Vụ án cung đình Kit Việt Á: Vì sao Thủ tướng chỉ đạo “mở hẹp” điều tra?

Bài bình luận của Gió Bấc
2021.12.26
Hình minh hoạ: Ông Phan Quốc Việt - TGD Công ty thiết bị Việt Á và bộ xét nghiệm Kit Việt Á
RFA edit

Thủ Tướng anh minh vốn sốt sắng tận tụy mướt mồ hôi lo việc dân việc nước và luôn thần tốc trong chỉ đạo ngoáy mũi dân từ TP.HCM đến các tỉnh. Ấy vậy mà vụ Kit Việt Á nổ ra như quả bom nguyên tử nhưng Thủ Tướng vẫn vô tư đi ăn sinh nhật mồ ma Võ Đại Tướng (Võ Nguyên Giáp) và thăm thú nơi mô mãi bốn ngày sau mới có ý kiến chỉ đạo mở rộng việc điều tra. Quả Kit thối này thối toàn diện từ đầu tư nghiên cứu, nghiệm thu, cấp phép, đưa tin giả, môi giới bán hàng bằng quyền lực, hậu quả liên quan đến tính mạng hàng vạn người dân, thể diện quốc gia, Thủ tướng nói mở rộng nhưng chỉ đạo đóng hẹp trong chuyện nâng giá thu tiền lại giao cho một số nghi phạm như Bộ Y tế tham gia xử lý. Vì sao 'lọa' rứa? Mở rộng kiểu ấy là mở đường cho bọn hút máu dân tiếp tục hoành hành!

Bốn ngày sau khi vụ án được khởi tố, phóng viên VTV đã phỏng vấn ghi hình các nhân viên của Việt Á, nêu danh tính các đơn vị mua hàng và nhận tiền lót tay cứ như là vụ án đã được kết thúc điều tra thì Văn phòng Chính phủ mới ra văn bản muộn màng truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh kit xét nghiệm COVID-19 xảy ra tại Công ty cổ phần công nghệ Việt Á. Báo chí đưa thông tin có tiêu đề nóng hổi “Thủ tướng yêu cầu mở rộng điều tra, thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, xử sớm vụ án tại Công ty Việt Á”. (1)

Nhưng đọc qua nội dung thì chỉ đạo thực chất chỉ đóng khung việc điều tra trong việc cấu kết nâng giá chia tiền giữa bên bán hàng là Việt Á và bên mua hàng là các Sở Y Tế, CDC và các bệnh viện địa phương.

Bỏ lọt chính phạm Bộ Khoa Học và Công nghệ

Qua sự bùng nổ thông tin từ mấy ngày qua trên báo chí lề phải và mạng xã hội cho thấy vụ án này có liên quan trách nhiệm của rất nhiều ngành, ở cấp rất cao đã chủ ý tác động tạo điều kiện để Kit Việt Á ra đời, độc quyền cung ứng cho ngành y tế. Kit Việt Á được các Bộ cấp đầy đủ giấy tờ hợp lệ theo đúng quy trình nhưng chất lượng của nó thật đáng ngờ. Muốn điều tra đến đầu đến đũa tránh cho người dân những thảm hoa tương tự, làm trong sạch guồng máy phải xem xét trách nhiệm của nhiều ngành.

Chuyện tung tóe như bom nguyên tử nhưng Thủ Tướng mở rộng thành phát đạn K54 là “Lợi dụng tính cấp bách về nhu cầu xét nghiệm COVID-19 tại các địa phương trong cả nước, Công ty cổ phần công nghệ Việt Á đã có dấu hiệu cấu kết với các tổ chức, cá nhân liên quan, vi phạm nghiêm trọng quy định sản xuất, đấu thầu kit xét nghiệm COVID-19 nhằm trục lợi”.

Với nhận định đơn giản như là 'đang giỡn' của Thủ Tướng, nhiều ông lớn thở phào, phủi tay yên vị chuẩn bị cho các thương vụ mới. Rõ nhất là Bộ Khoa Học và Công Nghệ.

Với sự thật tung tóe hiện nay, xưởng sản xuất Việt Á ở Bình Dương chỉ rộng 10m2, vệ sinh nhếch nhác, không có máy móc thiết bị sản xuất, trụ sở văn phòng công ty ở TP HCM chỉ là tấm bảng hiệu, hàng triệu Kit Việt Á được sản xuất ở đâu? Từ cơ sở nào Bộ trưởng bộ Khoa Học- Công Nghệ chỉ định, đầu tư cho Việt Á nghiên cứu đề tài khoa học cấp quốc gia và nghiệm thu thần tốc trong vòng nửa tháng? Ngân sách đầu tư cho doanh nghiệp tư nhân nghiên cứu sản xuất sinh phẩm để kinh doanh có hợp pháp không? Giá trị đầu tư là bao nhiêu?

Vào thời điểm tháng 2 đến tháng 3 năm 2020, cả nước chỉ mới có 16 người bị nhiễm COVID thì lấy cơ sở nào để đánh giá lâm sàng tính chính xác của Kit Việt Á?

Việc Bộ Khoa Học Công Nghệ tung tin giả Kit Việt Á được WHO công nhận không thể là sự nhầm lẫn như quan chức bộ này lý giải vì vào tháng 10- 2020, WHO đã có thông báo chính thức không công nhận và không cho phép sử dụng Kit Việt Á. Nếu nhầm lẫn thì vì sao Bộ này không cập nhật thông tin, đính chính ngay thời điểm ấy?

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc Hội Hoàng Thanh Tùng đã ghi nhận ý kiến cử tri về vấn đề này "Báo chí, dư luận rất quan tâm chất lượng kit xét nghiệm. Truyền hình đưa lên nơi sản xuất như nhà kho hợp tác xã, rồi WHO không công nhận chất lượng để áp dụng chung thì cử tri quan tâm chất lượng kit xét nghiệm có đáp ứng chuyên môn hay không, vì hiện dùng đại trà kit xét nghiệm do công ty này (Việt Á) sản xuất. Trách nhiệm cơ quan liên quan, kể cả một số bộ. Chưa nói sai - đúng, nhưng rất nhiều địa phương đấu thầu giá rất cao", (2)

Chắc hẳn rằng công sức đầu tư khai sinh và chắp cánh cho Việt Á của Bộ Khoa Học và Công nghệ không thể nào miễn phí. Đóng khung việc điều tra án chỉ trong việc thổi giá rõ là Thủ Tướng đã bỏ lọt chính phạm.

000_9UM7TT.jpg
Hình minh hoạ: một bộ kit xét nghiệm COVID-19 nhanh được sử dụng ở Anh. AFP

Giao nghi phạm xử lý hậu quả

Qua thông tin báo chí, vai trò của Bộ Y Tế trong vụ án này cũng quan trọng không kém. Theo trùng điệp thủ tục hành chính của Việt Nam việc xin phép cho một nhà thuốc tư nhân be bé cũng phải năm dài chầy tháng. Vắc-xin Nano Covax đã được Thủ Tướng nhiều lần nhắc nhở nhưng đến nay vẫn chưa được cấp phép. Ấy vậy mà giấy phép cho Kit Việt Á chỉ mất vỏn vẹn một ngày sau khi Bộ Khoa học- Công Nghệ đề nghị, Bộ Y tế đã cấp ngay giấy phép sử dụng.

Với xưởng sản xuất đơn sơ thua quán phở, với hồ sơ khoa học bị WHO bác bỏ vì thiếu an toàn, chất lượng Kit Việt Á đương nhiên phải có vấn đề và gây hậu quả. Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn đã nhận định “Không ai biết đã có bao nhiêu người bị dương tính oan, và bao nhiêu người đã bị bỏ sót vì âm tính giả. Con số có thể lên đến hàng triệu. Và, bao nhiêu người đã bị bắt đi cách ly tập trung và chết? Nhưng chúng ta đã thấy có quá nhiều người bị ép đi làm xét nghiệm y như là bắt tội phạm. Biết bao nhiêu bi hài kịch đã xảy ra trên cả nước. Số tiền người dân bỏ ra cho xét nghiệm chắc là hàng vạn tỉ đồng” (3)  

Bộ Y Tế còn ân cần ra công văn giới thiệu Kit Việt Á cho các địa phương kèm theo giá (đã được thổi là 470.000 đồng), số điện thoại của Phó Tổng giám đốc. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thì liên tục ra công điện, công văn chỉ đạo xét nghiệm thần tốc. Các Sở Y tế, CDC không mua Kit Việt Á mới là chuyện lạ.  

Bộ Y Tế vừa là người khai sinh vừa là trình dược viên dùng quyền lực và uy tín nhà nước để quảng bá khuyến mãi cho Việt Á, lẽ ra những cá nhân của Bộ này cần phải được đình chỉ công tác để phục vụ điều tra. Cần làm sáng tỏ chất lượng của Kit Việt Á chính xác đến mức độ nào, tỉ lệ gây sai sót làm chết bao nhiêu người. Giá bán giấy phép và các công văn là bao nhiêu?

Ấy thế nhưng, ngược lại, Bộ Y Tế tiếp tục được Thủ Tướng anh minh giao quyền “Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan và ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan khẩn trương, chủ động rà soát, kịp thời có biện pháp chấn chỉnh công tác đấu thầu, mua sắm và sử dụng thuốc, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng quy định pháp luật”.

Khuyến khích hệ thống truyền thông dối trá!

Quy định pháp luật Việt Nam xử phạt rất nghiêm với hành vi đưa tin giả liên quan đến dịch COVID-19. Người đưa tin giả về COVID-19 trên mạng có thể bị phạt tù bảy năm, Theo đó “Người nào đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình dịch COVID-19 có thể bị phạt tiền tối đa 15 triệu đồng hoặc bị xử lý theo Điều 288 Bộ Luật Hình sự năm 2015. (Mức phạt tù tối đa bảy năm và còn có thể bị phạt tiền tối đa 200 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm).” (4)

Nhiều người đưa những thông tin có thực nhưng không vừa ý với chính quyền về tình trạng kém cỏi, vô trách nhiệm hoặc hà khắc với người dân cũng bị phạt tiền, phạt tù,

Thế nhưng như đã dẫn trong bài “Cú lừa cung đình mang tên Kit Việt Á, Tô Thượng Thư có dám khai đao chính phạm?” quả bom thối mang tầm quốc tế mang tên Việt Á này từ Báo Nhân Dân, báo điện tử Chính Phủ, Website Đảng Cộng Sản Việt Nam, báo CAND, QĐND đã dẫn đầu cho 800 tờ báo lề đảng đăng hàng loạt tin giả nào là WHO công nhân Kit Việt Á, Bộ Y Tế xã hội Anh cấp phép Kit Việt Á, xuất khẩu sang 20 nước, giá Kít Việt Á bằng /4 giá thế giới…. (5)

Những tin giả này gây tác hại rất nghiêm trọng với người dân trọng nước. gây nhầm lẫn cho người dân, là dung môi cực tốt để các bên bán mua dễ dàng thổi giá.

Với bình diện quốc tế, việc WHO phải ra văn bản khẳng định sự dối trá, sai lệch của Bộ Khoa Học Công Nghệ cũng có tác dụng “nâng cao” vị thế khoa học và chất lượng truyền thông Việt Nam tương đương với miếng thịt bò dát vàng.

Ấy vậy mà công văn Thủ Tướng anh minh lại không hề nhắc đến việc xử lý vi phạm dối trá khổng lồ cả hệ thống đó. Ngược lại, Thủ Tướng khuyến khích “Các bộ Thông tin và truyền thông, Y tế, Công an và các bộ, cơ quan, địa phương liên quan đẩy mạnh thông tin truyền thông, …..đưa tin đầy đủ, công khai kết quả điều tra, truy tố, xét xử các vụ án liên quan theo quy định của pháp luật, góp phần tạo đồng thuận xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân”.

Chỉ đạo mở rộng mà thu hẹp của Thủ tướng quả là khó hiểu. Với chỉ đạo này Tộ Thượng Thư dù có muốn khai đao rửa hận vụ thịt bò cũng phải bó tay. Vì sao người hết lòng vì dân vì nước, mướt mồ hôi xây pháo đài chống dịch, quản lý sâu sát đến tận xã phường lại mở cửa sổ lồng cho các khủng long tội phạm quả là điều khó hiểu.

Nhưng điều dễ hiểu, dễ nhớ nhất là các mệnh lệnh thần tốc, kiên trì ngoáy mũi của Thủ Tướng đã góp phần rất lớn cho Việt Á đạt doanh thu 4000 tỷ đồng.

______________

Tham khảo

 

1-https://tuoitre.vn/thu-tuong-yeu-cau-mo-rong-dieu-tra-thu-hoi-tai-san-bi-chiem-doat-xu-som-vu-an-tai-cong-ty-viet-a-20211222195516777.htm

2-https://tuoitre.vn/vu-an-kit-xet-nghiem-o-viet-a-cu-tri-quan-tam-trach-nhiem-cac-co-quan-lien-quan-20211221123328257.htm

3-https://www.facebook.com/t.nguyen.2016/posts/1383079338806046

4-https://www.qdnd.vn/xa-hoi/tin-tuc/dua-tin-gia-ve-covid-19-tren-mang-co-...

5-https://www.rfa.org/vietnamese/news/internationalnews/test-kit-fraud-122...

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
26/12/2021 11:22

Thì chúng đã gỏ cửa nhà thủ tướng ban đêm rồi bỏ quên lại cái gì đó,phu nhân tt đem vào cất mà không trình cho tt biết,chậc chậc bà này bậy quá,phen này mình phải kiểm điểm thu hẹp trong phạm vi gia đình???lần sau phải báo cáo cho mình hay liền để xem chúng báocông như vậy có đáng hay không!!!

Anonymous
26/12/2021 15:14

Đây là vụ lừa bịp có tầm cỡ "cung đình" - đúng như tác giả bài trên nhận định.

Phan Quốc Việt cùng 2 cổ đông sáng lập Công ty Việt Á, chỉ nắm 20% cổ phần của Công ty có giá trị 1.000 tỷ đồng tiên Hồ.
Vậy còn ai nắm giữ 800 tỷ cổ phần còn lại của Việt Á, đó là điều nhân dân VN muốn biết!
Chúng là những kẻ LỪA BỊP nhân dân, trắng trợn thổi gía để kiếm lợi nhuận, để được hút máu nhân dân!
Sẽ rất KHÔNG thông minh, nếu che dấu cho những thằng khốn nạn ở "cung đình" ấy.

Ai ra lệnh giới hạn cuộc điều tra chỉ ờ các CDC các tỉnh, thành - là kẻ đó đã "lạy ông con ở bụi này"!

Tự hào quá, vịt ngan ơi! Các dư luợn viên từng đưa tin vịt về "bộ kit - made in VN, được WHO trao chứng chỉ", tung hô "tự hào quá VN ơi!", nay đâu rồi, không lên tiếng?

Duy Hữu, USA
26/12/2021 17:07

Bọn nào khen thưởng bọn con buôn, tài phiệt, tư bản đỏ, tư lợi đỏ Búa Liềm... Việt Á ?
Chính bọn chúng là thế lực thù địch của nhân dân ta và dân tộc Việt Nam ta.

Bọn nào đã chấp nhận Kit Test Việt Á của bọn con buôn, tài phiệt, tư bản đỏ, tư lợi đỏ Búa Liềm ?
Chính bọn chúng là thế lực thù địch của nhân dân ta và dân tộc Việt Nam ta.

Bọn nào độc quyền ra lệnh dùng Kít Test Việt Á, đè nhân dân ra " ngoáy mũi " nhân dân ta, làm tiền, cướp tiền nhân dân ta?
Chính bọn chúng là thế lực thù địch của nhân dân ta và dân tộc Việt Nam ta.

Bọn nào độc quyền ra lệnh lấy tiền thuế của nhân dân ta mua Kit Test Việt Á với giá chính thức và giá khổng ?
Chính bọn chúng là thế lực thù địch của nhân dân ta và dân tộc Việt Nam ta.

Bọn nào dùng hệ thống Thông Tin & Tuyên Truyền sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo, cổ động, cổ võ dùng Kit Test Việt Á ?
Chính bọn chúng là thế lực thù địch của nhân dân ta và dân tộc Việt Nam ta.

Bọn nào độc đảng, độc tài... bất tài, bất lực, bất lương... độc đoán, độc tôn, độc địa ....
độc quyền " lãnh đạo " vô đạo... vô tầm, vô tâm... vô nhân tính, vô nhân tình, vô nhân đạo... vô trách nhiệm....

độc quyền... đổ tiền thúê của nhân dân ta cho nhau... tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ, tham tiền, tham quyền...
độc quyền... đổ thừa, đổ tội, đổ lỗi, đổ trách nhiệm... cho nhau... cho dân lành, dân oan, dân vô tội,... cho " thế lực thù địch " ?

Chính bọn chúng là thế lực thù địch của nhân dân ta và dân tộc Việt Nam ta.

Biết dịch, biết địch, biết ta... trăm trận, trăm thắng... bách chiến, bách thắng.
Không biết dịch, không biết địch, không biết ta... trăm trận, trăm chết... chết vì dịch, chết vì địch.... chết vì ta không biết ta.

Toàn dân ta, từng người dân ta, liên kết trong Sự thật, đoàn kết trong Tình thương, Tình người, Tình làng xóm, Tình dân tộc
Liên kết, đoàn kết trong Đa đạo giáo, Đa tôn giáo... Đa đảng, Đa tài... Đa năng, Đa hiệu... Đa lực, Đa dạng...Đa chiều, Đa chiêu

Đứng Lên, Lên Tiếng.́.. Stand Up, Speak Out... Đứng lên đáp lời sông núi, non sông, nước nhà
Phản biện, Phản đối, Phản kháng... Bất tín nhiệm, Bất hợp tác, Bất bạo động... Bất tuân, Bát chấp, Bất khuất... Đéo tin, Đéo sợ...

Chống dịch Tàu như chống giặc Tàu Cộng, như chống giặc Việt Cộng, như chống 2 giặc cờ đỏ Búa Liềm.

Ý nhân dân là ý Trời... ý Phật... ý Chúa trên trời... nhân phải có Nhân quyền và Tự do, dân phải có Dân quyền và Dân chủ.

Đất nước ta phải có... Tự do, Công bình, Bác ái và Từ bi... Công lý, Công bằng, Công tâm... Độc lập + Tự do + Hạnh phúc.

Tôi là người Việt
26/12/2021 21:50

- Danh hiệu Bộ tệ nhất năm 2021: Bộ Y Tế, Bộ Khoa học công nghệ, Bộ Chính trị.
- Danh hiệu tổ chức hèn nhất năm 2021: Đảng Cộng Sản VN và Quốc Hội.
- Danh hiệu kiên cường nhất năm 2021: nhân dân Việt Nam.

Anonymous
26/12/2021 22:09

Nước giải khát Tân Hiệp Phát, điện thoại Bphone BKAV, máy Nước giải khát Tân Hiệp Phát, máy thu hình Asanzo, nước chấm Chinsu và thực phẩm Masan, "hệ sinh thái" VinGroup .... tất yếu tiếp theo là Bộ xét nghiệm Sarc-Covi 2 ... và còn nhiều nữa, có gì mà lạ.
FPT đang thử nghiệm xe tự lái như học trò chơi robocon, Nguyễn Mạnh Hùng đang chỉ đạo viết Hệ điều hành, Trình duyệt, Trang mạng xã hội, VinGroup đang sản xuất pin xe điện số 1 thế giới .... và nhiều điều kinh hoàng khác đang tiếp tục diễn ra.
Đơn cử, phần mềm khai báo thuế của BKAV và Viettel, xin mời các ngài phải mua, đến thằng nhân viên bán hàng còn vênh mặt làm bộ làm tịch với khách hàng, vì chúng mày không mua của tao thì mua của ai. Nhưng điều ưu việt nhất là, cắm vào máy tính có phần mềm bảo mật, nó thổi bay ngay cái ứng dụng Khai báo thuế ấy, muốn dùng, xin mời tắt trình diệt virus ... Anh em bảo, dùng máy riêng, chuyên để khai báo thuế điện tử, in dữ liệu bằng đĩa DVD từ máy dữ liệu mang sang, chấp nhận mỗi lần tốn 4000 VND tiền đĩa, xem virus của nó còn hiệu nghiệm không ...
Thế là hiểu ai đứng ở đâu, rộng hẹp thế nào, cần gì bàn cãi.

Tanh Hua
27/12/2021 18:13

Thủ tướng không để lọt lưới chính phạm. Thủ tướng chỉ trừ mình ra.

Anonymous
05/01/2022 15:01

Lũ VC cờ đỏ nhanh chóng mở hẹp điều tra, vì nếu càng truy tố thì càng moi ra nhiều đảng viên CS phạm pháp.
VC búa liềm chỉ là mượn bảng hiệu XHCNCS để lừa bịp dân VN để làm giàu, ăn sung mặc sướng.

9
08/02/2022 18:11

ĐAU ĐẦU