Khai trừ Đảng Thứ trưởng Tô Anh Dũng, bắt Trợ lý Phó thủ tướng Nguyễn Quang Linh

2022.09.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Khai trừ Đảng Thứ trưởng Tô Anh Dũng, bắt Trợ lý Phó thủ tướng Nguyễn Quang Linh Ông Tô Anh Dũng và ông Nguyễn Quang Linh
Báo Quốc Tế, Bộ Công An, RFA edited

Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng và ông Nguyễn Quang Linh - Trợ lý Phó thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh - vừa bị Ban Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam quyết định khai trừ Đảng vì những sai phạm liên quan đến các “chuyến bay giải cứu” mùa dịch COVID-19.

Cũng trong ngày 27/9, Bộ Công an thông báo khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Quang Linh về tội “Nhận hối lộ”

Theo truyền thông Nhà nước, vào ngày 27/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc họp của Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật hai quan chức Chính phủ vừa nêu tên.

Ban Bí thư xác định ông Dũng đã thiếu trách nhiệm, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, tham mưu, đề xuất tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước trong đại dịch COVID-19; nhận hối lộ.

Ông Nguyễn Quang Linh bị Ban Bí thư xác định là đã lợi dụng vị trí công tác, vi phạm nguyên tắc, quy chế làm việc; vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong việc tham mưu, trình phê duyệt cấp phép cho doanh nghiệp tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước trong đại dịch COVID-19; vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm.

Ngoài ra, hai ông này còn bị Đảng xác định là đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng tiêu cực.

Trước đó, tại kỳ họp của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương diễn ra từ ngày 23 đến 26/9, UBKT Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật các ông Tô Anh Dũng và Nguyễn Quang Linh.

Trong hai năm bị dịch COVID-19, Chính phủ Việt Nam đã tổ chức khoảng 800 chuyến bay giải cứu cho khoảng 200.000 người Việt từ các quốc khác trên thế giới về nước. Tuy nhiên, vụ việc vào đầu năm nay bị xác định là có nhiều sai phạm do quan chức tham nhũng. Đã có ít nhất 15 quan chức Chính phủ và bốn lãnh đạo doanh nghiệp bị khởi tố và bắt giam với các cáo buộc đưa, nhận hối lộ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bộ Công an cho báo chí biết, số tiền thu lợi từ mỗi chuyến bay lên đến vài tỷ đồng và số tiền tham nhũng là hàng triệu đô la.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
27/09/2022 10:30

Đồng bào ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới tự do, người bình thường, còn bình thường, ai ai cũng đều biết, đã biết, rồi sẽ biết.

Trên không cần bảo, dưới vẫn nghe, vẫn làm, vẫn tham nhũng, vẫn tham ô, vẫn tham " ăn lương " hối lộ... vẫn ăn chia với cấp trên.

" Mất tiền "... thì tại đảng viên, " Được tiền "... thì tại " thiên tài " đảng ta.

Lão nông dân
27/09/2022 17:40

Chức vụ trợ lý ở VN có cái rất là lợi hại,khi xếp lớn muốn đớp vụ nào cứ việc thông qua trợ lý và gật đầu,chẳng giấy trắng mực đen bút sa gà chết gì hết,đổ bể thì thằng trợ lý lãnh đủ…
Phải vậy không bà con làng nước ơi???