Con trai cố TBT Lê Duẩn: “Chúng ta cùng hỏi nhân dân!”

Bài bình luận của Trần Việt Trung
2022.02.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Con trai cố TBT Lê Duẩn: “Chúng ta cùng hỏi nhân dân!” Cố TBT Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Duẩn trong lễ mừng chiến thắng 15/5/1975
AFP

Trước thực trạng hiện nay của đất nước, khi một cá nhân tham nhũng, có thể trừng trị cá nhân đó. Nhưng khi tham nhũng mang tính hệ thống, chúng ta phải làm gì với chính hệ thống của mình? “Nếu bạn hỏi tôi: ‘Thế thì phải làm gì?’ Tôi quá nhỏ bé và sẽ không trả lời được! Nhưng nếu chúng ta cùng hỏi nhân dân: ‘Thế thì phải làm gì?’ Tôi tin sẽ nghe thấy câu trả lời thấu đáo, rõ ràng và vang dội cả non sông…”

Thể chế hiện nay như miếng thịt ôi

Lời hiệu triệu hướng về nhân dân trong bài viết của ông Lê Kiến Thành, con trai cố Tổng bí thư Lê Duẩn, đánh giá thực trạng đấu tranh chống tham nhũng thật là đanh thép, có sức lay động và khuấy động. Trớ trêu thay, vì cái kết luận dành cho muôn dân đang lầm than trong đại dịch, do những sai lầm chết người của chính quyền, một nhà nước vẫn tự vỗ ngực là của dân, do dân và vì dân, lại không dám cho bất cứ tờ báo “lề phải” nào đăng tải bài viết ấy. Vì vậy, bài viết không có nhan đề, hiện đang nằm trên bàn Tổng biên tập. Đây là trích đoạn cuộc phỏng vấn từ tờ báo “mậu dịch” ấy, của nữ nhà báo hay đề cập các vấn đề nhậy cảm (về chính trị chứ không phải sex!) [1]

Thật ra “Bài viết không được đăng báo” nói trên cũng chẳng có là gì đặc sắc. Nếu Ban Văn hóa tư tưởng ban đầu khôn ra, cứ cho post lên đâu đó trên một tờ báo “mậu dịch” thì có khi chẳng mấy ai để ý. Nhưng vì nền báo chí cách mạng ngay từ đầu đã “rút phép thông công” đối với nó, lập tức bài báo trở thành một hiện tượng. Thành hiện tượng không phải vì chất lượng bài viết, mà chủ yếu là do cái lối hành xử muôn thuở của nền dân chủ “gấp vạn lần dân chủ” của báo chí “đế quốc sài lang”. Nghĩa  là chỉ cần người cầm bút “loạng quạng” đến gần sự thật thì lập tức bị đuổi “chạy mất dép”, kể cả người đó là con trai của cựu TBT đầy quyền hành, “con nòi” của cách mạng.

Tuy nhiên, tiếng vọng của muôn dân thì đa dạng. Facebook của Duong Pham Trieu viết: “Quan tâm đến Đảng làm gì để kéo dài sự trì trệ của dân tộc. Độc đảng, độc tài chỉ bảo vệ quyền lợi của thiểu số trên cơ sở chèn ép đa số. Quan tâm đến sự tồn tại và phát triển bền vững của dân tộc, trong đó có mọi người dân từ thế hệ này qua thế hệ khác, mới là điều đáng bàn. Bạn Khac Binh Nguyen công nhận: “Vẫn có những đảng viên đau đáu với hiện trạng đất nước, sự nhận thức của họ sẽ giúp quá trình dân chủ hóa ngay từ trong đảng có thể tiến triển... Đó là con đường ít đổ máu nhất!” Trong khi đó, theo FB Yen Pham, xin góp ý thẳng với bác Trọng "đốt lò" là: Độc đảng, độc tài mà chống tham nhũng như Bác thì chỉ là... trò hề mà thôi. Còn “Tấm gương đạo đức” như Mạnh mượt (cựu TBT Nông Đức Mạnh) nổi tiếng trong dân gian với “Răng chắc c... bền, không những không bị kỷ luật, mà còn luôn xuất hiện trên TV. Phản cảm lắm!”

Bản thân thịt thối tự nó sinh ra giòi bọ. Gột rửa bao nhiêu vẫn là miếng “thịt thối”, không thể trở thành “thịt tươi” được. Nếu chỉ bắt kể cả là hàng trăm dòi bọ, cũng không giải quyết được bản chất của vấn đề. Thì đấy, các vụ đại án tham nhũng trước Tết chưa điều tra xong, thì ngay sau Tết lại một vụ thổi giá thiết bị y tế tại bệnh viện Thanh Nhàn, thổi giá một chiếc robot mổ sọ não lên gấp bốn lần. Đúng là giọt nước làm tràn cốc nước. Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ đến Bộ Công an đề nghị điều tra bảy vụ mua sắm trang thiết bị y tế có dấu hiệu sai phạm hình sự tại Bộ Y tế và các đơn vị, trong đó có vụ "thổi giá" thiết bị robot phẫu thuật nói trên. [2].

Đánh giá về  thực trạng tham những của quốc gia, FB Đại Hành Lê viết: “Tham nhũng bây giờ mang tính tập thể, có tổ chức, có cả lý luận... đậm nét “văn hoá”... như một lý tưởng , một lẽ sống... tới mức “đúng quy trình”... Nếu bắt không cho tham nhũng... không muốn tham nhũng, hoặc không được tham nhũng ... ít nhiều.... thì chắc hơn một nửa cán bộ đảng viên (nếu không nói là hầu hết) sẽ không làm cán bộ nữa... Nên đánh chuột, đừng để vỡ bình nhá”. Cuối bài viết, ông Lê Kiến Thành nêu câu hỏi, “vấn đề là ở chỗ lò càng to, củi càng nhiều có làm cho cây cối xanh tươi trở lại không hay đến mức mà cả củi tươi cũng phải cháy!? Chúng ta sẽ đi gom củi, sẽ đợi những cành cây tươi (sẽ rất nhanh thôi ) lại khô héo rồi rơi xuống thành củi hay chúng ta đi tìm trồng và chăm bón những loài cây tràn đầy nhựa sống, sẽ vươn lên mãi như tùng, như bách chẳng gió bão nào quật ngã nổi? [3]

000_8ZX9LU.jpg
TBT Nguyễn Phú Trọng tại họp báo kết thúc Đại hội 13 Đảng Cộng sản VN ở Hà Nội hôm 1/2/2021. AFP

“Tống cựu nghênh tân” kiểu gì?

Nhân năm mới, ai cũng muốn “tiễn cái cũ đi để rước cái mới về”. Cũng từ một người con trai khác của cố TBT Lê Duẩn, cách đây mấy năm, Thiếu tướng Lê Kiên Trung, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh, Bộ Công an từng phàn nàn, lịch sử đã không công bằng với bố ông. [4]. Theo lời kể của ông Lê Kiên Trung, chúng ta không thể không thừa nhận, trong Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn luôn tồn tại những sự khác biệt về tư tưởng. Ví dụ như quan điểm cải cách ruộng đất, quan điểm về chiến tranh cách mạng miền Nam, quan điểm về thống nhất đất nước, quan điểm về việc áp dụng mô hình kinh tế bao cấp hay thị trường, quan điểm về đường lối ngoại giao… Và ngay thời kỳ chiến tranh… có những người trong chúng ta sợ Mỹ, có những người thân với Liên Xô, có những người thân với Trung Quốc. Thế nên có nhiều chuyện, Bộ Chính trị vừa họp xong, nước này nước kia đã tìm cách can thiệp. Chưa hết, theo khẳng định của ông Lê Kiên Trung, không vì Trung Quốc ghét ông Lê Duẩn mà họ gây ra cuộc chiến tranh biên giới đẫm màu 17/2/1979.

Cũng không vì ông Lê Duẩn mà họ đã cướp Hoàng Sa, đang lăm le chiếm Trường Sa và chiếm toàn bộ Biển Đông. Trung Quốc hành động như thế chỉ vì một lý do duy nhất: Ý đồ xâm lược của họ không bao giờ thay đổi. Ông Lê Duẩn, mang trong mình bản năng của người Việt suốt chiều dài lịch sử, không cần biết họ mạnh thế nào, nhưng anh cứ xâm phạm biên giới chúng tôi là chúng tôi đánh. Còn nói về sự cứng rắn với TQ, ông Lê Duẩn không dám so mình với Cụ Lý Thường Kiệt. Bậc tiền nhân ấy đã chủ động đánh phương Bắc ngay khi họ lộ ý đồ sang xâm chiếm nước Việt. Trừ những kẻ bán nước, còn thì, đã là người Việt Nam, nếu thực sự yêu dân tộc này, nếu thực sự yêu đất nước này, sẽ đều hành động như thế, bất kể kẻ thù có mạnh và dã tâm đến đâu. Ông Lê Duẩn, theo như con trai Lê Kiên Trung nhớ lại, như bao người Việt yêu nước, bằng cả trái tim mình, đã luôn hiểu rằng, TQ là mối đe dọa truyền kiếp, là dân tộc mà trong bất cứ hoàn cảnh lịch sử nào, bất cứ triều đại nào, chế độ nào, cũng không từ bỏ ý đồ xâm chiếm Việt Nam. Lịch sử xâm lược của họ là lịch sử mở rộng lãnh thổ về phương Nam.

Một nghịch lý “gai mắt” hiện nay: Lãnh tụ cỡ như cố TBT Lê Duẩn mà vẫn không để lại một cuốn hồi ký nào, trong khi đó, ĐCSVN gần đây đã cho xuất bản những cuốn sách đồ sộ ca ngợi ông Nguyễn Phú Trọng. Cuốn sách 620 trang có tựa đề “Niềm tin yêu của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng” đã được Báo Nhân dân phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia & Sự thật cho ra mắt trong một buổi lễ long trọng hôm 18/1/2022 tại Hà Nội. Nhưng vẫn chưa hết. Hội đồng Lý luận Trung ương và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia & Sự thật sắp sửa cho ra mắt trong tháng 2 này cuốn “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” dày 460 trang do chính ông Trọng viết. Chúng ta hãy cùng hỏi nhân dân, nếu giờ đây “tống cựu nghênh tân” kiểu này thì liệu chỉ dăm hay mươi năm sau, con trai TBT Nguyễn Phú Trọng có lại ngồi thanh minh cho “cái tệ sùng bái cá nhân” của ông bố mình là do đâu? Do ông Trọng tự nghĩ ra, hay là do ĐCSVN học tập TBT, Chủ tịch nước Tập Cận Bình từ bên Trung Quốc? [5]

____________

Tham khảo:

1. https://www.facebook.com/100002990050992/posts/4706514316124857/?d=n

2. https://thuonghieucongluan.com.vn/vu-thoi-gia-thiet-bi-robot-phau-thuat-o-benh-vien-thanh-nhan-da-chuyen-co-quan-dieu-tra-a162413.html

3. https://www.facebook.com/100002990050992/posts/4706514316124857/?d=n

4. https://vtc.vn/con-trai-co-tong-bi-thu-le-duan-lich-su-da-khong-cong-bang-voi-ong-ar268349.html

5. https://www.voatiengviet.com/a/s%C3%B9ng-b%C3%A1i-nguy%E1%BB%85n-ph%C3%BA-tr%E1%BB%8Dng-l%C3%A0-%C4%91i%E1%BB%81u-x%E1%BA%A5u-cho-%C4%91%E1%BA%A3ng-cho-%C4%91%E1%BA%A5t-n%C6%B0%E1%BB%9Bc-/6431974.html

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
09/02/2022 10:50

Tên đồ tể lắm vợ nhiều con,tội ác ngút trời…đày đoạ cả miền Nam,gom 16 tấn vàng chia chác tẩu tán cho con cái rồi đổ vấy cho cố TT Thiệu…cướp sạch tài sản dân Nam…nhờ vậy mà đùng một cái tiến sĩ lê kiên thành là triệu phú,doanh nhân thành đạt thời liên xô cũ???xin lỗi dân nga thời đó còn phải xếp hàng mua bánh mì đen,như yếu phẩm…gạt được ai bọn dòi bọ ba đình!!!

HỒ KHÙNG HÀNỘI VIỆTNAM
09/02/2022 17:41

TIN NHỮNG TÊN CỘNG SẢN ! XIN THƯA QÚI VỊ CHỈ CÓ TỪ BỊ THƯƠNG ĐẾN CHẾT MÀ THÔI ! ! !

Xuyên Đảo Phương Tử
09/02/2022 20:24

Cố tổng thống Nga cũng từng là lãnh tụ của đảng cộng sản Liên Xô nên có rất nhiều kinh nghiệm ,Boris Yelsin trước đây đã từng nói rằng cách cải tổ đảng cộng sản hay nhất là dẹp bỏ hẳn nói đi bởi bản chất cộng sản là không bao giờ chịu sửa đổi để tiến bộ.Tổng thống Putin lại nói nếu còn theo chủ nghĩa cộng sản thì không được thành nước Nga vừa mạnh và giàu như ngày nay và ông khuyên hãy mạnh dạn dứt khoát dứt bỏ tư duy cộng sản ở một ít nước còn sót lại nếu muốn đất nước tiến bộ thực sự .

HỒ KHÙNG HÀNỘI VIỆTNAM
09/02/2022 20:27

NẾU NGÀY ẤY BÁC ĐỪNG ĐI CỨU NƯỚC...
LÃO MÓC

“Cộng sản Lênin cách đây gần một thế kỷ có bảo rằng chủ nghĩa đế quốc là giai đoạn giãy chết của chủ nghĩa tư bản. Nhưng nó đã giãy một thế kỷ rồi, chẳng những không chết mà cứ khoẻ mãi ra. Còn cái chính quyền của ông ta dựng lên, thì nó đã... chết không kịp giãy. Bây giờ, chính quyền CSVN cũng đang ở giai đoạn hấp hối. Nhưng đây là giai đoạn hấp hối của lịch sử. Nó có thể kéo dài một năm, hay ba năm, chứ không phải là hấp hối của một con người chỉ trong một hai hôm. Chúng ta kiên nhẫn chờ đợi, nhưng kiên nhẫn chờ đợi không phải là thúc thủ. Người Mỹ có câu: “Ngòi bút còn mạnh hơn lưỡi gươm”. Cho nên nhiệm vụ của chúng ta – ở hải ngoại cũng như ở trong nước thì lấy đâu ra vũ lực mà chống đối. Vì vậy, chúng ta nên dùng ngôn luận, nên dùng ngòi bút, dùng tiếng nói để soi sáng cho người nào còn tăm tối, còn bị chúng mê hoặc, lừa bịp. Số người này ở trong nước còn nhiều, thậm chí có một số kiều bào ở hải ngoại về cũng có những nhận thức thật sai lầm.
Trách nhiệm của chúng ta là phải đưa được ánh sáng chân lý, đưa được lẽ phải, làm thế nào cho dân tộc Việt Nam hiểu được thế nào là tự do, hiểu thế nào là nhân quyền; nhiều người còn mù mờ, ngay cả ý thức về tự do, về nhân quyền họ vẫn chưa có. Nếu làm sáng tỏ được tất cả những điều đó thì vấn đề (giải thể chế độ độc tài để quang phục quê hương) sẽ mau chóng được giải quyết”.
Ai trong chúng ta cũng biết nhận xét trên đây về chế độ CSVN là chính xác; nhưng tại sao cho tới nay chế độ VC chưa sứt cọng lông chân nào, lại còn sống hùng, sống mạnh, trong khi Liên Sô lại giãy chết ngay cái nôi của nó.
Lý do là vì đảng CSVN cai trị đất nước bằng quyền lực và họng súng.
-Với tiền bạc thủ đắc được từ quyền lực, VC chủ trương “tát cạn, bắt lấy” 3 triệu người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại bằng mọi thủ đoạn. Bọn chúng dùng tay sai và các đảng phải hoạt đầu, “đảng phái đàn em” của chúng tìm mọi cách đánh phá gây chia rẽ trong hàng ngũ người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại.
-Trong khi đó, VC dùng chính sách bưng bít thông tin đối với 90 triệu người dân trong nước.
Do đó, làm sao người dân trong nước hiểu được thế nào là tự do, dân chủ, nhân quyền.
Ngay cả những thảm cảnh mà trẻ em và phụ nữ Việt Nam phải gánh chịu như phải trần truồng cho ngoại nhân lựa chọn, dùng thử trước khi mua về làm vợ tập thể hoặc sau đó đem đi bán vào động mãi dâm, rất ít người dân trong nước được biết. Ngay cả những chuyện công an đánh chết người. Chuyện Trung Quốc đuổi bắn ngư dân VN, chuyện tàu hải giám TQ cắt
cáp của tàu Bình Minh 2 này nọ v.v... vốn là những chuyện “xa lạ” đối với đa số người dân trong nước!
Chỉ có một số người có internet mới có thể biết được những chuyện này.
Một vài thí dụ như vụ xử án “công tử đỏ” Cù Huy Hà Vũ, vụ xử 7 dân oan ở tỉnh Bến Tre cách đây mấy năm chỉ có những người liên hệ mới được biết. Và người Việt ở hải ngoại biết qua báo chí điện tử. Cũng như mới đây như vụ xử án Bùi Thị Minh Hằng, vụ một trong những người thuộc môn phái Pháp Luân Công tại VN dọa giựt sập lăng Hồ Chí Minh bị chết trong tù.
Trong khi đó thì báo chí VC, các cơ quan thông tin tuyên truyền của VC rùm beng lên về những việc làm của các lãnh tụ VC, như chuyện Trương Tấn Sang tuyên bố sẽ “trừ sâu” để những con sâu sẽ không còn làm sầu nồi canh đất nước; trong khi chính ông ta là “Con Sâu Chúa”! Ông TBT Nguyễn Phú Trọng làm thơ theo kiểu thi ca hò vè cổ động bầu cử. Và ngay sau khi 3 tàu hải giám của Trung Cộng đàn áp phá hoại công tác thăm dò dầu hỏa
VN (Petrovietnam PVN) thì Đảng và Nhà nước ta lại làm chuyện hổng giống ai là tổ chức cuộc hội thảo sự kiện 100 năm (5-6-1911 – 5-6-2011) Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước.
Trong cuộc hội thảo có sự hiện diện của nguyên TBT Lê khả Phiêu, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ Trưởng Thông Tin Đinh Thế Huynh. Ở hải ngoại ai cũng biết chuyện Hồ Chí Minh là một huyền thoại. Và chuyện “Từ thành phố này người đã ra đi/Bao năm ước mơ mong Bác trở về” chỉ là
chuyện con anh con trai tên Nguyễn Sinh Cung, tốt nghiệp tiểu học, cha là Tri Huyện Nguyễn Sinh Sắc, bị bãi chức vì say rượu đánh chết người phải bỏ xứ vào Nam, bèn tìm cách trốn xuống tàu đi qua Pháp với ước mơ xin vào học Trường Thuộc Địa để sau này về nước noi gương... Hoàng Cao Khải!
Thế nhưng tại sao lúc nào VC cũng cố bám víu vào huyền thoại Hồ Chí Minh. Chuyện rất dễ hiểu vì quyền lực mà Đảng CSVN đang có dựa trên huyền thoại đảng CSVN có công đánh Pháp, đuổi Mỹ thống nhất đất nước và Hồ Chí Minh là người lãnh đạo cuộc chiến tranh này!
Trong khi đó, trong thực tế, ai cũng biết chính vì thi hành chỉ thị của CS Quốc Tế như một tên tay sai đắc lực, lúc dựa vào Tàu, lúc ngã vào Nga, HCM đã dẫn đưa dân nước đến tình trạng thê thảm như bây giờ. Trong khi các nước khác không theo chủ nghĩa cộng sản thì hiện nay dân chúng đã được hưởng tự do, dân chủ, nhân quyền và đất nước đã phát triển về mọi mặt.
*
Cứ mỗi lần động dao, động thớt là CSVN lại lôi cái phao Hồ Chí Minh ra!
Vào thập niên 90, khi chủ nghĩa cộng sản sụp đổ ngay tại cái nôi của nó là Liên Xô thì CSVN lại bày trò kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa cộng với cái gọi là tư tưởng Hồ Chí Minh. Trong khi trong thực tế thì lúc còn sinh tiền ông HCM đã thú nhận là “không có cái gọi là tư tưởng Hồ Chí Minh!” “Tư tưởng Hồ Chí Minh” là cái mà đảng CSVN bịa đặt ra trong cơn chết chìm ý thức hệ!
20 năm sau, CSVN lại làm sống dậy cái gọi là Hội thảo kỷ niệm 100 “Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước” cũng chỉ là để tiếp tục lừa bịp 87 triệu người dân trong nước – như đã tổ chức lễ hội “Ngàn Năm Thăng Long”!
Nhiệm vụ của những người cầm bút vì Lẽ Phải và Sự Thật là phải vạch trần những thủ đoạn bịp bợm của đảng CSVN về việc khai thác huyền thoại Hồ Chí Minh. Nếu nhân loại mọi người đều biết Cộng Sản là gì tự nó sẽ tan đi!”
Xin sửa 2 câu thơ trên của tác giả tập thơ “Hoa Địa Ngục” thành:
“Nếu mọi người dân Việt Nam đều biết
Chuyện Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước chỉ là bịa đặt
Thì trước sau gì Việt Cộng sẽ ra đi!
*
Xin mượn bài thơ “Nếu ngày ấy...” của tác giả Cậu Bảy trong báo điện tử có nội dung rất độc đáo như sau:
“Nếu ngày ấy, bến Nhà Rồng đóng cửa
Người lang thang quay trở lại Nghệ An
Làm giáo làng hay một chân thơ lại
Thì ngày nay dân đã thoát lầm than.
Nếu ngày ấy, sông Sàigòn nổi sóng
Người đang leo bỗng rớt mẹ xuống sông
Bấy sấu đói đã reo mừng rước bác
Thì ngày sau xương đâu trắng cánh đồng.
Nếu ngày ấy, trên boong tàu đêm tối
“Người lao công đang quét dọn hành lang”
Cơn sóng dữ tiễn đưa về đáy biển
Thì ngày nay quê mẹ đã bình an.
Nếu ngày ấy, Paris trời trở lạnh
Cục gạch hồng không đủ ấm qua đêm
Bác chết cóng trên mình cô đầm nái
Thì ngày nay tổ quốc đã êm đềm.
Nếu ngày ấy, tên toàn quyền rộng lượng
Cho người vào trường thuộc địa khỏi thi
Mẫu quốc đã có thêm Hoàng Cao Khải
Mà An Nam cũng thoát cảnh “bác đi”.
Nếu nếu nếu, thêm một ngàn lần nếu
Bác chẳng đi. Đi chẳng có ngày về
Về, thượng mã phong bờ hang Pắc Phó
Thì ngày nay đâu có lũ u mê!”

để chấm dứt bài viết này.
Và xin đề nghị độc giả tiếp tục “Nếu, nếu, nếu, thêm một ngàn lần nếu” để bài thơ “Nếu ngày ấy...” của tác giả Cậu Bảy có mục đích vạch trần cái thủ đoạn bịp bợm của cái gọi là “Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước” sẽ dài ra cả ngàn trang để toàn dân đều biết... Việt Cộng là gì tự nó sẽ tan đi!

LÃO MÓC
Cập nhật ngày 2-9-2022

Nguyễn Tuấn Anh
09/02/2022 21:22

“Chúng ta cùng hỏi nhân dân!”

Rất mong chúng ta cùng hỏi nhân dân, nếu không được/thích/muốn ra nước ngoài mà chỉ ở lại xây dựng đất nước, dân ta muốn sống vào thời của Tổng bí thư Lê Duẩn ngày xưa hay thời Đảng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hôm nay ? Câu trả lời có thể sẽ làm ngạc nhiên tác giả

Tri Phan
10/02/2022 00:46

Khoảng 30 năm về trước, nhiều người đã thấy được nguyên nhân trên mọi nguyên nhân của những yếu kém, tiêu cực của xã hội Việt Nam là từ hệ thống chính trị và cái ý thức hệ quá ấu trĩ, lỗi thời nhưng vô cùng ngông nghênh, bảo thủ. Nó phủ nhận hầu hết những quy luật phát triển của xã hội: tự do, cạnh tranh, tam quyền phân lập…Những yếu kém, tiêu cực, tham nhũng hôm nay là hệ quả tất yếu của cái hệ thống, những việc làm đốt lò của Trọng, hay một tên việt cộng nào khác, cơ bản chỉ là phong trào, hình thức, đấu đá phe phái hoặc có tốt lắm cũng chỉ là muối bỏ biển.

Thành Trinh
10/02/2022 04:00

tham nhũng từ cấp lãnh đạo xuống tới xã ấp thì hỏi ai .Dân nói ra sự thật thì nhốt tù .

HOKHUNG HANOI VIETNAM
10/02/2022 09:50

“Không có ý chí phục hận trong hiện tại làm gì có tương lai dân chủ nhân quyền cho Việt Nam? Đây là lý do giải thích tại sao hai chữ “quốc hận” được dùng để đặt tên cho ngày 30/4. Tên gọi này là tên gọi hợp lý nhất, tên gọi bất khả thay thế.”(AN CAP TREN MANG)

Anonymous
10/02/2022 10:05

Bài cua LAO MOC thât hay và chinh sat,uoc mong duoc doc nhiêù trong k`y sau

Nguyễn Tuấn Anh
10/02/2022 10:21

"hệ thống chính trị và cái ý thức hệ quá ấu trĩ, lỗi thời nhưng vô cùng ngông nghênh, bảo thủ. Nó phủ nhận hầu hết những quy luật phát triển của xã hội: tự do, cạnh tranh, tam quyền phân lập"

Ậy, chính vì vậy mà đa số -nói cho rõ- dân ta đã đứng lên kháng chiến để "đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào" để cái hệ thống chính trị đó thống trị toàn Việt Nam . Chứ làm ngược lại như Việt Nam Cộng Hòa thì đa số -nói cho rõ- dân ta đã đứng lên đánh đổ nó rùi

VNtudo
10/02/2022 10:58

“Chúng ta cùng hỏi nhân dân" xem bao nhiêu người muốn sống với cộng sản. "Nước ta dân chủ đến thế là cùng" mà sao không cho dân được quyền lựa chọn người lãnh đạo? Những ai không đồng tình với đường lối của đảng cộng sản là bị kết ngay tội "lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích quốc gia". Tại sao không làm một cuộc trưng cầu dân ý xem ý nguyện người dân như thế nào?

Anonymous
10/02/2022 15:34

Nghe "chúng ta cùng hỏi nhân dân", lũ lưu manh cầm quyền ở Hà Nội sẽ bảo:
- " Đúng rồi. Muốn hỏi nhân dân, là phải hỏi "Cơ quan quyền lực cao nhất" của nhân dân VN là "Quốc hội", rồi phải hỏi Quân đội "nhân dân", phải hỏi "Công an nhân dân", hỏi cả Cảnh sát cơ động "nhân dân" nữa, đề mà thêm... tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của ĐCSVN!".

Duy Hữu, USA
10/02/2022 19:50

Đảng chúng ta cùng hỏi nhân dân ta...

Toàn dân ta trả lời...Tự do, Dân chủ, Nhân quyền... Đa đảng, Đa tài... Đa năng, Đa hiệu... Đa lực, Đa nguyên... Đa chiều, Đa chiêu.

Toàn dân Việt Nam ta hỏi đảng Việt Cộng cờ đỏ Búa Liềm chúng ta...

Tổng đảng trưởng đảng Búa Liềm ta, Phú Trọng " trọng phú "... xèo ba ngón tay trả lời nhân dân ta, ra lệnh cho toàn đảng ta...

Độc đảng, độc tài, độc trị... độc quyền, độc đoán, độc tôn... còn Tàu, còn đảng, còn ta ... còn Tàu, còn tiền, còn tiên...

vì Tàu, vì tiền, vì tiên... tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ... bất tài, bất lực, bất lương... bất công, bất chính, bất nhân...

vô nhân tính, vô nhân tình, vô nhân đao... bán đất, bán nước, bán dân... đổ thừa, đổ tội, đổ lỗi... vì bác, vì đảng, vì " cắt mạng ".

Duy Hữu, USA
11/02/2022 06:09

Đảng chúng cùng hỏi nhân dân ta...

Toàn dân ta trả lời...Tự do, Dân chủ, Nhân quyền... Đa đảng, Đa tài... Đa năng, Đa hiệu... Đa lực, Đa nguyên... Đa chiều, Đa chiêu.

Toàn dân Việt Nam ta hỏi đảng Việt Cộng cờ đỏ Búa Liềm ...

Tổng đảng trưởng đảng Búa Liềm, Phú Trọng " trọng phú "... xèo ba ngón tay trả lời nhân dân ta, ra lệnh cho toàn đảng chúng ...

Độc đảng, độc tài, độc trị... độc quyền, độc đoán, độc tôn... còn Tàu, còn đảng, còn ta ... còn Tàu, còn tiền, còn tiên...

vì Tàu, vì tiền, vì tiên... tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ... bất tài, bất lực, bất lương... bất công, bất chính, bất nhân...

vô nhân tính, vô nhân tình, vô nhân đao... bán đất, bán nước, bán dân... đổ thừa, đổ tội, đổ lỗi... vì bác, vì đảng, vì " cắt mạng ".