Nói Khác, Làm Khác

Bình luận của blogger Tuấn Khanh
2022.08.20
Nói Khác, Làm Khác Lễ khánh thành tại một trường học ở Phú Yên do các thuỷ thủ của tàu USNS Mercy của Hải quân Mỹ giúp xây dựng vào tháng 8/2022
Facebook Khanh Nguyen

Tháng 8-2022, Lính thủy trên tàu bệnh viện Mercy của Hải quân Hoa Kỳ vừa khánh thành công trình phúc lợi là một trường học cho trẻ em ở Phú Yên. Toàn bộ chi phí được phía Mỹ tài trợ và sức lao động của lính thủy Mỹ nhằm ghi dấu cho một công trình mang tính hữu nghị và giáo dục.

Nhìn hình ảnh ngày khánh thành trường mà chỉ loe hoe một vài người đại diện phía chính quyền Việt Nam ngồi cho có, còn bao nhiêu là những người đã dựng lên phía trường, và thầy cô của trường. Thấy mà ngại. Video của Tòa đại sứ Mỹ ghi nhận về chuyện này nên họ chỉ lướt qua hình ảnh tham dự lễ khánh thành phía Việt Nam. Tuy vậy cũng đủ nhận thấy bàn đầu dành cho các quan chức và nhân vật quan trọng của địa phương trống vắng.

So với những hình ảnh ngoại giao rộn rã và chi tiết buổi đầu ở Phú Yên, cho đến khi đón nhận những món quà thực chất thì quả thật đáng buồn. Buồn vì quà của trẻ em, của thế hệ mai sau bị ứng xử rất tẻ nhạt, còn phần của người lớn ở Phú Yên thì rất rình rang. 

Rà soát trên khắp các mặt báo không thấy có bản tin nào đưa về những công trình phúc lợi này được hình thành.

Sau khi khảo sát ở nhiều nơi về vấn đề thiếu thốn trường học và thiết bị giáo dục ở Phú Yên, lính thủy Hoa Kỳ xin dựng ba phòng học có diện tích sàn từ 180 đến 200m2 gồm các thiết bị cơ bản cho 75 em học sinh. Đặc biệt, những phòng học này bảo đảm sức chứa cho 150 người an toàn khi có sự cố thiên tai xảy ra. Công trình này được thực hiện ở Trường Tiểu học Hòa Mỹ Tây, huyện Tây Hòa (Phú Yên).

Ngoài ra, chương trình hoạt động của tàu Mercy còn cải tạo, sửa chữa, nâng cấp sáu phòng học khác cũng thuộc điểm trường này.

Trong thời gian triển khai ở Phú Yên, Chương trình Pacific Partnership sẽ cung cấp các hoạt động chăm sóc y tế liên quan đến các lĩnh vực nội khoa và nha khoa; các hoạt động xây phòng học mới tại điểm trường Lam Sơn thuộc Trường Tiểu học An Thọ; Trường Tiểu học An Ninh Đông 1; và điểm trường Phước Hậu thuộc trường Tiểu học Xuân Đài; các hoạt động trao đổi chuyên môn liên quan đến quy trình ứng phó thảm họa.

Nhưng những chuyện nói trên cũng không quan trọng bằng chuyện một chương trình giao lưu và hoàn toàn thiện nguyện từ một quốc gia khác, mà không hiểu sao phía truyền thông dư luận viên pro (ủng hộ) nhà nước tổ chức rất công phu những ngôn luận phủ nhận những hoạt động này, và nói rằng đây chỉ là những thứ mua chuộc để phá hoại Việt Nam, hay là giả dối để âm thầm tổ chức diễn biến hòa bình... Nói chung sách bóp méo và chụp mũ được sử dụng toàn chương.

Thật ngạc nhiên, quan chức Chính phủ Việt Nam tốn công chạy đi hàng chục ngàn dặm để đến Hoa Kỳ, và tuyên bố kết nối về tình hữu nghị để làm gì, khi vẫn để những lực lượng ngu xuẩn và bệnh hoạn như vậy tồn tại và hoạt động trong đất nước?

Với truyền thống đạo đức và lễ nghĩa của người Việt Nam thì những ngôn luận và thái độ như vậy được tạo ra, là những cái tát thực sự vào mặt của chính người Việt Nam, bôi nhọ cả Chính phủ Việt Nam. Lời cảm ơn và lòng biết ơn được coi là tiêu chuẩn con người hàng đầu trong những ứng xử đời thường như đang dần mất đi câu thời đại xã hội chủ nghĩa rực rỡ, và thay vào đó bằng sự bóp méo và hận thù của một tầng lớp hạ lưu và suy nghĩ hạ lưu.

Được biết, tàu bệnh viện Hải quân Hoa Kỳ Mercy đã khởi hành từ San Diego vào đầu tháng 5 năm 2022 trong một chuyến đi kéo dài nhiều tháng với Pacific Partnership, một nhiệm vụ hàng năm về hỗ trợ nhân đạo và chuẩn bị cho thảm họa ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Năm nay là lần thứ 17. 

Tiền đóng thuế của người dân Mỹ được sử dụng như những mục đích ngoại giao như vậy. Nó hoàn toàn khác những người Việt Nam hôm nay đem tiền đóng thuế và tham nhũng của mình để lén lút nuôi con ăn học phủ phê ở nước ngoài, hoặc đem tặng cho một trường đại học nào đó nhằm vinh danh riêng cho bản thân mình.

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
21/08/2022 17:09

Dôi voi vc nguoi My vân là ke thù cua dât nuoc và cung là ban thân thiêt voi ta môi khi co $$ ào vô,Quen thoai di xin an ngàn doi

Linh Mỹ Nguyễn
23/08/2022 12:22

Tôi sống ở Mỹ 44 năm rồi, đa số dân Mỹ rất thân thiện và sẵn lòng giúp đỡ mọi người không cần vụ lợi, và tôi đã luôn thực hành đức tính tốt ấy như thời tôi sống ở Việt Nam Cộng Hòa, khi còn là một Hướng đạo sinh. Tôi thuộc Điều 3 của Hướng đạo sinh: "giúp đỡ mọi người bất cứ lúc nào."

HỒ TẬP CHƯƠNG
24/08/2022 21:00

NGƯỜI MỸ GIÚP THẬT TÌNH ! BẤT VỤ LỢI ! ! ! NHƯNG QUỐC SÁCH CỦA CỘNG SẢN LỪA ĐẢO ! LÀ VÔ ƠN ! LÀ DỐI TRÁ ! DO ĐÓ CỘNG SẢN SỢ BỊ GÀI BẪY . vân.vân ! VÀ vân.vân "TỪ BỤNG TA SUY RA BỤNG NGƯỚI " ! ! ! "SỢ" ! "SỢ" và "SỢ" ! ! ! . * Ngưới nông Dân sợ nhất 3 từ "hợp tác xã" // * Người thành thị sợ nhất 3 từ "kinh tế mới " // * Người miền Bắc sợ nhất 4 từ " cải cách ruộng đất " // * Người miền Nam sợ nhất 2 từ " việt cộng " // * Người trong NƯỚC hiện nay đang lo sợ nhất 4 từ " ÁC TĂNG QUỐC DOANH" // * Thế giới sợ 2 từ "CỘNG SẢN" *Còn cộng sản từ khi lập đảng đến nay và mãi mãi chúng rất sợ 2 từ " SỰ THẬT ". ( Vua ăn cắp trên mạng )

HỒ TẬP CHƯƠNG
29/08/2022 20:34

Ngưòi Mỹ cũng như chánh quyền Mỹ thực tâm gúip đỡ & lòng từ thiện rất CHÂN THẬT ! Chỉ có những thằng ngu & đại ngu ! Ôm hết cái ngu không chừa cho người khác ngu với ! Mới nghĩ MỸ là KẺ THÙ và nên hiểu rằng NGƯỜI MỸ không bao giờ thèm chiếm đất đai lãnh thổ của các nước : như nga sô & tầu xì bạn thân của đảng cộng sản vn đâu nhé ! ! !