Tám cầu thủ được giải cứu khỏi động ở Thái Lan

RFA
2018-07-09
Share
000_17A8OI Các thợ lặn chuẩn bị giải cứu đội bóng Lợn Hoang của Thái Lan.
AFP

Tính đến tối ngày 9 tháng 7 theo giờ địa phương, tám thành viên của đội bóng nhí Lợn Hoang của Thái Lan đã được giải cứu khỏi hang động Tham Luang, động dài nhất Xứ Chùa Vàng.

Hơn hai tuần lễ trước, vào ngày 23 tháng 6, đội bóng gồm 12 thành viên từ 11 đến 16 tuổi và người thầy huấn luyện 25 tuổi đã bị mắc kẹt khi đang tham quan động Tham Luang vì nước lũ dâng lên cao.

Chính quyền Bangkok nỗ lực tìm kiếm cứu hộ, cả Thủ tướng Prayut Chan O- cha cũng đến hiện trường động viên gia đình các em.

Sau nhiều cố gắng, đến ngày 2 tháng 7, đội cứu hộ tìm thấy đội bóng trong hang và tất cả các thành viên đều sống sót.

Hiện 8 thành viên được giải cứu đã được đưa tới bệnh viện chăm sóc. Vẫn còn 5 người sót lại trong hang.

Bộ Nội vụ Thái cho biết đang chuẩn bị chiến dịch cứu hộ đợt 2 để cứu những người còn sót. Giới chuyên gia lo ngại chiến dịch giải cứu giai đoạn hai có thể phức tạp và tốn nhiều thời gian hơn do mưa lớn đã bắt đầu xuất hiện và có thể làm mực nước trong hang dâng trở lại.

Chiến dịch cứu hộ của Thái nhận được sự ủng hộ của nhiều quốc gia. Australia đã điều 19 thợ lặn tới để hỗ trợ Thái Lan cứu hộ đội bóng. Các chuyên gia của Úc, Trung Quốc, Anh và Nhật cũng có mặt tham gia nỗ lực cứu trợ.

Theo hãng thông tấn AP, giới chức trách Thái Lan rất kín tiếng trong việc đưa thông tin về những cậu bé đã được đưa khỏi hang Tham Luang. Danh tính những người được xe cứu thương đưa đi trong ngày 9/7 vẫn tiếp tục được giữ kín.

Vụ việc đội bóng Lợn Hoang bị mắc kẹt đang gây ra nhiều tranh luận trái chiều trong dư luận. Nhiều người cho rằng họ đáng bị lên án vì phớt lờ cảnh báo và tiến vào hang Tham Luang trong mùa mưa. Trong khi không ít người cho rằng 13 thành viên, bao gồm huấn luyện viên nên được ca ngợi vì sự dũng cảm của họ xuyên suốt thời gian bị mắc kẹt trong hang. Tuy nhiên các nhà chức trách Thái đang xem xét liệu có nên cáo buộc huấn luyện viên tội lơ là trách nhiệm vì đưa 12 cầu thủ vào hang sau buổi tập luyện hay không.

Giữa những ý kiến mâu thuẫn, Thủ tướng Tái Lan Prayut Chan-o-cha đã kêu gọi người dân đừng đào xới mâu thuẫn liên quan đến vụ việc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang