Bộ Chính trị "lật kèo", Tô Đại tướng rớt kiếm phút cuối

Bình luận của blogger Gió Bấc
2024.05.22
Bộ Chính trị "lật kèo", Tô Đại tướng rớt kiếm phút cuối Ông Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch nước tại Quốc hội ở Hà Nội hôm 22/5/2024 (minh họa)
AFP

“Ba mươi chưa phải là tết”, “đừng thấy đỏ mà tưởng là chín”. Danh ngôn của Tổng Trọng vô cùng thâm thúy, vận hành vô cùng vi diệu, cho thấy chính trường Việt Nam trắc trở, biến ảo không lường. Những tuyên bố chắc nịch trước ngày họp Quốc hội cho thấy Tô Đại tướng cầm chắc hai suất Chủ tịch nước và Bộ trưởng Công an. Bất ngờ ngay trước giờ đăng quang, Quốc hội trở cờ bổ sung chương trình nghị sự, thu hồi thanh thượng phương bảo kiếm đầy quyền lực. Tô Đại tướng trúng kế điệu hổ ly sơn, mất hết binh phù, chơ vơ trên chiếc ghế quá nhiều xui rủi. Số phận chính trị tương lai không biết sẽ về đâu. Với người dân, có thêm bài học mới, té ra Quốc hội, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất chỉ là trò chơi của “cơ quan có thẩm quyền”.

Ở xứ Đông Lào, Chủ tịch nước là chức vị xui xẻo. Trần Đại Quang chết vì bệnh lạ, Nguyễn Phú Trọng bị đột quỵ ở Kiên Giang, Nguyễn Xuân Phúc, Võ Văn Thưởng liên tục gãy ghế sau thời gian ngắn ngủi. Trong lúc lửa lò đang cháy rực, nếu ngồi ghế Chủ tịch nước mà không có cơ chế quyền lực hậu thuẫn e rằng sinh mạng cũng khó bảo toàn. Dư luận trước nay đồn đoán Tổng Trọng sẽ nhất tiễn hạ song điêu đẩy Tô Đại Tướng lên làm Chủ tịch nước để vừa tước quyền Bộ trưởng Công An vừa buộc phải ngồi vào ghế xui xẻo. Đúng như tin đồn, tin bế mạc kỳ họp Trung ương 9 khẳng định Trung ương giới thiệu Tô Lâm vào chức vụ Chủ tịch nước để Quốc hội bổ nhiệm. Ngoài ra, có cuộc họp “lãnh đạo chủ chốt” (cơ cấu lãnh đạo chủ chốt này không thấy ghi trong điều lệ và các văn kiện của đảng tiêu chuẩn thế nào gồm nhưng ai, xem trong hình thì có sáu vị gồm cả Tổng Trọng và Tô Lâm) đánh giá lại nội dung kỳ họp. Tại  cuộc họp “lãnh đạo chủ chốt”, Tổng bí thư chúc mừng việc Trung ương thống nhất rất cao giới thiệu Đại tướng Tô Lâm - ủy viên Bộ Chính trị, bộ trưởng Bộ Công an - để Quốc hội khóa XV bầu giữ chức Chủ tịch nước .” (1)

Đến thời điểm này điều nhiều người quan tâm là ai sẽ làm Bộ trưởng Công An vẫn còn bỏ ngỏ.

Ngày 19/5, trong cuộc họp báo, Tổng thư ký Quốc hội nêu rõ việc Trung ương thống nhất rất cao giới thiệu đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an - để Quốc hội khóa XV bầu giữ chức Chủ tịch nước.

Báo chí thắc mắc về việc có phê chuẩn, miễn mhiệm chức vụ Bộ trưởng Công an với ông Tô Lâm. Ông Cường trả lời rất rõ rằng: “Trong nghị quyết Hội nghị Trung ương 9 cũng chưa có giới thiệu nhân sự Bộ trưởng Bộ Công an. Vì vậy Quốc hội kỳ này chưa phê chuẩn hoặc miễn nhiệm với chức danh này. Ông Cường nhấn mạnh: "Do đó, việc này cơ quan có thẩm quyền, Bộ Chính trị chưa có giới thiệu mới. Vì vậy trong chương trình nghị sự kỳ họp thứ 7 chưa có nội dung phê chuẩn, miễn nhiệm với chức danh Bộ trưởng Bộ Công an". (2)

Đến đây mọi người đều nghĩ rằng Tô Lâm sẽ một đít hai ghế vừa Chủ tịch nước vừa Bộ trưởng Công an. Ngay một số cơ quan báo chí nước ngoài đã phân tích bình luận Chủ tịch nước kiêm Bộ Trưởng Công an là vi hiến và tạo ra nhiều hệ quả trái khoáy trong bộ máy lãnh đạo nhà nước. Có người cho rằng với vai trò lãnh đạo song trùng như vậy, Tô Lâm sẽ như hổ mọc cánh. Có người lo ngại nó tăng tính công an trị…. Nói thật, trẻ con khi bố mẹ buộc ăn thứ chúng không thích, 10 đứa thì có đến chín sẽ thắc mắc, không làm. Ấy vậy mà gần 500 đại biểu Quốc hội dũng cảm, thông thái không hề có ý kiến thắc mắc, vẫn ngoan ngoãn thông qua chương trình, vẫn làm việc bình thường theo chương trình đã định.

Sáng ngày 21/5, báo chí tiếp tục thông tin “Theo dự kiến chương trình kỳ họp thứ 7, vào cuối chiều 21/5, Quốc hội bắt đầu tiến hành quy trình bầu Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Cụ thể, từ 16h30, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội danh sách đề cử để Quốc hội bầu Chủ tịch nước. Sau đó, các đại biểu sẽ về thảo luận tại đoàn về danh sách đề cử để Quốc hội bầu Chủ tịch nước. Các quy trình tiếp theo sẽ thực hiện vào sáng 22/5.” (3)

Việc Chủ tịch nước kiêm nhiệm Bộ trưởng Công an tưởng như là chắc chắn chỉ còn tính bằng giờ. Ấy thế mà ngay trưa 21/5, gió bỗng đảo chiều, báo chí đồng loạt thông tin căn cứ ý kiến cấp có thẩm quyền, căn cứ quy định pháp luật, xem xét đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trình các đại biểu xem xét thông qua điều chỉnh chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV để thêm nội dung miễn nhiệm chức vụ bộ trưởng Bộ Công an đối với ông Tô Lâm, người được Trung ương giới thiệu để Quốc hội bầu Chủ tịch nước.

Ngay sau đó, như đàn cừu quen đươc chăn dắt, Quốc hội đã rụp rụp biểu quyết tán thành việc điều chỉnh chương trình kỳ họp thứ 7, với 468/469 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành. Kẻ duy nhất cả gan không đồng ý với việc bổ sung chương trình kỳ họp ắt hẳn có quyền lợi thiết thân với chương trình cũ. (4)

May mắn sao, vào phút 89 của trận đấu, “cơ quan có thẩm quyền” lại đổi ý, tình cờ cứu Hiến Pháp khỏi vứt vào sọt rác. Trên sàn đấu, Tô Đại tướng đang hiên ngang như Quan Công đơn đao phó hội bỗng nhiên thất thế như bị Lã Mông đánh úp Kinh Châu.

Bất giác người ta tự hỏi tại sao “cơ quan có thẩm quyền” lại đổi ý nhanh như vậy? Việc miễn nhiệm Bô trưởng Công an khi chuyển vai trò thành nguyên thủ quốc gia vốn là định chế pháp luât, quyền quyết định hoàn toàn nằm trong tay “cơ quan có thẩm quyền”. Tại sao không quyết định từ đầu. Dù cho Quốc hội Việt Nam chỉ là sân khấu kịch nhưng các diễn viên ở đây quen diễn vai chính kịch, luôn trịnh trong cân đai áo mão, bằng cấp toàn giáo sư tiến sĩ. Việc đàn cừu đại biểu tự vả vào mặt mình đến hai lần kém duyên xe so với Hoài Linh ngoáy mông hay Công Lý trề môi.

Phải chăng do thất thế phải ủ mưu? Phải chăng “Cơ quan có thẩm quyền” cũ thiếu quân ít tướng không đủ phiếu ép Tô Đại tướng văng ra khỏi Bô Công an nên theo kế Minh tri cố muội, giả vờ ngây dại yếu đuối thuận theo yêu sách “một đít hai ghế” của Tô Đại tướng. Khi ván đã đóng thuyến, “Cấp thẩm quyền” đã bổ sung bốn nhân lực bèn ra kế mới Du long chuyển phượng, tách hai ghế hai nơi, đẩy Tô vô cửa tử.

Trong tay “Cơ quan có thẩm quyền” hiện có tướng Trần Quốc Tỏ, Phan Đình Trạc, Trần CẩmTú, Nguyễn Hòa Bình. Tất cả đều là Ủy viên Bộ chánh trị, đã từng lãnh đạo ngành, địa phương và đều đang là đại biểu Quốc hội, 100% đạt tiêu chuẩn Bô trưởng Công an cứng khừ. Các đàn em của Tô Đại tướng đều còn non xanh, Ủy viên trung ương chưa tròn một khóa, không có đại biểu Quốc hôi, làm gì có cửa cạnh tranh.

Giấc mộng đổi ngôi của Tô Đại tướng e rằng bất thành. Dân Đông Lào không biết nên vui hay nên buồn. Thoát nguy cơ làm thần dân của bạo chúa từng xua quân giết cụ Lê Đình Kình, bắt bớ đàn áp biết bao người bất đồng chính kiến, dân vẫn phải tiếp tục sống trong ách cai trị của thái thú thiên triều dâng biển cho Formosa, đem núi rừng tây nguyên nuôi bô xít, …Một thái thú theo gương Putin, Tập Cận Bình nuôi giấc mơ hoàng đế suốt đời bất chấp lợi quyền dân tộc, ngay cả kỷ cương phép nước. Hiển hiện cụ thể trong lần này, Quốc hội, Hiến pháp bị biến thành hề trong cuộc chơi quyền bính.

_______________

Tham khảo:

1-https://tuoitre.vn/dai-tuong-to-lam-va-ong-tran-thanh-man-duoc-trung-uon...

2- https://nld.com.vn/chua-phe-chuan-hoac-mien-nhiem-bo-truong-bo-cong-an-t...

3- https://tuoitre.vn/hom-nay-quoc-hoi-bat-dau-quy-trinh-bau-chu-tich-nuoc-...

4- https://tuoitre.vn/quoc-hoi-se-phe-chuan-mien-nhiem-bo-truong-bo-cong-an...

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
22/05/2024 13:10

Hãy cất gươm đi, vì kẻ nào chơi gươm... chơi luật rừng, dao búa, búa liềm... bạo động, bạo lực, bạo quyền, bạo chúa Việt Cộng,
kẻ đó sẽ chết vì gươm... vì luật rừng, dao búa, búa liềm... vì bạo động, bạo lực, bạo quyền, bạo chúa Việt Cộng,̣ cờ đỏ, búa liềm.

Muốn chấm dứt luật rừng, bạo động, bạo lực, bạo quyền, bạo chúa của đảng viên, đảng trưởng, tổng đảng trưởng Búa Liềm,
cần phải có Luật pháp Việt Nam, tôn trọng tự do, nhân quyền, dân quyền, quyền dân, của toàn dân, do toàn dân, vì toàn dân.

Tiêu Cà Mau
22/05/2024 13:33

Bình luận của blogger Gió Bấc nghe thật đã lỗ tai nhưng rất tiếc Quốc hội bù nhìn cuả ta lại là một lũ câm, mù đuôi, điếc nên không hề nghe thấy.

Tại cuộc họp “lãnh đạo chủ chốt”, Tổng bí thư chúc mừng việc Trung ương thống nhất rất cao giới thiệu Đại tướng Tô Lâm - ủy viên Bộ Chính trị, bộ trưởng Bộ Công an - để Quốc hội khóa XV bầu giữ chức Chủ tịch nước ?”

Nhưng không hiểu vì sao Bộ Chính trị lại có thể "lật lọng" ở phút cuối làm mất mặt cái bản mặt cuả Tô Đại tướng, cho thấy ngay cả Đại tướng cũng như Bộ trưởng Côn an Tô Lâm cũng bị Bộ Chính trị lừa một cú rất ngoạn mục.

Trẻ con khi bố mẹ buộc ăn thứ chúng không thích, 10 đứa thì có đến chín sẽ thắc mắc, không làm. Ấy vậy mà gần 500 đại biểu Quốc hội bù nhìn cuả ta dũng cảm, kiên cường, thông thái dù có 3 đầu 6 tay đi nữa cũng không dám có ý kiến thắc mắc, vẫn ngoan ngoãn thông qua chương trình, vẫn làm việc bình thường theo chương trình bất bình thường để lừa Tô Đại tướng như đã định.

Anonymous
22/05/2024 19:58

Tổng Trọng qủa nhiên là hết sức thâm sâu, chọn đúng thời điểm để ra tay mà đối thủ không thể nào lường trước được! Không rõ Tô Lâm ngồi trên ghế chủ tịch nước được bao lâu, có sớm hơn Võ Văn Thưởng không?

@ Tiêu Cà Mau
25/05/2024 05:46

.
Mở miệng để được đi 'buôn muôi' sao, anh bạn?
.
.

TRẤN & LỘT
28/05/2024 10:11

Đấu Tranh hay Nô Lệ!

“Thời gian chảy đá mòn sông núi lở” (a)
Việt dân ơi! Còn đợi đến bao giờ!
Chín mươi triệu người chờ làm nô lệ?
Máu chảy trong lòng máu chảy trong thơ!

Cộng Sản Việt Nam là phường bán nước
Không diệt bây giờ: ôm hận ngàn thu
Lũ chúng nó thuộc loài cầm thú
Bán giang san từng mảnh gọi “Đặc Khu”

Cộng Sản Việt Nam cam tâm làm chó chệt
Hào kiệt thời nay núp bóng nơi nào!
Chiến thuật “Tằm Ăn Dâu” đã và đang áp dụng
Ngày tháng qua dần: Đất nước còn sao!

Hỡi Dân Việt! Bốn ngàn năm văn hiến
“Độc Lập Tự Do” đòi hỏi máu xương
Không chiến đấu: sống cuộc đời trâu ngựa
Nô lệ nhục nhằn ngay mảnh đất quê hương

Hỡi dân Việt! Hãy hiên ngang quật khởi!
Giang sơn nầy tô điểm máu ông cha
“Độc Lập Tự Do” không thể xin, nguyện cầu, van vái
“Lấy máu đào rửa sạch máu yêu ma” (b)

Hỡi Dân Việt! Hãy hiên ngang quật khởi
Diệt Cộng Tàu! Cộng Việt! Cứu non sông
Con đường sống là con đường tranh đấu
Không hy sinh sao lại có nòi giống “Tổ Tông”

(a) Thơ Chế Lan Viên
(b) Thơ Thái Dịch Lý Đông A “Đạo Trường Ngâm”
Hoàng Công Thiếc
Washington, June 29, 2018. Edited August 30, 2018
Edited March 24, 2022

TRẤN & LỘT
28/05/2024 10:31

Đấu Tranh hay Nô Lệ!

“Thời gian chảy đá mòn sông núi lở” (a)
Việt dân ơi! Còn đợi đến bao giờ!
Chín mươi triệu người chờ làm nô lệ?
Máu chảy trong lòng máu chảy trong thơ!

Cộng Sản Việt Nam là phường bán nước
Không diệt bây giờ: ôm hận ngàn thu
Lũ chúng nó thuộc loài cầm thú
Bán giang san từng mảnh gọi “Đặc Khu”

Cộng Sản Việt Nam cam tâm làm chó chệt
Hào kiệt thời nay núp bóng nơi nào!
Chiến thuật “Tằm Ăn Dâu” đã và đang áp dụng
Ngày tháng qua dần: Đất nước còn sao!

Hỡi Dân Việt! Bốn ngàn năm văn hiến
“Độc Lập Tự Do” đòi hỏi máu xương
Không chiến đấu: sống cuộc đời trâu ngựa
Nô lệ nhục nhằn ngay mảnh đất quê hương

Hỡi dân Việt! Hãy hiên ngang quật khởi!
Giang sơn nầy tô điểm máu ông cha
“Độc Lập Tự Do” không thể xin, nguyện cầu, van vái
“Lấy máu đào rửa sạch máu yêu ma” (b)

Hỡi Dân Việt! Hãy hiên ngang quật khởi
Diệt Cộng Tàu! Cộng Việt! Cứu non sông
Con đường sống là con đường tranh đấu
Không hy sinh sao lại có nòi giống “Tổ Tông”

(a) Thơ Chế Lan Viên
(b) Thơ Thái Dịch Lý Đông A “Đạo Trường Ngâm”
Hoàng Công Thiếc
Washington, June 29, 2018. Edited August 30, 2018
Edited March 24, 2022