Ô nhiễm không khí là dạng ô nhiễm gây chết người nhiều nhất

RFA
2016-09-08
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Công nhân làm việc trong nhà máy đầy khói bụi ở Dhaka, Bangladesh, vào ngày 22 tháng Tám năm 2016.
Công nhân làm việc trong nhà máy đầy khói bụi ở Dhaka, Bangladesh, vào ngày 22 tháng Tám năm 2016.
AFP photo

Một nghiên cứu mới của Ngân hàng Thế giới World Bank phối hợp với Viện Thẩm định Sức Khỏe-IHME được công bố hôm nay cho biết nạn ô nhiễm không khí trở nên dạng ô nhiễm gây chết người nhất và là yếu tố nguy hiểm thứ tư gây chết trẻ trên toàn thế giới.

Số tử vong do ô nhiễm không khí khiến kinh tế toàn cầu mất đi chừng 225 tỷ đô la từ thu nhập của người lao động trong năm 2013.

Những trường hợp tử vong có liên quan đến ô nhiễm thường xảy ra chủ yếu đối với trẻ em và người già; tuy nhiên tình trạng chết trẻ của những người đang trong độ tuổi lao động dẫn đến mất mát thu nhập như vừa nêu.

Thống kê cho thấy trong năm 2013, có chừng 5 triệu rưỡi người thiệt mạng vì những chứng bệnh có liên quan đến ô nhiễm không khí cả trong nhà và ngoài trời.

Bà Laura Tuck, phó chủ tịch phụ trách phát triển bền vững của World Bank, cho rằng ô nhiễm không khí là một thách thức đe dọa an sinh căn bản của con người. Tình trạng đó sẽ gây hại cho tài nguyên thiên nhiên, giảm tăng trưởng kinh tế.

Bà này hy vọng với kết quả nghiên cứu được công bố các nhà hoạch định chính sách sẽ có đầu tư nhiều hơn để cải thiện chất lượng không khí.

Xem toàn trang