Ẩn họa phía sau... “nước chỉ có một”!

Bình luận của blogger Đồng Phụng Việt
2023.02.14
Ẩn họa phía sau... “nước chỉ có một”! Nhóm nhạc NewJeans của Hàn Quốc có sự tham gia của ca sĩ Hanni Pham
NewJeans via Facebook Hanni Pham

Cho dù... “cuộc vận động tẩy chay Hanni Pham” (nghệ danh của Phạm Ngọc Hân, 19 tuổi, sinh ra và lớn lên tại Úc, thành viên của NewJeans – một ban nhạc nữ mới nổi ở Hàn Quốc) trong các nhóm mê nhạc Hàn, phim Hàn ở Việt Nam đã... giảm cường độ và cho dù đã có không ít người bình luận về những dấu hiệu bất thường, đáng ngại thể hiện qua... “cuộc vận động” vừa kể (phỉ báng Hanni Pham, kêu gọi tẩy chay chỉ vì... ông bà, cha mẹ của cô có... dính líu đến Việt Nam Cộng hòa và có... dấu hiệu ủng hộ Việt Nam Cộng hòa)  nhưng ít nhất...  “cuộc vận động tẩy chay Hanni Pham” cũng còn một khía cạnh cần phải ngẫm nghĩ. Khía cạnh đó là... “nước”!

***

Nếu có thời gian đọc những ý kiến, nhận định trên các trang Facebook tập họp giới trẻ mê nhạc Hàn, phim Hàn, ca sĩ Hàn, diễn viên Hàn, người mẫu Hàn,... ở Việt Nam, ắt sẽ nhận ra, sở dĩ hàng chục ngàn thanh, thiếu niên hưởng ứng lời kêu gọi “tẩy chay Hanni Pham” là vì họ tán thành những quan điểm kiểu như... “nước chỉ có một” và... “làng thì yêu thật nhưng làng theo Tây thì phải thù” (1). Tuy nhiên “nước” trong nhận thức của những thanh, thiếu niên này không phải quốc gia, cũng không phải dân tộc, “nước” chỉ là Đảng Cộng sản Việt Nam, là thể chế chính trị hiện tại! Do ý niệm về “nước” chỉ... đơn giản như vậy nên Việt Nam Cộng hòa (VNCH) mới trở thành một loại... “kẻ thù truyền kiếp”, bất kể thế nào cũng phải “đào tận gốc, trốc tận rễ” và Hanni Pham mới trở thành mục tiêu.

Ngoài lập luận “nước chỉ có một”, những thanh, thiếu niên ấy còn cùng nhau chia sẻ kiểu biện luận “làng thì yêu thật nhưng làng theo Tây thì phải thù” khi vận động tẩy chay Hanni Pham bởi... ông bà, cha mẹ của cô có... dính líu đến VNCH và có... dấu hiệu ủng hộ VNCH.  Cứ thử tìm kiếm xem kiểu biện luận có tính phổ quát nhưng cực đoan đến mức quái gở ấy phát xuất từ đâu thì sẽ thấy nó nằm trong... chương trình giáo dục phổ thông. Hệ thống giáo dục Việt Nam đã chọn suy nghĩ của nhân vật “ông Hai” trong  “Làng” của “Kim Lân” để hướng dẫn những đứa trẻ lớp 9 rằng kiểu tư duy ấy, lối hành xử ấy là... “biểu hiện vẻ đẹp trong tâm hồn của người Việt Nam, khi cần họ sẵn sàng gạt bỏ tình cảm riêng tư để hướng tới tình cảm chung của cả cộng đồng” (2)!

***      

Cứ quan sát thực tế sẽ thấy kiểu tư duy “nước chỉ có một” với “nước” chỉ là Đảng CSVN, là thể chế chính trị chính là một loại ẩn họa. Yếu tố đầu tiên khiến kiểu tư duy ấy trở thành ẩn họa là tạo ra những thế hệ vì yêu “nước” mà trở thành vô nhân, cổ vũ, nâng thù hận lên mức “đuổi tận, diệt tuyệt” cả... “làng” chỉ vì không theo Đảng CSVN, không tán thành thể chế chính trị hiện tại thành... “biểu hiện vẻ đẹp trong tâm hồn của người Việt Nam”, khuyến khích cá nhân “sẵn sàng gạt bỏ tình cảm riêng tư để hướng tới tình cảm chung của cả cộng đồng”. Lịch sử nhân loại đã có rất nhiều dẫn chứng để tham khảo về hậu vận của những “cộng đồng” phi nhân, độc đoán, không chấp nhận khác biệt.   

Chính vì việc xiển dương “nước chỉ có một” với “nước” chỉ là Đảng CSVN, là thể chế chính trị hiện tại nên mới có những thế hệ xem bất công như đương nhiên, cúi đầu chấp nhận “nước” toàn quyền lựa chọn, sắp đặt những cá nhân tuy bất xứng cả về năng lực lẫn tư cách tiếp tục điều hành quốc gia. Chẳng lẽ vì “nước chỉ có một” nên phải cố sống, cố chết, nhắm mắt bảo vệ tình trạng tham nhũng từ trên xuống dưới, từ đời cha sang đời con và có đầy đủ dấu hiệu sẽ kéo dài cho đến đời cháu chắt? Chẳng lẽ vì “nước chỉ có một” nên không cần đòi “nước” phải thay đổi đến gốc rễ để loại bỏ vĩnh viễn tình trạng “cả... nước” nhẫn tâm tới mức cùng nhau “ăn” luôn sức khỏe, tính mạng của cả dân tộc khi quốc gia ngả nghiêng trong thảm họa như đợt đại dịch COVID-19 thứ tư hồi năm ngoái?

Chẳng lẽ vì “nước chỉ có một” nên không cần và dứt khoát không cho ai được phép thắc mắc về việc vì sao, ngoài bất công về chính trị, muốn gì cũng phải... “chạy”, phải xin... “cứu xét”, nhiều thế hệ còn phải tiếp tục chấp nhận những thiệt thòi về giáo dục, y tế, an sinh xã hội, không chấp nhận băn khoăn tại sao muốn gì cũng phải... “chạy”, không cho ai bất bình tại sao sau hàng thập niên đèn sách trên sự hy sinh của cha mẹ, kể cả của chính mình nhưng hàng triệu thanh niên tốt nghiệp đại học, cao học chỉ có thể chạy xe ôm, chạy bàn, phát chuyển hàng hóa,... hay thế chấp nhà cửa, ruộng vườn để được đi làm thuê ở nước ngoài và gánh chịu đủ mọi thứ cay đắng, tủi nhục trên xứ người?

“Nước chỉ có một” nhưng “nước” đã cho vài ba thế hệ gần đây tại Việt Nam bao nhiêu cơ hội thực sự đáng tự hào về quốc gia, dân tộc như thiên hạ, ngoài việc khuyến khích... “tự hào” về dăm thứ vốn dĩ vặt vãnh như... kết quả một số trận đấu bóng đá và cơ hội liên kết để bày tỏ thù hận do... “làng theo Tây thì phải thù”? Ngay vào lúc này, có bao nhiêu thanh, thiếu niên bận tâm về kinh tế suy thoái chưa thấy điểm dừng, xã hội càng lúc càng hỗn loạn bởi đủ loại tệ nạn, ảnh hưởng trực tiếp, ngay lập tức đến chuyện học hành, đến bữa cơm và sinh hoạt của chính gia đình mình? Với những thế hệ mang nhận thức “nước chỉ có một” theo kiểu như vừa đề cập, có điểm sáng nào để nuôi hy vọng cho tương lai của xứ sở và dân tộc? Trong lịch sử nhân loại chẳng có quốc gia nào, dân tộc nào thoát khỏi suy tàn khi vài ba thế hệ chỉ nhận thức như thế, tư duy như thế, hành xử như thế!   

__________

Tham khảo

 (1) https://www.facebook.com/KbizLove/posts/pfbid02EwMvrmPehZnUdoyNR1dHaLCn8wFtWrYjAAsobghcBxnQ5LmzVk7uQStXFBEZr8Rgl

(2) https://hoc24.vn/cau-hoi/viet-cau-sau-thanh-loi-dan-truc-tiep-lang-thi-yeu-that-nhung-lang-da-theo-tay-roi-thi-phai-thu.273690183143

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
14/02/2023 14:43

Nước ta, nước ta...
nước chỉ có một... có một Hanni...
cháu ngoan bác Hồ... mê chỉ Hanni...
cháu ngoan bác Ngụy... chẳng mê chi đảng " bác Hồ ".

Thanh Trần
14/02/2023 20:15

Nước chỉ có một? Không làm công dân nước này thì làm công dân nước khác. Nước VN với chủ nghĩa cộng sản, độc đảng, Nếu có tài, có sức thì làm công dân xứ nào cũng được, miễn là xứ đó có một nền chính trị dân chủ và đóng góp cho nhân loại. cọ tài về VN để làm cu li cho một đám tham quan, Vô dụng, lúc nà cũng tuyền chuyền vì đảng vì dân. Lý thuyết sống là cho mình và gia đình, sau đó mới tới tổ quộc và nhân loại. Còn ở Việt Nam thì lúc nào cũng có câu đảng đầu tiên; Toàn đảng, toàn dân, đảng cộng sản Viêt Nam muôn năm/ có thấy khâu hiệu nào cho thấy nhân dân đầu tiên đâu? Tổ quốc thì bị đảng mang ra làm tôi, làm tứ cho chủ nghĩa cộng sản quốc tế. Độc đàng, độc quyền mà lúc nào cũng để chữ tự do trong hiên pháp đề mị dân.

Trần Hồng Nhật
14/02/2023 20:40

Bình tĩnh lại đi các cháu cũng cùng tuổi teen với Hanni Phạm trong nước !
Các cháu có biết vì sao Hanni Phạm nổi tiếng đến thế không? Nhờ giòng máu Việt Nam Cộng Hòa với cờ vàng 3 sọc đỏ tôi luyện đấy các cháu ạ !
Còn các cháu? Đã tìm ra ai trong nước nổi tiếng và tài năng như Hanni Phạm chưa? Có chăng là những ca sĩ , nhạc sĩ sang Tân Tây Lan hiếp dâm ,sang Singapore trộm mỹ phẩm,sang Nhật ăn cắp hàng trong siêu thị, sang Hàn quốc làm ô sin thậm chí "xuất khẩu lao động bằng vốn tự có" ,sang Đài Loan xẽ thịt chó trong bồn tắm v.v... bị bắt rồi bị họ tống cổ về nước?
Tẩy chay vì mình không có tiền mà phải ăn cắp tiền cha mẹ mình để mua hàng cao cấp do Hanni Phạm đại diện quãng cáo hả? Hay ganh tị vì sự yếu kém của mình?
Các cháu ơi ! Với sự tẩy chay chửi bới vô giáo dục của các cháu Hanni Phạm càng nổi tiếng hơn và cái Việt Nam Cộng Hòa của Hanni càng hãnh diện hơn.
Đừng nghe lời tuyên giáo mà hãy nghe lời cô trong những cư xử khác hơn nếu nay mai phát giác thêm những tài năng có giòng máu Việt Nam Cộng Hòa nha các cháu ! Chúc các cháu vui !

Khan Ylam
14/02/2023 20:49

Toàn bộ những đồng tiền đô ,tiền euro ,tiền Nhật , tiền Hàn ,tiền Pháp, tiền Đức ,tiền Canada, và đặc biệt là tiền Úc(nơi sinh ra của Kpop Hanni Phạm Ngọc Hân ) đều có mùi mồ hôi và sức lực của Việt Nam Cộng Hòa tại nước ngoài cả . Sao các bạn không vận động Đảng tẩy chay luôn hả?

Hoa Mai
14/02/2023 20:59

Oái ăm thay các bạn trẽ Việt nam chỉ tẩy chay trên đầu môi chót lưỡi,trên facebook mà không tẩy chay được trong tâm khảm mình ! Điều này càng tẩy chay càng làm cho Hanni Phạm có giòng máu Việt nam Cộng Hòa nổi tiếng hơn , cha mẹ, ông bà ngoại Hanni Phạm càng hãnh diện hơn.

Đoàn Khái
14/02/2023 21:30

Việt cộng hay mập mờ 2 chữ tổ quốc, Khi hỏi Trư luận viên hay Bò đỏ về tổ quốc, họ thường trả lời đã ăn sâu vào đầu họ là XHCN Việt Nam. Khi mình hỏi vậy là XHCN hay Việt Nam là tổ quốc có người thì bị đơ, có người thì nói giống nhau là 1. Mình thì phân ra tổ quốc XHCN là ở bên Liên Xô, Trung Quốc.....1 sự im lặng đến khó hiểu. Nói là quốc gia độc lập mà không dám có lá cờ mà chỉ dùng cờ Liên Xô, cờ Phúc Kiến-Trung quốc.

Thế là hết!
15/02/2023 07:10

Mọi người phải hiểu rằng Nghị quyết 36 có mục đích thu hút người Việt tỵ nạn cộng sản trở về phục tùng chế độ của đảng cộng sản VN đã hoàn toàn thất bại. Nói một cách chính xác là đã bị phản tác dụng. Lý do là những người Việt tỵ nạn cộng sản không hề bị lung lay trước những tuyên truyền ấu trĩ của đảng cộng sản VN, mà trái lại Nghị quyết 36 đã tạo điều kiện để Việt kiều trở về nước tuyên truyền và công khái đánh phá chế độ. Điển hình là vụ cô ca sĩ Khánh ly hát bài hát Gia tài của mẹ để nói lên những điều sai trái, ngu xuẩn của Việt cộng trong cuộc chiến tranh xâm lược miền nam VN. Cái đau cho Việt cộng là tác giả của bản nhạc đó lại là người mà Việt cộng đã hết sức ca ngợi, tôn lên làm thần tượng, và được coi là một nhân tài đất nước. Thật đáng tiếc là người VN trong nước kể từ sau buổi trình diễn của cô ca sĩ Khánh Ly ở Đà Lạt đã không còn được nghe ai nhắc đến tên cái Trinh Công Sơn nữa.

Từ bài học đó, Việt cộng bây giờ đã ngấm ngầm thay thế Nghị quyết 36 bằng cách nung nóng lòng hận thù ngất trời của thế hệ trẻ trong nước với các ca sĩ hải ngoại, đặc biệt những ca sĩ có dòng máu cờ vàng trong người.

Những người chủ trương Nghị quyết 36 có thể nghĩ rằng vì tính chính nghĩa của chế độ nên dần dà mọi người cũng sẽ hướng về tổ quốc. Thế nhưng ngày nay họ bắt đầu ý thức được cộng sản VN chỉ là một tổ chức bất chính. Phản ứng tự nhiên của họ là phải ra sức bảo vệ những cái họ đang có, tương tự như mafia vẫn làm, thay vì tìm cách lôi kéo mọi người về phía mình.

Ai muốn biết chính nghĩa của đảng cộng sản VN ra sao thì có thể google bài nghiên cứu này: "kyle tran viết lại những dòng lịch sử"

Saigonese
17/02/2023 13:47

Không rõ các cáo buộc cô Hanni cái này cái nọ có từ đâu với chủ đích gì trong khi cô cũng như mọi người khác đều có cách sống, những suy nghĩ riêng của mình, đó là quyền biểu đạt, tự do ngôn luận tự nhiên mà là con người ai cũng có, cho dù ai không thích Hanni thì chỉ là ý riêng cá nhân thôi !
Nghệ nhân cũng là người nên đều có cung cách sống riêng, không ai giống ai cả, nếu không thích Hanni thì đừng xem cô hát, đừng đến nghe cô tâm tình, nên để cho nghệ thuật tự nó tự phát triển lên đúng tầm cao có thể,
Cho dù có ai không thích người da đen, thì Michael Jackson, Lionel Richie , Mahomed Alị.. vẫn là thần tượng của nước Mỹ đa phần là người da trắng
Nếu không thích Hanni vì gốc gác gia đình hay cố gán ghép vu cáo (... mang tư tưởng chống Cộng cực đoan, xuyên tạc lịch sử đất nước và cổ vũ cho những hành động xâm lược, thảm sát ...) mà không chứng minh thì chỉ cho thấy cái yếu kém, nhỏ nhặt, hẹp hòi hơn là khách quan, thuyết phục
Nếu hô hào tẩy chay Hanni vì gốc gác gia đình mang tư tưởng chống Cộng cực đoan thì hãy suy gẫm đến lời nói của Đức Đạt Lai Lạt Ma đã giải thích cho hàng tỷ người trên trái đất nầy“… Cộng sản sinh ra từ đói nghèo và ngu dốt, lớn lên bằng dối trá và bạo lực và sẽ chết đi trong sự khinh bỉ và nguyền rủa của nhân loạị” thì nên ca ngợi Hanni có gia đình đứng bên lề phải của nhân loại
Còn nếu vu khống Hanni cho là (...xuyên tạc lịch sử đất nước ...) thì lịch sử gì bị Hanni xuyên tạc ? xin nghe lời khẳng quyết của Nhà Văn Dương Thu Hương về chế độ cộng sản là trong chiến tranh VN “văn minh (VNCH) đã thua bên man rợ (Cộng sản)” và “The wrong side wins the war “ theo TNS Mỹ John McCain ... thì những gì Hanni nói lên là đúng với sự thật
Và nếu chịu khó đi tìm sự thật đăng trên trang Web - https://vịwikipediạorg/wiki/Th%E1%BA%A3m_s%C3%A1t_Hu%E1%BA%BF_T%E1%BA%BFt_M%E1%BA%ADu_Th%C3%A2n - về cuộc Thảm sát tại Huế Tết Mậu Thân (tiếng Anh: Hue massacre) về người Dân ở Huế bị Việt cộng thảm sát hồi Tết Mậu Thân 1968 thì đó những đó mới chính là hành động thảm sát ... man rợ đáng kinh tởm !