Nguồn gốc một chiếc Patek Philippe sáu tỷ

Bình luận của Lâm Thế Minh
2023.05.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Nguồn gốc một chiếc Patek Philippe sáu tỷ Chiếc đồng hồ Patek Philippe Top of the Hour-Chimem, Jump Hour Digital Display (trái) và chiếc Patek Philippe World Time Minute Repeater tại nhà đấu giá Christie ở New York hôm 1/6/2022.
AFP

Cách đây ba năm, Bộ trưởng môi trường Pháp, ông Francois de Rugy bị cáo buộc đã tổ chức tiệc tùng xa xỉ bằng tiền ngân sách. Những người cáo buộc nói rằng khoảng hơn chục bữa tiệc đã được tổ chức tại tư dinh của Chủ tịch Quốc hội Pháp trong khoảng hai năm, từ 2017-2018. Lúc ấy ông de Rugy đang giữ chức Chủ tịch Quốc hội Pháp.

Thương ông de Rugy

Trang tin tố cáo ông de Rugy nói đó là những bữa ăn đắt đỏ với tôm hùm và rượu vang. Tờ này đăng ảnh ông với vợ bên một chai rượu có giá 560 USD. Quy ra tiền Việt vào khoảng hơn 13 triệu đồng.

Dân Pháp nổi giận. Họ biểu tình kêu gọi ông de Rugy và cả Tổng thống Emmanuel Macron từ chức vì cho rằng chính quyền của các ông này không đứng về phía người nghèo, chi tiêu công quỹ xa xỉ trong khi kinh tế đất nước suy giảm và người nghèo bị đối xử bất công.

Ông de Rugy giải thích rằng các bữa tiệc đều để bàn bạc công việc với những người có liên quan đến chính quyền, và ông không bao giờ uống một chai vang có giá quá 30 euro, cũng như không ăn tôm vì bị dị ứng.

Tuy nhiên trước sức ép của dư luận, cuối cùng ông de Rugy đã phải từ chức, vì “không đủ bình tĩnh để giải quyết các công việc của chính quyền”.

Vào năm 2020, Pháp là nền kinh tế lớn thứ bảy thế giới và thứ ba châu Âu (sau Đức và Anh) tính theo GDP. Họ nằm trong top 20 nước có thu nhập bình quân đầu người cao nhất thế giới với hơn 39.000 USD/người/năm.

Cùng năm đó, nền kinh tế Việt Nam xếp thứ 40. Thu nhập bình quân 50,4 triệu đồng/năm. Quy ra USD khoảng 2.200 USD. So sánh thì Pháp cao gấp khoảng 18 lần.

Chai rượu trung tâm của cơn bùng phát dư luận với Bộ trưởng Môi trường Pháp quy ra tiền Việt vào khoảng hơn 13 triệu đồng. Trên tương quan với mặt bằng thu nhập của từng nước thì nó tương đương một lốc bia sáu lon, loại bia phổ thông giá rẻ ở Việt Nam, các bác lao động tay chân vẫn uống phứa phựa mỗi buổi chiều.

Nghĩ đến đây tôi thương ông Bộ trưởng nước Pháp đứt cả ruột. Giá ông là quan chức của Việt Nam chứ không phải nước Pháp thì ối giời, thách kẹo cũng chả thằng nào dám sồn sồn lên đòi ông từ chức.

Nhất là ông đừng gặp Trịnh Xuân Thanh đấy nhá!

“Đồng hồ 1,8 tỷ chỉ đáng để bọn lái xe đeo”

Báo chí Việt Nam thuật lại: Phó tổng giám đốc một tập đoàn tư nhân thuộc loại hàng đầu Việt Nam (trụ sở tại Hà Nội) có quy mô tổng tài sản lên tới hàng tỷ USD kể có lần trong một buổi làm việc với Bộ Công thương, Trịnh Xuân Thanh thấy ông này đeo đồng hồ liền chỉ tay nói: “Mày đeo cái này làm đếch gì. Cái này đưa cho bọn lái xe đeo”. Buổi làm việc đó có mặt cựu Bộ trưởng Nguyễn Huy Hoàng. Ông Hoàng gắt lên với Thanh: “Mày đừng khoe linh tinh vớ vẩn”.

Chiếc đồng hồ doanh nhân nọ đeo là một chiếc Patek Philippe, giá 78.000 USD (khoảng 1,8 tỷ đồng). Là một căn chung cư ngoại thành TP HCM khoảng 70 m2 hai phòng ngủ trên cổ tay đấy. Nhưng khi Trịnh Xuân Thanh tháo đồng hồ ra cho ông xem thì doanh nhân nọ choáng thật sự. Nó là chiếc Patek Philippe Sky Moon Tourbillon 6002G, phiên bản vỏ bọc bằng vàng trắng với các chi tiết hoàn toàn làm thủ công. Vào thời điểm đó (2015), nó đã có giá 1,7 triệu USD, tức khoảng 39 tỷ đồng.

Trên diễn đàn chơi đồng hồ Việt Nam, người ta so sánh chiếc đồng hồ của Trịnh Xuân Thanh có giá bằng bốn chiếc Rolls Royce đời mới nhất cùng thời điểm, chỉ tính giá xuất xưởng tại Mỹ.

Họ cũng kể rằng sau khi Thanh mua chiếc đồng hồ này ít lâu thì có nhà giàu khác muốn mua lại với giá hai triệu USD nhưng Thanh không bán.

Không chỉ chiếc đồng hồ này, Trịnh Xuân Thanh còn có cả bộ sưu tập đồng hồ cực kỳ đắt tiền khác của nhiều hãng.

Còn nói về tiệc tùng ở tư dinh, ông De Rugy cũng không bén gót quan nhà ta. Trịnh Xuân Thanh, ngoài những bất động sản đồ sộ và đắt tiền ở khắp nơi thì còn có một khu biệt thự dùng để ăn chơi ở Tam Đảo. Nó rộng 3.400 m2, chiếm giữ vị trí đắc địa ngay trên đỉnh cao nhất của thị trấn Tam Đảo, với ba mặt tiền rộng bát ngát, tầm mắt nhìn xa có thể đến hàng chục km vào ngày trời không mây. Có bể bơi trên tầng ba, phòng chiếu phim riêng, khu tập thể thao trong nhà và vân vân.

Và vẫn theo báo chí Việt Nam, chính miệng Trịnh Xuân Thanh khoe với người quen rằng trị giá vào thời điểm cách đây bảy năm là khoảng 100 tỷ đồng.

Cũng vẫn trên báo chí Việt Nam, nhiều người cho biết họ được Trịnh Xuân Thanh mời lên đây đãi đằng thường xuyên vào cuối tuần. Cứ đi “cuốc đất” (đánh golf) xong thì quay về khu biệt thự chơi bời nghỉ ngơi. Người dân địa phương kể với báo chí là cứ cuối tuần thì họ thấy hàng đoàn xe hơi biển xanh nối đuôi nhau vào khu biệt thự.

Thời điểm xây dựng, người dân cũng kể tuy không biết người chủ là ai nhưng chủ không cần biết giá cả nguyên vật liệu hay bất cứ gì liên quan, chỉ cần xây cho đẹp là được.

Tòa nhà đó được mua bằng tiền Trịnh Xuân Thanh ăn bớt từ một hợp đồng kinh doanh. Sau vài trò phù phép, nó về tay một công ty do cha của Trịnh Xuân Thanh đứng tên. Một thời gian sau, ông bố chuyển nhượng lại toàn bộ công ty này cho con dâu (vợ Thanh). Bà này tiếp tục chuyển sang cho một người khác. Tuy nhiên tài sản này đã bị kê biên, cấm hoàn toàn mọi giao dịch khi tòa án xét xử vụ Trịnh Xuân Thanh.

Theo báo Công an nhân dân, vào năm 2019, chiếc đồng hồ bằng bốn chiếc Rolls Royce của Thanh đã được một nhà đấu giá Hong Kong đem ra bán với giá khởi điểm 2,5 triệu USD.

Trịnh Xuân Thanh là cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí, bị bắt và chịu án tù chung thân vào năm 2021 về các tội tham nhũng.
Còn bố của ông là ông Trịnh Xuân Giới, nguyên Phó Ban dân vận Trung ương.

Chậc, cái sự Patek Philippe, nó cứ lôi thôi dính dấp đến quan chức nhà mình. Nhưng cũng là kính thưa các đồng chí chưa bị lộ thôi. Vì thói đời, được sở hữu những thứ ít người có thì đem lại cảm giác sướng một, nhưng khoe nó ra cho người khác trầm trồ ngưỡng mộ thì sướng đến tận 100, sướng tận từng lỗ chân lông, cảm thấy mình oai hùng như sắp thăng thiên vậy. Nên cho dù kín tiếng cách mấy trước truyền thông chính thống thì người ta cũng phải tìm cách khoe ra, không chỗ này thì chỗ khác.   

Từ miệng bọn xấu: chiếc đồng hồ sáu tỷ trên tay ông Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương

Hôm 10/5/2023, trong cuộc họp báo thông tin về kết quả hội nghị Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tiêu cực, ông Nguyễn Văn Yên, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương được nhìn thấy đang đeo một chiếc đồng hồ đẹp ơi là đẹp. Bọn xấu, mắt cú vọ ghen tị quá liền đem soi. Theo miệng bọn xấu, đó là chiếc Patek Philippe World Time Mecca, giá hiện tại khoảng 269.000 USD, tương đương hơn sáu tỷ đồng.

Vẫn cứ theo miệng bọn xấu thì chức vụ của ông Yên được cho là tương đương thứ trưởng. Theo Bảng lương chức vụ đối với cán bộ lãnh đạo của Nhà nước, lương bộ trưởng khoảng 15,4 triệu đồng/tháng. Lương của ông Yên do vậy sẽ kém hơn 15 triệu đồng/tháng một chút. Thôi thì cứ cho là 15 triệu cũng được, dễ sổ sách.

Bọn xấu trên mạng nói phơi phới lên rằng lương 15 triệu mà đeo đồng hồ gần sáu tỷ, tức là nếu ông Yên tuyệt đối không ăn không tiêu một đồng nào thì dành dụm 32 năm, ông sẽ mua được chiếc đồng hồ này.

nguyenvanyenvnexpressmay102023.jpeg
Ông Nguyễn Văn Yên - Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tiêu cực tại một cuộc họp ở Hà Nội hôm 10/5/2023. VnExpress

Bọn xấu lại còn đào ra hình ảnh cũ, bảo ông Yên còn có nhiều chiếc đồng hồ trị giá trăm ngàn USD khác.

Kết luận của bọn xấu như thế nào, thì ai cũng biết.

Bọn xấu lại còn giễu cợt ông Yên đeo Patek Quảng Châu. Chúng nó bảo, cán bộ liêm chính được thử thách nhiều năm thì sao lại dùng hàng xa xỉ được. Tiền đâu nếu không phải là ba chấm?

Thật đau lòng! Tình cảm cán bộ với nhân dân như cá với nước, đâu rồi? Tại sao lại cứ nói xấu cán bộ như thế?

Dứt khoát, cán bộ mình không thể đeo Patek Quảng Châu.

Không nói riêng ai, nếu một cán bộ cấp cao, đeo chiếc đồng hồ trị giá mấy chục năm toàn bộ lương bổng năm lương trước mặt bá quan thiên hạ. Dứt khoát nó phải là hàng real. Riêu hơn cả bún riêu.

Một cái đồng hồ Patek Philippe, quan trường Việt Nam chắc chắn chẳng phải chỉ vài vị như Trịnh Xuân Thanh, hay (giả sử) ông Nguyễn Văn Yên có. Ông Yên có thật sự sở hữu chiếc đồng hồ sáu tỷ hay không, chỉ cần một động thái của Ban Kiểm tra Trung ương Đảng thôi. Đảng viên lãnh đạo có trách nhiệm kê khai tài sản và tường trình với cấp trên khi dư luận có nghi ngờ gây bất lợi cho hình ảnh đảng viên lãnh đạo cao cấp. Cho nên nếu Ban Kiểm tra Trung ương muốn thì việc này chỉ đáng một cái phẩy tay.

Nói rộng ra tí, một cái đồng hồ vài tỷ, so với bộ sưu tập đồng hồ của một số vị khác thì bị cười cho rách mặt. Nhiều vị sở hữu vô số những thứ giá khủng gấp bội. Nổi thì những cái nhẫn kim cương to cỡ hạt táo, vợ thì vòng chuỗi khuyên tai vòng tay toàn kim cương chen chúc lấp lánh chiếu rọi đến nỗi nếu họ đeo nó vào rồi đi úy lạo dân nghèo vùng quê thì cả vùng chẳng cần thắp điện nữa. Tài sản chìm thì máy tính phải in ra vài ký giấy. Nhưng sau vụ Trịnh Xuân Thanh thì các vị phải hoãn cái sự sung sướng lại. Khi còn đương chức, đố ai dám khoe kim cương với đồng hồ triệu USD trước thanh thiên bạch nhật mà chỉ cất trong tủ, ngày ngày ngắm nghía như cô Kếu gái tân thời.

Ẩn thế thì ức lắm nhưng muốn khoe cũng phải tìm cách an toàn mà khoe. Chứ ngông như Trịnh Xuân Thanh chỉ có vào lò sớm. Vào lò thì ai tiêu tiền hộ?

Cho nên khi đã dám công khai khoe những thứ ví dụ như chiếc đồng hồ trị giá ba bốn chục năm tiền lương, thì chỉ có thể là:

  1. Cán bộ mình rất chính chuyên, à nhầm, chuyên chính và thanh liêm nức tiếng. Nên được nhân dân thương yêu quý mến. Bèn tặng món quà tỏ lòng biết ơn.
  2. Cán bộ mình có nhiều mẹ nuôi, em nuôi, nhiều người thân thương giàu có, góp lại cho cán bộ mình mỗi thứ mỗi chút.
  3. Cán bộ mình đã lao động thối cả móng tay ngoài giờ làm việc phục vụ nhân dân, ví dụ bán chổi đót, chạy xe ôm… như một số tiền bối đã trả lời báo chí về nguồn gốc tiền bạc của bản thân.
  4. Cán bộ mình được hưởng tài sản thừa kế từ ông bà cụ kỵ để lại. Ông bà cụ kỵ hai bên nội ngoại đều giàu phú gia địch quốc.
  5. Cán bộ mình đào trúng vàng.
  6. Hoặc trúng số độc đắc Vietlott nhiều lần liên tiếp.
  7. Cán bộ mình có thiên tài kinh doanh. Đầu tư tài chính, bất động sản kinh người. Đánh chứng mã nào thắng lẫy lừng mã đó. Con mắt tuệ phóng một cái thấy ngay miếng đất chó ỉa cho không chả ai lấy nhưng chỉ ít lâu sau thành ngay đất kim cương, đất hột xoàn.

Bên Trung Quốc, tờ Thời Báo Hoàn Cầu nhận định trong các vụ án quan chức hủ bại thì đồng hồ là vật hối lộ thường xuyên nhất.

Tờ báo này đưa ra dẫn chứng như vụ nguyên Giám đốc Sở Cảnh sát thành phố Lâm Phần (tỉnh Sơn Tây), ông Triệu Kiến Vỹ từng nhận hối lộ năm chiếc đồng hồ Patek Philippe (giá 290.000 nhân dân tệ) để làm thủ tục bảo lãnh cho con trai giám đốc Ngân hàng Thương nghiệp ở thành phố Thái Nguyên.

Nhưng đấy là Trung Quốc.

Chứ ở Việt Nam ai mà tham nhũng! Vu cho công bộc của dân như thế phải tội chết.

____________

Tham khảo:

https://dantri.com.vn/kinh-doanh/pho-tong-mot-tap-doan-ty-do-choang-vang-voi-chiec-dong-ho-cua-trinh-xuan-thanh-20180705230907669.htm

https://www.hcmcpv.org.vn/tin-tuc/tuyen-an-ong-dinh-la-thang-va-trinh-xuan-thanh-1491875480

https://vietnamfinance.vn/biet-thu-trieu-do-lien-quan-trinh-xuan-thanh-tren-dat-vang-tam-dao-gio-ra-sao-20180504224268680.htm

https://1thegioi.vn/ong-tran-van-truyen-tung-phat-bieu-toi-lao-dong-den-thoi-ca-mong-tay-14484.html

https://tuoitre.vn/bo-truong-phap-bi-to-tiec-tung-nhu-vua-20190711064931585.htm

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
14/05/2023 13:35

Chỉ vì, chỉ vì, đảng " cụ Hồ ", đảng độc, độc đảng, độc tài,
độc bọn... bất tài, bất lực, bất lương, bất nhân, bất chính,

độc có lương tháng bần cùng, độc có lương tri đạo chích, độc có hành vi đạo tặc,
độc quyền tham nhũng, tham ô, tham ăn lương hối lộ... độc diễn đeo đồng hồ độc,
Patek, Omêga, ô la la, ô la la, ô mê ly đời ta, đồng hồ ta vĩ đại, vì " cụ Hồ " ta vĩ đại !

Lão nông dân
14/05/2023 21:06

Cũng chỉ vì bọn khốn kiếp này học tập và thấm nhuần tư tưởng đạo đức hcm nên chúng mới kinh dị như vậy,biết bao mồ hôi nước mắt của dân để chúng xà xẻo…

Anonymous
15/05/2023 08:05

CNXH THỐI NÁT, CHỈ GẠT ĐƯỢC DÂN KHỜ KHẠO!

TRAN DINH TUS
18/05/2023 22:03

Doc bai viet nay maf khong nhin duoc cuoif!-Traof longj quas!

HỒ TẬP CHƯƠNG
07/06/2023 20:46

Được nhìn thấy Thiên đường
Kể từ ngày cộng sản Bắc Việt hoàn toàn thống trị cả ba miền Việt Nam thì người dân mới nhìn ra thiên đường cộng sản là gì. Đó là một thiên đường của giai cấp lãnh đạo ăn trên ngồi trước, dùng luật rừng để cai trị, và “hồng hơn chuyên" đúng như ca dao “Con vua thì lại làm vua" với những biệt thự to lớn cho kẻ sống và lăng mộ huy hoàng cho kẻ chết. Chênh lệch một trời một vực giữa “đảng" và “dân".