thế nào? Chẳng hạn, động thái nâng vượt cấp quan hệ với Mỹ thành đối tác chiến lược toàn diện ngày 12/9 mới đây sẽ tác động chính sách như thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp Mỹ trong các lĩnh vực mới, đào tạo nhân lực, thương mại… và, tất nhiên, hệ quả có thể ra sao?

Hai, công tác nhân sự đảng luôn quan trọng, mặc dù luôn được nhấn mạnh trong mỗi kỳ đại hội hay hội nghị, đặc biệt từ Khoá 11 trở lại đây, nhưng luôn có vấn đề “tồn đọng” nhưng mới được “phát hiện” và mới phát sinh chưa có tiền lệ. Dường như, chúng không bớt đi tính chất nghiêm trọng. Ngay trong ngày làm việc đầu tiên của Hội nghị Đảng đã ban hành quyết định kỷ luật cách hết các chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Đức Thọ (Ủy viên Trung ương Đảng đương nhiệm, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre) và ông Trịnh Văn Chiến, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hoá nhiệm kỳ 2015 -2021.

Công luận đặt vấn đề vì sao đối với trường hợp ông Chiến, nhiều vụ việc “lùm xùm” đã lâu, được báo chí, mạng xã hội lan truyền nhiều, đã lâu về tư cách đạo đức (có con riêng với thuộc cấp), tài sản cá nhân cũng như vi phạm nguyên tắc lãnh đạo tập thể, nhưng nay mới có quyết định kỷ luật? Có cần thay đổi chế độ giám sát và kỷ luật cán bộ lãnh đạo cấp cao? Đối với Uỷ viên TƯ đương nhiệm, “con cá bự” đã qua các khâu “nghiêm ngặt” như quá trình phấn đấu, bồi dưỡng tuyển chọn, bổ nhiệm… của công tác cán bộ đảng, nhưng vẫn “lọt lưới”, Vì sao? Ông này không trung thực trước Đảng thế nào? Tài sản gia đình ông ta thực sự lớn đến đâu? Sơ hở ở khâu nào trong quy trình? Nguyên nhân là gì? Đảng gánh trách nhiệm công tác cán bộ, nhưng liệu có ai chịu trách nhiệm? Như đã biết, sau quyết định kỷ luật Đảng quyết định hành chính mới được thực hiện. Cấu trúc quyền lực tập trung đang ngăn cản chính sách chống tha hoá khi sự suy thoái đạo đức, tham nhũng của cán bộ lãnh đạo mang tính hệ thống.

trinh van chien quynh anh.png
Cựu bí thư Trịnh Văn Chiến và "hot girl" Quỳnh Anh

Quy hoạch là khâu quan trọng chuẩn bị cán bộ cho nhiệm kỳ 14. Trong các nhiệm kỳ trước quy hoạch được Đảng “quảng bá” với các tiêu chuẩn tuổi, kinh nghiệm, phẩm chất (hồng) và năng lực (chuyên), thậm chí “lên” một danh sách để các đại biểu góp ý và lựa chọn. Họ được “quy hoạch” và “phấn đấu” từ cấp cơ sở (chi bộ), trung gian (đảng bộ, tỉnh uỷ, ban cán sự…) lên đến trung ương. Về lý thuyết là cả quá trình phấn đấu “trưởng thành” và “chín muồi”… Nhưng sao vẫn “lọt lưới” những “cá bự” không phải vì những lý do định tính như suy thoái tư tưởng, “tự diễn biến, tự chuyển hoá” (chưa có lãnh đạo nào công khi bị hình thức kỷ luật này!) mà lại là “không trung thực” với tổ chức! Chưa hết nhiệm kỳ 13 mà đã có hàng chục án kỷ luật lãnh đạo cao cấp đương nhiệm! Vì sao, trí tuệ tập thể đảng không thể cải thiện được công tác cán bộ?

Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương 8 khoá 13 dự kiến kéo dài trong một tuần làm việc. Công luận không mong muốn nghe các phát biểu quen thuộc rằng nó đã diễn ra trong “bầu không khí thẳng thắn” hay góp nhiều ý kiến sôi nổi và “đã thành công tốt đẹp…” Mọi người đều hiểu rằng kinh phí đảng chi cho các đại hội, hội nghị, làm mọi việc đảng… cũng là từ tiền thuế của người dân, mong các vị lãnh đạo, Uỷ viên Trung ương, hãy làm việc có hiệu quả vì dân, vì nước.

Phạm Quý Thọ

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
03/10/2023 13:50

Nhân dân, toàn dân, đồng bào Việt Nam, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới tự do... Đứng Dậy, Đứng Lên, Lên Tiếng...đòi hỏi...
Hội nghị Trung ương đảng Việt Cộng, Cộng sản Việt Nam, thảo luận một vấn đề quan trọng cho sự phát triển đất nước Việt Nam.

Tại sao, tại sao, tại sao... tập đoàn đảng viên, đảng cờ đỏ búa liềm Việt Cộng... có quyền... cần phải có quyền, cần phải kiên trì, duy trì... thể chế, chế độ... độc đảng... cần phải độc tài, độc đoán, độc tôn... cần phải độc quyền cai trị, thống trị nhân dân Việt Nam... cần phải định hướng tiến tới chủ nghĩa xã hội đỏ, độc hướng tiến tới chủ nghĩa tư bản đỏ... và vì thế cần phải chủ trương đường lối xã hội đen... phản tự do, phản nhân quyền, phản dân quyền, phản quyền dân, phản dân chủ... phản bộn quyền làm chủ... đất nước Việt Nam, nhà nước Việt Nam, của nhân dân Việt Nam tự do, do nhân dân Việt Nam tự do, vì nhân dân Việt Nam tự do ?

Duy Hữu, USA
04/10/2023 10:21

Tại sao, tại sao, tại sao... bao nhiêu năm qua... bao nhiêu năm qua... bao nhiêu năm nay... còn bao nhiêu năm nữa ?

Nhân dân Việt Nam không có toàn quyền tự do... như các dân tộc tự do trân thế giới tự do ngày nay... Phi Luật Tân, Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật... Anh, Pháp, Đức, Úc, Mỹ... quyền tự do cử, tự do bầu, tự do chọn... trong nhân dân,
của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân Việt Nam... vì các quyền tự do, nhân quyền, dân quyền, quyền dân, dân chủ... các
quyền lợi chính đáng, chính danh, chính nghĩa, chính đạo của nhân dân, dôn tộc, tổ quốc Việt Nam...

ngàn ngàn nhân tài, hiền tài, thiên tài Việt Nam... có tài, có đức, có tầm, có tâm phục vụ nhân dân, phát triển đất nước Việt Nam ... vào các chức vụ, vai trò lãnh đạo nước nhà, nhà nước Việt Nam... Chủ tịch Quốc hội Việt Nam... Chủ tích nhà nước Việt Nam... Thủ tướng Việt Nam... Bộ trưởng Công an, Bộ trưởng Quốc phòng, các Bộ trương... các Chủ tịch Hội đồng Nhân dân, các Chủ tich Ủy ban Nhân dân, các cấp, các thành phố, tỉnh, huyện, xả, ấp... Tổng Bí thư, Tổng đảng trưởng, các Bí thư, cac đảng trưởng, đảng cờ đỏ Búa Liềm Việt Cộng... các Tổng Bí thư, các Tổng đảng trưởng, các Bí thư, các đảng trương... các đảng Việt Nam ?

Y dân Việt Nam là ý Trời, ý Trời là ý dân Việt Nam. Tiếng nhân dân Việt Nam là tiếng Trời, tiếng Trời là tiếng nhân dân Việt Nam.

Đứng Dậy, Đứng Lên, Lên Tiếng... thay đổi, đổi mới, đổi thay... nhà nước Việt Nam, phát triển nước nhà Việt Nam... phải trong toàn dân, phải của toàn dân, phải do toàn dân, phải vì toàn dân, dân tộc, tổ quốc Việt Nam... Độc lập + Tự do + Hạnh phúc.