Yếu tố miền Nam của ông Võ Văn Thưởng: Thuận lợi hay bất lợi?

Bình luận của blogger Nguyễn Anh Tuấn
2024.02.04
Yếu tố miền Nam của ông Võ Văn Thưởng: Thuận lợi hay bất lợi? Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại một họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ở Tokyo hôm 27/11/2023
AFP

Lâu nay khi bàn về khả năng kế vị Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ông Võ Văn Thưởng, hiện là Chủ tịch nước, thường bị cho rằng sẽ gặp bất lợi vì gốc gác miền Nam của mình. 

Luồng dư luận này tin rằng ngay cả khi chưa từng có một nhân vật nào thăng tiến thần tốc như ông Thưởng trong chính trị Việt Nam hậu đổi mới, vị đương kim Chủ tịch nước vẫn sẽ không thể vượt qua yếu tố vùng miền để trở thành Tổng Bí thư kế tiếp của Đảng Cộng sản Việt Nam. 

Quan điểm này không phải là không có cơ sở. 

Đầu tiên là cơ sở lịch sử. Gần như toàn bộ nhân sự Tổng Bí thư của Đảng Cộng sản Việt Nam từ khi thành lập năm 1930 đến nay đều có gốc gác miền Bắc, bao gồm cả Bắc Trung Bộ, theo cách phân chia Nam - Bắc trong thời chiến tranh Việt Nam. Thêm nữa, sau Đổi Mới, đã có một thời gian Đảng vận hành công thức bất thành văn, tạm gọi là “tam đầu chế”, để phân chia ba vị trí cao nhất trong guồng máy chính trị cho ba miền: Tổng Bí thư là người miền Bắc, Chủ tịch nước cho miền Trung, và Thủ tướng cho miền Nam. Công thức phân chia quyền lực này gần đây dẫu có thay đổi song lại theo hướng tập trung quyền lực cho nhóm miền Bắc, càng giúp củng cố cho quan điểm rằng ông Thưởng với gốc gác miền Nam sẽ không thể trở thành người kế vị Nguyễn Phú Trọng cho vị trí Tổng Bí thư. 

Lý do thứ hai thường được dư luận đưa ra có liên quan trực tiếp đến Tổng Bí thư đương nhiệm Nguyễn Phú Trọng. Không rõ từ đâu nhưng đã nhiều năm nay dư luận gán cho ông Trọng câu nói nổi tiếng: “Tổng Bí thư phải là người miền Bắc, có lý luận”. Dù chưa từng được kiểm chứng, song nhiều người tin rằng ông Trọng đã từng có phát biểu này, có thể đến từ việc quan sát cuộc cạnh tranh quyền lực giữa ông với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng - một trong những lãnh đạo có gốc gác miền Nam đến gần nhất với vị trí Tổng Bí thư. Việc ông Trọng dù tuổi tác đã cao vẫn bằng mọi giá ngăn cản tham vọng quyền lực của ông Dũng tạo cảm giác rằng ông muốn ngăn một người miền Nam thực dụng trở thành Tổng Bí thư - điều được cho là sẽ gây nguy hiểm cho sự lãnh đạo trường tồn của Đảng. Bởi vậy, dư luận tin rằng, với quyền lực khuynh loát của ông Trọng trong Đảng hiện nay, nếu ông coi “người miền Bắc, có lý luận” là tiêu chí hàng đầu cho vị trí Tổng Bí thư, chắc chắn ông Thưởng sẽ không phải người được chọn. 

Cả hai cơ sở trên đều không phải không thuyết phục, nhưng không phải không có sơ hở. 

Đầu tiên là chuyện lịch sử. Quả đúng là đa số Tổng Bí thư từ khi thành lập Đảng đến nay là người miền Bắc, nhưng không phải không có người gốc gác miền Nam, theo cách phân chia Nam - Bắc thời chiến. Người đó là Lê Duẩn, không chỉ sinh ra ở Triệu Phong, Quảng Trị, phía Nam đường giới tuyến, mà còn xây dựng sự nghiệp cách mạng ở miền Nam. Ông được ông Hồ Chí Minh điều ra Bắc để trở thành Bí thư thứ nhất Trung ương Đảng Lao động Việt Nam bấy giờ, một chức vụ tương đương Tổng Bí thư hiện nay, là người lãnh đạo quyền uy tuyệt đối của Đảng nhiều năm sau đó. Có nhiều lý do cho lựa chọn này của ông Hồ Chí Minh song không thể kể đến bối cảnh dàn lãnh đạo miền Bắc khi đó đang bị chia rẽ nghiêm trọng sau Cải cách Ruộng đất khiến Đảng cần một người lãnh đạo không thuộc về bất kỳ phe phái nào. Lê Duẩn là một người như vậy ở thời điểm đó. Đảng Cộng sản Việt Nam qua gần 10 năm đốt lò có thể cũng đang rơi vào một tình thế như vậy, và người luôn tự nhận là học trò hết lòng của ông Hồ Chí Minh, tức Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hiện nay, có thể sẽ ra một quyết định tương tự. 

Câu nói được cho là của ông Trọng cũng không phải là một cơ sở vững chắc. Xuất thân từ một cây lý luận của Đảng, ông Trọng đương nhiên dành sự ưu tiên lớn cho công tác lý luận và ưu ái lớp người làm tuyên giáo - lý luận, vì ông tin vào tầm quan trọng của lớp người này với sự trường tồn của Đảng Cộng sản Việt Nam. Sự lão làng chính trị của ông Trọng khiến những ai quan sát chính trị Việt Nam nghiêm túc phải nghi ngờ về độ khả tín của câu nói này, nhất là vế đầu tiên. Có thể ông nhấn mạnh đến vế sau, “có lý luận”, và để cho hợp lý với cuộc cạnh tranh chính trị với ông Dũng, có người đã thêm vào vế đầu, “người miền Bắc”.

Tóm lại cả hai cơ sở được đưa ra cho quan điểm rằng ông Thưởng gặp bất lợi vì yếu tố miền Nam đều không thực sự thuyết phục. Và ông Thưởng với thế mạnh về khả năng lý luận chính trị của mình, nhất là so với hai đối thủ là Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ, vẫn nhiều khả năng trở thành lựa chọn số 1 của ông Trọng cho vị trí Tổng Bí thư tới đây.

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
04/02/2024 16:29

Ừ thì, chỉ vì... bao nhiêu năm qua, bao nhiêu năm nay... toàn cái đảng " cụ Hồ ", toàn cái quân " cụ Hồ ", toàn cái dân " cụ Hồ "...

tha hồ sinh Bắc, tử Nam, tha hồ hy sinh đời bố, chết bố đời con, " giải phóng " miền Nam, cướp nước Việt Nam cho đảng " cụ Hồ ",
đảng giặc Việt Cộng, cờ đỏ, búa liềm, độc đảng, độc tài, độc đoán, độc tôn, độc trị, độc địa, độc ác, độc hại, độc ngu, ngu độc,

độc quyền thống trị toàn dân Việt Nam, miền Bắc, miền Nam, như dân nô lệ da vàng Việt Nam, của đám đảng viên " lãnh đạo "
bá đạo, bá vương, bá quyền, cờ đỏ, búa liềm, trên một nước nhà Việt Nam thống nhất có cái nhà nước, cờ đỏ, độc sao, sao độc.

Ừ nhỉ... chúng đểu nhỉ, láo nhỉ... tên Võ " tự " Thưởng, sinh năm 1970, thuộc đám trẻ sinh sau, đẻ muộn... mẹ chúng, cha chúng...
mẹ cha chúng nó !... chưa kịp đẻ bọn chúng nó ra, để bọn chúng nó đi làm " cắt mạng nhân dân ", chống Pháp, về nước 1954, chống Mỹ, về nước 1973, cướp toàn nước Việt Nam cho cái đảng giặc " cụ Hồ ", cờ đỏ, búa liềm.

Nhưng bọn chúng nó tha hồ... bắt nhân dân Việt Nam ta... phải mang ơn bọn chúng nó, phải nhớ ơn bọn chúng nó... phải cho bọn chúng nó... độc đảng, độc quyền, độc tài... bất tài, bất lực, bất lương, bất nhân, bất công, bất chính... độc quyền " lãnh đạo ",
bá đạo, bá vương, bá quyền nhân dân Việt Nam ta... như dân nô lệ, da vàng Viêt Nam... của các bọn đảng viên Việt Cộng chúng.

Chúng nó độc quyền... bịt mồm, bịt miệng, bịt tai, bịt mắt, bịt mặt... lừa bịp, bịp bợm nhân dân Việt Nam ta... bắt nhân dân
Việt Nam ta... phải sống, phải làm việc, phải đóng thuế... cho bọn chúng nó... theo " Hiến pháp " Việt Cộng... theo luật rừng,
rừng luật Việt Cộng... theo luật rừng, rừng luật thuế má, chó má Việt Cộng... của các đám đảng viên, đảng Việt Cộng chúng no.

Chúng nó độc quyền viết ra, chúng nó độc quyền thi hành, chúng nó độc quyền xử lý, vô lý, vô nhân đạo, vô nhân tình, vô nhân tính, chúng nó độc diễn đấu tố, tuyên án oan, án bỏ túi, án bỏ tù oan... ngàn ngàn dân oan, ngàn ngàn tù nhân oan hình sự, và trên 300 anh hùng, anh tài, hào kiệt, tù binh lương tâm Việt Nam, bị tù đày vì thực thi, tranh đấu, đấu tranh cho tự do báo chí
và ngôn luận, cho tự do chính kiến và chinh trị, cho tự do tôn giáo, đạo giáo và tín ngưỡng của nhân dân Việt Nam ta.

" Hiến pháp " Việt Cộng... luật rừng, rừng luật Việt Cộng... luật rừng, rừng luật thuế má, chó má Việt Cộng... luật phản động,
phản cách mạng, phản nhân dân... phản nhân quyền, phản dân quyền, phản quyền dần... phản Dân chủ... phản bội quyền Tự do...
làm chủ Luật pháp Việt Nam, Lập pháp Việt Nam, Hành pháp Việt Nam, Tư pháp Việt Nam... của toàn dân Viêt Nam, do toàn dân Việt Nam, vì toàn dân Viet Nam, vì các quyền và quyền lợi chính đáng, chính danh, chính nghĩa, chính đạo của toàn dân, dân tộc, tổ quốc Việt Nam... phải có Độc Lập + Tự Do + Hạnh Phúc + Dân Chủ + Dân Quyền + Nhân Quyền.

Chúng nó độc diễn treo đầu dê " chủ nghĩa xã hội đỏ ", cờ đỏ, búa liềm... độc quyền bán thịt chó " chủ nghĩa tư bản đỏ, tư bản đen, con buôn đỏ, con buôn đen, chủ nghĩa tài phiệt đỏ, tài phiệt đen...định hướng " chủ nghĩa xã hội đen ", dao búa, Búa Liềm.

Ý quốc dân là ý Trời, ý Trời là ý quốc dân ta. Tiếng quốc dân là tiếng Trời, tiếng Trời là tiếng quốc dân ta... Đứng Lên, Lên Tiếng !

One for All, All for One ! Leave No one Behind ! Freedom, Human Rights, Democracy for All Prisoners of Conscience, for Viet Nam !

Lão nông dân
04/02/2024 18:12

Bắc trung nam thằng nào cũng thế,cũng khốn nạn bất nhân tàn ác như nhau…trông mong gì vào gốc gác vùng miền của chúng khi vận mệnh cái đảng thổ tả này vẫn quan trọng hơn quốc gia dân tộc…???

Dân Nam Bộ
04/02/2024 23:02

Đảng CS xuât phat của dân miền Bắc , và các đảng viên ngưòi miền Nam, , cũng chỉ bị đảng CA họi dụ dỗ . tập kết ra bắc gia nhập đảng CS để đánh Pháp , để rồi đánh Mỹ...và truớc thời gian cuộc chiến chống Pháp, chống Mỹ cưa kết thúc, hai miền Nam Bắc , vẫn có hai thề chế, nên viẹc Ông Le Duẩn đưọc bầu làm Tổng Bí Thư đảng CS , nó cũng là chuyện bình thường , chỉ để mua chuộc ngưòi dân Miền Nam, sống tại miền Nam, hãy đứng lên tại địa phưong mình cùng đảng CSVN< chống giạc ngoại xâm..Chỉ vì họ nghĩ rằng Ông Lê Duẩn là ngưòi Miền Nam , mà còm đưọc làm tới chức Tổng Bí Thư đảng CSVN.thì có lẽ đảng CS là một đảng có chính nghĩa, không phân biết , vùng miền.. Nên ngưòi dân miền Nam, đa số nhũng người sống ở Nông thôn, kém hiều biết, thì bị đảng CS họ dụ gỗ, cùng vào bưng tham gia quân Mật Trận Gải PHóng Miền Nam ( mà thực chất đám quân này, đều dưới sự điều khiển của đảng CS ) rất đông..đề chống Mỹ , Ngụy..!
Nhung sau khi quân CS chiếm đưọc miền Nam hoàn toàn, thì năm 1976 , mặt Trận Giải PHóng Miền Nam, bị khhai tủ trong âm thầm ngay lập Tức , và sau đó miền dảng CS âm thầm khuyến khích xua dân miền Bắc tự do tiến vào Miền Nam, chiếm cứ mọi vùng miền, mọi vị trí chỉ Huy từ hạ tàng cơ sở, cho tới cao , đều do ngưòi miền Bắc chì Huy , một cách hợp pháp. để hòng kiểm soát toàn thể ngưòi dân miền Nam, hòng tránh hậu qủa khó lường, khi ngưòi miền Nam chịu không nổi sự thống trị độc tài của đảng CSVN.. Tất họ sẽ cùng nhau vùng dậy , làm một cuộc nổi dậy, giải phóng quê hương .Nhưng dưói sự cai trị qúa tàn bạo của CS, thì người dân mọi nơi, không có cửa đề tranh đấu , cho tới cùng..!
Bởi rất nhiều ngưòi tài miền Nam, đã đi tập kết Miền Bắc, tới ngày thành công , họ cũng chỉ là những con ngưòi bị đảng CS lợi dụng tối đa, như múi chanh, vắt hết nước thì vứt..! Thì Ông Võ Văn Thưởng dù vô cùng tài năng cũng không ngoại lệ , huống gì Ông Thưởng cũng chỉ là một Thư Sinh biết nghe lời Bác dậy..! do đó đưọc nâng lên làm tới chức vụ cao nhất trong chính phủ là Chủ Tịch Nưóc, Và cũng chi là một Tượng Đá, để ve vãn đám dân Ngố một thời ở Nam Bộ..! và cửa Vinh Quang của đảng nào dành cho dân Miền Nam , NHững nhân tài, như Ông LInh , Kiệt, Dũng, Sang , còn không có chỗ , huống chi là Ông Thưởng.!