Hoa Kỳ sẽ dùng sức mạnh để bảo vệ Hàn Quốc

RFA-26-04-2014
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tổng thống Hàn Quốc Geun-hye Park (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama ký cuốn sách khách danh dự tại Nhà Xanh ở Seoul vào ngày 25 tháng 4 năm 2014.
Tổng thống Hàn Quốc Geun-hye Park (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama ký cuốn sách khách danh dự tại Nhà Xanh ở Seoul vào ngày 25 tháng 4 năm 2014.
AFP

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hôm qua lên tiếng nói rằng Hoa Kỳ không sử dụng sức mạnh quân sự để áp đặt điều gì đối với nước khác, tuy nhiên Mỹ sẽ dùng sức mạnh quân sự trong trường hợp cần thiết nhằm bảo vệ Hàn Quốc khỏi bất cứ cuộc tấn công nào từ miền bắc xuống.

Quan điểm về một mặt trận đoàn kết giữa hai nước Mỹ- Hàn cũng được tổng thống Mỹ đưa ra tại cuộc họp báo chung hôm thứ sáu với nữ tổng thống Park Geun-hye tại Seoul nhân chuyến công du của ông Barack Obama đến Hàn Quốc lần này.

Hồi tháng qua, Bắc Hàn lên tiếng đe dọa không loại trừ một cuộc thử nghiệm nguyên tử dạng mới sau khi Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc lên án

Bình Nhưỡng tiến hành phóng một hỏa tiễn đạn đạo tầm trung ra biển.
Hiện nay Bình Nhưỡng đang phải chịu những trừng phạt của Liên hiệp quốc vì đã tiến hành ba vụ thử nghiệm hạt nhân trước đây.

Trong khi đó giới phân tích vào ngày hôm qua cũng đưa ra nhận định là không thể loại trừ khả năng Bắc Hàn tiến hành một vụ thử hạt nhân mới trong những ngày tới.

Nhận định của giới phân tích được dựa trên hình ảnh vệ tinh công bố hôm thứ sáu cho thấy những hoạt động tại khu thử nguyên tử Punggye-ri được gia tăng nhiều. Đó cũng là ngày mà tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đến Hàn Quốc.

Báo cáo của Viện Khoa học và An Ninh Quốc tế- ISIS còn đưa ra những phát hiện khác nữa và cho rằng Bình Nhưỡng đang tiến đến cho thử nghiệm nguyên tử dưới lòng đất.

Ba cuộc thử nghiệm nguyên tử trước đây của Bắc Hàn được tiến hành vào các năm 2006, 2009 và 2013.
Lâu nay Bắc hàn thường đưa ra đe dọa nhằm buộc cộng đồng quốc tế phải nhượng bộ cũng như cung cấp viện trợ cho Bình Nhưỡng.

Xem toàn trang