Pháp chủ mới của Giáo hội Phật giáo Nhà nước là ai?

Bài bình luận của blogger Tuấn Khanh
2021.12.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hoà thượng Thích Trí Quảng và Chùa Quốc Tự
FB Pháp Thoại Hoà Thượng Thích Trí Quảng/ RFA edit

Hòa thượng Thích Trí Quảng vừa được báo chí trong nước đồng loạt đưa tin về việc được Nhà nước phê duyệt cho ngôi vị Pháp Chủ của Giáo hội Phật giáo. Chức danh Pháp chủ dùng để gọi người lãnh đạo cao nhất của Giáo hội Phật giáo Việt Nam (Nhà nước dựng lên sau 1975). Pháp chủ là người đứng đầu Hội đồng Chứng minh, có quyền thay mặt Hội đồng Chứng minh ban hành các Giáo chỉ, các văn bản quan trọng nhất, đại diện cho Giáo hội trong các hoạt động đối ngoại.

Có không ít lời thì thầm ngạc nhiên, nói rằng hòa thượng Thích Trí Quảng có nguồn gốc từ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN), một tổ chức độc lập và xuyên suốt toàn miền Nam từ đầu những năm 60, nhưng vốn đã bị bóp chết từ tháng 11-1981, khi ông cựu Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh đẩy mạnh chiến dịch khai sinh giáo hội mới. Ngoài việc dựng lên một giáo hội toàn trị, trực thuộc dưới quyền chỉ đạo của Ban Tôn Giáo Chính Phủ, việc hủy diệt các chức sắc đương thời của GHPGVNTN… cũng còn đầy trong các trang sử tín ngưỡng đầy khốc liệt.  

Cũng có lời bàn, rằng dường như đã có sự thay đổi bí ẩn nào đó, mới có chuyện một nhân vật có tính cốt cán của GHPGVNTN, người được cử đi học Tiến sĩ Phật học tại Đại học Rissho, Tokyo, Nhật Bản, rồi sau năm 1971 khi tốt nghiệp xong, được cất nhắc vào vị trí là Tổng vụ trưởng Tổng vụ Phiên dịch và Trước tác. Nhưng mọi sự, có lẽ không phải đơn giản như vậy.

Sự cố hủy diệt GHPGVNTN từ sau 1975, bỏ tù nhiều vị đại đức, chiếm giữ nhiều chùa, cơ sở Phật giáo… thậm chí có liên quan những cái chết oan khuất của nhiều vị hòa thượng từ miền Trung đến miền Nam, đã dẫn đến kết quả của Nhà nước, là hình thành Giáo hội mới, tập trung chủ yếu ba thành phần: 1/ nhẫn nhục chịu đựng để giữ lại những gì mà GHPGVNTN đã dày công dựng lên, 2/ thành phần quá lo sợ trước những gì đang diễn ra và chọn thỏa hiệp để yên vẹn đường tu của mình, và cuối cùng, 3/ đó là thành phần nhận ra đây là giai đoạn cơ hội thích hợp để có thể nắm lấy cả danh và lợi của thế quyền và thần quyền.

Khó có thể nói là Hòa thượng Thích Trí Quảng là thành phần nào ở giai đoạn đầu, nhưng chỉ biết rồi sau đó, khi tham gia vào Giáo hội Nhà nước, ngài nhanh chóng trở thành cánh tay đắc lực của Ban Tôn Giáo Chính Phủ, không chỉ trong hoạt động nội bộ giáo hội, mà còn sớm nhận được các phần thưởng như Huân chương Độc lập hạng Nhất (2011) và Huân chương Lao động hạng Nhất (2017). Bên cạnh đó, còn vô số chức vụ của Giáo Hội Nhà nước trao cho, mà hôm nay đỉnh cao là chức Pháp Chủ.

Do tính chính danh của Giáo hội Nhà nước không đủ thuyết phục, nên năm 1999, Nhà nước từng ngỏ lời với thiền sư Nhất Hạnh làm một chuyến về chính thức tại Việt Nam nhưng phải lấy danh nghĩa do Giáo hội Nhà nước mời, nhưng thiền sư Nhất Hạnh đã từ chối. Wikileak tiết lộ công điện từ Đại sứ quán Mỹ gửi về Bộ Ngoại giao Mỹ, đề ngày 31-3-2005, rằng đến năm 2005 thì thiền sư Nhất Hạnh thuyết phục Chủ tịch Nguyễn Minh Triết, dành được quyền tự do về Việt Nam và phát hành sách của mình. Điều này làm các chức sắc của Giáo Hội Nhà nước không hài lòng, đặc biệt ắt là những người như Hòa thượng Thích Trí Quảng – mà câu chuyện sẽ kể sau đây.

Wikileak cũng tiết lộ công điện của tổng lãnh sự ở Sài Gòn, đề ngày 21-3-2007 rằng đã có những trục trặc trong việc Thiền Sư Nhất Hạnh thực hiện ba buổi cầu siêu, dự trù cho mọi nạn nhân đã “thiệt mạng vô duyên cớ” trong chiến tranh hai miền Nam Bắc Việt Nam. Dự tính, lễ cầu siêu sẽ nhắc đến chiến binh Mỹ cũng như những người Việt Nam bị chết vì “những tai họa khác,” kể cả trại tù cải tạo và người vượt biên.

000_Hkg555615.jpg
Thiền sư Thích Nhất Hạnh cầu nguyện cho các nạn nhân chiến tranh Việt Nam hôm 20/4/2007 ở một chùa tại Sóc Sơn, ngoại thành Hà Nội. AFP

Tuy nhiên, phía chính quyền tỏ ra cứng rắn. Đã có lời nhắc là cấm không được nhắc đến lính Mỹ, cấm nhắc đến tù cải tạo, cấm nhắc đến thuyền nhân. Sau đó, được biết là Hòa thượng Thích Trí Quảng đã được cử đến gặp thiền sư Nhất Hạnh ở chùa Vĩnh Nghiêm, ngay trước lễ cầu siêu vào ngày 16-3-2007 để nhắc lại yêu cầu nghiêm khắc này, đặc biệt là không được cầu siêu cho lính Mỹ và lính VNCH tử trận. Để buổi lễ được diễn ra, thiền sư Nhất Hạnh nói là sẽ tuân thủ những đòi hỏi của chính quyền và không nhắc đến “những tai họa khác,” đến thuyền nhân, hay đến những binh sĩ không phải Việt Nam. Tuy nhiên, trong buổi lễ, thiền sư Nhất Hạnh đã cất tiếng cầu siêu cho tất cả “nạn nhân hai miền Nam Bắc”, và nói là toàn thể sáu triệu người thiệt mạng trong chiến tranh đều đã chết “vô duyên cớ”. Hơn nữa, điều làm cho nhiều quan chức trong chính quyền lúc đó rất khó chịu, là thiền sư Nhất Hạnh so sánh với hai miền Ðông Ðức và Tây Ðức thống nhất mà không đổ máu, và giới lãnh đạo Việt Nam lẽ ra phải làm được như vậy. Ông kêu gọi mọi người, bất kể tôn giáo, hãy cầu nguyện cho sự thay đổi.

Vào buổi lễ cầu siêu, sau khi bài thuyết pháp đã xong và phần tụng kinh bắt đầu, một nhóm đại diện Giáo hội Nhà nước xuất hiện. Dẫn đầu là Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Nhà nước và là ủy viên Ủy Ban Trung Ương Mặt Trận Tổ Quốc. Ngay sau khi lên phát biểu sau phần tụng kinh, Hòa thượng Thích Trí Quảng đã lập tức nói ngược lại những điều thiền sư Nhất Hạnh đã nói, và thay vào đó, đã tuyên bố buổi lễ cầu siêu là chỉ dành cho những liệt sĩ hy sinh “trong cuộc chiến chống Pháp và chống Mỹ”.

Trong những năm tháng khốn khó của Hòa thượng Thích Huyền Quang, Đệ tứ Tăng thống GHPGVNTN cùng Hòa thượng Thích Quảng Độ (về sau là Đệ ngũ Tăng thống), cũng như nhiều tăng chúng mắc nạn vì chính sách phân biệt đối xử tín ngưỡng, Hòa thượng Thích Trí Quảng chưa bao giờ lên tiếng để đặt vấn đề hay ngỏ ý xin giảm nhẹ. Thậm chí ngài cũng chưa bao giờ dùng danh nghĩa của của một người từng đứng trong hệ thống của GHPGVNTN để nói một lời công bằng, trong việc tổ chức này bị ruồng bố và hủy diệt, các hoạt động từ thiện hay sinh hoạt hàng ngày bị ngăn chận...

Bản thân Hòa thượng Thích Trí Quảng nắm giữ vai trò Viện chủ của năm chùa và tổ đình. Ngài còn là Trưởng Ban Quản trị của Việt Nam Quốc Tự, chùa Phổ Quang và Thanh Tâm. Ngoài ra, ngài còn đảm nhiệm thêm vai trò Tổng Biên tập Báo Giác Ngộ; Trưởng ban Trị sự Thành hội Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh; Hiệu trưởng Lớp Cao cấp Giảng sư Trung ương… Và cuối cùng, là trụ trì chính ở Việt Nam Quốc Tự.

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Nhật Trường
08/12/2021 11:51

Cảm ơn Tuấn Khanh. Phật tử biết rõ tư cách của Sư Trí Quảng, không ai tin vào những sư giả tu .share.

Duy Hữu, USA
08/12/2021 12:02

Chúa có bỏ nhà thờ ... Phật có bỏ nhà chùa ?
Đảng có vào nhà thờ ... Đảng có vào nhà chùa ?

Lạy cha, lạy sư ... này cha, này sư ...
xin chớ bỏ làm người ... xin chớ bỏ loài người.

Long
08/12/2021 12:21

Chẳng tin-phậtqd

Duy Hữu, USA
08/12/2021 12:48

Chúa có bỏ nhà thờ ... Phật có bỏ nhà chùa ?
Đảng có vào nhà thờ ... Đảng có vào nhà chùa ?

Lạy cha, lạy sư ... này cha, này sư ...
xin chớ bỏ làm người ... xin chớ bỏ loài người.

Anonymous
09/12/2021 00:39

Bởi vậy, câu kinh điển thời VN CỘNG HÒA: «ĐỪNG NGHE NHỮNG GÌ CỘNG SẢN NÓI MÀ HÃY NHÌN KỶ NHỮNG GÌ CỘNG SẢN LÀM » thật chi lý 300%.
CS búa liềm lừa bịp dân VN.

Minh Râu
09/12/2021 06:52

Toàn là mấy cái danh xưng đoàn này, đám nọ nghe nổ lốp bốp chứ thật sự rỗng tuếch, chả có khỉ gì trong ruột cả. Công việc chính của mấy "nhân vật" ấy là chuyên lo dựng mấy tấm biển hiệu thật to trước cửa nhà để hù mấy người yếu bóng vía thôi. Cho nên, ai làm pháp chủ hay tây chủ gì cũng một thứ, không ăn thua chi cả. Còn chuyện công tác với Việt cộng thì cũng là đúng đắn, bình thường thôi đối với Phật giáo. PG vẫn chủ trương như thế từ ngày có đảng của cụ Hồ đến bây giờ. Trước 1975, khi miền Nam còn chế độ Cộng Hòa dân chủ, các ngài đã tích cực làm việc cho VC với mọi hình thức rồi. Đàng nào thì cũng một lò vô thần mà ra thôi.

Việtcộng HàNội VIỆTNAM
09/12/2021 10:16

BÀI VIẾT RẤT CHÍNH XÁC : NHẮC NHỞ CHÚNG TA HIỂU RÕ VỀ csVN :" MỘT CHỦ THUYẾT TIỂU NHÂN KHÓ CÓ THỂ HOÀ HỢP VỚI NHỮNG NGƯỜI QUÂN TỬ"! ! ! VIỆT NAM DƯỚI SỰ CAI TRỊ CUẢ CỘNG SẢN SẼ KHÔNG BAO GIỜ CÓ ĐƯỢC : TỰ DO TÍN NGƯỠNG & NHÂN QUYỀN - KHÔNG BAO GIỜ CÓ ĐƯỢC : ĐỘC LẬP CHỦ QUYỀN LÃNH THỔ & LÃNH HẢI - VÀ NHẤT LÀ CON VUA CHẮC CHẮN SẼ LẠI LÀM VUA ! CÒN NGƯỜI DÂN CHÂN CHÍNH (KHÔNG CỘNG SẢN) SUỐT ĐỜI VẪN ĐÓI RÁCH ! ĐÓI RÁCH VÀ RÁCH NÁT ! ! !

Nguyễn Văn Khiêm
09/12/2021 10:30

Đây là con em gì của Thích Trí Quang rồi, chỉ khác dấu hỏi.

Nguyễn Văn Khiêm
09/12/2021 10:49

Chữ Quang (Thích Trí) liền với chữ Quảng một vần (Kiều).

Quan Tâm
10/12/2021 15:20

Tiền bạc và quyền lực là miếng đỉnh chung khiến cho lòng người thay đổi. Lần đầu tiên trong đời tôi mới thấy một một nhà sư mặc bộ áo loè loẹt như thế. Thường thì tu sỉ phật giáo mặc áo màu vàng, màu xám tro hoặc màu nâu. Những bậc chân tu thì thường cầu siêu độ cho tất cả chúng sinh, còn những phần tử giả tu như sư quốc doanh thì tụng kinh cầu siêu theo chỉ thị, định hướng xhcn.
Chân tu sỉ thì sẽ nhập niết bàn, giả tu sỉ chỉ có mỗi con đường duy nhất để tới đó là ... địa ngục.

Nguyen Ngoc Khanh
13/12/2021 20:19

Tri Quang rat la diem dua.

Anonymous
21/12/2022 22:51

y vàng xanh đỏ che củ nhục