Ethiopia: 75 người biểu tình bị giết chết trong một tuần

RFA
2015.12.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_6K9K6-622.jpg Đám tang của một người biểu tình bị bắn chết ở làng Yubdo, Addis Ababa thuộc vùng Oromia, Ethiopia hôm 17/12/2015.
AFP

Có đến 75 người biểu tình bị giết chết trong vòng một tuần lễ tại Oromia thuộc Ethiopia.

Các cuộc biểu tình bắt đầu vào tháng 11 khi sinh viên chống lại đề nghị của chính phủ Ethiopia muốn lấn chiếm đất tại một số thị trấn trong khu vực Oromia. Người biểu tình lo ngại rằng Ethiopia đã tìm cách để lấn đất của người Oromo, nhóm dân tộc lớn nhất của Ethiopia.

Thủ đô của Ethiopia là Addis Ababa có tư cách pháp nhân của một bang và một thành phố. Addis Ababa có 80 dân tộc nói 80 ngôn ngữ khác nhau và có các cộng đồng Thiên Chúa giáo, Hồi giáo và Do Thái giáo.

Human Rights Watch cho biết đã nhận được các báo cáo đáng tin cậy rằng lực lượng an ninh đã bắn hàng chục người biểu tình ở Shewa và khu Wollega, phía tây của Thủ đô Addis Ababa vào đầu tháng mười hai năm nay.

Lực lượng an ninh bắn vào đám đông người biểu tình và bỏ mặc xác chết của họ nằm trên đường phố. Tổ chức Nhân quyền thế giới cũng cáo buộc lực lượng an ninh Ethiopia đánh đập và bắt giữ người biểu tình, cũng như thường xuyên khám xét nhà của họ vào ban đêm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang