Cựu Tướng Vàng Pao từ trần ở California

Cựu tướng Vàng Pao, người từng chỉ huy du kích Hmong chống cộng trong chiến tranh Việt Nam từ trần hôm Thứ Năm ở tuổi 81 tại một bệnh viện gần San Francisco tiểu bang California.
RFA-01-07-2011
Tướng Vàng Pao được xem là người lãnh đạo đội quân bí mật ở Lào do CIA tài trợ trong hai thập niên 1960 và 1970. Lúc ấy dưới tay ông có hàng ngàn du kích chiến đấu chống lại lực lượng cộng sản Việt Nam và Lào. Sau khi cộng sản Lào nắm chính quyền, tướng Vang Pao đã bị kết án tử hình khiếm diện, tuy nhiên ông đã sang Hoa Kỳ tỵ nạn vào năm 1975.   
Theo nguồn tin gia đình, cựu tướng Vang Pao đã qua đời vì viêm phổi sau khi nhập viện từ ngày 26/12 năm ngoái.
Tướng Vang Pao được mô tả là người họat động năng nổ đến cuối đời phục vụ cộng đồng sắc tộc Hmong khoảng 50 ngàn người ở Hoa Kỳ.
Năm 2007 cựu tướng Vàng Pao bị bắt ở California cùng 8 chiến hữu của ông vì bị cáo buộc âm mưu lật đổ chính quyền Lào bằng vũ lực. Tuy nhiên hai năm sau, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã hủy bỏ cáo buộc và phóng thích ông Vang Pao cùng nhóm của ông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.